Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Đau trong cơ xương chậu

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật bụng
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 24.06.2018

Đau ở các cơ khung chậu có thể là do nhiều lý do, điều này là do cấu trúc phức tạp và nhiều loại cơ của vùng chậu.

Một số bắt đầu trực tiếp từ xương sống và được gắn trực tiếp vào xương chậu, do đó các hội chứng cơ bắp có thể là cả hai đốt sống và khung chậu. Có những cơ bắp được gắn liền với hông, tương ứng, cơn đau được xác định chính xác trong vùng này, đặc biệt là trong trường hợp quá mức của cơ hình quả lê hoặc thắt lưng chậu.

Như vậy, phản ứng cơ bắp để khiêu khích có thể dẫn đến cảm giác lâm sàng của đau ở cột sống ở xương cùng, trong xương cụt, và vùng bụng, mông và chân.

Đau vùng cơ xương chậu thường gây ra bởi cao huyết áp, co thắt mô cơ hoặc bên ngoài. Nhóm nội bộ của cơ xương chậu bao gồm: 

 • Cơ thắt lưng, bao gồm bạch đàn hồi và thắt lưng lớn, cả hai cơ này đều được gắn vào xương đùi, tham gia vào công việc của thành sau của phúc mạc.
 • Cơ chế chặn nội bộ bắt đầu từ khoang chậu nhỏ, đi qua chỗ ngồi ở một góc độ cấp tính.
 • Cơ thắt lưng dưới nhỏ (cơ thắt lưng nhỏ), nằm trên bề mặt của cơ thắt lưng lớn, thực tế kết hợp với nó.
 • Bắp thịt hình quả lê bắt đầu từ vùng chậu (trong khu II-IV của đốt sống của sacrum) và đi qua chỗ từ khoang chậu nhỏ.

Nhóm bên ngoài của cơ xương chậu bao gồm: 

 • Các cơ bắp glute kích thước lớn, vừa và nhỏ. Cơ bắp lớn nhất được bọc và phát triển vì thực tế là một người sẽ có cơ hội đi thẳng.
 • Vạt nệm rộng, cơ bắp nằm giữa các miếng dán ở đầu đùi.
 • Cơ vuông của đùi bắt nguồn từ mép của ngọn đồi vuông và được gắn vào vùng trên của đỉnh xương.
 • Cơ chế chặn bên ngoài bắt đầu ở vùng xương muang với sự trợ giúp của gân đi ngang sau khớp hông và được gắn vào xương đùi.

Một loạt các mô cơ, phức tạp của họ với sự sắp xếp phân nhánh, gây đau polyethiologic trong cơ xương chậu.

trusted-source[1], [2], [3]

Nguyên nhân đau ở cơ xương chậu

Trước khi tìm ra nguyên nhân gây ra đau ở cơ xương chậu, nguyên nhân của nó là gì, ít nhất phải hiểu một cách hời hợt về mô cơ, xương sống của vùng này được kết nối với nhau theo nghĩa cơ sinh học.

Xương chậu và xương sống có liên quan mật thiết với ý nghĩa giải phẫu, và đại diện cho chuỗi chức năng động học. Trên thực tế, xương chậu là cơ sở, cơ sở cho cột sống, ngoài xương chậu các chi dưới được gắn vào, do đó cũng ảnh hưởng đến tình trạng của xương sống và xương chậu do chuyển động của họ. Một cấu trúc phức tạp như vậy không thể hoạt động mà không có các khớp đàn hồi, trong đó các cơ, dây chằng, dây chằng, dây chằng nhô ra. Đó là lý do tại sao người ta tin rằng hầu hết các cơn đau vùng chậu đều do vi phạm, rối loạn chức năng xương khớp, ít gặp hơn - bởi các yếu tố mạch máu. Về mặt có điều kiện, nguyên nhân gây đau ở cơ xương chậu có thể được chia thành ba loại: 

 • Nguyên nhân sinh dục, rối loạn chức năng của cấu trúc sacrococcygeal, rối loạn chức năng của dây chằng bẹn và ốp muối.
 • Đau do rút ngắn, chật cứng cơ bụng hoặc tăng huyết áp của các cơ đùi hàng đầu, hội chứng cơ bắp, hội chứng thần kinh.
 • Rối loạn mạch máu, rối loạn chức năng của hệ thống tĩnh mạch, sự xâm nhập của tĩnh mạch và bạch huyết.

