Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Bệnh vẩy nến ở trẻ em

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu, bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Bệnh viêm da trướng mãn tính do chứng xơ vữa động mạch, như bệnh vẩy nến, phát triển ở mọi lứa tuổi, và bệnh vẩy nến ở trẻ em có thể bắt đầu.

Người ta tin rằng bệnh lý da liễu được xác định về mặt di truyền này có tính chất tự miễn dịch hoặc miễn dịch. Đó là, nó không phải là một bệnh nhiễm trùng, mà là một loại da bị tróc, và bạn không thể bị bệnh vẩy nến. Theo ICD-10, bệnh vẩy nến được phân loại trong lớp XII (da và các bệnh mô dưới da) và có mã L40.0- L40.9.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Dịch tễ học

Bệnh vẩy nến ở trẻ em ít gặp hơn ở người lớn. Trong các nghiên cứu quốc tế khác, ước tính tỷ lệ mắc bệnh này ở trẻ em dao động từ 0 đến 2,1% hoặc trong vòng 1% (ở người lớn, từ 0,9 đến 8,5%).

Theo Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia Hoa Kỳ (NPF), khoảng 10-15% bệnh nhân có bệnh vẩy nến trước tuổi 10. Theo nguyên tắc, bệnh này bắt đầu trong giai đoạn từ 15 đến 40 năm (bằng nhau ở cả hai giới tính).

Về dịch tễ học địa lý, số bệnh nhân tăng lên theo khoảng cách từ đường xích đạo về phía bắc.

Ngoài ra, như các chuyên gia Hiệp hội Nhi Bệnh vẩy nến (USA), thế giới gần 48% trẻ em bị bệnh vẩy nến là thừa cân, mà có thể chỉ ra một vai trò trong rối loạn chuyển hóa, các yếu tố yếu tố gây bệnh chung của căn bệnh này lưu ý.

Một nghiên cứu khác cho thấy những chia sẻ của các tài khoản vẩy nến mảng bám thô tục trong hơn 62% các trường hợp, để Guttate bệnh vẩy nến - 26%, đối với mụn mủ - 10%, bệnh vẩy nến erythrodermic - không quá 5%. Trong trường hợp này, phát ban trên da đầu là 57-65% bệnh nhân, tổn thương móng móng - mỗi 1/3.

trusted-source[5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12]

Nguyên nhân bệnh vẩy nến ở trẻ

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã không xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến ở trẻ em và người lớn, nhưng căn nguyên của bệnh này liên quan đến các điều kiện tiên quyết về miễn dịch, di truyền, tâm thần và môi trường.

Có một số yếu tố nguy cơ di truyền nhất định để phát triển bệnh vẩy nến ở trẻ. Theo Liên đoàn Các Hiệp hội Bệnh vẩy nấm quốc tế (IFPA), khoảng 2-4% dân số thế giới có một dạng bệnh vẩy nến, nhưng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không được chẩn đoán mắc bệnh này một cách không thường xuyên. Theo một số ước tính, ở 1/3 số bệnh nhân người lớn, biểu hiện bệnh lý bắt đầu xấp xỉ trong 16-20 năm. Và bác sĩ da liễu tuyên bố rằng nếu một trong hai bố mẹ bị bệnh vẩy nến, thì có 10-15% cơ hội là đứa trẻ sẽ phát triển bệnh này. Và khi bệnh vẩy nến ở cả cha lẫn mẹ, nguy cơ này tăng lên 50-70%. Đồng thời nó lưu ý rằng nếu phát triển bệnh vẩy nến ở trẻ em trong sự hiện diện của cha mẹ khỏe mạnh, bạn có 20% cơ hội mà anh chị em ruột cũng có thể phát triển bệnh vẩy nến (theo nguyên tắc luân phiên của các thế hệ được kích hoạt khi một xu hướng gia đình đến bệnh).

Ở cả người lớn và trẻ nhỏ, các yếu tố như căng thẳng tâm lý, trầm cảm, căng cơ thể, sử dụng một số loại thuốc nhất định và những thay đổi đột ngột về điều kiện khí hậu (đặc biệt là thời tiết khô hạn) có thể là nguyên nhân cho bệnh mãn tính này.

Thông thường, bệnh vẩy nến có thể tự biểu hiện sau khi nhiễm Streptococcus (viêm họng, viêm amiđan, viêm tai giữa) và loại này được gọi là bệnh vẩy nến dạng giọt nước mắt ở trẻ em.

