^

Sức khoẻ

Aspartate aminotransferase (AST) trong máu

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 19.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Aspartate aminotransferase (AST) trong máu - cụm từ không thể đọc được này biểu thị một enzyme tế bào đặc biệt tham gia tích cực vào sự trao đổi bình thường và tương tác của hầu hết các axit amin. AST có khối lượng lớn trong mô tim, cũng như trong tế bào gan, mô thần kinh và trong thận. Vì lý do này mà hầu hết các bệnh liên quan đến các cơ quan này cho thấy việc xác định mức độ aspartate aminotransferase trong máu. Aspartate aminotransferase (AST) trong máu cũng là một trong các loại transaminase mang acid aspartic qua các phân tử. Có thể nói rằng vitamin B6 được biết đến là một chất tương tự coenzyme của AST.

Các giá trị tham khảo (chỉ tiêu) của hoạt tính AST trong huyết thanh huyết thanh là 10-30 IU / l.

Thông thường, một lượng enzyme tương đối thấp được xem xét, nhưng nếu mô bị tổn thương, aspartate aminotransferase (AST) trong máu sẽ dần dần tăng lên, được giải phóng khỏi các tế bào bị tổn thương. Làm thế nào các mô bị hư hỏng nghiêm trọng, do đó làm tăng mức độ AST trong máu. Nếu chẩn đoán nhồi máu cơ tim, aspartate aminotransferase bắt đầu tích tụ trong máu trong 6-10 giờ.

Aspartate aminotransferase (AST) trong máu có thể vượt quá giới hạn của chỉ tiêu vào những lần năm lần và giữ các chỉ số như vậy cho đến một tuần. Hoạt tính cao của transaminase này là một dấu hiệu rõ ràng về tình trạng cực kỳ nghiêm trọng của bệnh nhân, trong đó có một kết cục không thuận lợi. Nếu AST tăng dần, nhưng cứng đầu, nó chỉ ra rằng vùng của nhồi máu tăng lên. Ngoài ra, hoạt động của AST có thể là do hiện tượng hoại tử ở gan.

trusted-source[1], [2], [3]

Tại sao aspartate aminotransferase trong máu?

Phân tích này rất quan trọng và cần thiết để làm rõ các bệnh và bệnh lý có thể xảy ra, như: 

  • Tất cả các loại viêm gan siêu vi và bệnh gan hoại tử; 
  • Sự thoái hoá của mô nhu mô thành mô xơ gan - xơ gan (nghiện rượu); 
  • Sự mất xương trong gan, di căn; 
  • Điều kiện tim đập khẩn cấp - nhồi máu cơ tim; 
  • Tự miễn, bao gồm các bệnh di truyền - rối loạn thần kinh của Duchenne-Becker; 
  • Các tổn thương do virut của hệ bạch huyết, bao gồm mononucleosis; 
  • Hội Chứng Cholestatic.

Làm thế nào để chuẩn bị cho thử nghiệm, khi nào AST được kiểm tra trong máu?

Việc ăn uống của bất kỳ loại thuốc, đôi khi thậm chí cả thuốc thảo dược thuốc sắc, có thể bóp méo kết quả nghiên cứu. Do đó, trước khi kiểm tra mức độ và hoạt động của AST, bạn cần ngừng dùng thuốc và nếu không thể vì một lý do nào đó, cung cấp thông tin về thuốc, liều lượng và thời gian tiếp nhận của bác sỹ. Ngay cả đơn giản và vô hại ngay từ cái nhìn đầu tiên, chiết xuất valentine hoặc vitamin, ví dụ, vitamin A, có thể vượt ra khỏi tính chính xác và mang tính thông tin của nghiên cứu. Ngoài ra, cần phải tính đến phản ứng dị ứng với thuốc cụ thể, phụ nữ có thể bóp méo hình ảnh của các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đối với AST.

