Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Gãy xương hàm dưới

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ chấn thương, bác sĩ chấn thương
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Gãy xương mở của xương chày là một chấn thương nguy hiểm, bệnh lý. Xem xét các nguyên nhân, các triệu chứng chính, các loại, phương pháp chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng.

Phần chân từ đầu gối đến khớp mắt cá chân là gai. Nó bao gồm hai xương: tibia và xương chày. Sự phá vỡ tính toàn vẹn của họ là một bước ngoặt. Hầu hết thường xuyên sửa chữa các thiệt hại cho xương chày trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn của cơ hoành, nhưng có thể làm hỏng cả hai. Chấn thương sọ xảy ra rất ít.

Vi phạm có mức độ phức tạp khác nhau, phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

 • Bản địa hoá thiệt hại
 • Các mảnh vỡ nằm ở đâu
 • Mức độ nghiêm trọng của vỡ mô mềm, khớp và mạch
 • Sự hiện diện của biến chứng

Đó là, loại bệnh lý này khá phức tạp, nhưng mức độ nghiêm trọng của nó được đánh giá riêng cho từng bệnh nhân. Việc điều trị được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật và nhà chấn thương. Bệnh nhân đang chờ đợi một hoạt động sẽ cho phép xương gập lại và sửa chúng bằng que, ghim, bu lông hoặc thạch cao. Sau một thời gian cố định dài, bệnh nhân sẽ có thời gian hồi phục khó khăn, nhằm khôi phục lại các chức năng của chân.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Dịch tễ học

Tính bình thường và tần suất xuất hiện các vết nứt gãy ở phần dưới có liên quan chặt chẽ hơn với các yếu tố tuổi tác và giới tính. Dịch tễ học dựa trên trạng thái chung của cơ thể và loại hoạt động. Rất nhiều thương tích xảy ra ở các vận động viên và những người mắc bệnh lý gây ra xương giòn.

Theo nghiên cứu này, đàn ông bị gãy chân thấp hơn phụ nữ. Trong khu vực nguy hiểm là những người có công việc liên quan đến vận tải đường bộ, vì đây là khả năng xảy ra tai nạn, vận động viên, công nhân. Nhưng bạn không thể chắc chắn 100% rằng chấn thương sẽ không xảy ra ở những người không thuộc nhóm này. Nghĩa là, từ chấn thương mở của chân, không ai miễn nhiễm.

trusted-source[6], [7], [8], [9], [10], [11]

Nguyên nhân mở nứt gãy

Nguyên nhân chính gây gãy hở của xương chày là hành động trực tiếp của một lực lượng lớn. Xương không chịu áp lực mạnh và phá vỡ. Thông thường điều này xảy ra khi rơi xuống bàn chân, cố định hoặc uốn cong ở một vị trí không thoải mái. Bumps, rơi vật nặng, tai nạn, thương tích thể thao, bệnh lý và quá trình mãn tính (sưng, viêm tủy xương, lao) gây ra thiệt hại về xương.

Có một phân loại nhất định thương tích mở, dựa trên vị trí của thiệt hại, vị trí và số lượng các mảnh xương, bản chất và mức độ thiệt hại cho mô mềm, khớp. Xem xét các loại tổn thương chính:

 • Độc thân và đa dạng - với một xương đơn lẻ bị phá vỡ ở một nơi và có hai mảnh, và nhiều ở một vài nơi do những gì được hình thành trên hai mảnh.
 • Thẳng, xoắn ốc, xiên - phụ thuộc vào đường khiếm khuyết. Nếu xương bị nứt, nó thẳng, đường chéo - xiên. Nếu đường dây không đều, thì đây là một chấn thương xoắn ốc.
 • Với sự dịch chuyển và không thiên vị - phụ thuộc vào vị trí của các mảnh xương. Nếu vết thương không bị di chuyển, thì vị trí bình thường của các mảnh vỡ với nhau được quan sát thấy. Khi chuyển dịch, có những thay đổi về vị trí của xương và nếu chúng được so sánh, chúng sẽ không hình thành một xương bình thường.
 • Các mảnh vụn và phẳng - thậm chí những mảnh có cùng đường viền, bị vỡ - các cạnh không đồng đều, răng có hình dạng và kích thước khác nhau.
 • Trong nội tạng và ngoại mạch - nếu khớp có liên quan đến quá trình bệnh lý, thì đây là một tổn thương nội mạch nghiêm trọng. Nếu shin chỉ đánh bóng, và các khớp là nguyên vẹn, sau đó chấn thương nội mạch.

Ngoài ra, các chấn thương của một và cả hai xương, trên, giữa hoặc dưới thứ ba được phân biệt:

 • Phần đầu gần của xương chày hoặc thứ ba trên của xương chày và xương nhỏ - thể loại này bao gồm condyles thương tích, đầu và cổ của xương mác, lồi củ xương chày.
 • Phần giữa hoặc phần giữa của tibia - tổn thương đến thẩm phân.
 • Phần xa hoặc phần dưới thứ ba của xương chày là chấn thương mắt cá chân. Theo quy định, thương tích của nhóm này đi kèm với thương tích của mắt cá chân hoặc đầu gối, điều này làm ảnh hưởng đến toàn bộ bức tranh tổng thể.

Các thương tích phức tạp nhất thường gây ra bởi thương tích trong tai nạn và ngã từ độ cao. Nhưng bất kể nguyên nhân gây bệnh, phần xương càng bị hư hại, thì quá trình điều trị và phục hồi càng lâu.

trusted-source[12], [13], [14], [15], [16]

Sinh bệnh học

Cơ chế phát triển nứt dựa trên sự tác động trực tiếp của một lực vuông góc với trục xương. Sinh bệnh học có liên quan đến đột qu severe nghiêm trọng. Trong thực hành y học, bệnh lý này được gọi là "gãy xương", vì một cú đấm vào bội của xe hơi hầu như luôn luôn gây ra chấn thương hở cho cả hai chân tay. Một tính năng đặc trưng của thiệt hại là hướng của sóng xung kích. Theo nguyên tắc, chấn thương có hình nêm với nhiều mảnh vụn trong vùng vết thương.

Các vận động viên thường được chẩn đoán bị chấn thương ở chân phải, vì nhiều người có sự hỗ trợ và chạy bộ. Nếu lực đã được hướng dọc theo trục xương, sau đó chấn thương mắt cá, khớp chày và khớp nối chằng chéo đang phát triển.

