^

Mang thai tự nhiên sau mổ lấy thai

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 19.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Câu hỏi chính quan tâm đến phụ nữ sinh con đầu lòng bằng cách cắt bỏ tử cung và chiết xuất đứa trẻ qua vết rạch này là liệu có thể sinh con tự nhiên sau khi mổ lấy thai không?

Các bác sỹ sản khoa không thể trả lời câu hỏi này ngay lập tức: họ nên biết vì những lý do cụ thể nào mà các lần sinh trước của phụ nữ cần phải can thiệp phẫu thuật. Đó là, chỉ dựa trên những thông tin đầy đủ về "các thông số sinh đẻ" của bệnh nhân và các bác sĩ về sanh sản có thể đưa ra một đánh giá gần đúng về cơ hội sinh đẻ tự nhiên thành công sau khi mổ lấy thai.

trusted-source[1], [2]

Lý do không thể phân phối tự nhiên sau khi mổ lấy thai

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ mổ bụng bình thường là 10% trong tổng số các ca sinh, bao gồm cả các ca cấp cứu và các ca bệnh kế hoạch. Mặc dù ở Hoa Kỳ "Caesarea" ít nhất 29% phụ nữ sinh con.

Nhớ lại rằng sự cần thiết phải di chuyển khẩn cấp đứa trẻ từ tử cung của mẹ bằng sự trợ giúp của bác sĩ phẫu thuật thường liên quan đến những biến chứng không lường trước được phát sinh trong quá trình chuyển dạ. Trong số các biến chứng như vậy, bác sỹ sản khoa lưu ý: dị thường hoạt động lao động (bao gồm, hoạt động không đầy đủ hoặc ngừng hẳn cơn co thắt); quá sớm tách rời nhau thai; nguy cơ vỡ nốt; tử cung trong tử cung của bào thai.

Trong trường hợp mổ lấy thai khẩn cấp được thực hiện dọc đường giữa trước bụng thành bụng (vết rạch suprapubic từ nếp gấp để khu okolopupkovoy), nhưng truy cập vào tử cung được thực hiện thông qua một khe ngang trong phân khúc thấp của nó (ngoại trừ sự có mặt của cặp song sinh hoặc cố định nhau thai bất thường). Trong trường hợp này, nguy cơ vỡ tử cung trong thời gian sinh đẻ sau đó được ước lượng là 6-12%. Khi lên kế hoạch các kesarenii cắt chỉ ngang, mà theo độ giảm nguy cơ vỡ tử cung trong thai và giao hàng trong tương lai.

Bác sĩ sản phụ khoa cho rằng âm đạo, tức là các ca sinh tự nhiên sau khi mổ lấy thai không thể vì những lý do sau:

 • các đặc điểm giải phẫu (hẹp xương chậu nhỏ hoặc âm đạo quá hẹp);
 • sự trình bày bất thường của bào thai (xiên, gân, chân);
 • nhau thai nằm ở phần dưới của tử cung;
 • một bào thai lớn hoặc một thai kỳ nhiều;
 • sinh non hoặc thai chậm;
 • nhu cầu kích thích sự khởi phát chuyển dạ;
 • thai suy;
 • sự hiện diện của bệnh lý tim mạch ở người mẹ, cao huyết áp, đái tháo đường, suy thận, cận thị trầm trọng và võng võng mạc;
 • túi mật cổ tử cung;
 • một loại virut gây hạch đang hoạt động đã được phát hiện ở khu vực sinh dục;
 • béo phì ở phụ nữ có thai;
 • mang thai sau 40 năm;
 • ít hơn hai năm kể từ thời điểm giao phẫu thuật.

Sinh tự nhiên sau khi mổ lấy thai thành công nếu phụ nữ có ít nhất một lần sinh đẻ sinh lý hoặc đã có những sinh đẻ sau mổ lấy thai; nếu gốc rễ của hoạt động này không được lặp lại trong thời kỳ mang thai; một phụ nữ không có vấn đề y tế lớn; kích thước của bào thai và vị trí của nó không đi chệch hướng.

