Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Đau trong bìu

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật bụng
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.06.2018

Với một vấn đề như đau ở bìu, không chỉ những người đàn ông trưởng thành phải đối mặt, mà còn thiếu niên. Nỗi đau gây phiền nhiễu có thể là dấu hiệu của các bệnh nghiêm trọng dẫn đến liệt dương và vô sinh. Thông thường, nguyên nhân của vấn đề có thể được phát hiện và loại bỏ ngay lập tức, nhưng thực tế là trong 25% các trường hợp nó vẫn còn chưa biết, tuy nhiên dẫn đến kết luận - đau của tính chất này không thể được dung thứ trong mọi trường hợp!

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Nguyên nhân đau ở bìu thư

Bìu là một sự hình thành cơ xương và xương, được chia thành hai phần; trong mỗi - một quả trứng với một phụ và một dây tinh. Đó là nhờ bìu ốc, tùy thuộc vào điều kiện bên ngoài, được hạ xuống hoặc kéo đến cơ thể, tinh hoàn luôn ở trong nhiệt độ thoải mái nhất - 34,4 độ.

Đau trong bìu chậu chỉ ra những vấn đề mà sau này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, do đó ở những cảm giác khó chịu đầu tiên bạn không nên trì hoãn với một chuyến thăm một bác sĩ tiết niệu hay bác sĩ chuyên khoa tiết niệu.

Nguyên nhân gây ra đau ở bìu có thể là:

 • Sự xoắn tinh hoàn.
 • Thương tích.
 • Thoát vị ngoại.
 • Thủy tinh (tích tụ chất lỏng trong bìu).
 • Bệnh vẩy nến (mở rộng tĩnh mạch trong bìu).
 • Các quá trình nhiễm trùng và viêm trong tinh hoàn hoặc tinh hoàn.
 • Viêm tuyến tiền liệt.
 • Bệnh lây qua đường tình dục (STDs).
 • Các bệnh ung thư (ung thư).
 • Kích thích tình dục mà không có quan hệ tình dục.

trusted-source[6], [7], [8], [9], [10], [11]

Triệu chứng

Bất kể bản chất, đau thắt lưng là triệu chứng mà không thể bỏ qua. Tư vấn và trợ giúp của một chuyên gia là bắt buộc.

Ngay lập tức đi bác sĩ nếu bạn:

 • Cảm thấy đau chỉ vì chạm vào tinh hoàn.
 • Một tinh hoàn trở nên rõ ràng hơn, mềm hơn, thay đổi hình dạng.
 • Đau ở bìu cứng xuất hiện mạnh và tăng lên.
 • Đau sau chấn thương sọ không giảm trong vòng một giờ.
 • Ngoài cơn đau bạn đã tăng nhiệt độ, tình trạng chung trở nên trầm trọng; có buồn nôn và nôn. 
 • Có tiểu tiện và đau trong kênh.

Đau nhức ở bìu

Đau cấp tính trong bìu ốc xảy ra thường xuyên nhất với chấn thương hoặc xoắn tinh hoàn. Nhưng đồng thời, chúng có thể xuất hiện với các bệnh bị bỏ rơi.

Trong trường hợp tổn thương cơ học (trong một số trường hợp mất ý thức) cần khẩn cấp tìm kiếm sự trợ giúp y tế để tránh tinh hoàn hoặc vô sinh.

Nếu cơn đau cấp tính trong bìu chậu xuất hiện đột ngột mà không có bất kỳ hiệu ứng rõ ràng, thì điều này cho thấy một xoắn tinh hoàn. Dây thần kinh, trên đó bị treo, bị xoắn 360 độ (bằng cách này, lý do của sự xoắn này không được biết đến một cách đáng tin cậy). Trong trường hợp này, các ống dẫn tinh và sự lưu thông máu của tinh hoàn bị gián đoạn. Không thể dung túng đau đớn vì nó có thể dẫn đến tử vong tinh hoàn.

Trong trường hợp đau cấp tính kèm theo sự lồi ra của phúc mạc, bạn đang phải đối mặt với thoát vị bẹn.