Thiệt hại được phân biệt tùy thuộc vào hướng lực tác động lên xương: xoắn ốc, ngang, xoắn, xiên. Xu hướng tồi tệ nhất là theo chiều dọc. Điều này là do cung cấp máu kém của xương chày. Một chấn thương nghiêm trọng, đó là một vết nứt giống như vít. Chúng xảy ra với các phong trào quay của bóng với sự cố định của bàn chân. Kèm theo các mảnh xương, cơ mạnh và rạn da.

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21], [22]

Triệu chứng mở nứt gãy

Giống như bất kỳ thương tích nào, thiệt hại về xương có những dấu hiệu đặc trưng. Các triệu chứng của nứt gãy mở phụ thuộc vào vị trí của khiếm khuyết, nguyên nhân của nó và một số các yếu tố khác. Điều đầu tiên mà nạn nhân phải đối mặt là đau dữ dội, chảy máu và sưng tấy. Khi bạn cố gắng di chuyển một chi hoặc sờ mó nó, có một mảnh vỡ xương xát vào nhau. Không thể dựa vào chân của một người, cũng như để thực hiện một chuyển động tích cực của shin. Từ một vết thương, nó có thể nhìn thấy dính vào các mảnh vụn của xương, cũng có thể kéo dài hoặc rút ngắn chân.

Chấn thương ở chân dưới có một số dấu hiệu tương tự với các chấn thương khác của chi dưới:

 • Rối loạn giải phẫu và chức năng.
 • Trong vùng gãy xương xuất hiện sự di chuyển quá mức của chân.
 • Ở nơi chấn thương có đau đớn và sưng, có thể làm vỡ hoặc bong gân các khớp cổ chân.
 • Nếu chấn thương với một sự thay đổi, sau đó có vết bầm tím và bầm tím.

Nếu xương đã làm hỏng dây thần kinh sống, bàn chân bị treo và không thể uốn cong. Khi bị thương với các mảnh vỡ của mạch máu, da trở thành màu xanh lam.

Các triệu chứng chính của nứt gãy mở:

 • Chảy máu nặng
 • Một vết thương hở với xương bị phá vỡ qua các mô mềm và da
 • Đau dữ dội
 • Giới hạn vận động
 • Điều kiện sốc chấn thương
 • Chóng mặt, yếu, mất ý thức

Để chẩn đoán mức độ thiệt hại và vị trí của chúng, nạn nhân sẽ được chụp X-quang, MRI hoặc CT scan. Nếu tổn thương xảy ra trên diaphysis, thì có phù và tím tái xanh với đau nặng. Nôi ngựa bị biến dạng mạnh, xương sọ được nghe thấy trong mô, chân bị đẩy ra ngoài. Với chấn thương xương chày ở chân không thể dựa vào, trong khi, như với các vết nứt của xương ổ, sự hỗ trợ là có thể. Các thương tích ở xa được đặc trưng bởi đau dữ dội và sưng, bàn chân bị lồi ra hoặc hướng vào bên trong, không thể hỗ trợ trên chân tay.

Dấu hiệu đầu tiên

Có thể bị nghi ngờ về tổn thương bệnh lý của tổn thương mắt hoặc xương chày, biết được dấu hiệu đầu tiên của sự nứt gãy. Nạn nhân có chân ngắn và biến dạng của chi. Việc rút ngắn là do các mô cơ bao quanh xương bị gãy đang cố gắng nối nó, do đó chân tay được kéo lên. Một điểm đặc trưng khác là đau và chảy máu, được khuếch đại khi cố di chuyển chân hoặc chạm vào nó.

Các dấu hiệu đầu tiên bao gồm sự xuất hiện của sưng trong khu vực chấn thương. Nó có liên quan đến xuất huyết trong khớp. Trong trường hợp này, sự nảy nở của các mảnh xương và tăng tính di động của chân được quan sát thấy. Không thể dựa vào một chân tay bị tổn thương, và cú sốc đau có thể gây ra mất ý thức.

trusted-source[23], [24], [25]

Gãy xương chày hở

Nòng báng bao gồm hai núm vú, nó mỏng, dài và có ống. Các thành phần chính của mắt cá chân là phần dưới của xương (mắt cá bên ngoài, bên cạnh), hoạt động như chất ổn định của khớp. Có một số loại gãy xương hông mở rộng, có thể được hình thành ở các mức khác nhau. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, tổn thương xảy ra ở khu vực của mắt cá bên cạnh, kèm theo sự dịch chuyển và rút ngắn chân, vỡ ra sự phản ứng tổng hợp ở xa.

Phần thân của xương có hình tam giác và ba mặt: bên, giữa, sau. Chúng được chia thành từng nhóm bằng cách đi thuyền. Thiệt hại là ngang, mảnh, xoắn và xiên. Chẩn đoán bệnh lý không phải là khó khăn, bởi vì chấn thương có một hình ảnh sống động lâm sàng:

 • Một cảm giác đau đớn và chảy máu từ các mô bị vỡ xương.
 • Sự sưng phù và hạn chế chuyển động.
 • Thiệt hại cho dây thần kinh sống (có thể là do gãy cổ và đầu xương).
 • Việc treo chân và không có khả năng uốn cong nó (xuất hiện khi dây thần kinh bị vỡ hoàn toàn).

Hầu hết thường có thiệt hại cho diaphysis, có thể có một tác động trực tiếp vào chân bên ngoài, do sự quay chân, rơi từ chiều cao. Một loạt bệnh lý bệnh lý của xương gây ra sự mong manh của chúng, cũng có thể gây thương tích. Gãy xương thẩm phân làm tăng nguy cơ làm tổn thương dây thần kinh của bàng quang.

Chẩn đoán thiệt hại dựa trên các triệu chứng. Để xác định khu vực bị thương, nạn nhân được gửi đến X-quang (hình ảnh được làm bằng hai hình chiếu). Nếu cần kiểm tra kỹ lưỡng, CT hoặc MRI sẽ được thực hiện.

Việc điều trị là dài và phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thương tích. Nguy cơ chính của thương tích hở là khả năng bị nhiễm trùng vết thương, điều này sẽ làm phức tạp quá trình hồi phục. Nguy cơ nhiễm trùng tăng lên trong giai đoạn hậu phẫu, khi cơ thể bệnh nhân bị suy yếu. Nếu không có hỗ trợ y tế kịp thời, một vết nứt mở của xương sòn có thể dẫn đến cắt cụt chân tay bị thương hoặc một phần của nó.