Ngoài ra, các đặc điểm của bệnh vẩy nến ở trẻ em bao gồm trong thực tế là các vết loét (mảng bám) xuất hiện trên vùng da bị tổn thương (thay vì vết cắt, trầy xước, mài mòn, kích thích ...). Trong da liễu, hiện tượng này được gọi là phản ứng kích thích đồng hình hoặc hiện tượng Kebner.

trusted-source[13], [14], [15], [16]

Sinh bệnh học

Sinh bệnh học của bệnh vẩy nến là ở sự gia tăng gia tốc của keratinocytes - sự hình thành của các tế bào mới trong cơ sở và các lớp suprabasal của biểu bì. Vĩnh viễn update di cư tự nhiên của tế bào sừng và trong lớp sừng cần thiết cho sự tái sinh của da, nhưng khi tốc độ của quá trình này là tăng 6-8 lần là "Khủng hoảng thừa" các tế bào da mới và sau đó họ tích lũy trong lớp sừng đó được thể hiện đốm dày đặc trên Da và các vết bong tróc tăng cường (làm sạch).

Bây giờ, có rất ít nghi ngờ rằng tất cả điều này là một phản ứng tự miễn dịch gây ra bởi một thác viêm ở lớp hạ bì với các tế bào đuôi gai, thực bào đơn nhân, đại thực bào và tế bào lympho T intraepidermal. Các tế bào miễn dịch cảm nhận tế bào da như là một kháng nguyên di chuyển từ lớp hạ bì đến lớp biểu bì và tiết ra các cytokine viêm - interleukins và yếu tố hoại tử khối u - alpha. Để đáp ứng, sự gia tăng bất thường của keratinocytes và tổng hợp bổ sung keratin bắt đầu - để thay thế các tế bào bị hư hỏng và cô lập chúng từ các mô xung quanh.

Trong mô bệnh học của bệnh vẩy nến, các chuyên gia cũng theo một sự vi phạm rõ ràng về cấu trúc mô và sự tổng hợp keratogialin - một protein của lớp hạt của lớp biểu bì, tạo ra một quá trình keratin hóa bình thường.

Cũng liên kết với nguyên nhân bệnh vẩy nến ở trẻ em và người lớn bị quang sai di truyền gần 20 locus (PSORS) trên nhiễm sắc thể khác nhau chịu trách nhiệm về sự khác biệt bạch cầu tế bào T, interleukins và thụ thể của họ.

trusted-source[17], [18], [19], [20]

Triệu chứng bệnh vẩy nến ở trẻ

Các triệu chứng chính của bệnh vẩy nến ở trẻ em không khác với những dấu hiệu bệnh lý này ở người lớn và phụ thuộc vào sự đa dạng của nó.

Loài hoặc các loại lâm sàng của bệnh vẩy nến có thể được chẩn đoán trong thời thơ ấu: guttate, mảng bám ngược (reverse), mụn mủ, erythroderma vảy nến (hoặc bệnh vẩy nến erythrodermic), viêm khớp vẩy nến.

Theo các bác sĩ da liễu, vảy nến vảy nến hoặc phát hiện ở trẻ em được tiết lộ thường xuyên hơn các loài khác. Và các dấu hiệu đầu tiên của nó xuất hiện trên da các chi, đầu và thân mình đột ngột - dưới dạng các nốt đỏ nhỏ bắt đầu bóc vỏ và có thể gây ngứa.

Thứ hai phổ biến nhất ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên là bệnh vẩy nến mảng bám (bình thường). Trong những trường hợp này, bước đầu tiên của bệnh vẩy nến ở trẻ em biểu hiện mẫu trên khuỷu tay và đầu gối khô, hơi nhô ra trên bề mặt của đốm đỏ (plaques), nhanh chóng bao phủ lớp vảy bạc trắng. Xem - Các triệu chứng của bệnh vẩy nến

Mảng bám tăng lên, một lớp vảy (bao gồm các tế bào da chết) trở nên dày hơn; Trên khắp cơ thể và trên da đầu, các điểm mới xuất hiện, thường nằm đối xứng. Họ có thể ngứa, vảy vỏ "vỏ bọc" trên chúng có thể nứt và gây đau nhẹ; Da bên dưới nó được bao phủ bởi các giọt nhỏ giọt nhỏ giọt. Các tấm móng bị mờ và sụp đổ, có thể có phần tẩy da chết của móng (quá trình phân bào).

