Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Các thông số vật lý của trẻ từ 1 đến 1,5 năm

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nhi khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 15.05.2018

Thân thể con người trong những thời kỳ khác nhau của cuộc sống có tỷ lệ khác nhau. Đầu, thân cây, cánh tay và chân đều có tỷ lệ không đổi cho từng độ tuổi. Tất nhiên, có những biến động riêng lẻ (tùy thuộc vào giới tính, chủng tộc, v.v.), nhưng giới hạn của những biến động này tương đối nhỏ, vì vậy những người ở cùng độ tuổi có cùng tỷ lệ cơ thể. Và nếu tỷ lệ này bị vi phạm, thì chúng tôi coi chúng như một sự vi phạm sự hòa hợp hay một khiếm khuyết thẩm mỹ.

Theo các quy tắc chung, trong một thân người có nếp gấp hợp lý, chiều dài của đầu nhỏ hơn 8 lần so với toàn thân và gấp 3 lần chiều dài thân. Chiều dài của cánh tay là 3,25, và chân là 4,25 chiều dài của đầu. Cơ thể của đứa trẻ có tỷ lệ hoàn toàn khác nhau. Do đó, ở trẻ sơ sinh, chiều dài của đầu chỉ nhỏ hơn 4 lần so với chiều dài của thân mình, chiều dài của cánh tay là 1,6, và chiều dài của chân là 2,5 lần chiều dài của đầu. Đến năm những tỷ lệ này đang thay đổi. Chiều dài của đầu phù hợp với chiều dài cơ thể khoảng 5 lần, và chiều dài của cánh tay bằng với chiều dài của chân. Vì vậy, đứa trẻ (so với người lớn) là một sinh vật ngắn và ngắn với đầu và mắt to. (Mắt trong quá trình tăng trưởng của một người - từ tuổi thơ ấu đến tuổi trưởng thành - phát triển chậm hơn nhiều so với các bộ phận khác của cơ thể). Do đó, đôi mắt lớn hơn nhiều so với tỷ lệ đầu ở trẻ em hơn người lớn.

Hiện tượng này được sử dụng bởi nghệ sĩ-họa sĩ hoạt hình. Nếu họ muốn nhân vật của họ gợi lên sự dịu dàng, tình yêu và cảm xúc tích cực khác, đó miêu tả anh ta với tỷ lệ của đứa trẻ - đầu lớn, đôi mắt to với lông mi dài, chân ngắn (hoặc tay và chân). Và ngược lại - một nhân vật tà ác nhất thiết phải được vẽ theo tỷ lệ của một người lớn.

Từ tỷ lệ, chúng tôi vượt qua các giá trị tuyệt đối. Sau khi đứa trẻ quay một năm, tốc độ phát triển thể chất của bé đã bị chậm lại. Trọng lượng cơ thể tăng trung bình chỉ 30-50 g mỗi tuần.

Một đứa trẻ ở độ tuổi dưới một năm chu vi vòng đầu của 46,6 cm trên trung bình, một năm rưỡi nó tăng đến 48 cm, trong khi những đứa trẻ hai năm lên đến 49 cm. Vì vậy, trong năm thứ hai của cuộc sống, người đứng đầu chu vi tăng 2 cm. Để xác định cho dù đứa trẻ phát triển chính xác, cùng với khối lượng và chiều dài của cơ thể xác định tỷ lệ của nó. Ví dụ, người ta tin rằng chu vi của đứa trẻ ở vú lớn hơn chu vi đầu bằng nhiều centimet như độ tuổi của đứa trẻ.

Chân dài hơn cánh tay. Trong khi cánh tay của trẻ sơ sinh dài hơn đôi chân, đến năm chân tay sẽ có cùng chiều dài, và hai tuổi có đôi chân dài hơn cánh tay. Xem xét hộp sọ của một đứa trẻ. Nó được chia thành các bộ phận trên khuôn mặt và não. Phần não của hộp sọ lớn hơn nhiều so với phần não, đặc biệt ở trẻ sơ sinh. Với tuổi tác, toàn bộ hộp sọ phát triển, nhưng mặt của nó phát triển nhanh hơn não. Đặc biệt quan trọng đối với sự xuất hiện là sự phát triển của hàm dưới. Xương này bao gồm xương vòm xương và chi nhánh mà ra khỏi nó. Góc hình thành bởi các cành và đường cung thay đổi theo độ tuổi) từ đường thẳng đến thẳng. Ở phụ nữ, hình dạng của hàm dưới (như toàn bộ hộp sọ như một tổng thể) ở trạng thái người lớn rất giống với của em bé.

