^

Chuyên gia y tế của bài báo

Trẻ em chỉnh hình, bác sĩ nhi khoa, bác sĩ chấn thương, bác sĩ phẫu thuật

Thiết bị xe đạp

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thiết bị này chỉ dành cho người mới bắt đầu xe đạp có vẻ phức tạp, bất cứ ai đã làm chủ được chiếc xe đạp đã biết những gì các bánh xe cho một chiếc xe đạp như xe đạp được lắp ráp và cách thiết lập phức tạp của xe đạp. Xe đạp, ngay cả những "yêu thích" nhất, trung thành và thoải mái, sớm hay muộn nó có thể thay đổi, hoặc do hao mòn, hoặc vì lý do khá dễ hiểu - mong muốn mua một mô hình mới hiện đại. Nếu bạn quyết định mua một chiếc xe đạp mới, sự lựa chọn của các mô hình là rất lớn, nhưng phương pháp mua lại đòi hỏi chỉ có hai lựa chọn - để mua một chiếc xe đạp lắp ráp, hoặc bạn có biết những gì một chiếc xe đạp xây dựng và cố gắng xây dựng nó với bàn tay của mình từ các bộ phận mua. Thông thường người hâm mộ biker mua một mô hình đã sẵn sàng - chi phí tiết kiệm hơn một chút, và không cần phải thu thập nó nữa, ngoài ra việc thiết lập một chiếc xe đạp không đơn giản như vẻ ngoài của nó.

Tuy nhiên, có những lý do tại sao một người vẫn chọn một biến thể của tự lắp ráp, các yếu tố sau đây gây ra cho anh ta để hành động như vậy:

 • Sự lựa chọn cho lợi ích của một mô hình cụ thể được thực hiện, nhưng các cửa hàng chuyên biệt không thể cung cấp mô hình này trong lắp ráp.
 • Mong muốn có một chiếc xe đạp độc đáo, độc đáo, đó sẽ là niềm tự hào cá nhân và chủ đề của vẻ ghen tị.
 • Tiết kiệm tiền khi mua dần từng phần, từng phần.
 • Chỉ cần một mong muốn để kiểm tra khả năng và khả năng của bạn theo nghĩa của lắp ráp một chiếc xe đạp.

Thiết bị xe đạp theo tiêu chuẩn bao gồm các bộ phận và bộ phận sau:

 1. Rama là một trong những bộ phận quan trọng nhất của một chiếc xe đạp, bao gồm:
  • Ống trên
  • Đáy ống
  • Ghế ngồi
  • Lông phía sau thấp hơn
  • Lông phía sau phía sau
  • Ống dẫn lái
 2. Tay cầm phanh
 3. Grips
 4. Manetts
 5. Lấy đi
 6. Ban chỉ đạo cho xe đạp
 7. Bàn lái cho xe đạp
 8. Nạng cho xe đạp
 9. Rim
 10. Lốp
 11. Kim dệt kim
 12. Ống nối
 13. Phanh cho xe đạp
 14. Saddle
 15. Sổ Địa điểm
 16. Cassette
 17. Chấn lưu sốc sau
 18. Vòng đá
 19. Thanh kết nối
 20. Chuỗi
 21. Bàn đạp
 22. Lái xe phía sau và phía trước

Khung xe đạp

Thiết bị của một chiếc xe đạp là cơ sở của nó, đó là một khung. Điều quan trọng không chỉ là cấu trúc hình học của khung, mà còn là chất liệu từ đó được tạo ra. Khung này là sự hỗ trợ giúp vượt qua các chướng ngại vật trên địa hình gồ ghề, từ các thông số hình học của khung, sự tiện lợi của nó phụ thuộc vào kích thước của lối đi dành cho người đi xe đạp. Người đi xe đạp có kinh nghiệm hơn, anh ta thích hạ cánh thấp hơn, chủ yếu dựa vào tay. Rama là, có lẽ, là người đầu tiên, bắt đầu lắp ráp xe đạp, vì hầu hết các bộ phận của chiếc xe gắn liền với nó:

 • phao cho một chiếc xe đạp,
 • tay lái cho xe đạp,
 • bánh xe,
 • chỗ ngồi,
 • khung gầm,
 • phanh cho xe đạp,
 • tốc độ chuyển mạch,
 • rooster - khung, chuyển đổi buộc.