Xem xét các lựa chọn điều trị cho thương tích:

 • Nếu thiệt hại xảy ra ở phần giữa của xương, thì một thạch cao từ giữa hông được đặt trên chân. Ngoài ra, bất động của đầu gối và mắt cá chân được thực hiện trong 2-3 tuần.
 • Nếu một vết nứt ở nửa trên mà không gây tổn hại cho dây thần kinh sống, sau đó áp dụng một người dạy kèm thạch cao trong một tháng. Nhưng trong 2-3 ngày, nạn nhân có thể đi bộ, dựa vào nạng.
 • Tổn thương của đầu hình có tổn thương thần kinh đi cùng với xuất huyết trầm trọng và bầm tím. Bệnh nhân được cho một băng keo đến giữa đùi và chỉnh chân ở một góc phải.

Bắt buộc bổ nhiệm các loại thuốc, các thủ thuật vật lý trị liệu, một khóa học về massage và các môn thể dục trị liệu. Sau 3-4 tuần, băng thạch cao được thay thế bằng một chiếc đuôi dài có thể tháo rời đến đầu gối. Nếu phương pháp trị liệu không cho kết quả mong muốn (phác đồ điều trị không chính xác, sự xuất hiện của bệnh nặng), sau đó có thể không hồi phục và hồi phục hoàn toàn. Trong trường hợp này, nạn nhân mất khả năng di chuyển bình thường.

trusted-source[26], [27], [28]

Gãy xương hở hở

Xương chày là một xương ống dài, chiếm hầu hết các chấn thương chân. Theo nguyên tắc, với sự nứt gãy của nó, biến dạng và căng cơ thể xuất hiện. Một vết nứt mở của xương chày có thể xảy ra với chấn thương năng lượng cao, tức là các tai nạn, rơi xuống từ chiều cao hoặc với các chấn thương thể thao. Rất thường, bệnh lý kết hợp với gãy xương chậu, xương sườn, chi khác, chấn thương vùng bụng và ngực.

Triệu chứng:

 • Đau dữ dội
 • Chảy máu từ nơi chấn thương
 • Phù và dị dạng bàn chân
 • Nếp nhăn và di chuyển chân tay bệnh lý
 • Bong tróc trên da
 • Qua vết thương, bạn có thể thấy các mảnh xương

Để xác nhận chẩn đoán, bóng được chụp X quang. Theo các hình ảnh, bác sĩ xác định số lượng mảnh vỡ, sự có mặt của thiên kiến và thiệt hại cho xương sọ, mắt cá chân hoặc khớp gối. Nếu có những thiệt hại cho các khớp, một chụp CT bổ sung được thực hiện. Nếu các dây thần kinh hoặc mạch máu bị hư hỏng, cần phải tham khảo ý kiến của một bác sĩ phẫu thuật thần kinh, bác sĩ thần kinh và bác sĩ phẫu thuật mạch.

Việc cấp cứu bao gồm việc gây tê và làm bất động chi cho chi. Da xung quanh vết thương phải được làm sạch các vật lạ và nhiễm bẩn, được phủ một băng vô trùng. Nếu có chảy máu nghiêm trọng, sau đó đặt một dây đeo trên đùi. Trong trường hợp chấn thương, các biện pháp chống sốc được hiển thị.

Điều trị nội trú có thể được điều trị và bảo thủ, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của thương tích. Nếu đứt gãy không có sự dịch chuyển, thì chỉ định sự cố định của chân tay và vết thương. Trong các trường hợp khác, lực kéo xương được thực hiện. Thông qua các xương gót đặt các nói và áp dụng một lốp. Ở vị trí này, chân nằm trong một tháng, sau đó chụp X-quang điều khiển được thực hiện. Nếu hình ảnh có dấu hiệu của một callus, sau đó kéo được lấy ra và thạch cao được áp dụng trong 2-3 tháng. Bắt buộc sử dụng liệu pháp dùng thuốc bao gồm thuốc giảm đau và thuốc để ngăn chặn sự lây nhiễm từ vết thương hở.

Trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng và gãy phân đoạn, phẫu thuật can thiệp được thực hiện. Việc điều trị nhằm khôi phục vị trí bình thường của các mảnh xương. Ngoài ra, các hợp đồng sau chấn thương cũng được ngăn ngừa. Hoạt động được thực hiện 7-10 ngày sau khi bệnh nhân nhập viện. Trong thời gian này, phù phù lại và tình trạng chung được bình thường. Toàn bộ thời kỳ tiền phẫu của bệnh nhân tiêu chảy trên một bộ xương.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ chọn phương pháp tổng hợp xương, tập trung vào tính chất và mức độ nứt gãy. Đối với mục đích này, các cấu kiện kim loại khác nhau được sử dụng: khóa thanh, ghim, đĩa. Rất thường xuyên, osteosynthesis xương ngoài được sử dụng bởi các thiết bị của Ilizarov. Giai đoạn bám dính của xương chày bằng gãy không biến chứng mất 3-4 tháng. Với chấn thương triệt tiêu, điều trị có thể kéo dài sáu tháng trở lên. Trong suốt thời gian trị liệu, liệu pháp vật lý trị liệu và liệu pháp tập luyện được thực hiện. Sau khi kết dính xương của bệnh nhân, một khóa học khôi phục sẽ được chờ đợi.

Gãy xương hở bằng chuyển vị

Trực tiếp sốc theo hướng ngang là nguyên nhân chính của gãy xương với sự dịch chuyển. Do thương tích, các mảnh xương được hình thành, di chuyển theo các hướng khác nhau. Sự dịch chuyển của chúng có thể ở ngoại vi, góc cạnh, bên cạnh, các mảnh vỡ có thể nêm vào và đi với nhau.

Một vết nứt mở của xương chày bằng chuyển vị được đặc trưng bởi các triệu chứng sau:

 • Đau và đau khi bị thương.
 • Ở chỗ tổn thương, vết thâm tím và sưng có biểu hiện rối loạn chức năng vận động của chân được hình thành.
 • Do sự dịch chuyển của các mảnh, các mô mềm và da bị rách.
 • Tại địa điểm di chuyển của các mảnh, trầm cảm hoặc trầm cảm được hình thành.
 • Cánh bị thương thấp hơn thân thể khỏe mạnh.
 • Phong trào của bóng được thực hiện theo một hướng không tự nhiên.

Rất thường những chấn thương đó gây chấn thương. Việc điều trị bắt đầu bằng việc so sánh xương bị di chuyển. Điều này là cần thiết để làm cho chi thường có hình dáng và sự kết hợp bình thường. Thủ tục được thực hiện bằng tay hoặc với sự trợ giúp của các công cụ đặc biệt. Để nạn nhân không bị đau đớn, anh ta đã được định vị trên lưng và gây tê. Sau đó, bệnh nhân được lấy vào đùi, và bác sĩ thứ hai nắm lấy chân, giữ gót chân và phần sau của chân. Ở vị trí này, các bác sĩ từ từ kéo dài chi và xác định vị trí của các mảnh di dời.