Trong một số phân loại riêng biệt phân biệt hình thức tiết bã của bệnh và bệnh vẩy nến móng bệnh vẩy nến ở trẻ trên đầu, cũng như móng tay vẩy nến ở trẻ em - nó chỉ là các triệu chứng cục bộ của các biến thể mảng bám của bệnh.

Có bệnh vẩy nến đảo ngược, trong đó các mảng bám xuất hiện trên phần mở rộng của khuỷu tay và khớp gối, nhưng trên các vùng da nhẵn và trong nếp gấp của da. Đó là loại hình này thể hiện bản thân nó như bệnh vẩy nến ở trẻ em dưới một năm, nó cũng có thể được định nghĩa như tã. Hình thức này là rất thường bị nhầm lẫn với viêm da thường hoặc da tróc vảy, trẻ sơ sinh pemphigus hoặc intertrigo như bệnh vẩy nến - một bệnh rất hiếm gặp ở trẻ, đặc biệt là nếu không có tiền sử gia đình. Phát ban trong vùng tã có hình dạng các điểm bóng sáng đỏ, phân cách rõ ràng từ làn da khỏe mạnh.

Đối với các biểu hiện cực kỳ hiếm hoi ở trẻ em, các hình thức lâm sàng bao gồm:

  • bệnh vẩy nến erythrodermic (erythroderma vẩy nến) - một sự đốt cháy gợi nhớ đến đỏ tươi nghiêm trọng, bao phủ toàn bộ hoặc toàn bộ cơ thể; tăng huyết áp tổng quát có thể kèm theo ngứa dữ dội, da nhạy cảm của da, sốt;
  • mụn mủ bệnh vẩy nến - kết tủa dưới dạng bong bóng với một dịch tiết mủ, nổi mẩn exudative đó nhanh chóng tăng và sáp nhập vào các điểm liên tục (các bong bóng thường xuyên xuất hiện trên lòng bàn tay và lòng bàn chân). Với hình thức này, các triệu chứng của bệnh vẩy nến ở trẻ em có thể bao gồm nhiệt độ dưới chân, mất ăn, cơ yếu;
  • bệnh vẩy nến khớp hoặc viêm khớp vẩy nến - sưng các khớp, độ cứng, đau (thường là trên mảng bám, nhưng có thể ngay cả trước khi xuất hiện các triệu chứng da).

Giai đoạn

Có nhiều giai đoạn khác nhau của quy trình miễn dịch viêm trong bệnh vẩy nến: tiến bộ, tĩnh và hồi quy. Tất cả đều liên tục thay thế nhau.

Đối với giai đoạn tiến triển cấp tính, xuất hiện các phát ban mới là đặc trưng, và những người đã có mặt, tăng và vảy. Và các mảng có ranh giới rõ ràng dưới hình thức một đường biên giới màu đỏ, và ở giữa chúng - tâm chấn tiêu huỷ hoại.

Sự chấm dứt sự hình thành các mảng mới, cũng như sự gia tăng kích thước của các mảng cũ, là những triệu chứng mà giai đoạn văn phòng phẩm được xác định. Ngoài ra, các mảng bám trở nên hơi xanh, và toàn bộ bề mặt của chúng bị xước mạnh mẽ.

Ở giai đoạn thoái trào, mảng bám trở nên dẹt, các vảy dần dần biến mất, các đốm nhợt nhạt, và ở vị trí của nó vẫn là vết trắng của loại bạch cầu.

trusted-source[21], [22], [23], [24], [25]

Các biến chứng và hậu quả

Hậu quả và biến chứng của bệnh vẩy nến liên quan đến thực tế là bệnh này là mãn tính, với các giai đoạn trầm trọng hơn và thuyên giảm. Do đó, cha mẹ nên biết rằng có nguy cơ phát triển ở trẻ em ở các dạng nặng, đặc biệt là viêm khớp vẩy nến.

Hơn nữa, các chuyên gia đang cảnh báo về một xác suất đủ cao xảy ra các bệnh chuyển hóa khác của thiên nhiên tự miễn dịch, đặc biệt là gluten ruột hoặc bệnh celiac (gluten không dung nạp), và viêm ruột u hạt (bệnh Crohn).

Ngoài ra, bệnh vẩy nến có thể dẫn đến sự phát triển của hội chứng chuyển hóa, bao gồm tăng huyết áp, mức insulin (tiểu đường tuýp II) và cholesterol.