Nếu cần thiết, thân xe và các phụ tùng khác được gắn vào khung, tạo sự thoải mái tối đa cho chủ xe.

Ban chỉ đạo cho xe đạp

Như Einstein vĩ đại đã nói, "Cuộc sống đang lái xe đạp, giữ cân bằng - di chuyển", vì vậy nếu không có chỉ đạo, cho dù bạn di chuyển nhanh đến đâu đi chăng nữa, thì không thể giữ được sự cân bằng được đề xuất bởi nhà khoa học. Bánh xe cho xe đạp là bản chất của việc kiểm soát nó, đó là không thể tranh cãi và không đòi hỏi phải lập luận thêm. Tay lái là một ống bằng carbon hoặc một kim loại đặc biệt, được gắn vào xe đạp bằng phương tiện loại bỏ. Thêm vào đó, tay lái chịu trách nhiệm kiểm soát xe đạp, nó vẫn tiếp tục, cũng như khung, trọng lượng của người đi xe đạp. Trên vô lăng gắn kiểm soát xử lý phanh, cần số, GRIPS, đèn, phản xạ, còi, chuông và một phụ kiện rất thời trang và thuận tiện như máy tính xe đạp.

Các loại bánh xe cho xe đạp

 • Xe đạp núi thường được trang bị một tay lái trực tiếp, các mô hình khác, chẳng hạn như, một chiếc hybrid có một tay lái thẳng đứng. Những loại bánh lái này không được thiết kế cho những chuyến đi dài vì chúng cho rằng các biến thể giới hạn của vị trí của bàn tay.
 • Đối với khách du lịch, tay lái, được làm dưới hình thức giọt, phù hợp hơn, được gọi là - tay lái giảm. Kiểu lái này giả định độ dốc nhẹ, giúp giữ cho bàn tay trượt khỏi.
 • Bánh xe đạp, được gọi là bánh xe bướm, rất phổ biến với những người đi xe đạp châu Âu. Một bánh xe tương tự cho một chiếc xe đạp liên quan đến bốn vị trí của bàn tay, giúp giảm tải trên chúng. Bánh xe phù hợp với những ai thích những chuyến đi dài ngày.
 • Râu râu - một phiên bản khác của bánh lái, được thiết kế cho khoảng cách dài, cho phép bạn thay đổi vị trí của tay và định vị vỏ theo chiều dọc.
 • Một bánh lái cho một chiếc xe đạp, được gọi là còi điều khiển. Đây là một biến thể của bánh lái được thiết kế để kiểm soát một chiếc xe đạp giành được một cuộc đua tốc độ cao. Loại bánh lái lý tưởng để vượt qua những trở ngại trong các chuyến đi off-road.

Bánh xe cho xe đạp được trang bị với cúm (xử lý) - cao su, khe, từ tạo nên sự tiện lợi và thoải mái trong quản lý. Việc cất cánh của bánh lái cũng rất quan trọng, vì nó điều chỉnh sự thoải mái của hành trình đi xe đạp. Đối với các bước đi, chọn đường thẳng theo chiều thẳng đứng, đối với các cuộc đua tốc độ cao - các lựa chọn khí động học, nghĩa là thấp hơn. Phù hợp với các chi tiết cụ thể, chọn ra một trong đó, trong các mô hình xe đạp hiện đại mới nhất, được điều chỉnh.

