Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Gadfire cắn: phải làm gì và làm thế nào để điều trị?

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ dị ứng, miễn dịch học, bác sĩ phổi
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 14.08.2019
[14]

Sau đó, nên bôi thuốc mỡ vào vị trí cắn. Thuốc mỡ cloramphenicol, levomekol đã tự chứng minh tốt, và bất kỳ loại thuốc mỡ nào có tác dụng kháng sinh, chống ngứa hoặc chống dị ứng cũng phù hợp. Bạn có thể thử các biện pháp vi lượng đồng căn, thuốc mỡ tự chuẩn bị tại nhà.

Làm gì để xức dầu, xử lý vết cắn của một con chuồn chuồn?

Nếu bạn không biết làm thế nào để xức dầu, cắn một con chuồn chuồn, tốt hơn là nên hỏi ý kiến bác sĩ. Nhưng có những trường hợp khi sưng nặng, đỏ phát triển, và cơ sở y tế gần nhất, trung tâm y tế ở rất xa. Trong trường hợp này, bạn có thể thử bất kỳ công cụ có sẵn. [2], [3]Trong tự nhiên, trên thực tế, bạn đang ở trong một hiệu thuốc xanh, nơi có nhiều công cụ để điều trị bất kỳ thương tích và thiệt hại nào. Điều chính là để có thể sử dụng đúng cách những món quà của thiên nhiên.

Vì vậy, luôn có cơ hội điều trị vết cắn bằng các chất chống vết thương, chống viêm. Chuối sẽ giúp khử trùng nơi bị cắn, có thể được áp dụng đơn giản vào vết thương, trước đó đã rửa nó trong nước hoặc làm ướt nó bằng nước bọt. Suma tanning, thạch, nước ép celandine có tác dụng tương tự. Sau đó, nên đặt một chiếc băng khô, sạch lên trên.

Làm thế nào để loại bỏ sưng từ vết cắn của một con chuồn chuồn?

Nếu bạn không biết làm thế nào để loại bỏ sưng từ vết cắn của một con chuồn chuồn mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào, tốt hơn là sử dụng thuốc thay thế. Chúng an toàn hơn, ít tác dụng phụ, ngăn ngừa dị ứng, quá trình nhiễm trùng và viêm, ngăn ngừa biến chứng.

Cách tốt nhất và hiệu quả nhất để loại bỏ phù nề là kem và nén. Nước dùng rau được sử dụng như một tác nhân tích cực, ít thường xuyên hơn - truyền dịch. Thời gian của các loại kem thường không quá 15 phút. Sau khi loại bỏ nén, lau da không nên, chỉ đủ để có một chút kem nơi ẩm ướt. Trung bình, để chữa lành hoàn toàn vị trí vết cắn, bạn cần thoa 2-3 lần (nén) mỗi ngày, mỗi ngày. Quá trình điều trị tối thiểu là 7 ngày. Nhiệt độ nước nên ấm áp và thoải mái.

Hãy xem xét các công cụ cơ bản được sử dụng trong vết cắn của con chuồn chuồn.

Một thuốc sắc của cây xô thơm, hoa cúc, calendula, hoặc một loạt các thuốc bổ, được sử dụng cho các quá trình viêm và nhiễm trùng khác nhau phát triển tại vị trí của vết cắn. [4]Là một thuốc thông mũi, chất chống viêm được sử dụng nước dùng của chanh, bạc hà, táo gai đỏ tím. Để giảm viêm, sưng, ngứa tại vị trí vết cắn, truyền hoặc thuốc sắc của cỏ xạ hương, hoa mẫu đơn, hoa phong lữ, hoa lily trắng được sử dụng.