Ngoài ra các nguyên nhân gây ra đau vùng chậu do di truyền có thể được chia theo giới tính.

Các yếu tố gây đau cơ vùng chậu ở phụ nữ có liên quan đến đặc trưng của giải phẫu và chức năng cơ học của mô cơ, mô mạc tử cung.

trusted-source[4], [5]

Nguyên nhân đau cơ ở vùng chậu ở phụ nữ: 

 • Làm rút ngắn các cơ bụng chéo, được gắn vào dây chằng papart. Đau trong cơ bốc mỡ vào vùng bẹn vào vùng pubic (symphysis) và được tăng cường khi cơ thể quay.
 • Sự quá mức của các cơ bám của hông, phát sinh do tính đặc hiệu của sự đi bộ của phụ nữ (sự xoay vòng, các chuyển động quay của khung chậu). Điểm kích hoạt spasmed kích thích sự phản xạ ở háng, đau thắt lưng, và đau có thể cảm thấy trong âm đạo, trực tràng. Đau càng trầm trọng hơn khi đi bộ kéo dài, đặc biệt là gót cao, khi xương chậu dường như xoắn, thay đổi sự căng thẳng của cơ của cơ hoành khung xương chậu. Nếu một phụ nữ có tiền sử dính, sự cố định có điều kiện của cơ xương vùng chậu diễn ra, các quy trình cơ sinh học bình thường bị gián đoạn.
 • Sự xáo trộn của dòng chảy tĩnh mạch tăng cường đau cơ xương ở tư thế ngồi. Sự co lại và thư giãn của các cơ (gluteal và khóa nội bộ) có thể cải thiện dòng chảy ra vào bộ phận sinh dục, giảm đau, do đó bản thân triệu chứng là vô hiệu hóa trong chuyển động, thay đổi tư thế tĩnh ngồi.

Sự vi phạm chức năng của khớp nối sacrococcygeal gây ra chứng tăng huyết áp của cơ hàm bên trong. Đau tăng lên khi di chuyển, đi bộ, khi cơ bắp tham gia vào vòng quay khớp hông.

Đau cơ ở xương chậu ở nam giới bị nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt, sau đó không phát hiện ra trong quá trình kiểm tra.

trusted-source[6], [7], [8]

Nguyên nhân gây đau cơ xương chậu ở nam giới là gì? 

 • Đốt sống cơ bắp-tonic hội chứng, trong đó dẫn chứng iliopsoas, cũng nằm trong danh sách này bao gồm hội chứng piriformis, mà còn được gọi là bệnh thần kinh cơ bắp nén của dây thần kinh hông. Hơn nữa đau cơ hội chứng vùng chậu có thể được gây ra bởi cơ mông thấp hoặc trung bình.
 • Hội chứng myofascial xương chậu là một nguyên nhân khá phổ biến của những cơn đau này. MFBS được coi là một quá trình phức tạp phức tạp phát triển trong hệ thống thần kinh cơ của khung chậu ở nam giới dễ bị trầm cảm, hạ áp. Ngoài ra, hội chứng myofascial có thể được kích hoạt bởi hạ thân nhiệt, viêm các cơ của nội tạng (MFBS sẽ hoạt động như một hội chứng thứ yếu). Các yếu tố myofascial đã không được nghiên cứu đủ, mặc dù triệu chứng của nó có tiêu chuẩn chẩn đoán rõ ràng.
 • Đau vùng chậu ở nam giới thường kèm theo co thắt cơ. Sự suy nhược thần kinh bộ phận sinh dục được gọi là pudendopathy đường hầm, khi dây thần kinh bị khiếm khuyết trong ống xương xương xương. Hậu quả của việc vi phạm này là đau ở dương vật và trong các cơ vùng chậu xung quanh.