Nạng cho xe đạp

Đây là một phần quan trọng, bao gồm thiết bị của xe đạp. Dĩa cho xe đạp là một cơ chế kiểm soát thực hiện. Với bánh xe, bánh xe phía trước được giữ, trục bánh xe được nối với tay lái, và nhiều chức năng được thực hiện, trong đó bạn có thể chỉ định như sau:

 • Kiểm soát độ chính xác của đường bánh xe.
 • Độ chính xác của việc xoay bánh xe là phù hợp với góc của bánh lái.
 • Kiểm soát phanh trước cho xe đạp khi phanh.
 • Neutralizing các dao động thẳng đứng của bánh xe trước khi vượt qua các chướng ngại vật trên đường và lái xe trên địa hình không đồng đều.
 • Kiểm soát lái xe an toàn do sức mạnh của cấu trúc.

Nạng cho xe đạp có thể cứng và mềm hoặc hấp thụ sốc. Rigid forks là một thiết kế cố định, có những lợi thế của nó, nhưng phổ biến nhất xe đạp treo. Trong các loại bệch hấp thụ sốc thích nghi, "điểm nổi bật" chính là yếu tố hấp thụ tải. Nó có thể là một lò xo có không khí, hoặc không khí và dầu, ngày càng có nhiều mô hình trong đó có cả ba bộ phận đệm.

Hệ thống shift

Việc bố trí xe đạp, cũng như cài đặt xe đạp, yêu cầu hệ thống chuyển số chất lượng cao. Hệ thống bao gồm các phần sau:

 • Monoblocks, bao gồm nút điều chỉnh tốc độ, tay cầm phanh. Manket (candybar) có thể là thuốc kích thích hoặc cúm. Trật bánh monoblock hoạt động trên cơ sở cơ chế kích hoạt, influyift - dựa trên cơ chế trống.
 • Công tắc phía trước cung cấp chuyển động của chuỗi dọc theo các ngôi sao, chuyển đổi được kết nối bằng cáp đến lớp phủ. Việc lắp ráp xe đạp trong phần này rất đơn giản, vì công tắc phía trước có lẽ là cơ chế đơn giản nhất trong thiết bị xe đạp.
 • Bộ chuyển đổi phía sau được thiết kế để truyền dây chuyền tới các ngôi sao khác nhau của băng cassette. Nó cũng gắn liền với monoblock bằng cáp, nhưng rất khó khăn để lắp ráp phần này của thiết kế hơn so với chuyển đổi phía trước. Ngoài ra, công tắc phía sau liên tục tiếp xúc với chất bẩn, nước, vì vậy nó được coi là một cơ chế khá mỏng manh.
 • Cáp rời khỏi vòng bít và cung cấp sự chuyển giao tay của người lái sang hệ thống phanh với sự trợ giúp của thiết bị chuyển mạch. Thiết bị xe đạp đòi hỏi sự hiện diện của bốn sợi dây thừng, nhưng có hệ thống phanh cho xe đạp, nơi mà các loại cáp được thay thế bằng dòng thủy lực và nỗ lực phát tay đua xe đạp là dầu và áp lực piston trong khung.

Phanh cho xe đạp

Tốc độ là tốt, nhưng xe đạp nên được quản lý, có nghĩa là, có phanh. Hệ thống phanh giả định sự lựa chọn của ba loại phanh:

 • Hãm với sự trợ giúp của bàn đạp theo hướng ngược lại - cơ chế hoạt động của trống phanh.
 • Bánh xe đạp được sắp xếp như một con nhện. Họ kẹp rìa bánh xe.
 • Phanh cho xe đạp, làm việc bằng cách nén đĩa trên ổ bánh xe, giống như một phanh trên xe gắn máy.
 • Phanh đĩa và phanh có thể được cả hai cơ khí (trên cáp), thủy lực, hoặc kết hợp.

Hệ thống

Hệ thống này là một bộ đặc biệt của ngôi sao mặt trước, thanh nối, bàn đạp và dây xích. Hệ thống bao gồm, theo quy tắc, ba sao, đối với xe đạp đường bộ, hai ngôi sao là đủ. Thông thường hệ thống được bảo vệ khỏi nhựa, để quần áo không được kẹp giữa xích hoặc răng. Pedals được gắn vào các thanh kết nối gắn liền với hệ thống. Pedals được lựa chọn tùy thuộc vào loại xe đạp và nhiệm vụ chính - tốc độ, vượt qua những trở ngại hoặc đơn giản là đi du lịch. Các bàn đạp có thể là:

 • Bàn đạp tiêu chuẩn có dây đeo - tuklipsy.
 • Bàn đạp đơn giản mà không có ốc vít và dây đai.
 • Liên hệ với loại pedals, mà giả định buộc vào một velobuvi đặc biệt.

