Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Bạch hầu

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 24.06.2018

Bạch hầu (bạch hầu, bóp nghẹt bệnh) - bệnh truyền nhiễm cấp tính anthroponotic với cơ chế truyền tải aerosol mầm bệnh, đặc trưng bởi tổn thương chủ yếu của vùng hầu họng và đường hô hấp với sự phát triển của viêm fibrin tại trang web giới thiệu của mầm bệnh và tổn thương độc của hệ thống tim mạch, hệ thần kinh và thận.

Bạch hầu là nhiễm khuẩn âm đạo cấp tính hoặc nhiễm trùng da do Corynebacterium diphtheria gây ra , một số chủng có khả năng sản xuất ra độc tố. Các triệu chứng của bệnh bạch hầu là nhiễm trùng da không đặc hiệu, hoặc viêm họng giả giả, kèm theo tổn thương thứ phát đến cơ tim và mô thần kinh. Sự thiệt hại của thứ hai là do hành động của độc tố. Chẩn đoán bệnh bạch hầu dựa trên phòng khám và được xác nhận bởi nghiên cứu nuôi cấy. Bạch hầu được điều trị bằng kháng độc và penicillin hoặc erythromycin. Tiêm chủng ở trẻ em nên là thói quen.

Mã ICD-10

 • A36. Bạch Hầu.
  • A36.0. Bạch hầu của họng.
  • A36.1. Bạch hầu của tử cung.
  • A36.2. Bạch hầu của thanh quản.
  • A36.3. Bạch hầu da.
  • A36.8. Các bệnh bạch hầu khác.
  • A36.9. Bệnh bạch hầu không xác định.

Nguyên nhân gì gây bệnh bạch hầu?

Bệnh bạch hầu là do Corynebacterium diphtheriae gây nhiễm trùng mũi họng (hô hấp bạch hầu) hoặc da. Các chủng Corynebacterium diphtheriae bị nhiễm phiến beta (chứa một gen mã hóa cho sự hình thành một độc tố) tạo ra một độc tố mạnh. Thứ nhất, chất độc này gây viêm và hoại tử các mô địa phương, sau đó tim, thần kinh và thận bị ảnh hưởng.

Con người là hồ chứa duy nhất của Corynebacterium diphtheriae. Nhiễm trùng lây lan bằng chất khử không khí được hình thành bằng cách nhảy mũi, do tiếp xúc trực tiếp với các chất tiết miệng hoặc tổn thương da, hoặc hiếm khi hơn với da có thể tháo rời được. Hầu hết các bệnh nhân đều trở thành những người mang mũi họng không triệu chứng. Sự chăm sóc kém và vệ sinh công cộng góp phần làm cho da bị bệnh bạch hầu. Ở Hoa Kỳ, người dân bản địa sống trong các vùng dịch bệnh lưu hành nằm trong nhóm có nguy cơ cao.

Các triệu chứng của bệnh bạch hầu là gì?

Các triệu chứng của bệnh bạch hầu rất khác nhau và phụ thuộc vào nơi lây nhiễm và liệu có sản sinh độc tố hay không. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh bạch hầu hô hấp là do các dòng sản sinh độc tố. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh bạch hầu da do các chủng không gây độc tố. Chất độc được hấp thu kém từ bề mặt da, do đó, các biến chứng gây ra bởi độc tố rất hiếm ở dạng da của bạch hầu.

Bệnh bạch hầu có thời kỳ ủ bệnh thường kéo dài 2-4 ngày, và thời kỳ tiền sản kéo dài 12-24 giờ. Sau đó, bệnh nhân có các triệu chứng đầu tiên của bệnh bạch hầu: cường độ đau họng, sưng phù, sốt nhẹ và nhịp tim nhanh. Buồn nôn, nôn mửa, hắt hơi, đau đầu và sốt thường gặp ở trẻ em. Nếu bạch hầu gây ra bởi một dòng sản sinh độc tố, một màng đặc trưng sẽ xuất hiện trong vùng amidat palatine. Ban đầu, màng có thể là một dịch trắng, nhưng thường trở thành màu xám bẩn, fibrinous, và gắn liền với tonsils rằng loại bỏ nó đi kèm với chảy máu từ chúng. Sưng cục bộ có thể được biểu hiện bằng sự tăng lên về cổ (cổ bò), khàn giọng, stridor và khó thở. Màng có thể lan tới thanh quản, khí quản và phế quản và gây tắc nghẽn một phần đường thở, cũng như tắc nghẽn hoàn toàn dẫn đến tử vong đột ngột.

