Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Chẩn đoán viêm balan

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiết niệu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.08.2019

Viêm dương vật của Glans là một trong những bệnh khó chịu và ở một mức độ nguy hiểm nào đó của một nửa mạnh mẽ của nhân loại. Căn bệnh có tên là Viêm balan viêm không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, nó còn điều chỉnh sự tiêu cực của nó đối với mối quan hệ của bạn tình, làm giảm lòng tự trọng của bệnh nhân như một người đàn ông và cản trở đời sống tình dục bình thường. Chẩn đoán chuyên nghiệp và điều trị viêm balan giúp tránh các vấn đề như vậy và trong hầu hết các trường hợp cho phép bạn khôi phục sức khỏe của nam giới.

Đặc điểm chẩn đoán viêm balan

Quá trình viêm ở vùng sinh dục, tùy thuộc vào nguyên nhân phát triển và bệnh đi kèm, có thể có một quá trình khác nhau. Tăng huyết áp và phù của các mô dương vật có thể có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Trên bề mặt của dương vật có thể là những phát ban nhỏ, và ổ loét ăn mòn, các khu vực hoại tử và teo mô. Bác sĩ tiết niệu hoặc bác sĩ nội khoa lưu ý tất cả các dấu hiệu này trong quá trình kiểm tra thể chất của bệnh nhân.[1], [2]

Thời điểm này có vẻ bất tiện và cực kỳ khó chịu với bệnh nhân, nhưng nó rất quan trọng để chẩn đoán, bởi vì các dấu hiệu bên ngoài cho biết rất nhiều về loại và dạng viêm balan. Ví dụ, các vết thương bị viêm ở đầu dương vật cho thấy dạng xói mòn và loét của bệnh, từ đó chỉ ra tác động của nhiễm trùng trên các mô của cơ quan nam. Bản chất lây nhiễm của bệnh lý cũng được xác nhận bằng một tắc nghẽn dưới bao quy đầu của bí mật kem có màu trắng hoặc vàng xanh (dịch tiết ra và smegma). Nếu một màu trắng, nở hoa có thể nhìn thấy trên bề mặt của dương vật, bác sĩ sẽ nghi ngờ viêm balan Candida.[3]

Đối với quá trình viêm, bất kể nguyên nhân của nó, tăng huyết áp và phù của các mô, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, là đặc trưng. Nhưng về các triệu chứng như ngứa, rát và đau, nặng hơn khi đi lại và đi tiểu, bác sĩ chỉ có thể học hỏi từ những lời nói của bệnh nhân. Bạn không nên sợ những câu hỏi hàng đầu về việc khi nào các triệu chứng xuất hiện và liệu giao hợp không được bảo vệ vào đêm trước (hầu hết các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và gây nguy hiểm cho bạn tình), bệnh nhân mặc loại đồ lót nào, hoặc anh ta có bị dị ứng với kem hay giặt không bột, vv[4], [5]

Nếu một người đàn ông quay sang bác sĩ khi các dấu hiệu đầu tiên của bệnh xuất hiện, rất khó xác định từ các triệu chứng hiện có cho dù có viêm balan truyền nhiễm hay liệu nó có liên quan đến việc tiếp xúc với các chất kích thích không nhiễm trùng. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm giúp giải quyết vấn đề này. Nhân tiện, chúng cũng rất quan trọng khi các triệu chứng chỉ ra rõ ràng sự hiện diện của nhiễm trùng, bởi vì chỉ các xét nghiệm mới có thể xác định tác nhân gây bệnh hoặc nhiễm trùng tham gia sau đó và không cho phép quá trình viêm giảm bớt. Và điều này, đến lượt nó, có thể chọn đúng loại thuốc cho mầm bệnh hiện có.

Để xác định tác nhân gây bệnh viêm balan, bác sĩ sẽ lấy một vệt từ niệu đạo của bệnh nhân và cạo từ bề mặt của đầu. Nghiên cứu về vật liệu sinh học được thực hiện bằng phương pháp phản ứng chuỗi polymerase (phân tích CRP), cho phép bạn phân lập DNA của mầm bệnh. Nếu nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục được phát hiện, cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch.

Khi phát hiện vi sinh vật vi khuẩn, chỉ có thể điều trị bằng kháng sinh, để loại trừ các trường hợp kháng kháng sinh, bacposeiv được xác định và độ nhạy cảm của một mầm bệnh cụ thể đối với các loại thuốc được sử dụng theo truyền thống được xác định.

Ngoài ra, bệnh nhân được đề nghị trải qua các xét nghiệm về phản ứng của Wasserman (cho phép bạn phát hiện bệnh giang mai tiến triển ẩn), để tìm virus viêm gan và nhiễm HIV, xét nghiệm máu tổng quát và sinh hóa, xét nghiệm nước tiểu. Để loại trừ hoặc xác nhận tác dụng bất lợi của bệnh tiểu đường, bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm máu cho đường.

Nếu bạn nghi ngờ ung thư, bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết các mô của dương vật và tiến hành kiểm tra mô học của sinh thiết.

