Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Dịch cúm: tại sao nó phát sinh và phải làm gì?

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.12.2018

Theo số liệu thống kê y tế, trong vòng 2-3 năm qua, hơn 15% số người trên toàn thế giới đã mắc bệnh cúm. Định kỳ, có dịch bệnh cúm. Và tỷ lệ tử vong do lý do của họ là khá cao: ví dụ, năm 1997 dịch bệnh cúm mang một nửa số người ốm. Sáu người đã chết vì 18 virut bị nhiễm virus. Tại sao dịch cúm xảy ra và phải làm gì để tránh bị tâm chấn?

Tại sao một người bị bệnh cúm?

Để hiểu được bệnh cúm xâm nhập vào cơ thể chúng ta như thế nào , chúng ta cần tiến sâu hơn vào vi sinh vật ở mức độ tế bào. Kế hoạch chung về bệnh cúm là có thể hiểu được: ai đó nhảy mũi hoặc ho, hoặc bắt tay bạn, vi rút của bệnh nhân vào cơ thể bạn, và bạn cũng bị ốm. Nhưng tại sao vi rút cúm lại có những hậu quả như vậy về sức khoẻ mà một người có thể đi ngủ, mất khả năng làm việc và thậm chí còn có thể chết?

Virus, tác nhân gây ra bệnh cúm, là một chất sinh hóa phức tạp bao gồm một chuỗi axit nucleic và vỏ bảo vệ. Ông mang một mã di truyền nhất định. Virus cúm không thể tự tồn tại - nó phải xâm nhập vào bất cứ sinh vật sống nào, gắn với tế bào của nó. Khi vi rút trong tế bào, nó hoàn toàn thay đổi cuộc sống của nó, gây ra nó để sản xuất nhiều hơn và nhiều hơn nữa virus mới.

Tại sao dịch cúm xảy ra và phải làm gì để tránh bị tâm chấn?

Từ công việc không chịu nổi này tế bào chết, và các virut mới mà nó tạo ra tấn công các tế bào khác, nhân lên và nhân lên khắp cơ thể. Đó là lý do tại sao, nếu bạn không dùng thuốc kháng vi-rút kịp thời, người đó sẽ bị bệnh nhiều hơn. Ngoài ra, tế bào chết trở thành một chấn lưu cho cơ thể và độc nó, liên tục phân hủy.

Con đường của virut cúm qua cơ thể

Việc đầu tiên từ virut cúm bị các tế bào biểu mô che mũi, miệng và trên đường đi - đường thở. Trong đó, virut cúm xâm nhập sớm nhất, và thông qua hệ hô hấp lan truyền khắp cơ thể. Lúc đầu, cuộc tấn công nhanh của họ là không có triệu chứng. Một người không cảm thấy bất cứ điều gì, nhưng virus lan rộng không được chú ý khắp cơ thể, ngộ độc nó.

Tác động có hại của virut cúm kéo dài từ một ngày đến sáu ngày. Và sau đó, khi cơ thể hoàn toàn bị nhiễm độc do virut, người ta bắt đầu cảm thấy nhược điểm, mệt mỏi, đau nhức khắp cơ thể, đau cơ, nhức đầu. Khi cơ thể phản ứng với sự xâm nhập của virus, nhiệt độ tăng cao - cơ thể cố gắng tiêu diệt các mầm bệnh theo cách này, nhưng rất khó để làm điều này. Điều này cần thời gian - từ một tuần đến hai hoặc ba.

Trước hết, virut cúm không ảnh hưởng đến hệ hô hấp, như tất cả chúng ta đều nghĩ vì đau họngho, nhưng não và hệ thần kinh. Sau đó, phổi, thận, gan và các mạch máu phải chịu đựng . Sự ngộ độc này bởi các sản phẩm có hoạt tính quan trọng của virut cúm, được gọi là nhiễm độc, kéo dài từ một tuần đến hai lần. Vào thời điểm này, người bệnh rõ ràng bị bệnh cúm (có nghĩa là bệnh có thể được tính toán từ các triệu chứng biểu hiện ).