Vẽ và đau nhức trong bìu

Hầu hết những cơn đau ở bìu không xuất hiện rõ rệt, nhưng tăng lên theo thời gian và có tính cách kéo hoặc đau. Cho dù có bao nhiêu người muốn, nó không thể chẩn đoán một cách độc lập.

Nguyên nhân gây ra đau đớn và đau nhức ở bìu có thể là những bệnh như:

 • Viêm màng ngoài tim là một chứng viêm của mào tinh trùng gây ra bởi vi khuẩn. Thông thường chỉ có một phụ nữ bị viêm, đau nhức không nghỉ ngơi cho bệnh nhân trong khoảng ba ngày. Ngoài ra, nhiệt độ có thể tăng lên, tiểu tiện tự phát và đốt trong kênh xuất hiện. 
 • Sự giãn tĩnh mạch - mở rộng tĩnh mạch bìu. Vết đau phát triển và trở nên không chịu nổi theo thời gian. 
 • Viêm họng là một chứng viêm tinh hoàn, xảy ra sau khi quai bị. Tinh hoàn phồng lên và nhiệt độ cơ thể "nhảy".

Ngoài ra, việc kéo và đau trong bìu ốc có thể là một dấu hiệu của các vấn đề khác - urolithae, u nang hoặc u thận.

trusted-source[12], [13], [14], [15]

Đau giữa hậu môn và bìu

Sharp, cắt, đau - đau bất kỳ loại nào giữa hậu môn và bìu - một dấu hiệu của viêm tuyến tiền liệt.

Nó phá vỡ nhịp điệu của cuộc sống và giấc ngủ, nhưng phát sinh bất kể hoạt động.

Nếu đau ở bìu cứng và kèm theo ớn lạnh, sốt và tiểu tiện thì điều này cho thấy một căn bệnh bị bỏ rơi.

Đau trong bìu sau khi quan hệ tình dục

Với nỗi đau trong bìu sau khi quan hệ tình dục, cả người trẻ và người trưởng thành có thể gặp phải. Như trong tất cả các trường hợp khác, bác sĩ chỉ có thể chẩn đoán chính xác bệnh nhân có triệu chứng như vậy.

Tuy nhiên, nguyên nhân gây đau đớn nhất trong bìu sau khi quan hệ tình dục là tinh hoàn chưa phát triển. Điều này xảy ra khi bị gián đoạn giao hợp hoặc trong trường hợp một người đàn ông đã không đạt cực khoái và chất lỏng tinh dịch chuẩn bị cho lối ra vẫn bên trong. Sau đó, bìu dốc sưng lên, và dường như người đàn ông đó đang bùng nổ.

Ngoài ra, đau giữa bìu và hậu môn thường xảy ra với viêm tuyến tiền liệt.

Ai liên lạc?

Chẩn đoán đau ở bìu thư

Với nỗi đau trong bìu, bạn cần khẩn trương tham khảo ý kiến của một bác sĩ, bởi vì các bài kiểm tra ở nhà sẽ không cho kết quả.

Bác sĩ kiểm tra bệnh nhân ở tư thế đứng hoặc nằm, thực hiện việc khám (kiểm tra bằng cảm giác). Nếu cần, để làm rõ bức tranh lâm sàng của bệnh, bác sĩ chuyên khoa tiết niệu học có thể chỉ định một siêu âm, trong các trường hợp phức tạp hơn - để truyền qua nước tiểu hoặc nước tiểu để phân tích.

Nhiệm vụ chính là phân biệt các bệnh lý cấp cứu từ các nguyên nhân khác. Các thảm hoạ động mạch chủ xảy ra ở bệnh nhân cao tuổi (trên 50 tuổi). Các tình huống khẩn cấp khác có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Một cơn đau dữ dội, đau đớn cho thấy một cơn xoắn; Đau trong bìu ốc có vết loét bị thương hoặc viêm ruột thừa xảy ra dần dần. Sự đau đớn, bị hạn chế bởi cực trên của tinh hoàn, cho thấy sự xoắn của epididymis. Đau hai bên liên quan đến nhiễm trùng hoặc nguyên nhân phản ánh. Giáo dục ở háng bao gồm thoát vị; sự hình thành bìu không đặc hiệu. Sự vắng mặt của các thay đổi bệnh lý trong bìu ốc cho thấy đau. Giảm đau trong bìu ốc khi nâng tinh hoàn giả định là viêm màng ngoài tim.