Thuốc mỡ từ bọ cắn

Các loại thuốc mỡ khác nhau được khuyên dùng khá tốt để điều trị vết cắn của bọ cánh cứng. Ví dụ, các loại thuốc chống viêm không steroid khác nhau khá hiệu quả. [5]Chúng nhanh chóng làm giảm viêm, đau, sưng, ngăn ngừa sự phát triển của các biến chứng, bao gồm sự tiến triển của quá trình viêm và sự lây lan của nhiễm trùng. Họ cũng giảm sốt, loại bỏ ngứa, đỏ và các triệu chứng khác có thể liên quan đến vết cắn. Các tác nhân này bao gồm các loại thuốc mỡ như ibuprofen-gel, diclofenac, voltaren, ortofen, Nurofen, brufen, indomethacin, metindole và các loại khác.

Thuốc

Thực hiện bất kỳ phương tiện bạn cần một cách thận trọng, tuân thủ các biện pháp phòng ngừa cơ bản. Vì vậy, biện pháp chính là bắt buộc tham khảo ý kiến trước với bác sĩ. Nếu không có cơ hội tư vấn, bạn cần nghiên cứu kỹ hướng dẫn. Nên lấy tiền đã được chứng minh, hoặc những chất là hoạt chất tinh khiết không chứa tạp chất. Điều đáng chú ý là điều này làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng và tác dụng phụ.

Thông thường, khi một vết cắn xảy ra, cần phải dùng thuốc chống dị ứng (thuốc kháng histamine), vì phản ứng dị ứng hầu như luôn luôn là một bệnh lý đồng thời với vết cắn. Điều đáng chú ý là vết cắn đi kèm với việc giải phóng một lượng lớn histamine, gây ra các triệu chứng dị ứng. Điều này giải thích cơ chế hoạt động của thuốc chống dị ứng (giảm mức độ histamine trong máu).

Trong số các thuốc chống dị ứng, loratadine đã tự khuyên dùng tốt. Ưu điểm của nó là thuốc có tác dụng kéo dài, được kê đơn 1 viên mỗi ngày. Thời gian tác dụng và tồn tại trong máu là 24 giờ. Nhanh chóng loại bỏ sưng chính, ngứa, kích ứng, ngăn ngừa sự xuất hiện của nổi mề đay và phát ban ngứa, thường xảy ra sau khi cắn.[6]

Dimedrol thường được sử dụng dưới dạng tiêm (1-2 ml thuốc được tiêm bắp thịt). Có giá trị trong vài phút. Làm giảm dị ứng, ngăn ngừa sự phát triển của ngạt và sốc phản vệ do khả năng thư giãn các cơ của phế quản, cơ trơn.

Tavegil cũng kê toa một viên 1-2 lần một ngày, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng. Khi bị phù nặng, bạn có thể uống 2 viên ngay sau khi cắn, sau đó tiếp tục điều trị trong 7 ngày. Cần lưu ý rằng các tác dụng phụ có thể phát triển - tăng buồn ngủ, khô miệng, chóng mặt, đau đầu. Đôi khi có phát ban da và sưng. Với sự phát triển ổn định của các tác dụng phụ như vậy trong vòng 2-3 ngày, nên ngừng điều trị và tìm một loại thuốc khác tương đương.[7]

Euphyllinum được khuyên dùng trên máy tính bảng mỗi ngày. Nó cũng có thể được sử dụng dưới dạng tiêm (1-3 ml, tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể tiêm bắp). Ngoài ra, thuốc được thêm vào ống nhỏ giọt. Cần lưu ý rằng aminophylline có tác dụng phụ nhất định - đau bụng, tiêu chảy, đánh trống ngực, ớn lạnh, rối loạn nhịp tim.

Ưu điểm của những loại thuốc này là chúng có thể được sử dụng ngay cả khi mang thai, nhưng chỉ khi nguy cơ phát triển dị ứng là khá cao, và có nguy cơ cho mẹ và thai nhi.