Thời gian của bệnh này phụ thuộc vào mức độ mạnh mẽ của hệ miễn dịch ở người. Cơ thể sẽ nhanh chóng chống lại bệnh cúm, phụ thuộc vào việc người đó đã từng mắc bệnh cúm này hay không. Nếu hệ thống miễn dịch phát hiện ra một bệnh nhiễm trùng, nó sẽ phản ứng nhanh hơn với một loại virut cúm không nhận dạng được.

Đại dịch cúm

Mặc dù thực tế rằng khoa học hiện đại đã bước quá xa trong cuộc chiến chống lại virus cúm, WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) không loại trừ một dịch cúm mới của năm 2013. Mặc dù với sự ra đời của mỗi đại dịch cúm chết người ít hơn, cộng đồng y tế lo ngại về sự tấn công của căn bệnh này và kêu gọi tất cả các biện pháp phòng ngừa chống lại ông ta.

Các đại dịch cúm nghiêm trọng nhất xảy ra vào năm 1918 và vào năm 1957 và năm 1968. Và mỗi người trong số họ là do điều kiện nghèo bị vệ sinh, suy dinh dưỡng, phần mềm thiếu hụt vitamin, nhưng điều chính - đột biến của virus, chống lại mà vẫn chưa phát minh ra vaccine.

Với sự phát minh ra loại thuốc mới chống lại đại dịch cúm và tiêm phòng đại trà trong thời gian dịch cúm hiện đang giảm đáng kể - với một năm rưỡi tại "cúm Tây Ban Nha" vào năm 1918 và lên đến sáu tháng trong năm 1968, khi những người bị bệnh với cái gọi là "Hồng Kông cúm" tại Hoa Kỳ. Năm 1077, khi dịch cúm "Nga" nảy sinh, đại dịch này đã không được bao lâu 70 năm về trước.

Giảm tỷ lệ tử vong trong đại dịch cúm và giảm thời gian của các bác sĩ dịch bệnh cũng có khuynh hướng kết hợp với việc sử dụng khổng lồ thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến các dạng vi khuẩn của cúm.

Đặc điểm của dịch cúm

Để hiểu được mức độ nghiêm trọng của bạn cần phải tự bảo vệ mình chống lại bệnh cúm, bạn nên biết các đặc điểm của dịch cúm và các đại dịch có thể lây lan sang cả nước.

 • Đột nhiên tiếp cận được nhiều nhóm người
 • Điều kiện nặng
 • Phân phối không chỉ đến các thành phố, mà còn cho cả nước
 • Tử vong cao
 • Vắc xin có chất lượng yêu cầu
 • Bản chất không được công nhận của virus
 • Thời gian từ sáu tháng đến hai năm

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]

Tại sao dịch cúm xảy ra?

Thông thường, dịch cúm xảy ra khi tấn công các virut không nhận dạng được - lần này và với việc phòng chống cúm kém - đây là hai. Trong thời cổ đại, khi không có vaccin, virut cúm đã gây ra các nhóm người ở mức rất to lớn - toàn bộ các thành phố đều ốm và chết.

Ngày nay, các nhà khoa học đã xác định rằng dịch cúm xảy ra trung bình mỗi 30 năm một lần. Ngày nay họ không mang một mối đe dọa như vậy, như trong thời cổ đại, bởi vì mọi người đã học cách điều trị bệnh cúm. Tuy nhiên, nhiều người bị loại khỏi rãnh, người vào thời điểm tỷ lệ mắc bệnh cúm hoàn toàn mất hiệu quả và nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Nhưng tại sao bệnh dịch vẫn xuất hiện, mặc dù tất cả các biện pháp phòng ngừa và nhiều loại thuốc? Toàn bộ điều, như nó bật ra, trong các đặc tính của virus.

Tại sao không thể ngăn ngừa dịch cúm?

