^

Sức khoẻ

Alanine aminotransferase (ALT) trong máu

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 22.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Alanine aminotransferase (ALT) trong máu là một loại enzyme đặc biệt cho thấy trạng thái ổn định của các mô của các cơ quan khác nhau của con người.

Alanine aminotransferase nói chung là một độ lệch chuẩn, nhưng bản thân alanine là một enzyme quan trọng được tìm thấy với số lượng lớn trong cơ xương, gan, tim và thận. Chất này tham gia tích cực vào quá trình chuyển hóa và tổng hợp các axit amin khác nhau. ALT chỉ có thể xâm nhập vào máu trong trường hợp tổn thương mô, ở trạng thái khỏe mạnh của các mô của các cơ quan nội tạng, ALT thực tế không có mặt, và nếu nó được quan sát, thì với số lượng nhỏ. Alanine trong các mô cũng là một axit amin nhanh chóng chuyển đổi thành glucose, cung cấp năng lượng cho cả hệ thống thần kinh trung ương và não. Tăng cường hệ thống miễn dịch, tham gia tích cực vào việc sản xuất tế bào lympho, kiểm soát quá trình chuyển hóa đường và axit - tất cả đều là những chức năng mà alanine thực hiện.

Các tiêu chuẩn mà alanine aminotransferase phải phù hợp với máu là:

Giá trị tham chiếu (định mức) của hoạt động ALT huyết thanh - 7-40 IU / l.

  • Ở nam giới, không quá 40-41 đơn vị / l;
  • Ở phụ nữ - không quá 30-31 đơn vị / l.

Trong các nghiên cứu phân tích về enzyme này, độ chính xác cao là cần thiết, và nó liên quan trực tiếp đến việc sử dụng một số loại thuốc có thể làm biến dạng bức tranh phân tích. Do đó, trước khi kiểm tra mức ALT, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ, người sẽ tạm thời hủy thuốc hoặc sẽ tính đến những sai lệch trong kết quả phân tích liên quan đến điều trị bằng thuốc. Ngoài ra, ALT trong máu phụ thuộc vào độ tuổi, ví dụ, ở trẻ sơ sinh vừa mới sinh, mức ALT không vượt quá 17 đơn vị. Sau đó, lượng ALT tăng dần, điều này là do sự ra mắt của tất cả các cơ chế bảo vệ trong cơ thể. Ngoài ra đối với các nghiên cứu phân tích phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Nguyên nhân gây tăng ALT trong máu

Alanine aminotransferase tăng trong các bệnh như: 

  • viêm gan, bao gồm cả virus; 
  • tác dụng độc hại của rượu, bao gồm xơ gan
  • oncoprocess ở gan
  • nhiễm độc thuốc; 
  • bệnh tim, bao gồm cả thất bại; 
  • viêm cơ tim, đau tim
  • điều kiện sốc với bỏng và thương tích nghiêm trọng khác nhau; 
  • tổn thương hoại tử của cơ xương.

Ngoài ra, alanine aminotransferase trong máu thường tăng ở tất cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, một lượng ALT quá mức sẽ cảnh báo cho bác sĩ tham gia, vì một chỉ số như vậy có thể chỉ ra một bệnh lý nghiêm trọng của các cơ quan nội tạng, đặc biệt là gan.

Tăng hoạt động của aminotransferase (AST và ALT) là 1,5-5 lần so với giới hạn trên của chỉ tiêu được coi là tăng cholesterol máu vừa phải, 6-10 lần so với tăng glucose máu vừa phải, cao hơn 10 lần. Mức độ tăng hoạt động của aminotransferase cho thấy mức độ nghiêm trọng của hội chứng tế bào học, nhưng không trực tiếp chỉ ra độ sâu vi phạm chức năng thực tế của cơ quan.

Trong nhồi máu cơ tim, sự gia tăng hoạt động của ALT trong huyết thanh được phát hiện trong 50-70% trường hợp, thường xuyên hơn với hoại tử rộng rãi của cơ tim. Sự gia tăng lớn nhất trong hoạt động ALT được phát hiện trong giai đoạn cấp tính - trung bình 130-150% so với chỉ tiêu, thấp hơn đáng kể so với AST - trung bình 450-500% so với chỉ tiêu.