Chuẩn bị cho sinh con tự nhiên sau mổ lấy thai

Dự đoán và lập kế hoạch cho khả năng có con sau can thiệp phẫu thuật sau khi sinh con, một phụ nữ cần phải biết rằng để chuẩn bị cho sinh tự nhiên sau khi mổ lấy thai bao gồm các định nghĩa của các vết sẹo tử cung để thụ thai mới - tối đa là 1-1,5 năm sau khi sinh bụng.

Với mục đích này, quy định là chụp X-quang tử cung với chất không xạ trị, cũng như kiểm tra nội soi, khám nội soi dạ cỏ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu mổ lấy thai là thể xác (có nghĩa là, với việc cắt dọc phúc mạc và tử cung).

Đưa ra quyết định một cách tự nhiên để cung cấp cho sinh sau khi mổ lấy thai, phụ nữ nên biết rằng các quan sát bởi một bác sĩ phụ khoa - với tất cả các điều trị và thử nghiệm - và nhất thiết liên quan đến việc mang thai hỗ trợ y tế theo nghĩa đen từ ngày đầu tiên của mình. Và bảo trợ trước khi sinh sẽ giống như với bất kỳ thai kỳ khỏe mạnh khác. Một cơ thể của một người phụ nữ mang thai đang chuẩn bị cho một đứa trẻ trước: do tác động của các hormone relaxin làm tăng tính đàn hồi của các sợi cơ bắp dần dần thư giãn symphysis dây chằng (symphysis xương mu) xương của xương chậu hơi bất đồng, vv

Kết luận cuối cùng của các bác sĩ có thể thực hiện, bắt đầu từ tuần thứ 36 của tuổi thai - sau Mỹ, với mục đích để thiết lập giá trị của trái cây, vị trí của nó trong tử cung, tình trạng của nhau thai và tử cung sẹo.

Các đặc điểm sinh đẻ tự nhiên sau mổ lấy thai

Các tính năng chính của một sinh tự nhiên sau khi mổ lấy thai bao gồm trong thực tế là ý đến rò rỉ của họ từ các nhân viên y tế tăng lên, và bác sĩ phẫu thuật với một bác sĩ gây mê - trong trường hợp có biến chứng không lường trước được - nên bất cứ lúc nào sẵn sàng cho sinh mổ.

Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sản khoa nhấn mạnh tầm quan trọng của quá trình lao động tự nhiên, mặc dù có thể kéo dài quá trình mở rộng tự nhiên của ống sinh sản trong thời gian chiến đấu, và cảnh báo nguy cơ kích thích của họ.

Tuy nhiên, hầu hết các sinh đẻ như vậy kích thích. Trước tiên, phương pháp nhân tạo được thực hiện, nghĩa là, nước ối được mở bằng các phương tiện nhân tạo. Một thủ tục như vậy là để thúc đẩy sự hoạt động của lao động do kích thích tăng lên các thụ thể tử cung sau khi tiếp xúc với đầu thai nhi.

Hơn nữa, để tăng co bóp tử cung có thể được đưa đến chịu thuốc co hồi tử cung: ergometrine oxytocin (metilergometrina), dinoprostone (dinoprost, misoprostol).

Bác sĩ sản khoa Tây tiến hành các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất kích thích tử cung dựa trên prostaglandin (dinoprostone, vv) giao hàng âm đạo không nên dùng sau khi mổ lấy thai, bởi vì nó là đầy với tăng nguy cơ vỡ tử cung ở 1-1,9%. Các chuyên gia của American College of sản phụ khoa (ACOG) tin rằng sự yếu kém của lao động trong giai đoạn hoạt động lao động được phép sử dụng Oxytocin, mặc dù, tất nhiên, điều này có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Mối quan tâm lớn nhất đối với những phụ nữ đã sinh mổ lấy thai trong quá khứ, đó là một nguy cơ rằng trong sinh ngã âm đạo tử cung không thể chịu được lực co bóp của lớp cơ bắp và "bùng nổ tại đường may." Thật vậy, một nguy cơ như vậy tồn tại, và, theo ACOG, nếu phần này là một chéo và một xác suất thấp của vỡ tử cung trong giao sinh lý của 0,2-1,5% (khoảng một cơ hội trong năm trăm).

Theo thống kê của WHO, sinh đẻ tự nhiên sau khi mổ lấy thai thành công trong 7-9 trường hợp trên 10.

trusted-source[3], [4], [5], [6], [7], [8]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.