Vật lý trị liệu

Điều trị vật lý trị liệu hiếm khi được sử dụng, chủ yếu chỉ khi vết cắn không lành trong một thời gian dài, hoặc nếu các biến chứng đã phát triển. Trong một số tình huống, hít phải, thủ tục nhiệt và một số thủ tục điện có thể được yêu cầu. Điện di được coi là một phương pháp hiệu quả, trong đó thuốc được tiêm vào các mô bị tổn thương bằng cách áp dụng và tiếp xúc với các vi chất, làm tăng đáng kể tính thấm của các mô.

Điều trị thay thế

Trong tất cả các phương pháp điều trị thay thế, phòng tắm trị liệu phổ biến nhất trong đó các khu vực bị ảnh hưởng được ngâm là chính vị trí cắn. Nước dùng rau được sử dụng làm hoạt chất chính (phương pháp hiệu quả và an toàn nhất). Hãy xem xét một số công thức phụ gia trong bồn tắm.

 • Công thức số 1.

Bơ hoặc bất kỳ cơ sở chất béo nào khác được lấy làm cơ sở cho việc chuẩn bị thuốc sắc cho phòng tắm thuốc. Làm nóng đến trạng thái ấm áp. Nó là tốt hơn để sử dụng một bồn tắm nước. Trong dầu thu được, đổ vào 2 ml chiết xuất cô đặc của các thành phần thực vật sau: thạch, cây mẹ, cây đầm lầy, đầm lầy, rễ valerian, lõi cỏ. Tất cả điều này được khuấy động, tạo cơ hội để cứng lại. Trong bồn tắm thêm với tỷ lệ 2 muỗng canh hỗn hợp vào 5-6 lít nước.

 • Công thức số 2.

Lấy mật ong làm cơ sở. [8]Nó được thêm vào một muỗng canh nước hoặc cồn của hoa và lá lily của thung lũng, cây mẹ, cây phỉ, cây gai táo gai. Bạn có thể thêm 1 ml nước truyền vào beladonna. Tất cả điều này được trộn cho đến khi mịn. Một muỗng canh thuốc được hòa tan trong 5 lít nước nóng.

 • Công thức số 3.

Thuốc sắc đã được chứng minh tốt cho phòng tắm. Cơ sở cho việc chuẩn bị thuốc sắc cho phòng tắm trị liệu được lấy bơ và mỡ lợn bằng cổ phần bằng nhau. Tan chảy, đun nóng đến trạng thái ấm áp. Nó là tốt hơn để sử dụng một bồn tắm nước. Trong dầu thu được, đổ vào 2 ml dịch chiết cô đặc của các thành phần thực vật sau: lilac (hoa), bạch đàn, hoa keo trắng, lá bạch dương, vỏ cây anh đào. Trong bồn tắm thêm một muỗng canh 5 lít nước.

 • Công thức số 4.

Dùng bất kỳ loại kem cơ thể. Nó được thêm vào một muỗng canh dung dịch nước hoặc cồn của lá cây ngưu bàng, agar thông thường, đuôi ngựa, cây ngưu bàng. Tất cả điều này được trộn cho đến khi mịn, thêm vào bồn tắm trong khi tắm điều trị. [9]  

 • Công thức số 5.

Dầu ô liu, hoặc bất kỳ cơ sở chất béo nào khác, được lấy làm cơ sở cho việc chuẩn bị thuốc sắc cho phòng tắm thuốc. Làm nóng đến trạng thái ấm áp. Nó là tốt hơn để sử dụng một bồn tắm nước. Trong dầu thu được, đổ vào 2 ml chiết xuất cô đặc của các thành phần thực vật sau đây: cỏ xạ hương thông thường, veronica docinalis, anh đào ngọt, thuốc đốt, lá xô thơm, thảo mộc yarrow. Trong bồn tắm thêm với tỷ lệ 2 muỗng canh hỗn hợp vào 2-3 lít nước.

Dưới đây là những loại rượu hiệu quả nhất để cải thiện khả năng miễn dịch (uống hai lần một ngày, 1-2 muỗng canh). [10]

 • Công thức số 1.