Các biến chứng của viêm khớp vẩy nến, ảnh hưởng đến bất kỳ khớp và các mô liên kết xung quanh, có thể gây sưng ngón tay và ngón chân, được gọi là viêm dactylitis. Có thể viêm khớp thất bại của khớp xương hông, đầu gối, cột sống (viêm phế quản) và khớp xương thần kinh (viêm túi mật).

Bệnh vẩy nến ở trẻ em và người lớn thường ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống, gây ra sự thiếu tự tin, trầm cảm thường xuyên và mong muốn tránh xa những người khác.

trusted-source[26], [27], [28], [29], [30]

Chẩn đoán bệnh vẩy nến ở trẻ

Các bác sĩ da liễu khẳng định rằng chẩn đoán bệnh vẩy nến ở trẻ em không gây ra những khó khăn: chỉ cần tiến hành kiểm tra thể chất về da, da đầu và móng của bé. Dấu hiệu lâm sàng là cơ sở của định nghĩa của bệnh này.

Ngoài ra, bác sĩ nên hỏi cha mẹ về những gì đứa trẻ đã bị bệnh, tất cả chúng đều là thân nhân.

Chẩn đoán bằng dụng cụ được thực hiện với sự trợ giúp của máy soi da, làm tăng các mảnh phát ban và sửa chữa nó trên màn hình và dưới dạng hình ảnh được quét.

trusted-source[31], [32], [33], [34], [35]

Những gì cần phải kiểm tra?

Làm thế nào để kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Nếu cần, có thể lấy mẫu da (sinh thiết) để kiểm tra dưới kính hiển vi. Điều này cho phép các bác sĩ da liễu để làm rõ tình hình, vì chỉ có Chẩn đoán phân biệt làm cho nó có thể phân biệt bệnh vẩy nến từ các bệnh lý da liễu khác với các triệu chứng một phần tương tự: ichthyosis, xerosis của da, phẳng màu đỏ, hồng, hoặc bịnh ghe, viêm da tiết bã hoặc dày sừng, tiếp xúc hay viêm da dị ứng và những người khác.

Đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến có thể giúp quyết định việc điều trị phù hợp nhất. Mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến được xác định bằng cách xác định diện tích bề mặt của cơ thể bị ảnh hưởng bởi phát ban: nhẹ - ít hơn 3% bề mặt cơ thể; mức độ vừa phải - từ 3 đến 10%; mức độ nghiêm trọng - hơn 10%.

trusted-source[36], [37], [38]

Điều trị bệnh vẩy nến ở trẻ

Để chữa bệnh vẩy nến, đó là hoàn toàn để thoát khỏi nó, nó là không thể. Cũng như ở người lớn, điều trị bệnh vẩy nến ở trẻ em là nhằm làm giảm các biểu hiện của bệnh. Hầu hết trẻ em có trình độ dễ dàng, ở đó có đủ liệu pháp địa phương.

Làm ẩm làn da đóng một vai trò trong quá trình bình thường hoá quá trình tuần hoàn và cũng có hiệu quả chống viêm bằng cách bão hòa các tế bào của lớp biểu bì bằng chất béo. Vì vậy, trẻ em ở độ tuổi trẻ được khuyên nên điều trị vùng da bị tổn thương bằng dầu khoáng hoặc thạch cao.

Các bác sĩ kê đơn thuốc để sử dụng bên ngoài, bao gồm corticosteroid - Hydrocortisone Thuốc mỡ, Betasalik (Betamethason, Betaderm Một Diprosalik) flutsinar (sinaflana) Lorinden, vv mà chỉ được sử dụng trong đợt cấp, và giảm ngứa, viêm và kích cỡ của phát ban.

Ví dụ, thuốc mỡ Betasalik (betamethasone + salicylic acid) nên được dùng không quá hai lần một ngày, nhẹ nhàng xát vào vùng bị ảnh hưởng. Thời gian điều trị với corticosteroid thuốc mỡ xác định bởi bác sĩ, kể từ khi một trong những tác dụng phụ của các loại thuốc trong nhóm này được đánh dấu đốt, kích ứng dị ứng, khô và teo da. Xà phòng Betasalik được sử dụng để bôi trơn da trên đầu.