Các tổn thương da thường xuất hiện ở chân tay. Họ khác nhau về ngoại hình của họ và thường không thể phân biệt được với bệnh lý da mãn tính (chàm, bệnh vẩy nến, chốc lở). Trong một số trường hợp, loét nhô ra với lớp phủ màu xám được hình thành. Đau điển hình, đau nhức, ban đỏ và xuất huyết. Trong trường hợp có xuất xứ độc tố, các vị trí tổn thương có thể mất độ nhạy. Nhiễm trùng âm đạo mũi họng được phát hiện trong 20-40% trường hợp.

Bệnh viêm cơ tim thường phát triển trong khoảng thời gian giữa ngày thứ 10 và ngày thứ 14 của bệnh, nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 6 của bệnh. Những thay đổi ECG ở mức thấp được tìm thấy ở 20-30% bệnh nhân, nhưng có thể ngăn chặn nhịp tim thất trái, có thể gây ra nhịp tim hoàn toàn và nhịp tim thất thường, thường liên quan đến tỷ lệ tử vong cao. Suy tim cấp cũng có thể phát triển.

Thiệt hại cho hệ thống thần kinh thường bắt đầu trong tuần đầu tiên của bệnh do bị nhồi máu cơ tim, dẫn đến chứng khó nuốt và bỏng mũi. Bệnh thần kinh ngoại vi xuất hiện trong khoảng thời gian từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 6 của bệnh. Bệnh thần kinh có cả tính năng động cơ và cảm giác, nhưng rối loạn vận động chiếm ưu thế. Hồi phục hoàn toàn các hoạt động thần kinh xảy ra nhiều tuần sau đó.

Nó bị đau ở đâu?

Điều gì đang làm bạn phiền?

Bệnh bạch hầu được chẩn đoán như thế nào?

Sự xuất hiện của màng tế bào nên gợi ý chẩn đoán bệnh bạch hầu. Sự nhuộm Gram của màng tế bào có thể cho phép phát hiện vi khuẩn Gram dương với nhuộm màu sắc. Vật liệu để thử nghiệm nuôi cấy nên được tiến hành dưới màng, hoặc một phần của màng tế bào có thể được lấy để kiểm tra. Phòng thí nghiệm phải được thông báo rằng cần phải tìm kiếm Corynebacterium diphtheriae.

Cần phải nghi ngờ bệnh bạch hầu do da khi bệnh nhân phát triển các tổn thương da trong giai đoạn đột qu of của bệnh bạch hầu hô hấp. Vật liệu bôi hoặc vật liệu sinh thiết phải được gửi cho văn hoá.

Những gì cần phải kiểm tra?

Bệnh bạch hầu được điều trị như thế nào?

Bệnh nhân nghi ngờ bị bệnh bạch hầu phải nhập viện ngay tại đơn vị chăm sóc tích cực, để theo dõi các biến chứng hô hấp và tim. Cách ly với các biện pháp phòng ngừa đường hô hấp và tiếp xúc là cần thiết. Cách ly tiếp tục cho đến khi 2 nghiên cứu nuôi cấy đã mất 24 và 48 giờ sau khi việc hủy bỏ kháng sinh là âm tính.

Thuốc chống tê độc bạch hầu nên được sử dụng mà không cần chờ đợi sự xác nhận văn hoá, bởi vì chất kháng độc tố có thể trung hòa chỉ một phần của độc tố không bị ràng buộc với tế bào. Việc sử dụng chất kháng độc tố ở dạng da của bạch hầu, nếu không có bằng chứng về bệnh hô hấp, có giá trị đáng ngờ. Các chuỗi bệnh lý gây ra bởi hoạt động của exotoxin hiếm khi được quan sát ở dạng da của bạch hầu, tuy nhiên một số chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng một antitoxin ở dạng này. Ở Mỹ, thuốc kháng độc tố nên được lấy qua CDC. Cảnh báo: Thuốc ngộ độc bạch hầu được lấy từ ngựa, do đó cần phải làm xét nghiệm trên da hoặc xét nghiệm kết hợp trước khi tiêm để xác định độ nhạy của thuốc kháng độc tố. Liều kháng độc tố thay đổi từ 20.000 đến 100.000 đơn vị tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch được xác định bởi mức độ nghiêm trọng của bệnh, triệu chứng và biến chứng. Khi phản ứng dị ứng với thuốc kháng độc tố xuất hiện, nên tiêm ngay 0,3 đến 1 ml epinephrine với độ pha loãng từ 1 đến 1000 (0,01 ml / kg). Sự giới thiệu epinephrine có thể được tiêm dưới da, tiêm bắp hoặc chậm. Ở những bệnh nhân có độ nhạy cao với kháng độc tố, việc kê đơn kháng độc tố tiêm tĩnh mạch được chống chỉ định.