Trong rượu thông thường (500 ml), thêm 30 gram rễ cây calamus, nụ thông, lá bạch đàn và lá colts feet. Thêm một muỗng canh mật ong. Nhấn mạnh 30 phút.

 • Công thức số 2.

Để chuẩn bị, lấy một muỗng canh hương thảo hoang dã, nụ bạch dương, cỏ oregano, lá tầm ma, đổ khoảng 500 ml rượu brandy. Tất cả điều này nhấn mạnh ít nhất 3-4 ngày.

 • Công thức số 3.

Họ lấy các phần bằng nhau của nút thắt, quả hồi, thì là, nụ thông, húng tây, rễ cam thảo. Lấy khoảng 2-3 muỗng canh mỗi thành phần, nhấn mạnh ít nhất 5 ngày.[11]

 • Công thức số 4.

Làm cơ sở lấy vodka hoặc rượu nguyên chất. Sau đó, thêm một muỗng canh nút thắt, colts feet, hoa cơm cháy, rau mùi, hạt rau mùi, oregano phổ biến. Khuấy, sau đó đặt sang một bên và cung cấp một cơ hội để nhấn mạnh.

 • Công thức số 5.

Trong một loại rượu thông thường (500 ml) được thêm một muỗng canh yến mạch với vỏ trấu, dâu, ngỗng, dâu tây và chanh nghiền với vỏ. Ngày khăng khăng.

 • Công thức số 6.

Để chuẩn bị balsam, hãy lấy một muỗng canh cây xô thơm, mật y tế và nọc ong, đổ rượu hoặc rượu vodka (500 ml). Được sử dụng để nén, và bạn có thể uống một phần ba ly hai lần một ngày.

 • Công thức số 7.

Họ chia sẻ bằng nhau những bông hoa của hoa tử đinh hương, hoa cúc, và hoa Eldberry. Đổ tất cả những thứ này với 500 ml rượu, thêm 50 ml mật ong. Nhấn mạnh ít nhất 5 ngày, sử dụng bên trong, 28 ngày.

 • Công thức số 8.

Làm cơ sở lấy vodka hoặc rượu nguyên chất (500 ml). Sau đó thêm khoảng một muỗng canh các thành phần sau: lá táo tự chế, hoa phong lữ, thịt dưa hấu và hông. Khuấy, nhấn mạnh vào ngày, sau đó đặt lên vết cắn dưới dạng kem, nén, và cũng uống nửa ly mỗi ngày.

Vi lượng đồng căn

Để điều trị các vết cắn và loại bỏ các vết sẹo sau chúng, vi lượng đồng căn được áp dụng. Tác dụng phụ là tối thiểu (thường chỉ xảy ra khi dùng thuốc quá liều hoặc không phù hợp, trên nền tảng của sự không dung nạp cá nhân, tăng độ nhạy cảm của cơ thể với thuốc). Giảm thiểu và thậm chí loại bỏ hoàn toàn các tác dụng phụ có thể phải chịu mọi biện pháp phòng ngừa. Đặc biệt, trước khi bắt đầu điều trị bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, tuân thủ chế độ điều trị, thời gian điều trị.[12]

 • Công thức số 1. Thuốc sắc cho phòng tắm trị liệu

Hạt cải dầu, dầu ngô và dầu ô liu theo tỷ lệ 1: 1: 2, hoặc bất kỳ chất béo nào khác, được lấy làm cơ sở cho việc chuẩn bị thuốc sắc cho bồn tắm thuốc. Làm nóng đến trạng thái ấm áp. Nó là tốt hơn để sử dụng một bồn tắm nước. Trong dầu thu được, đổ vào 2 ml dịch chiết cô đặc của các thành phần thực vật sau đây: chiết xuất hành tây, tỏi, nước ép cải ngựa và nước ép củ cải. Trong bồn tắm thêm với tỷ lệ 2 muỗng canh hỗn hợp vào 2-3 lít nước.