Làm thế nào để đau ở cơ xương chậu hiển thị?

Các triệu chứng và triệu chứng đau ở cơ xương chậu có thể là điển hình của đau cơ, nhưng cũng có thể biểu hiện như là đau nội tạng, đáy. Điều này là do tương tác giải phẫu học chặt chẽ của cơ, sụn, gân, kết thúc thần kinh trong vùng chậu. Vì vậy, nó là rất quan trọng để xác định chính xác tất cả các đặc tính của các triệu chứng và xác định bản địa hoá của nó. Trong thực hành lâm sàng, có ba loại đau chính ở vùng chậu: 

 • Đau vùng chậu địa phương, được cảm nhận bởi bệnh nhân như một cơ, nhưng có thể liên quan đến bất kỳ viêm, một bệnh lý ảnh hưởng đến kết thúc thần kinh, có thể gây kích ứng hoặc làm suy yếu chúng. Đau nhức như thế thường xuyên liên tục, tăng hoặc giảm tùy thuộc vào tư thế, vị trí cơ thể, thay đổi trong quá trình vận động. Các triệu chứng đau, như một quy luật, là đau, nó được cảm thấy như khuếch tán, nhưng với tăng cường nó có thể được biểu hiện như đau cấp.
 • Đau vùng chậu phản xạ có thể là hậu quả của việc chiếu tín hiệu từ cột sống, và cũng có thể là một sự mô tả bệnh lý của các cơ quan nội tạng nằm trong vùng chậu và vùng màng bụng. Nếu bệnh ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, đau không thay đổi trong quá trình vận động, không giảm xuống ở vị trí nằm ngang. Thay vào đó, cường độ của nó phụ thuộc vào quá trình bệnh lý của cơ quan và thay đổi cấu trúc, trạng thái.
 • Bệnh rạn da ở vùng chậu cũng có thể cảm nhận được là đau cơ. Đau đớn cảm thấy mạnh mẽ, căng thẳng, chiếu xạ dọc theo quá trình kết thúc dây thần kinh, bên trong rễ, có liên quan đến vi phạm. Đau phụ thuộc vào các cử động phản xạ - ho, hắt hơi, cũng như gắng sức, căng thẳng. Ngoài ra, đau ở cơ xương chậu có thể được tăng cường bằng cử động, kéo giãn dây thần kinh.

Các cơn đau thần kinh khác nhau ở chỗ chúng cảm thấy ở độ sâu của mô. Đặc điểm của đau cơ xương như sau: 

 • Đau đớn bản địa ở độ dày của các sợi cơ.
 • Đau đớn.
 • Đau có thể ra mắt đột ngột, mà không có lý do khách quan rõ ràng.
 • Đau xảy ra cả trong trạng thái nghỉ ngơi và chuyển động.
 • Đau có thể tăng lên đến đau đớn, mạnh mẽ và tự giảm xuống nhẹ.
 • Thường thì cơn đau phát triển xa điểm kích hoạt chính nó, cơ căng thẳng.
 • Triệu chứng đau có thể xảy ra ở chỗ nối các mô nằm trong vùng của một số điểm kích hoạt hoặc trong cơ phản kháng.
 • Thông thường, cơn đau là bất đối xứng.
 • Palpation của một điểm gây đau đớn gây ra một phản ứng tổng quát từ bệnh nhân (một triệu chứng của một bước nhảy).
 • Palpation của điểm kích hoạt co thắt tăng cường những cảm giác đau đớn trong các trang web của các triệu chứng phản ánh.

Do đau cơ xương chậu có thể xảy ra ở bất kỳ cơ vân nào, và chúng có thể được bản địa hóa ở bất kỳ phần nào của khung chậu, mô tả chi tiết về triệu chứng và chẩn đoán toàn diện, toàn diện đóng một vai trò quan trọng.