Trọng lượng cơ thể của đứa trẻ thay đổi. Trong giai đoạn này, sẽ tăng khoảng 200-250 g / tháng, khoảng 2,5-3 kg / năm. Và tăng trưởng tăng 12 cm, và mỗi tháng nó chậm lại. Đôi khi nó thậm chí có thể dừng lại và ở lại không thay đổi trong 1-3 tháng. Điều này có thể phụ thuộc vào dinh dưỡng, môi trường và các yếu tố khác. Tuy nhiên, cả sự phát triển và trọng lượng cơ thể phụ thuộc nhiều vào di truyền.

Giữa năm và 18 tháng, như một quy luật, có bốn premolars. Và giữa tháng 16 và tháng 24, những cái nanh nổ ra. Trình tự đánh răng có thể bị suy giảm, nhưng trung bình, vào tháng thứ 25 của cuộc đời, đứa trẻ nên có 20 răng sữa.

Đôi khi mọc răng có thể đi kèm với những cơn đau cục bộ, nước dãi, khó chịu, giảm sự thèm ăn.

Mặc dù thực tế là một đứa trẻ ở độ tuổi từ một đến một năm rưỡi đã có giá trị và đi bộ, cấu trúc của cơ thể vẫn chưa hoàn toàn tương ứng với chức năng của người dựng đứng, phân biệt con người với động vật cao cấp.

Thực tế là bàn chân của đôi chân ngắn của anh ta vẫn còn rất nhỏ, và đầu là lớn và nặng. Các cơ của cổ, lưng, chân không mạnh. Tất cả điều này làm cho nó khó duy trì sự cân bằng. Ngoài ra, thiết bị tiền đình của trẻ vẫn chưa được phát triển đầy đủ.

Xương sống của một người đàn ông trưởng thành có một số đường cong sinh lý tạo thuận lợi cho việc đứng và đi bộ. Những khúc cua này được gọi là lordosis và kyphosis. Lây thần kinh bị uốn cong trước. Kyphosis - trở lại. Một người trưởng thành bị lordosis cổ tử cung, kifoship ngực, lordosis thắt lưng và kyphosis sacrococcygeal. Sinh lý uốn cong phục vụ như là một loại giảm xóc, làm mềm rung động của cơ thể khi đi bộ, chạy và nhảy.

Ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, xương sống không có những khúc cua này. Ngoài ra, anh ta vẫn chưa mạnh, bộ máy dây chằng của anh ta không được hình thành hoàn toàn và bắt đầu co lại chỉ sau khi đến tuổi đi học. Và các uốn cong của xương sống được hình thành và cố định đến trung bình 13-15 năm. Và sự hình thành của chúng là nhất quán. Ở trẻ sơ sinh, xương sống có hình dạng gần như thẳng. Khi bé bắt đầu giữ cơ đầu và cổ được bật lên, chứng lordosis cổ tử cung bắt đầu hình thành. Sau đó, khi đứa trẻ bắt đầu ngồi, có một kyphosis ngực. Và sau khi đứa trẻ bắt đầu đứng và đi bộ, các lordosis lumbosis hình thành. Nhưng ngay cả vào thời điểm này, khi đứa trẻ nằm xuống, cột sống của anh ta thẳng một lần nữa, bởi vì anh ta vẫn chưa đạt đến mức độ xương chắc.

Nhìn chung, xương của một đứa trẻ đạt đến độ trưởng thành chỉ để giai đoạn dậy thì. Cho đến lúc đó, lớp bề mặt của xương trẻ - phúc mạc - dày hơn nhiều so với ở người lớn. Do đó, trẻ em thường bị gãy xương như "cành cây xanh". Bạn đã bao giờ phá vỡ những chồi non xanh của bụi cây? Hãy nhớ rằng nó đã xảy ra như thế nào: bên trong thân cây đã vỡ ra, và bên ngoài vỏ dày nâu giữ nó và gần như không bị hỏng. Đó là những vết nứt xương dưới da ở trẻ em. Ngoài ra, xương của bàn tay và bàn chân vẫn còn có một cơ sở sụn và xương ở một thời điểm nhất định.

Hệ thống tim mạch, hệ hô hấp và đường tiêu hóa trong sáu tháng (từ năm này đến năm rưỡi) không bị thay đổi đáng chú ý. Do đó, nhịp tim vẫn ở mức 120 phút / lần, tốc độ hô hấp ít nhất 30 lần / phút. Theo như đường tiêu hóa, nó tiếp tục làm việc cùng một cách, tất nhiên, nếu bạn chưa nhập trong chế độ ăn uống của trẻ của thịt nướng, thịt nướng, thịt xông khói, tỏi, và các sản phẩm thịt khác, không dành cho nhóm tuổi này.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8]

Điều quan trọng là phải biết!

Ở trẻ được bú mẹ tự nhiên, phân thường nhũ hoa, màu vàng với các chất chạch trắng và mùi hơi chua. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.