Các thiết bị của xe đạp bao gồm một cơ chế khá phức tạp - một dây chuyền mà mang ra nhanh chóng, đòi hỏi chăm sóc thường xuyên - làm sạch, bôi trơn.

Thùng cassette là một bộ hoa thị được thiết kế cho phía sau xe đạp. Càng nhiều trong cát xét của các sao, truyền tải càng tốt và nỗ lực của nó càng ít để áp dụng khi bạn leo lên một độ dốc đứng thẳng đứng.

Bánh xe đạp

Bố trí bánh xe bao gồm các chi tiết như sau:

 • Vành xe, trên sức mạnh của nó phụ thuộc vào toàn bộ sức mạnh của bánh xe, cũng như tốc độ. Một chiếc xe đạp leo núi thường được trang bị một vành với đường kính 26 đến 29 inch, mô hình đường có một vành là 27-28 inch.
 • Lốp tạo ra sự ổn định khi lái xe ở những địa hình khác nhau, cũng là lốp ảnh hưởng đến tính năng tốc độ của xe. Lốp không bảo vệ được gọi là "slicks", lốp có gai nhọn là "half-spikes". "Shipovki" - đây là lốp xe bảo vệ hoàn toàn.
 • Bushings bánh xe cung cấp một tài sản quay của bánh xe trên trục. Các tay áo cũng giữ các bánh răng.
 • Cây rơm là một yếu tố rất mong manh và dễ bị tổn thương trong thiết kế của xe đạp, vì nó là những chiếc cần cẩu khi lái xe trên một địa hình không đồng đều và không đồng đều. Bánh xe, theo nguyên tắc, được dệt kim theo cách ba chiều, có một cây thánh giá dưới ánh mặt trời. Xe đạp núi có từ 32 đến 36 bánh xe.
 • Một núm vú chứa không khí trong buồng xe đạp.

Saddle cho một chiếc xe đạp

Một chiếc yên ngựa là nơi mà một ưu tiên sẽ tạo ra sự thoải mái tối đa cho người đi xe đạp. Xe đạp đường cao tốc có những chiếc yên ngựa dài và hẹp, một chiếc xe đạp leo núi được trang bị một chiếc yên ngựa rộng, có những chiếc cần cẩu nạp vào mùa xuân, giúp giữ vị trí thẳng đứng của thân tàu. Trước đây, có một sự phân biệt rõ ràng về chỗ ngồi trên cái gọi là giới tính, mô hình xe đạp hiện đại cung cấp để làm cân bằng sự bất bình đẳng này, chúng thường được trang bị các loại phổ thông của yên ngựa.

Động từ hoặc chỗ ngồi, từ đó chiều cao của biker cũng phụ thuộc, động từ cũng điều chỉnh khoảng cách của chân của người đi xe đạp từ bàn đạp đến mặt đất. Các chân có thể được cứng nhắc hoặc hấp thụ sốc.

Ghế ngồi hoặc lập dị, được thiết kế để kẹp động từ trong khung.

Xây dựng một chiếc xe đạp

Nếu bạn quyết định rằng thiết bị dành cho xe đạp không phải là bí mật đặc biệt đối với bạn, thì việc lắp ráp xe đạp trong trường hợp này cũng có hiệu quả. Tất nhiên, tốt hơn là nên lắp ráp một chiếc xe đạp dưới sự hướng dẫn của một người đi xe đạp có kinh nghiệm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiểm tra thế mạnh của riêng mình và áp dụng kiến thức, kỹ năng và khả năng, hãy thử. Cuối cùng, có lẽ trong quá trình lắp ráp, bạn sẽ có thể lắp ráp một mô hình hoàn toàn độc đáo, khẳng định cụm từ "bạn có thể sáng tạo ra một chiếc xe đạp vô thời hạn".