Chẩn đoán đau ở cơ xương chậu

Chẩn đoán đau vùng chậu như trái ngược với việc phát hiện nguyên nhân của các triệu chứng đau ở các khu vực khác của cơ thể là vô cùng khó khăn. Mặc dù sự đơn giản tương đối của các thuật toán chẩn đoán, trong đó vai trò chính được chơi bằng sờ, nó yếu tố myogenic thường bị coi là chính. Điều này là do kiến thức chưa đầy đủ của patogenetiki, phòng khám đau vùng chậu myogenic, về nguyên tắc, đến đau cơ giống nhau, tùy thuộc vào vị trí của nơi trong khu vực vùng chậu thường tương tự như những biểu hiện lâm sàng koktsigodipii, rectalgia, vulvodipii. Bệnh thần kinh đường hầm các loại - bộ phận sinh dục, bộ phận sinh dục, bộ phận sinh dục, cũng rất giống nhau. Nếu các yếu tố trên, cũng như bệnh lý soma được loại trừ, việc chẩn đoán đau ở cơ xương chậu thực sự được thực hiện theo hướng di truyền.

Do đó, để chẩn đoán đau ở cơ xương chậu chính xác hơn và nhanh hơn, cần loại trừ các yếu tố bệnh lý có thể liên quan đến các cơ quan nội tạng nằm trong vùng chậu:

Nên được xác nhận hoặc loại trừ:

 • 1. Bệnh uốn ván: 
  • Các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.
  • Bệnh của hệ cơ xương.
  • Quá trình tự trị của các cơ quan nằm trong vùng chậu (ung thư bàng quang, tử cung và vân vân).
  • Hội chứng Urethral.
  • Bố cục của niệu đạo hoặc bàng quang.
  • Urolithiasis.
  • Viêm tuyến tiền liệt.
 • rối loạn phụ khoa - oophoritis, salpingitis, nội mạc tử cung, dính, u xơ tử cung, u nang, hẹp cổ tử cung, sa của các cơ quan vùng chậu và vân vân.
 • Suy tĩnh mạch của khung chậu.
 • Bệnh tiêu hóa - ung thư ở ruột già, viêm đại tràng, viêm túi mật, thoát vị. IBS (hội chứng ruột kích thích).
 • Yếu tố tâm thần.

Chẩn đoán có thể khó khăn, từ đó, theo thống kê đau vùng chậu hơn 100 yếu tố gây bệnh được biết đến gây thuốc, các triệu chứng thường tương tự như đau cơ biểu hiện hoặc đau cơ bắp được phản ánh từ các nguồn vật lý chính.

Trái ngược với các biện pháp chẩn đoán đau cơ ở các phần khác của cơ thể, việc xác định nguyên nhân gốc rễ gây đau ở vùng chậu là dài và phức tạp hơn. Ngoài việc thu thập thông báo, bác sĩ cần xem xét giới tính và tuổi của bệnh nhân và thu thập thông tin như vậy: 

 • Bản chất của đau nhức, lumbago, áp lực, kéo, chụp.
 • Địa hoá đau - ở khu vực sacrum, hông, trực tràng, bụng dưới và vân vân.
 • Thời gian của cảm giác đau là một cơn đau ngắn, liên tục, mãn tính, định kỳ.
 • Những yếu tố gây đau đớn - vị trí cơ thể, chế độ ăn uống, quan hệ tình dục, đi tiểu, đi vệ sinh, chu kỳ kinh nguyệt, căng thẳng.

Ngoài ra, các hành động chẩn đoán bao gồm: 

 • đánh giá tình trạng thần kinh.
 • sờ mó của cơ.
 • tiết lộ mức độ di chuyển của xương sống ở vùng thắt lưng.
 • xét nghiệm, các xét nghiệm cho thấy các phong trào gây đau.
 • sự có mặt hoặc không có điểm TT-trigger, được chẩn đoán để xác định hội chứng myofascial.
 • nếu cần, X-quang của cột sống, cũng như CT và (hoặc) MRI.
 • electromyography, xác định mức độ dẫn truyền thần kinh cơ và giai điệu.