Viêm Balan là một bệnh dễ dàng được chẩn đoán bởi các bác sĩ, thậm chí bởi các dấu hiệu bên ngoài. Việc xác định nguyên nhân của quá trình viêm là khó khăn hơn nhiều. Do đó, khi viêm balan của nguyên nhân không xác định, cần có sự tư vấn của nhiều bác sĩ khác nhau (bác sĩ chấn thương, bác sĩ thấp khớp, bác sĩ trị liệu, bác sĩ da liễu và thậm chí là bác sĩ ung thư), cũng như các nghiên cứu về dụng cụ bổ sung.

Chẩn đoán bằng dụng cụ được chỉ định dựa trên bệnh đi kèm và khiếu nại của bệnh nhân. Đây có thể là một siêu âm kiểm tra đường tiết niệu (siêu âm) hoặc nội soi niệu đạo. Là một phần của chẩn đoán bệnh lý, có thể chỉ định đo điện tâm đồ, chụp x quang phổi và các nghiên cứu khác, bởi vì quá trình viêm có thể được kích hoạt do lưu thông máu bị suy yếu, tức là hô hấp không đủ và dinh dưỡng của các mô của dương vật glans gây ra bởi các bệnh về hệ thống tim mạch và hô hấp.

Đầu dương vật, là bộ phận chính của cơ thể con người, được bao phủ bằng da. Da của dương vật có thể đáp ứng không chỉ với nhiễm trùng và chấn thương, phát ban, đỏ và loét có thể xảy ra vì những lý do khác, ví dụ, do các bệnh hệ thống khác nhau. Để phân biệt viêm balan với các bệnh lý như vậy và xác định loại của nó, chẩn đoán phân biệt được thực hiện.[6]

Ví dụ, các biểu hiện da khác nhau là đặc trưng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục:

  • Với mụn rộp sinh dục, mụn nước, vết loét và lớp vỏ đau có thể được tìm thấy trên da của dương vật,
  • trong trường hợp giang mai nguyên phát, loét đau và trong trường hợp giang mai thứ phát, mụn cóc thể tích và các ổ viêm có hình dạng hình khuyên,
  • với u lympho chancroid và hoa liễu, vết loét cũng xuất hiện trên da dương vật và có sự gia tăng các hạch bạch huyết ở vùng bẹn,
  • với bệnh lậu trên da của phallus có thể thấy loét và mụn mủ,
  • Trichomonas được biểu hiện bằng sự xuất hiện của các ổ ăn mòn,
  • papillomavirus có thể có các biểu hiện ở dạng phát ban khác nhau về hình dạng và kích thước, phản ứng với axit axetic,
  • với bệnh nấm candida, ban đỏ, nóng rát và ngứa dữ dội ở vùng thân mật được ghi nhận, một lớp vỏ cứng có mùi chua xuất hiện trên da,
  • Nhiễm trùng kỵ khí làm vườn có đặc điểm riêng - mùi khó chịu của cá hư, v.v.

Các biểu hiện ngoài da ở vùng đầu của cơ quan sinh dục cũng có thể được phát hiện trong trường hợp bị thương và bệnh lichen, phản ứng dị ứng, bệnh vẩy nến, hội chứng Behcet, viêm da tiết bã, viêm da. Chẩn đoán phân biệt nên được thực hiện với các bệnh ung thư của cơ quan nam giới (erythroplasia Keira, ung thư biểu mô, ung thư biểu mô tuyến, bệnh Paget).

Khi tiến hành chẩn đoán so sánh, các bác sĩ dựa vào lịch sử, phòng thí nghiệm và nghiên cứu dụng cụ của bệnh nhân. [7]Nếu cần thiết, chỉ định các xét nghiệm đặc biệt, ví dụ, nghiên cứu mô học. Rốt cuộc, chất lượng chẩn đoán viêm balan sẽ được xác định, và việc điều trị và hiệu quả của nó sẽ phụ thuộc vào nó.

Người ta chú ý nhiều đến bệnh đi kèm và biến chứng của viêm balan. Ví dụ, bệnh thường phát triển dựa trên nền tảng của phim bẩm sinh (hẹp bao quy đầu), nhưng viêm kéo dài và bản thân nó có thể gây ra hẹp như vậy, tức là mắc phải nhiễm trùng phim. Nếu không có gì được thực hiện để loại bỏ viêm, nhiễm trùng phim có thể gây biến chứng ở dạng chèn ép niệu đạo với bao quy đầu bị biến đổi (paraphimosis), dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng khi đi tiểu và cương cứng, quá trình xung huyết và viêm nội bộ (viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, v.v..).

Mặt khác, viêm balan có thể phát triển như một trong những biến chứng của viêm niệu đạo hoặc một bệnh viêm khác của hệ thống niệu sinh dục có tính chất truyền nhiễm. Điều này được tạo điều kiện bằng cách xả từ niệu đạo, có chứa các hạt vi khuẩn.

Xuất viện từ túi trước, đặc trưng của bệnh lý như viêm balan truyền nhiễm, cũng được quan sát thấy trong viêm bao quy đầu (bài). Và mặc dù việc điều trị cả hai bệnh là tương tự nhau, những bệnh lý này cần được phân biệt để xác định trọng tâm của viêm.

Điều quan trọng là phải biết!

Các loại viêm balanoposthitis được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm được xác định bởi nguồn lây nhiễm. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.