Sau khi thay đổi vị trí, bác sĩ sẽ kiểm tra chiều dài của chân bị hư với người khỏe mạnh. Nếu các thông số của họ hội tụ, sau đó xử lý các vết thương mở và cố định shin. Sau 10 ngày bệnh nhân phải trải qua kiểm soát x-quang. Điều này là cần thiết để xác nhận sự hợp nhất bình thường. Nếu vị trí không thể được thực hiện, các cấu trúc kim loại được sử dụng để sửa các thay đổi.

Vỡ gãy nứt mở

Sự vi phạm toàn vẹn xương với hơn ba mảnh vỡ và vỡ mô mềm là một vết nứt gãy mở rộng của nẹp. Nó được coi là một trong những thương tích phức tạp, vì nó mang nguy cơ can thiệp của các mô mềm, nén thần kinh và mạch. Với một số lượng lớn các mảnh vỡ trong quá trình định vị, những khó khăn phát sinh, vì các mảnh vỡ không thể so sánh.

Các triệu chứng của thương tích chấn thương hở cơ:

 • Đau và chảy máu
 • Sưng phù
 • Hematomas
 • Sự biến dạng chân và tính di động bệnh lý

Đối với chẩn đoán, một X-quang được thực hiện. Việc điều trị bắt đầu bằng việc tạo ra các điều kiện để kết hợp các mảnh vỡ và sự phục hồi chức năng của chi. Ở giai đoạn đầu tiên, các mảnh xương được di dời và cố định để tránh sự thay đổi lặp đi lặp lại. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào tính chất và vị trí của thương tích, mức độ nghiêm trọng, sức khoẻ chung của nạn nhân, sự có mặt của thương tích và bệnh tật đồng thời.

Với một số lượng lớn các mảnh, điều trị được thực hiện bằng cách khôi phục phẫu thuật của bề mặt. Đối với điều này, nhiều phương pháp được sử dụng: Ilizarov bộ máy, osteosynthesis với ốc, tấm và chân. Trong các thương tổn nội mạch đa dạng phức tạp với sự dịch chuyển, hoạt động này là một dấu hiệu tuyệt đối. Trong một số trường hợp, với tổn thương xương chày và xương chày, hoạt động được thực hiện chỉ ở lần đầu. Khi nó được phục hồi, sự kết hợp của xương thứ hai sẽ xảy ra chính nó.

Thời gian cố định bất động sản phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thương tích, nhưng theo quy định, đây là 3-5 tháng. Phục hồi chức năng phục hồi chức năng bình thường của chân và chức năng vận động của nó mất 3-4 tháng. Bệnh nhân đang chờ điều trị tập thể dục, mát xa, thể dục thẩm mỹ.

Gãy xương háng dưới 3 phần dưới

Thường xuyên nhất, các vết nứt của chân nằm trên phần dưới của gân. Nếu cơ chế của một thương tích trực tiếp (trực tiếp va chạm, tai nạn xe hơi), thì có một sự gãy ngang của một hoặc hai xương. Với các chấn thương gián tiếp (xoắn, quay của bàn chân với chân cố định), một hình xoắn ốc xuất hiện, đó là chấn thương xiên.

Gãy xương hở ở phần ba dưới của xương chày rất nguy hiểm vì nó có vị trí bị động thụ động. Trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, nó được tuyên bố rằng bề mặt của chân có thể được đặt trên máy bay bất kỳ. Khi sẹo lồi xuất hiện đau dữ dội, xác định độ lệch bên của chân dưới. Nếu cả hai xương bị gãy, thì sẽ có sự nứt và di chuyển của các mảnh vỡ.

Để xác định chính xác vị trí của khiếm khuyết, các tia X được thực hiện. Điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết nứt, sự hiện diện của sự dịch chuyển, trạng thái của các mô mềm. Vết thương mở được làm sạch và tẩy uế, các mảnh vỡ được lấy ra bằng phẫu thuật. Để sửa chữa chúng, sử dụng kim đan, bu lông hoặc đĩa. Đối với 1-1,5 tháng, thạch cao hình chữ V được áp dụng, nhưng trước đó, sử dụng xe buýt Belera và hệ thống căng thẳng xương, để hàn gắn vết thương và sự sưng phù đã giảm. Thiệt hại ở phần dưới thứ ba của gòn phát triển chậm, không giống như thương tích ở các khu vực phía trên. Hoàn thiện phục hồi chi sẽ mất 4-5 tháng.

Gãy xương đôi mở

Trong tần số giữa thương tích đôi xương ống, một gãy mở gấp đôi của xương chày chiếm vị trí đầu tiên. Cơ chế xuất xứ của nó là trực tiếp trong hầu hết các trường hợp, nhưng kèm theo những thiệt hại to lớn xung quanh các mô. Các mảnh xương trung gian đi vào cung cấp máu chính, biến dạng động mạch. Nó phải được tắt từ dòng máu, vì điều này gây ra hợp nhất chậm và trường hợp thường xuyên không nhập viện. Thời gian vô hiệu hoá được kéo dài và có thể đạt được từ 4-6 tháng.

Tùy thuộc vào các tính năng của sự dịch chuyển, có bốn loại chấn thương mở gạt đôi:

 • Không thiên vị
 • Với sự bù đắp ở mức độ chấn thương ở xa
 • Với sự dịch chuyển ở mức độ thương tích gần
 • Với sự dịch chuyển của đoạn trung gian

Tất cả những loài này đều có hình ảnh lâm sàng điển hình với dấu hiệu vỡ hoặc chảy máu mô mềm hoặc ít hơn. Chẩn đoán được thực hiện bằng cách sử dụng chụp X quang ở các dự báo khác nhau. Điều trị phụ thuộc vào tính chất của thương tích:

 • Khi di chuyển, bất động được thực hiện với một dải hình tròn, gói khớp đầu gối lên đến 4-5 tháng.
 • Nếu có một sự bù đắp ở mức độ gãy xương xa, thì định vị lại với lực kéo xương kéo dài 1,5-2 tháng. Điều này là cần thiết để loại bỏ sự dịch chuyển dọc theo chiều dài. Sau khi mở rộng đến chi, thạch cao tròn được áp dụng cho phần ba trên của đùi trong 3,5-4 tháng.
 • Khi đoạn trung gian được di chuyển hoặc ở mức độ gãy xương gần đầu, một vị trí mở được thực hiện. Do thiếu máu cung cấp, can thiệp phẫu thuật nên được với chấn thương tối thiểu. Với mục đích này, các dụng cụ của quá trình tổng hợp xương hoặc quá trình tổng hợp xương được sử dụng. Thời gian hợp nhất các thương tích có tính chất này gấp 2 lần thời gian kết hợp các vết nứt đơn lẻ. Hoàn thiện phục hồi chi trong 7-10 tháng.

trusted-source[29], [30], [31], [32], [33]

Các biến chứng và hậu quả

Tác dụng điều trị khó khăn nhất là gãy xương hở. Điều này có liên quan đến nguy cơ có thể di chuyển, mảnh, vỡ của mạch máu và dây thần kinh. Tất cả các hậu quả và biến chứng được chia thành ba nhóm lớn, tùy thuộc vào thời điểm chúng xuất hiện.