Một xét nghiệm nước tiểu chung là luôn luôn cần thiết. Việc phát hiện các dấu hiệu nhiễm trùng đường niệu là đặc trưng của viêm màng ngoài tim. Nếu nghi ngờ bị xoắn tinh hoàn, dopplerography siêu âm hoặc xét nghiệm bằng radionuclide của các cơ quan scrotal được chỉ định, mặc dù sau này ít nhạy cảm hơn và cụ thể.

trusted-source[16], [17], [18], [19], [20]

Điều trị đau ở bìu thư

Trước khi điều trị cơn đau trong bìu, bạn cần phải xác định nguyên nhân gốc rễ. Nếu bạn đã giải quyết xong việc này, bác sĩ sẽ kê toa điều trị cho bạn.

Thuốc giảm đau được chỉ định để giảm đau cấp tính trong bìu; morphine hoặc các opioid khác có thể được hiển thị trong các bệnh lý cần điều trị phẫu thuật. Việc điều trị cuối cùng là hướng tới nguyên nhân.

Trong trường hợp chấn thương hoặc xoắn tinh hoàn, sự can thiệp phẫu thuật khẩn cấp là cần thiết với việc nằm viện sau đó. Trong những trường hợp khác, điều trị bằng thuốc được quy định.

 • Để giảm đau, hãy dùng Ibuprofen - không quá ba viên (600 mg) mỗi ngày.
 • Để loại trừ nguyên nhân gây đau, thuốc kháng sinh được kê toa. Tetracycline - một viên 0,25 mg sáu lần một ngày.
 • để loại bỏ viêm tuyến tiền liệt và hỗ trợ sức khoẻ của người đàn ông, xoắn một nửa kg hạt bí bí nguyên chất trong máy xay thịt và trộn chúng với 200 gram mật ong. Kết quả tạo thành khối lượng trong quả bóng nhỏ và lưu trữ trong tủ lạnh. Hai lần một ngày, ăn quả bóng này nửa giờ trước bữa ăn.
 • Hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị đau vùng bìu là tắm với tinh dầu chanh, cây bách, cây sim, cây hương thảo, cây bạch đậu khấu, cây chè và cây húng tây. Đối với phòng tắm, thường mất từ 5-10 giọt.

Nếu bạn chưa có thời gian để đi đến bệnh viện, cố gắng giữ bìu ở vị trí nâng lên (nằm trên đệm trở lại đặt dưới xương cùng) và áp dụng một miếng gạc trên vị trí của cơn đau với nước đá (phút 15 với nghỉ 10 phút).

Y học thay thế cho thấy để vượt qua các khóa học của châm cứu - một thủ tục khá khó chịu mà sẽ giúp thoát khỏi sự trì trệ máu.

Phòng ngừa

Để nỗi đau trong bìu không làm bạn bận tâm, chỉ cần làm theo các quy tắc đơn giản và cơ bản của sức khoẻ con người:

 • Làm bình thường cuộc sống tình dục của bạn (cả cai nghiện và hiếu động), tránh gián đoạn trong quan hệ tình dục và xác định nhịp tim bình thường của bạn.
 • Tránh động tác cơ học trên cơ quan sinh dục.
 • Từ chối những thói quen xấu để ủng hộ một chế độ ăn uống lành mạnh và thể thao.

Chúng tôi không muốn làm bạn sợ, nhưng nỗi đau trong bìu có thể biến thành bất lực hoặc vô sinh, vì vậy hãy chú ý đến sức khoẻ nam giới của bạn và hạnh phúc!

trusted-source[21], [22], [23], [24]

Điều quan trọng là phải biết!

Vảy (bìu) là một sự lồi của thành bụng trước, có hai buồng bị ngắt kết nối đối với tuyến sinh dục nam. Bìu mật nằm phía dưới và phía sau gốc rễ của dương vật. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.