Đau mãn tính (CTB) là thống kê 40-50% gây ra bởi hội chứng thần kinh, đặc biệt ở phụ nữ (lên đến 65%).

Để xác nhận MFBS (hội chứng đau cơ), ngoài sự có mặt của các vùng kích hoạt, cần có các tiêu chí như sau: 

 • Đau thường là chu kỳ, triệu chứng đau không điển hình là điển hình của phụ nữ.
 • Đau thường xuyên nhất định tôi nằm ở vùng bụng dưới.
 • Triệu chứng đau kéo dài trong sáu tháng trở lên.
 • Đau không phải là do chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, viêm tuyến tiền liệt ở nam giới, cũng không liên quan đến hoạt động tình dục và tần suất quan hệ tình dục.

trusted-source[9], [10], [11]

Điều trị đau vùng chậu

Mục tiêu chính theo đuổi việc điều trị các cơn đau ở cơ bắp vùng chậu do các yếu tố myogenic - đau xơ cơ, hội chứng myofascial - là để trung hòa các kích hoạt, âm mưu co cứng và dài thư giãn cơ bắp căng thẳng.

 • Làm thế nào để thư giãn các cơ xương chậu? 
 • Loại bỏ điện áp tĩnh, áp lực quá tải (tư thế, ngồi, nghiêng vv).
 • Cung cấp một phần còn lại lâu dài cho các cơ căng thẳng.
 • Kéo dài các cơ xương vùng chậu bằng các phương pháp thư giãn cơ nhẹ nhàng, chẳng hạn như massage, thư giãn sau khi sinh.
 • Mục đích mielorelaksantov trong dạng viên, đặc biệt hiệu quả kết hợp với massage và giãn cơ.
 • Đau đau cấp tính với NSAIDs - thuốc chống viêm không steroid ở bất kỳ dạng nào có thể tiếp cận, tùy thuộc vào tính chất của triệu chứng và tình trạng của bệnh nhân. Một hiệu ứng tốt cho một sự kết hợp của NSAIDs, mielorelaksantov, xoa bóp và điều trị.
 • Thuốc chống động dục ruột có thể được kê đơn như một liệu pháp bổ trợ.
 • Để hỗ trợ cơ bắp ở vùng thắt lưng, thường nên mặc một cái máy cạo râu làm dở xương sống trong khu vực này.
 • Sự phá huỷ các điểm kích hoạt có thể được thực hiện với sự trợ giúp của một phương pháp châm cứu giúp giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc tổng hợp và đẩy nhanh tiến trình hồi phục.
 • Trong các trạng thái lo lắng, trầm cảm, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thường có nguồn gốc thực vật, được kê toa.

Điều trị đau ở cơ xương chậu có thể khá dài, cứng đầu, đặc biệt nếu đau cơ kết hợp với bệnh của nội tạng và các biến chứng khác.

Ngăn ngừa đau ở vùng chậu

Các biện pháp dự phòng giúp làm giảm nguy cơ đau vùng chậu không cụ thể và khác biệt rất ít so với các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn.

Ngăn ngừa đau ở cơ xương chậu là, trên tất cả, một thái độ quan tâm đến tài nguyên của bạn ít có giá trị - sức khỏe.

Trong thời đại của chúng tôi đang gặp khó khăn khi thông tin tốc độ, cuộc sống riêng của mình là vượt xa tốc độ bình thường, sinh lý nhận thức và phản ứng có thể chấp nhận, nó là vô cùng quan trọng để giữ sức khỏe tốt không chỉ là người đứng đầu, mà còn các bộ phận khác của cơ thể. Bao gồm xương chậu. Ngoài các tiêu chuẩn, kiểm tra thường xuyên cần thiết cho mọi người, một hiệu quả phòng ngừa tuyệt vời cho phép phân phối hợp lý cả công việc lẫn tải tình cảm.