 1. Trực tiếp - quan sát thấy trong khi chấn thương.
 2. Sớm - xuất hiện vài ngày sau khi gãy xương.
 3. Late - xuất hiện sau một thời gian dài sau khi bị hư hỏng.

Trực tiếp

Sớm

Muộn

Hệ thống

Sốc Hypovolemic

Sốc Hypovolemic

Thuyên tắc mạch

Huyết khối tĩnh mạch sâu

Nhiễm nấm

Nhiễm trùng

Phẫu thuật xương không đúng

Nesrastanie

Sự lai tạp

Địa phương

Thiệt hại đối với các mạch máu lớn

Thiệt hại đối với cơ bắp, gân, khớp

Nhiễm trùng

Hội chứng nén chấn thương

Hoại tử vô khuẩn

Sự rút ngắn và độ cứng của các khớp

Viêm xương tủy sống

Chấm dứt tình trạng thiếu máu cục bộ

Viêm xương khớp

Loạn dưỡng Zoudeka

Với các vết nứt gãy ở chân dưới, người bị thương có thể phải đối mặt với những hậu quả và biến chứng như vậy:

 • Thiệt hại cho dây thần kinh và mạch - biến dạng của động mạch lớn có thể gây cắt cụt toàn bộ chi, dưới đứt gãy. Có thể có bất thường trong đi bộ và di chuyển chân.
 • Nhiễm trùng - một vết thương hở gây ra sự ứ đọng, hủy hoại các đầu xương của xương, làm ngắn và chữa bệnh chậm. Nhiễm trùng có thể xảy ra sau phẫu thuật.
 • Khi điều trị phẫu thuật không kịp thời hoặc không chính xác, sự biến dạng của chi được quan sát.
 • Thuyên tắc mạch - các phân tử mô mỡ đi vào mạch máu có thể di chuyển với dòng máu, làm gián đoạn nguồn cung cấp máu trong các cơ quan khác nhau.
 • Sự hình thành khớp giả là có thể xảy ra nếu có những mô bị bóp méo giữa các mảnh vụn của lưỡi hái không kết hợp, nhưng vẫn có sự di chuyển giữa chúng.
 • Các biến chứng phát sinh sau khi sử dụng thiết bị Ilizarov - nhiễm trùng ở các vị trí của các cành, tổn thương dây chằng, các mạch và dây thần kinh, độ cong của chân tay, sự kết hợp không chính xác các mảnh vụn do sự cố định không đủ.

Các thương tích đặc biệt nghiêm trọng, cũng như điều trị không đúng thời gian hoặc không chính xác có thể gây ra cắt cụt chi. Trong trường hợp này, các yếu tố quyết định là: mức độ thiệt hại, mức độ vi phạm của máu cung cấp cho các shin và bàn chân, khối lượng của da bị hư hỏng. Quyết định được đưa ra lâu hơn về phương pháp điều trị hoặc cắt cụt, thì nguy cơ mắc bệnh hoại tử càng cao.

trusted-source[34], [35], [36], [37], [38], [39]

Chẩn đoán mở nứt gãy

Nếu nghi ngờ gãy xương là rất quan trọng để chẩn đoán chính xác, vì điều trị chính xác phụ thuộc vào việc điều trị và hồi phục thêm. Chẩn đoán của một vết nứt mở của xương chày dựa trên các dấu hiệu đặc trưng cho thấy một chấn thương bệnh lý. Nạn nhân được chẩn đoán bởi bác sỹ chấn thương hoặc bác sĩ phẫu thuật, sử dụng phương pháp lâm sàng và dụng cụ, xem xét:

 • Kiểm tra và chẩn đoán của bệnh nhân
 • So sánh các cánh tay bị tổn thương với nguyên vẹn
 • Palpation và bộ gõ
 • Đánh giá khối lượng di động chung
 • Kiểm tra tuần hoàn máu
 • Xác định độ nhạy và sức mạnh cơ bắp

Với kiểm tra bằng mắt, một vết nứt mở không thể nhầm lẫn với các thương tích khác. Kể từ khi các mảnh xương nhô ra từ một vết thương hở, sẽ có máu, sưng, ho. Chân không thực hiện chức năng hỗ trợ. Cơ chế chấn thương có thể là trực tiếp và gián tiếp, trong đó bản chất của đứt gãy phụ thuộc vào: ngang, xiên, xay xát, xoắn, chuyển vị, gấp đôi. Để làm rõ chẩn đoán, các nghiên cứu bổ sung đang được tiến hành.

Chẩn đoán dụng cụ

Để xác định mức độ thương tổn chấn thương, đặc biệt chú ý đến việc chẩn đoán dụng cụ. Nếu nghi ngờ chấn thương sọ, chụp X quang được chỉ định. Hình ảnh được chụp trong hai dự. Để làm rõ mức độ nghiêm trọng của các vết nứt gãy, một máy chụp cắt lớp vi tính được thực hiện. Đây là một nghiên cứu tia X đặc biệt cung cấp thông tin đầy đủ về bản chất của thương tích và sự có mặt của các thương tích bổ sung.

Ngoài X-quang và CT, hình ảnh cộng hưởng từ và các phương pháp khác hình dung khu vực tổn thương có thể được sử dụng. Theo nguyên tắc, một vài phương pháp được sử dụng đồng thời trong quá trình chẩn đoán. Điều này là do tỷ lệ cao của tổn thương trong khớp với nứt gãy mở. Việc phá hủy các khớp của tấm đệm dưới sẽ làm cho quá trình xử lý thắt chặt hơn và xấu đi tiên lượng để phục hồi hoàn toàn. Các dữ liệu thu thập được do chẩn đoán phức tạp cho phép xác định chiến thuật điều trị và tránh những sai lầm có thể xảy ra.

trusted-source[40], [41], [42], [43], [44]

Những gì cần phải kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Đường nứt gãy là một bằng chứng X quang đặc trưng, vì vậy chẩn đoán phân biệt được thực hiện trong một số ít trường hợp và gây khó khăn. Điều này là do thực tế là hình ảnh bệnh lý và lành mạnh của mô trong một số trường hợp mô phỏng các đường gãy, vết nứt hoặc các mảnh xương.