Độc quyền khi mảng bám bệnh vẩy nến và chỉ trẻ em thuốc mỡ như calcitriol, Dayvobet, forkan, Ksamiol chứa một chất tương tự tổng hợp của chất hoạt hóa của vitamin D. Tuy nhiên, các nhà sản xuất Psorkutan thuốc mỡ (với các chất hoạt tính tương tự) có thể được gán sau 12 năm đã chỉ ra rằng quản lý cho bệnh nhân dưới 18 tuổi có thể chịu đựng được trong trường hợp không hiệu quả các phương tiện khác và trong một thời gian ngắn; và thuốc mỡ Duivonex với calcitriol giới hạn độ tuổi được giảm xuống còn 6 tuổi. Tác dụng phụ của calcitriol: viêm da, eczema, phù mạch, tăng calci máu, ngày càng xấu đi của bệnh vẩy nến, và những người khác.

Các tác nhân bên ngoài với dithranol bitum (Chignoderm, Ditrastik, Antralin) trong da liễu nhi đồng là chống chỉ định vì chất này có tính chất gây ung thư.

Đề xuất sử dụng thuốc mỡ hấp thụ tĩnh và bệnh vẩy nến mảng bám giai đoạn suy thoái: 5% tar, 3% lưu huỳnh tar, naftalnovoy, 2% salicylic. Thông tin thêm - Thuốc mỡ không có hóc môn từ bệnh vẩy nến

Vitamin A, C, B1, B6, B9, B12, B15, PP, được thực hiện bởi các khóa học trong 28-30 ngày với sự gián đoạn được gọi là để cải thiện tình trạng da.

Cũng có thể thực hiện điều trị vật lý trị liệu: liệu pháp tia cực tím (tắm nắng trong 30 phút một ngày); liệu pháp PUVA hẹp (trẻ em trên 10 tuổi); trong giai đoạn thuyên giảm - tắm biển, bùn điều trị (từ 3 đến 14 năm trong một ngày, trong 10 phút).

Điều trị thay thế

Khi phát ban trên da đầu, phương pháp điều trị thay thế bao gồm rửa đầu bằng một miếng táo bón St. John (hai muỗng canh thảo mộc trên mỗi lít nước). Và nếu, và bệnh vẩy nến ở trẻ dưới một tuổi, bạn cần tắm cho bé bằng một phần ba phần (3 phần), dược phẩm hoa cúc (1 phần) và mỏm ngựa (1 phần).

Mảng được bôi trơn phương tiện như: đề vôi khô, để loại bỏ vỏ (đó là 100-150 g), đốt vỏ cây từ một container kim loại và chất nhựa thu được semiliquid bôi trơn các khu vực bị ảnh hưởng (sáng và tối).

Sau khi phương tiện này kết thúc, hãy nghỉ ngơi 6-7 ngày và chuẩn bị một miếng kem tự chế biến theo công thức sau đây. 150 g quả việt quất tươi quét qua một cái sàng, ép và nước trái cây đun sôi trong 10 phút. Các nước dày đặt muỗng canh nước mỡ lợn lợn hoặc ghee, nhỏ giọt 5 giọt dầu cá, khuấy động để đồng nhất, đổ vào một cái lọ có nắp đậy (có nghĩa là giữ trong tủ lạnh), bôi trơn các bệnh vẩy nến bước kết tủa ban đầu ở trẻ em.

Từ một hỗn hợp của Vaseline và chiết xuất cồn của chuỗi (1: 1), một loại thuốc mỡ được thu được cho giai đoạn cấp tính của bệnh vẩy nến thông thường. Thêm thông tin trong bài báo - Điều trị bệnh vẩy nến trong nhà

Không nên dùng các loại thảo mộc dưới dạng nước dùng cho trẻ em, vì vậy nên tắm. Thành phần: cỏ sage (1 phần), lá cây lá rộng (2 phần), cỏ violet tri-coli (1 phần), thảo mộc (1 phần). Nước canh được chuẩn bị từ 1,5 lít nước, lọc và thêm vào bồn. Nước canh cũng có thể rửa đầu bạn sau khi rửa, khi bệnh vẩy nến ở trẻ trên đầu. Và trong dầu gội đầu để rửa đầu bạn khuyên thêm 10 giọt tinh dầu cây trà hoặc dầu thơm bách xù.

trusted-source[39]

Phòng ngừa

Rõ ràng, việc phòng ngừa bệnh vẩy nến ở trẻ em, với căn nguyên của căn bệnh, hầu như không thể. Nhưng để ra lệnh cho dinh dưỡng của đứa trẻ với một chẩn đoán tương tự có thể được, như đã phát triển một chế độ ăn uống cho bệnh vẩy nến

trusted-source[40], [41], [42], [43], [44], [45]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.