Rõ ràng, tư vấn - tránh những tình huống căng thẳng, không thể hoàn thành, căng thẳng khi căng thẳng và huy động là phản ứng thích ứng nhất đối với bất kỳ gói kích thích nào của cuộc sống hiện đại. Do đó, căng thẳng, bạn cần phải có khả năng và thoải mái thư giãn, tất nhiên, theo những cách lành mạnh bình thường, mà không cần sử dụng rượu và các tác nhân tiêu diệt khác. Hoạt động thể chất, động cơ, chơi thể thao không tăng cường mô cơ, giúp loại bỏ căng thẳng bao nhiêu. Theo nhiều nhà sinh lý học, hoạt động sôi động dưới hình thức chạy, bơi lội, đi bộ mở ra các "kênh" dự trữ của cơ thể và bảo vệ nó khỏi hầu hết các biến chứng, bao gồm căng cơ.

Ngoài ra, việc phòng ngừa đau ở vùng chậu bao gồm việc tuân thủ các quy tắc và quy định như sau: 

 • Trước khi tập luyện, tập thể dục, bao gồm liệu pháp tập thể dục, cơ cần được "làm nóng", tức là thực hiện khởi động.
 • Nếu hoạt động chuyên nghiệp liên quan đến một áp lực tĩnh liên tục, sau mỗi 40-60 phút nó là cần thiết để thay đổi tư thế, thực hiện các phong trào dỡ hàng.
 • Cần điều chỉnh tư thế, và thẳng lưng không chỉ ở phía trước gương, mà còn để theo dõi tình trạng của nó liên tục.
 • Cần phải làm quen và thực hiện các kỹ thuật thở nhằm giúp cho oxy hóa các cơ, cải thiện cung cấp máu. Ngoài ra, hô hấp hợp lý là một trong những phương pháp chống căng thẳng chính.
 • Tuân thủ các quy tắc về dinh dưỡng hợp lý, sử dụng đủ lượng thực phẩm thực vật, vitamin tăng cường hệ miễn dịch, mô cơ và toàn bộ cơ thể.
 • Mô cơ, giống như toàn bộ cơ thể, đòi hỏi một lượng chất lỏng đủ. Đừng quên rằng trong ngày bạn cần phải uống ít nhất 1, 5 lít nước, tinh khiết, chất lượng tốt. Chỉ tiêu chất lỏng không bao gồm trà và cà phê mạnh, được phổ biến, nhưng không có khả năng giúp ngăn ngừa đau ở vùng chậu.
 • Đừng quan tâm đến chất gây nghiện trong các triệu chứng đau đầu tiên. Thứ nhất, đau cơ thường không được loại bỏ bởi thuốc giảm đau, nó có cơ chế sinh học và sinh học khác, thứ hai, tự trị như vậy có thể bóp méo hình ảnh lâm sàng và làm cho nó khó khăn để tham khảo ý kiến bác sĩ.

Đau ở cơ khung chậu - đây là một triệu chứng phức tạp khá phức tạp, có nhiều nguyên nhân. Trong số các yếu tố gây đau kích động được xác định là khách quan, tình trạng cuộc sống - căng thẳng sau khi tập luyện, tư thế không thoải mái, và các bệnh nghiêm trọng hơn, bao gồm đe dọa tính mạng. Kịp thời kháng cáo các nhà trị liệu, những người sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra ban đầu và xác định tính cụ thể của hướng chẩn đoán, sẽ giúp tránh các biến chứng và sẽ làm cho nó có thể nhanh chóng trung hòa cơn đau.

Điều quan trọng là phải biết!

Do thực tế là các nguyên nhân gây đau vùng chậu, có thể có rất nhiều, nhiều bác sĩ cho rằng chẩn đoán bệnh vì một triệu chứng chính là khá khó. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.