 • Một chẩn đoán sai lầm có thể được thực hiện với sự hiện diện của các đường dây chằng chịt. Trong trường hợp này, sự biến dạng có thể xảy ra trong nhiều biến thể, làm phức tạp thêm việc giải thích bản chất của các đường bóng. Để làm điều này, một chụp X quang Xét nghiệm của một chi lành mạnh được thực hiện, trên đó có thể cũng có những đường mô phỏng một vết nứt.
 • Chảy máu giả là một lý do khác để chẩn đoán phân biệt. Tầm quan trọng lớn là xương thừa. Đặc điểm riêng biệt của bệnh lý học là các đường viền của các mô. Với các vết nứt, chúng có độ tinh khiết và không đều, đầu bổ sung được làm tròn và có đường viền mịn.

Sự hiện diện của một vết thương hở với các mô bị rách và các mảnh xương nhô ra từ nó cực kỳ hiếm khi gây ra khó khăn trong việc chẩn đoán hoặc đòi hỏi sự phân biệt. Do đó, chẩn đoán dựa trên dữ liệu X-quang và CT.

Điều trị mở nứt gãy

Các loại gãy xương gai khác nhau đòi hỏi phải có những cách điều trị khác nhau. Điều trị bao gồm một loạt các thủ tục nhằm hòa trộn xương bình thường và chữa lành vết thương hở.

Thuật toán điều trị:

 • So sánh các mảnh xương để cho nó một vị trí bình thường. Điều này là cần thiết để hợp nhất thích hợp. Thủ tục được thực hiện dưới gây tê cục bộ, bằng tay hoặc với sự trợ giúp của hệ thống đường bộ trong quá trình phẫu thuật.
 • Điều trị một vết thương hở với sự giới thiệu bắt buộc của một số hệ thống thoát nước. Vết thương được cố định bằng một mũi khâu. Nếu vết rạn nắng không được hình thành ngay lập tức, nhưng do có sự đâm thủng của các mảnh xương và là thứ yếu nên nó được điều trị bằng các chất kháng khuẩn và khâu mà không cần thoát nước. Nếu một vết nứt mở được kèm theo tổn thương da, thì cần phải cấy ghép.
 • Khắc phục các mảnh xương với sự trợ giúp của bánh răng, bu lông, vòng bên, các thiết bị khác nhau (Ilizarov, Tkachenko, Kalnberz, Hoffmann).
 • Khơng động của xương chày bằng việc áp dụng longi, lắp đặt thiết bị nén mất tập trung trong vài tuần hoặc vài tháng. Điều này là cần thiết cho sự nứt gãy phát triển cùng nhau.

Đối với từng trường hợp cụ thể, các phương pháp và vật liệu khác nhau được sử dụng. Nếu một số phương pháp không có hiệu quả, sau đó chúng được thay thế bởi những người khác. Thời gian điều trị là từ 4 tháng.

Cứu thương với vết nứt gãy mở

Gãy xương hở là chấn thương nghiêm trọng, trong đó sự toàn vẹn của xương và các mô xung quanh bị giảm sút. Điều rất quan trọng là cung cấp hỗ trợ kịp thời, cảnh báo các biến chứng có thể xảy ra. Chấn thương có thể đi kèm với những nguy hiểm như vậy:

 • Chấn thương chấn thương - một vết thương hở gây ra đau dữ dội, điều này có thể gây ra một sự mất mát tạm thời của ý thức.
 • Chảy máu trầm trọng - một nhiệm vụ quan trọng là ngưng chảy máu. Kể từ khi mất máu nghiêm trọng, đây là một mối đe dọa đến cuộc sống.

Nếu bạn nghi ngờ thương tích xương, bạn cần gọi xe cấp cứu, đưa người bị thương vào chấn thương và chăm sóc y tế chuyên nghiệp. Nhưng trước khi các bác sĩ đến để giảm thiểu hoặc ngăn chặn hoàn toàn các loại biến chứng, sơ cứu được hiển thị. Khi vết nứt của chân dưới mở ra, các biện pháp sau đây được khuyến cáo:

 1. Để sửa chân bị hư. Với những mục đích này, bất kỳ vật liệu tiện dụng (bo mạch, phụ kiện, chi nhánh cây) sẽ làm. Đối với họ, bạn cần buộc lại phần bằng băng hoặc một mẩu mô dài. Nếu có thể, tốt hơn là để lốp xe dưới dạng chữ G, điều này sẽ cho phép chỉnh đầu gối và chân. Nếu bạn không có bất kỳ tài liệu nào trong tay, thì chiếc chân bị thương sẽ được pribinthovuyut cho bị hư hỏng.
 2. Luôn cởi đôi giày của bạn. Chấn thương bệnh lý gây sưng, vì vậy đôi giày có thể gây ra chảy máu ở chi. Đôi giày cứng sẽ mang lại nhiều cảm giác đau đớn hơn. Nếu nạn nhân không lùi bước, thì sau đó sẽ rất khó khăn.
 3. Cho gây tê. Điều này sẽ giúp vượt qua cú sốc đau. Để làm điều này, bất kỳ thuốc nào có sẵn (Analgin, Sedalgin, Nimesulide) sẽ làm. Nếu có thể, tốt hơn là nên tiêm bắp (Novocain, Lidocaine), khi gãy xương sẽ gần gũi hơn, thì hiệu quả giảm đau tốt hơn. Khi có sự xuất hiện của các bác sĩ, cần báo cáo các chế phẩm đã được sử dụng và ở liều lượng nào.
 4. Dừng chảy máu. Gãy xương hở rất thường kèm theo tình trạng mất máu nghiêm trọng. Để đánh giá mức độ thiệt hại, bạn cần phải cắt quần áo che chân bị thương. Khi vỡ các mạch máu lớn, máu chảy ra với một dòng nước mạnh. Để dừng vết thương trên vết thương, nên dùng băng vệ sinh và băng băng, và băng lên trên. Không nên dùng dây buộc, vì các cơ dưới nó sẽ bị căng, và nếu vết nứt bị xẹp, các mảnh vỡ sẽ được di chuyển thêm. Cũng có nguy cơ gây tổn hại cho các tàu khác. Nếu máu chảy chậm, sau đó băng không được áp dụng, nhưng việc điều trị khử trùng vết thương được thực hiện. Là một chất khử trùng, bạn có thể sử dụng: iodine, zelenok, hydrogen peroxide và bất kỳ chất lỏng nào có cồn. Cần phải điều trị chỉ các cạnh của vết thương, không thể đổ chất khử trùng bên trong.