Kháng sinh được kê toa để diệt trừ và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. Họ không thể thay thế được antitoxin. Người lớn có thể gán hoặc procain penicillin G 600.000 U IM mỗi 12 giờ, hoặc erythromycin, 250-500 mg uống mỗi 6 giờ trong 14 ngày. Trẻ phải được chỉ định hoặc procain penicillin G ở liều 12 500-25 000 U / kg mỗi 12 giờ tiêm bắp hoặc erythromycin 10-15 mg / kg (tối đa là 2 g mỗi ngày) mỗi 6 giờ uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Loại bỏ Corynebacterium diphtheriae coi là hoàn thành khi nào, sau khi hoàn thành một khóa học của kháng sinh trong hai nền văn hóa liên tiếp nghiên cứu các tài liệu từ cổ họng và / hoặc các mầm bệnh mũi không được phát hiện (kết quả âm tính).

Phục hồi từ bệnh bạch hầu cấp tính chậm, do đó bệnh nhân nên được khuyên không nên di chuyển nhanh đến các hoạt động tích cực. Ngay cả khi hoạt động thể chất bình thường có thể gây tổn hại cho bệnh nhân hồi phục sau viêm nội tâm.

Khi hình thức bạch cầu ở da được khuyến cáo làm sạch toàn bộ vùng bị tổn thương bằng xà bông và nước và chỉ định kháng sinh toàn thân trong 10 ngày.

Bệnh bạch hầu bị ngăn ngừa như thế nào?

Tất cả mọi người nên được chủng ngừa kịp thời. Đối với trẻ em, dùng vắcxin phòng bệnh bạch hầu bệnh bạch hầu cho người trưởng thành - chủng ngừa DS. Hoãn chủng bạch hầu không bảo đảm sự phát triển của miễn dịch, vì vậy những người phải trải qua bệnh bạch hầu phải được chủng ngừa sau khi hồi phục. Ngoài ra, cần phải cung cấp thông tin cập nhật về tiêm vắcxin cho tất cả những người liên lạc, kể cả nhân viên bệnh viện. Khả năng miễn dịch bảo vệ có thể được mong đợi không quá 5 năm sau khi tiêm tăng cường. Trong những trường hợp khi tình trạng tiêm chủng không được biết, cần phải tiêm chủng.

Cần phải kiểm tra tất cả các địa chỉ liên lạc gần gũi; các nền văn hoá từ cổ họng và / hoặc mũi họng nên được thực hiện để kiểm tra ở tất cả các người tiếp xúc bất kể tình trạng tiêm chủng. Không có triệu chứng của bệnh bạch hầu địa chỉ liên lạc sẽ nhận erythromycin 250-500 mg uống mỗi 6 giờ đối với người lớn (10-15 mg / kg cho trẻ em) trong vòng 7 ngày một liều duy nhất hoặc benzathine penicillin G (600.000 đơn vị tiêm bắp cho những người có trọng lượng cơ thể ít hơn 30 kg, và 1,2 triệu đơn vị tiêm bắp cho những người có trọng lượng cơ thể của hơn 30 kg. Trong những trường hợp kết quả của các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm là dương tính, việc điều trị được bổ sung với khóa học 10 ngày của erythromycin. Giám sát liên tục của bệnh nhân là cần thiết để thực hiện thời gian l cheniya. Các hãng hàng không nên nhận thuốc kháng độc. Sau 3 ngày kể từ khi bắt đầu điều trị bằng kháng sinh được coi là an toàn trở lại làm việc, nhưng bạn phải tiếp tục dùng thuốc. Nghiên cứu Re-văn hóa được thực hiện 2 tuần sau khi ngưng thuốc kháng sinh. Những hãng, tiếp theo là quan sát là không thể, kê toa thuốc penicillin G benzathine, và không erythromycin, là do thực tế là không có sự chắc chắn trong sự tuân thủ của bệnh nhân.

Điều quan trọng là phải biết!

Chẩn đoán bệnh bạch hầu được tạo thành trên một bộ phim sợi tơ xám dày đặc trên màng nhầy của mũi họng, mũi, thanh quản, và các loại tương tự. Với chứng viêm sưng tấy, sự đau đớn và tăng huyết áp của niêm mạc được thể hiện không tốt. Các hạch bạch huyết được mở rộng theo quy trình địa phương, dày đặc liên lạc, đau đớn tương đối. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.