Phân tích được thực hiện như thế nào, aspartate aminotransferase (AST) được xác định như thế nào trong máu? Vật liệu để phân tích chỉ có máu tĩnh mạch. Thêm vào áp lực của dây buộc, sự ngứa ran nhẹ ở vị trí đâm bằng kim, không có cảm giác đau đớn - đây là một phân tích bình thường, kết quả được biết đến sau 6-12 giờ.

Aspartate aminotransferase trong máu - các chỉ tiêu là gì?

Tiêu chuẩn thống kê trung bình:

  • Phụ nữ - từ 10 đến 36 đơn vị / l;
  • Nam giới - từ 14 đến 20 đơn vị / lít.

Quá mức AST là một bệnh lý của gan, có thể có tính chất của virut, hoặc phản ứng gan đối với nhiễm độc cấp do uống rượu, có thể là thuốc gây nghiện. Ngoài ra, giá trị cao của transaminase AST có thể nói về khối u rộng hoặc nhiều.

Một chút vượt quá định mức là phụ thuộc mãn tính vào rượu, có thể là xơ gan. Ngoài ra, một sự gia tăng nhỏ trong aspartate aminotransferase có thể xảy ra với chứng viêm loét - vitamin A. Nhồi máu, mononucleosis, bệnh lý của hệ thống phổi hoặc thận - danh sách tiếp tục. Điều chính cần nhớ là aspartate aminotransferase (AST) trong máu là một chỉ thị quan trọng về trạng thái của các mô của cơ thể con người, và phân tích các phân tích là công việc của bác sĩ.

trusted-source[4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12]

Lý do tăng AST trong máu

Sự gia tăng hoạt tính của AST trong máu được quan sát bằng nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt là sự thất bại của các cơ quan và các mô có nhiều enzyme này. Sự thay đổi đáng kể nhất trong hoạt động của AST xảy ra khi cơ tim bị ảnh hưởng. Hoạt động của men ở 93-98% bệnh nhân nhồi máu cơ tim tăng lên.

Với nhồi máu cơ tim, AST tăng huyết thanh sau 6-8 giờ, hoạt động tối đa đạt 24-36 giờ và giảm xuống mức bình thường 5-6 ngày. Sự mở rộng vùng nhồi máu cơ tim dẫn đến sự xuất hiện của chu kỳ thứ hai của hoạt động gia tăng. Mức độ tăng hoạt động của ACT phản ánh khối lượng cơ tim bị ảnh hưởng trong quá trình bệnh lý. Đôi khi hoạt động của AST tăng thậm chí trước sự xuất hiện của các dấu hiệu ECG của nhồi máu cơ tim, và sự vắng mặt của sự giảm mức độ sau ngày thứ 3-4 của bệnh không tiên đoán được. Với nhồi máu cơ tim, hoạt tính AST trong máu có thể tăng lên 2-20 lần.

Với chứng đau thắt ngực, hoạt động ACT, theo nguyên tắc, vẫn nằm trong phạm vi bình thường. Tuy nhiên, một số tác giả là dấu hiệu của tăng AST trong bệnh động mạch vành nghiêm trọng trong 24 giờ đầu tiên sau khi tấn công và bình thường hóa thứ 2, ít nhất là ngày thứ ba sau khi cuộc tấn công, cũng như trong các cuộc tấn công kéo dài của nhịp nhanh kịch phát.

AST cũng tăng lên trong viêm gan cấp và các tổn thương nặng khác của tế bào gan (hepatocytes). Mức tăng trung bình được quan sát thấy khi vàng da cơ thể, ở những bệnh nhân di căn vào gan và xơ gan. Hệ số Ritis, tức là tỷ lệ AST / ALT, bình thường là 1,33, với bệnh gan dưới giá trị này, và với bệnh tim - cao hơn.

Một số chỉ số là hệ số nhân nhân với giá trị giới hạn tham chiếu trên cho AST.

Trong thực hành lâm sàng, việc xác định đồng thời hoạt tính của AST và ALT trong máu đã được ứng dụng rộng rãi ; nó mang nhiều thông tin lâm sàng về nội địa hoá và chiều sâu của tổn thương, hoạt động của quá trình bệnh lý; cho phép dự đoán kết quả của bệnh.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.