Đây là những quy tắc cơ bản cần phải tuân theo khi cấp cứu. Ngoài ra, lạnh hoặc khăn bị làm ẩm bằng nước có thể được áp dụng cho vùng chấn thương. Điều quan trọng là tránh bất kỳ động tác và cố gắng đứng trên bàn chân. Điều này sẽ dẫn đến sự chấn động, di dời mảnh vỡ, tổn thương thần kinh và mạch máu. Ngoài ra, bạn không thể làm bất cứ điều gì, điều này có thể được thực hiện bởi một traumatologist và chỉ sau khi chụp X quang.

trusted-source[45]

Điều trị

Chấn thương sọ có thể xảy ra ở những nơi khác nhau, do đó sự kết hợp của các kỹ thuật khác nhau được sử dụng để điều trị. Xử lý trị liệu là khó nhất, bởi vì kết quả của kết quả phụ thuộc vào sự chính xác của nối xương và phục hồi hơn nữa. Các chỉ dẫn chính cho hoạt động:

 • So sánh xương là không thể nếu không có mở thêm vết thương.
 • Gãy xương đôi của xương chày với sự dịch chuyển đáng kể các mảnh vỡ.
 • Sự siết chặt dây thần kinh và mạch máu bằng các mảnh xương.
 • Giải thích mô

Nếu cả hai xương bị tổn thương, phẫu thuật chỉ được thực hiện trên xương chày, như trong quá trình hồi phục, sự nở phôi nở tự phát. Phẫu thuật sửa chữa các mảnh vỡ chỉ có thể được thực hiện với sự cố định bổ sung.

Có một chuỗi hoạt động nhất định, xem xét nó:

 • So sánh các mảnh xương. Thủ tục được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật gây mê tại chỗ. Đối với điều này, traction xương được sử dụng.
 • Các mảnh xương được cố định với sự trợ giúp của thiết bị phù hợp nhất.
 • Cánh tay vận hành phải được cố định bằng dụng cụ đặc biệt hoặc băng gạc.

Các loại phẫu thuật điều trị chính của xương chày và xương chày ở chân dưới:

Loại cố định

Các tính năng

Thời gian điều trị và phục hồi

Que

Một thanh thép nhọn được chèn vào trong ống tủy sống. Để tiếp cận xương trong da, hãy cắt. Phần sắc nét của lõi đi vào xương, và phần ngu si đần độn vẫn còn dưới da. Điều này sẽ loại bỏ nó sau khi kết dính của thương tích.

Sau phẫu thuật, chân được cho phép không quá 25% trọng lượng cơ thể. Sau 2 tuần, bạn có thể bắt đầu để được ra khỏi giường và di chuyển với nạng. Sau 3-4 tuần, bạn có thể cố gắng đứng vững. Mỗi 2 tháng họ kiểm soát tia X. Thanh, ốc vít và đĩa được loại bỏ 1-2 năm sau khi chấn thương.

Vít

Với sự trợ giúp của các ốc vít đặc biệt từ thép phẫu thuật, các mảnh được cố định với nhau.

Tấm

Tấm thép có lỗ gắn vào xương bằng vít. Phương pháp này không được sử dụng để điều trị cho trẻ em, vì nó có thể gây tổn thương đến tận xương và sự phát triển xương không được cải thiện.

Bộ máy Ilizarov

Hoạt động được thực hiện dưới gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn thân (phụ thuộc vào tuổi của nạn nhân). Thông qua xương tạo ra các miếng kim loại tạo thành một cấu trúc của thanh, bu lông và các hạt. Bác sĩ thắt chặt các hạt, điều chỉnh mức độ căng của chất kết dính.

Tải trọng vào chân được cho phép trong giai đoạn đầu, vì thiết bị giữ xương an toàn. Hồi phục hoàn toàn có thể trong 3-4 tháng.

Trong quá trình điều trị phẫu thuật, lợi thế được đưa ra cho một phương pháp ít chấn thương. Điều này sẽ giúp bạn ghép xương đúng cách và ảnh hưởng đến quá trình phục hồi. Để cho chân hoạt động bình thường và cân nặng trong tương lai, xương xương nên phát triển đúng cách. Nếu quá trình điều trị sai hoặc vi phạm, nó sẽ gây tàn tật cho nạn nhân và khuyết tật.

Điều trị hai giai đoạn của các vết nứt gãy ở chân dưới

Để loại bỏ thiệt hại cho chi, một phương pháp điều trị tích hợp là cần thiết. Điều trị hai giai đoạn của các vết nứt gãy mở của xương gổ bao gồm sự tổng hợp xương bằng cách cố định bên ngoài của thiết bị gốc, tiếp theo là thạch cao và điều trị một vết thương hở, mà trong hầu hết các trường hợp đòi hỏi phải có chất tự ghép.

 1. Sự tổng hợp xương là một hoạt động phẫu thuật, bản chất của nó là sự gắn kết các mảnh xương với các cấu trúc khác nhau. Thủ tục này cho phép bạn kết hợp tất cả các mảnh vỡ ở đúng vị trí, bảo vệ chức năng và tính di động của vùng bị tổn thương sau khi chữa bệnh.

Có một số loại osteosynthesis:

 • Ngoại động từ (transosseous) - Tôi sửa nơi bị hỏng bằng kim đan mà không cần thạch cao.
 • Immersion - chốt được chèn vào vùng bị ảnh hưởng, không yêu cầu ứng dụng thạch cao.
 • Các chi-thanh hoặc các chất gắn kết khác được kéo qua xương, tức là qua vết thương.
 • Xương ngoài da - một chiếc răng hoặc một thân cây nhọn được đục vào xương, cho đến khi kết hợp hoàn toàn. Yêu cầu hoàn toàn không động đến chi.
 • Phẫu thuật tích lũy - nội bộ, các ổ khóa được đặt xung quanh hoặc gần chấn thương.

Sự tổng hợp xương là dấu hiệu chính với các vết nứt mở. Toàn bộ quy trình được gây tê, vì vậy nạn nhân không cảm thấy đau. Với hoạt động chính xác, độ bám dính xảy ra trong vòng 3-4 tháng.

 1. Tự động sửa đổi da bị hư hỏng - cấy ghép hoặc vận chuyển các mô riêng. Các nắp được sử dụng trong quá trình vận hành được chia thành đơn giản và phức tạp. Khi có hoặc không có cung cấp máu ở nơi chấn thương phụ thuộc vào phương án cấy ghép. Vạt da đơn giản được phân biệt bằng các mô thuộc: da, cơ bắp, cơ bắp, gân, xương, chất béo, mạch và các loại khác. Chúng được sản xuất bởi các ca cấy ghép. Quá trình tiêm phụ thuộc vào sự lan truyền của chất dinh dưỡng.