 • Công thức số 2. Kem dưỡng thể

Dùng bất kỳ loại kem cơ thể. Nó được thêm vào một muỗng canh chiết xuất từ cây bạch dương và vỏ cây dương, quả trứng cá. Bạn có thể thêm 10 ml nước trái cây tươi. Tất cả điều này được trộn cho đến khi mịn, đưa vào vết cắn.

 • Công thức số 3. Miễn dịch dưỡng

Để chuẩn bị lấy một muỗng thuốc sắc của cỏ ba lá, calendula, cây chuối lớn, rau diếp xoăn thông thường, đổ khoảng 500 ml rượu vang đỏ (ví dụ, Cahors). Tất cả điều này được làm nóng, không đun sôi hoàn toàn, họ uống 50 ml mỗi ngày. Quá trình điều trị ít nhất là 28 ngày (chu kỳ sinh hóa đầy đủ).

 • Công thức số 4. Thuốc chống viêm

Lấy phần bằng nhau các củ của phong lan, St. John's wort, nhựa cây thông hoặc thông, mầm khoai tây. Lấy khoảng 5 ml mỗi thành phần, thêm khoảng 5 gram hạt nhục đậu khấu, 500 ml rượu, nhấn mạnh trong ít nhất 5 ngày, uống với số lượng nhỏ hai lần một ngày, 28 ngày.

 • Công thức số 5. Thuốc phục hồi

Làm cơ sở lấy vodka hoặc rượu nguyên chất. Sau đó thêm khoảng một muỗng canh các thành phần sau: rễ martin, panchicha dagil, cây dừa cạn nhỏ, rêu rừng, cây vả. Khuấy cho đến khi một sự đồng nhất đồng nhất được hình thành, sau đó chúng để ngấm trong ít nhất 24 giờ.

Thảo dược

Các loại thảo mộc khá an toàn, nhanh chóng và hiệu quả loại bỏ bất kỳ viêm, sưng, sẹo sau khi cắn, vì vậy chúng được sử dụng rộng rãi để điều trị. Nhưng ở đây bạn cần phải tuân thủ an toàn. Bắt buộc phải tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh các tác dụng phụ và biến chứng không mong muốn. Cây thường được sử dụng dưới dạng nén hoặc thuốc bôi tại vị trí vết cắn. Đây là cách hiệu quả nhất để sử dụng chúng.

Đã chứng minh Althaea officinalis. Nên sử dụng lá tươi nghiền, thuốc sắc, thuốc tiêm truyền. Nước ép làm ẩm khăn ăn và đặt chúng qua đêm dưới dạng băng. Sở hữu chất làm se, chống viêm, sát trùng.

Blackberries, cumanica, azhina được sử dụng như một khối quả mọng. Chúng được áp dụng trong nhiều lớp, sau đó buộc trong 2-3 giờ. Chữa bệnh thường xảy ra sau 5-10 ngày.

Bạch đàn màu xanh được sử dụng dưới dạng đắp. Chúng được làm hàng ngày từ lá. Để làm điều này, tấm được làm ẩm trong nước sôi, áp dụng cho các vị trí của vết cắn. Cũng được đề xuất để tạo ra một "hiệu ứng nhà kính" trên đỉnh của giấy bóng kính. Quá trình điều trị là 7-10 ngày.[13]

Điều trị ngoại khoa

Phương pháp điều trị phẫu thuật hiếm khi được sử dụng. Chúng chủ yếu được sử dụng cho các biến chứng nặng, đi kèm với viêm, hoại tử và sự phát triển của khối u.

Điều quan trọng là phải biết!

Đã tìm thấy một dấu vết trên cơ thể của một vết cắn của midges, không chờ đợi cho đến khi có các triệu chứng khác nhau như ngứa, sưng mô, đỏ da xung quanh khu vực bị ảnh hưởng hoặc nguy hiểm hơn dị ứng và phản ứng độc hại. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.