Virus, như các nhà khoa học đã chỉ ra, rất nguy hiểm vì chúng có thể thay đổi cấu trúc, và do đó, các đặc tính. Chúng biến đổi, và do đó, khi chúng xâm nhập vào cơ thể, chúng không thể nhận ra virut cúm, mà thậm chí còn thay đổi một chút DNA của nó. Tính năng này của virut được gọi là trôi kháng sinh, do đó các chất tạo nên phong bì của virus thay đổi cấu trúc không đáng kể.

Và, miễn là cơ thể tìm ra cách để chống lại các kháng nguyên mới, một người sẽ có thời gian để bị bệnh và truyền bệnh sang người khác. Vì vậy, có những dịch bệnh khổng lồ rất khó ngăn ngừa. Xét cho cùng, vắc-xin đã được phát minh ra chống lại một loại vi-rút, nhưng một người khác lại bị con người đánh. Ngoài ra, đột biến, vi rút cúm còn có được tính năng mạnh mẽ hơn nhiều so với trước đây. Ví dụ, bệnh cúm tiến triển nhanh hơn và khó hơn trước. Hiện tượng này được gọi là mật mã kháng nguyên.

Đúng vậy, bạn có thể hạnh phúc rằng, với sự thay đổi cấu trúc của virus, một người vẫn còn có một chút miễn nhiễm với nó. Do đó, dịch cúm hiện đại không có tỷ lệ tử vong cao, như cách đây vài thế kỷ. Ví dụ, một trong những vụ dịch khủng khiếp nhất của bệnh cúm là năm 1918 một đại dịch của cái gọi là Tây Ban Nha, giết chết tới 50 triệu người. Một đại dịch là cùng một bệnh dịch, chỉ rộng hơn nhiều.

Các biện pháp phòng chống dịch cúm

 1. Chủng ngừa (hàng loạt)
 2. Tăng cường miễn dịch với sự trợ giúp của việc ủ và uống vitamin tổng hợp, cách sống đúng đắn, thể thao
 3. Chống lại các thói quen xấu làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể
 4. Vệ sinh cá nhân
 5. Liên lạc kịp thời với bác sĩ (với các triệu chứng cúm đầu tiên)

Phòng ngừa cúm với sự trợ giúp của các hóa chất sau đây: remantadine, amantadine, zanamivir, oseltamivir. Cho đến nay, các hóa chất này đã không được đưa vào chương trình chống tệ nạn dịch cúm của chính phủ, mặc dù khả năng này đã được thảo luận nhiều lần. Trở ngại các quan chức từ các nhà thuốc và các nhà tài trợ thấy chi phí cao của các loại thuốc này.

Tiêm phòng cúm đặc biệt hiệu quả vào đầu mùa thu. Các bác sĩ nói rằng điều này sẽ giúp những người ít bệnh hơn ở giữa các vụ dịch - từ cuối mùa thu và cho tới mùa xuân tới (tháng 11 đến tháng 3) vì thuốc chủng kéo dài đến sáu tháng. Trước đây, không nên tiêm phòng vắc xin - ảnh hưởng của nó đối với cơ thể không phải là quanh năm và giảm dần.

Vì vậy, dịch cúm năm 2013 trong thế giới hiện đại có thể nảy sinh, bất chấp tất cả những thành tựu của nền văn minh. Nhưng khả năng xảy ra của nó phụ thuộc phần lớn vào chúng ta - về việc điều trị kịp thời bác sĩ và chúng ta quan tâm đến cơ thể của chúng ta.

Điều quan trọng là phải biết!

Cúm là dễ tránh hơn nhiều so với sau khi nó dài và khó điều trị. Do đó, cần chăm sóc phòng ngừa cúm. Nhiều người nghĩ rằng ngăn ngừa bệnh cúm chỉ đơn giản là không liên lạc với người bệnh và đeo một mặt nạ kháng virut. Nhưng điều này không phải vậy. Có ba loại phòng ngừa cúm. Bạn muốn biết cái nào? Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.