Trong các bệnh về gan, hoạt động ALT thay đổi đầu tiên và đáng kể nhất so với AST. Trong viêm gan cấp tính, bất kể nguyên nhân của nó, hoạt động của aminotransferase tăng lên ở tất cả các bệnh nhân. Hoạt động của ALT có trong tế bào chất đặc biệt bị thay đổi do sự phóng thích nhanh chóng ra khỏi tế bào và nhập vào máu, do đó, việc xác định hoạt động ALT là một xét nghiệm nhạy cảm hơn để chẩn đoán sớm viêm gan cấp tính hơn AST. Thời gian bán hủy của ALT là khoảng 50 giờ. AST nằm chủ yếu ở ty thể, thời gian bán hủy của nó là 20 giờ, do đó hoạt động của nó tăng lên với tổn thương nghiêm trọng hơn đối với tế bào gan. Hoạt động của ALT và AST tăng lên 10 - 15 ngày trước khi xuất hiện vàng da với viêm gan A và trong nhiều tuần bị viêm gan B (hoạt động của các enzyme này tăng đồng thời, nhưng ALT tăng lên ở mức độ lớn hơn nhiều). Với một đợt viêm gan siêu vi điển hình, hoạt động ALT đạt tối đa vào tuần thứ 2-3 của bệnh. Với khóa học thuận lợi, hoạt động ALT bình thường hóa trong 30-40 ngày, AST - trong 25-35 ngày. Lặp đi lặp lại hoặc tăng dần trong hoạt động của aminotransferase cho thấy hoại tử mới hoặc tái phát bệnh. Kéo dài thời gian tăng hoạt động của aminotransferase thường là một dấu hiệu bất lợi, vì nó có thể cho thấy sự chuyển đổi của một quá trình cấp tính sang một quá trình mãn tính.

Trong giai đoạn cấp tính của viêm gan virut ở mọi dạng, ngoại trừ nghiêm trọng, hệ số de Rytis dao động trong khoảng 0,55 đến 0,65, với một mức độ nghiêm trọng, tỷ lệ này trung bình là 0,83, phản ánh sự gia tăng đáng kể hơn trong hoạt động AST. Trong mối quan hệ chẩn đoán phân biệt, điều quan trọng là, trong các tổn thương do rượu của gan, trái ngược với các tổn thương do virus, sự gia tăng ưu tiên trong hoạt động AST (hệ số viêm là hơn 2) là đặc trưng.

Đối với viêm gan mạn tính được đặc trưng bởi tăng cholesterol máu vừa và trung bình.

Trong các dạng xơ gan tiềm ẩn, sự gia tăng hoạt động của các enzyme thường không được quan sát. Với các hình thức hoạt động, một sự tồn tại dai dẳng, mặc dù sự gia tăng nhẹ hoạt động của aminotransferase được phát hiện trong 74-77% trường hợp.

Bilirubin-aminotransferase phân ly, nghĩa là, các trường hợp tăng bilirubin nặng (chủ yếu là do bilirubin trực tiếp) và hoạt động thấp của aminotransferase, đáng được chú ý. Sự phân ly này được quan sát thấy trong bệnh vàng da tắc nghẽn với tăng huyết áp đường mật ổn định, suy gan cấp tính. Hoạt động của AST và ALT, cũng như phosphatase kiềm tăng theo độ phân giải của suy tim mạn tính (đỉnh điểm thường là 3-4 ngày).

Sự gia tăng hoạt động của ALT và AST cũng có thể được phát hiện ở những người mang kháng nguyên bề mặt viêm gan B thực sự khỏe mạnh, điều này cho thấy sự hiện diện của các quá trình hoạt động không có triệu chứng rõ ràng ở gan.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11], [12]

Nguyên nhân giảm ALT

Alanine aminotransferase có thể dưới mức bình thường đối với các bệnh lý rất nghiêm trọng như teo gan hoại tử. Giải phóng, giải phóng ALT vào máu chỉ có thể xảy ra trong trường hợp đánh bại tế bào gan, màng tế bào của chúng. Ngoài ra, sự thiếu hụt nguyên tố của vitamin B6 cũng có thể ảnh hưởng đến việc giảm mức ALT.

Alanine aminotransferase trong máu thường được xác định cùng với AST - aspartate aminotransferase, cả hai chỉ số này đều quan trọng để đánh giá tình trạng của nhiều cơ quan nội tạng.

trusted-source[13], [14]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.