Đối với tự động sửa với sự trợ giúp của nắp đậy đơn giản, có độ dày nhỏ với bảo quản da tại nơi hiến. Biến thể cấy ghép này được giới hạn ở một lượng nhỏ các mô. Trong tương lai, da dermatomy được sử dụng để đóng fascia cấy ghép. Phương pháp này là tuyệt vời để điều trị các vết nứt mở của xương chày có khuyết tật da.

Phục hồi chức năng

Trong quá trình điều trị một vết nứt mở của xương chày, và sau khi kết dính, bệnh nhân được cho là sẽ có một khóa hồi phục dài. Phục hồi chức năng bao gồm một loạt các biện pháp nhằm phục hồi chức năng của một chi bị hư hại. Mục tiêu chính của nó là:

 • Loại bỏ teo cơ, sưng tấy và các hiện tượng trì trệ khác trong mô mềm
 • Phục hồi độ đàn hồi và giai điệu của cơ bắp
 • Chuẩn hoá cung cấp máu
 • Phát triển tính di động của mắt cá chân và khớp gối

Phục hồi bao gồm các giai đoạn sau:

 1. Trong giai đoạn đầu, người bị ảnh hưởng được kê toa mát xa và xát tay bằng tay bằng kem và ma tít, trong đó có chất làm tăng tốc độ sửa chữa mô (Chondroxide, Collagen Plus). Ngoài massage cho thấy các buổi trị liệu từ trường. Trong giai đoạn này, không thể tập đầy đủ các chi dưới chân bị bệnh, vì điều này sẽ gây ra đau đớn nghiêm trọng. Bạn có thể cố gắng để di chuyển chân, uốn cong chân trong khớp gối, căng thẳng và thư giãn các cơ bắp. Giai đoạn phục hồi này kéo dài cho đến khi tháo thiết bị, xương buộc, hoặc băng keo.
 2. Giai đoạn thứ hai nhằm phục hồi chức năng của chi. Để làm điều này, hãy sử dụng các dịch vụ xay, xát, khay đặc biệt và các bài tập. Khu phức hợp bao gồm các bài tập như vậy:
 • Chân Makhi từ một vị trí đứng về phía, phía trước và ngược lại
 • Đi bộ ở tốc độ dễ tiếp cận nhất
 • Nâng lên những chiếc vớ chân từ tư thế ngồi và đứng
 • Chuyển động của chân theo các hướng khác nhau

Các bài tập được thực hiện theo các biến thể khác nhau, nhưng thường xuyên, đó là mỗi ngày. Giai đoạn thứ hai bắt đầu ngay sau lần đầu tiên và thời gian của nó là 2-3 tháng.

 1. Ở giai đoạn này, bệnh nhân được kê toa một liệu pháp tập luyện để tăng cường cơ. Sự thành công của việc phục hồi phụ thuộc vào dinh dưỡng thích hợp. Các chế độ ăn uống nên sản phẩm có chứa một lượng lớn canxi và silicon (sữa, phô mai, các loại hạt, đậu, bắp cải, bánh mì nho và cám), vitamin C, D, E. Điều này sẽ thúc đẩy chữa bệnh và cải thiện sức khỏe tổng thể. Giai đoạn này kéo dài 1-2 tháng sau khi kết thúc giai đoạn trước.

Cần chú ý đặc biệt đến vật lý trị liệu. Trong tuần đầu tiên sau chấn thương, các thủ tục như vậy được khuyến cáo:

 • Xạ trị tia UV - ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương hở, vì nó tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.
 • Dòng nhiễu - làm tan các vết bầm tím, loại bỏ sự sưng tấy và cảm giác đau đớn.
 • Điện di Bromin - được sử dụng cho đau nặng.

Trong tương lai, trong tháng, các biện pháp vật lý trị liệu sau đây được thực hiện:

 • Massage và tia cực tím.
 • UHF - tăng cường miễn dịch cục bộ, cải thiện lưu lượng máu, phục hồi cấu trúc xương bình thường.
 • Dòng nhiễu - được sử dụng để bình thường hóa sự trao đổi chất và tăng tốc độ kết dính xương.

Các kỹ thuật phục hồi được mô tả ở trên được sử dụng cho đến khi nào bộ phận phục hồi hoàn toàn dưới sự giám sát của bác sĩ phẫu thuật hoặc chuyên gia chấn thương.

Phòng ngừa

Ngăn ngừa gãy xương ở chân dưới được dựa trên việc phòng ngừa thương tích, có thể gây ra chứng này. Ngăn ngừa bao gồm các hoạt động như sau:

 1. Y học thể dục - mỗi ngày bạn cần phải thực hiện một số bài tập thể dục với một tải được lựa chọn. Nó giúp khôi phục và duy trì cấu trúc cơ, bình thường hóa lưu thông máu, loại bỏ chứng viêm và ngăn chứng teo cơ.
 2. Vật lý trị liệu là cần thiết để giảm viêm, đẩy nhanh quá trình lành lại và phục hồi cấu trúc mô. Giúp cải thiện cung cấp máu và chuyển hóa.
 3. Massage - thủ thuật xoa bóp hàng ngày và mát xa giúp ngăn ngừa sự cứng khớp, loạn dưỡng cơ bắp, sự xuất hiện của sẹo trong các mô mềm.
 4. Dinh dưỡng - dinh dưỡng điều trị và dự phòng nên bao gồm các thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi, sắt, magiê.

Phòng ngừa nhằm ngăn ngừa biến chứng sau chấn thương. Sau khi khớp xương hoàn chỉnh, bác sĩ kê toa các khuyến cáo của bệnh nhân về sự phát triển của cơ và khôi phục chức năng bình thường của nó.

trusted-source[46], [47], [48], [49], [50], [51], [52]

Dự báo

Gãy xương hở hở được coi là thiệt hại nghiêm trọng nhất. Dự báo phục hồi phần lớn phụ thuộc vào sự kịp thời và chính xác của sự chăm sóc y tế được cung cấp. Chất lượng của phương pháp khử trùng và kháng khuẩn chính yếu là rất quan trọng. Vì sự vắng mặt của nó có thể gây nhiễm trùng vết thương. Ngoài ra, việc cố định bất động của chân bị thương, kỹ thuật sửa chữa các mảnh xương và chữa lành vết thương hở là rất quan trọng. Việc kéo dài thời kỳ điều trị có thể gây ra tình trạng cắt cụt chân tay, khiến dự báo phục hồi hoàn toàn không thể.

trusted-source[53], [54], [55], [56], [57]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.