Trước tiên, bạn sẽ cần những bộ dụng cụ sau, nếu không lắp ráp một chiếc xe đạp, cũng như đạp xe, là không thể:

 • Chìa khóa sáu cạnh tốt hơn khi nhập.
 • Một puller cho vận chuyển và cassette.
 • Puller cho hệ thống.
 • Bóp cho một chuỗi xe đạp.
 • Chìa metric tốt hơn khi gõ.
 • Kìm và búa.
 • Phím chia sẻ.
 • Kềm cắt.
 • Mỡ.

Việc lắp ráp xe đạp bắt đầu bằng khung và nĩa, bạn đã chọn đúng theo mô hình và nhiệm vụ đã chọn - những chuyến đi xuyên quốc gia, đi bộ đơn giản hoặc những cuộc đua tốc độ cao. Điều quan trọng là trước khi lắp ráp, phải xác minh tính đầy đủ và nhất quán của lớp phủ, số lượng ngôi sao, hệ thống các ngôi sao phía trước và chuỗi. Ngôi sao lớn nhất trong hộp truyền phải phù hợp với công tắc phía trước, công tắc phía sau - với kích thước tối đa của ngôi sao, băng cát xét và mans. Nó cũng rất quan trọng để lắp ráp trước các bánh xe, cho lắp ráp của họ, bạn sẽ cần một máy và một chiếc ô để kiểm soát độ chính xác của vành đai trong ngã ba và kiểm soát runout của nó. Trước khi bắt đầu lắp ráp xe đạp, bạn có thể đặt một chiếc kẹp đặc biệt rìa (băng) để làm trung hòa nguy cơ bị thủng ống kính.

Xây dựng một chiếc xe đạp - bạn có thể tự làm gì, và tôi nên giao phó cho chuyên gia về hội thảo như thế nào?

Các chuyên gia có thể, và thậm chí cần thiết, hướng dẫn lắp đặt các cột lái. Ở nhà, không thể ép các cái cốc vào khung theo cách định lượng, và một công cụ đặc biệt giúp mua nó là không thích hợp. Ngoài ra, chỉ trong hội thảo, bạn có thể buộc kính lái của khung, tức là đưa kính lên vuông góc với trục của nó. Đối với các hoạt động như vậy, một máy phay là cần thiết, mà cũng không có sẵn để lắp ráp tại nhà. Nếu có một mong muốn để có những rủi ro, bạn có thể thử tất cả các thủ tục này bằng cách sử dụng một mảng bám thông thường và một cái búa banal. Tuy nhiên, các thí nghiệm như vậy là tốn thời gian, bên cạnh đó, căng thẳng thần kinh được đảm bảo với bạn.

Tại nhà, có thể lắp một máy giặt đẩy của cột lái trên ngã ba, được đặt bằng tay trên đường ống. Saddle vòng một cách dễ dàng với một cái búa và một ống có đường kính đầy đủ. Tiếp theo, chúng tôi thiết lập các neo và lắp ráp xe, tốt hơn nếu nó là capsular, vì loại vận chuyển này không yêu cầu điều chỉnh bổ sung. Lưu ý rằng lắp ráp xe đạp và lắp ráp xe đạp giả định rằng vận chuyển bên phải của khung phải được xoay ngược chiều kim đồng hồ, bên trái của khung là ngược lại. Để quá trình đinh ốc thuận tiện hơn, sợi phải được bôi trơn trước.

Lắp ráp xe đạp là nút điều khiển. Nếu bánh xe đạp không có sợi, lắp ráp ban đầu được lắp ráp: bạn cần lắp thêm nhẫn, thử đi xe, kiểm tra cảm giác, điều chỉnh độ dài thân sau khi phê duyệt (cắt vượt quá). Nếu cột và phích cắm có một sợi dây, bạn sẽ phải chấp nhận rủi ro, cố gắng tại chỗ và cưa phần thừa của thanh nẹp. Tiếp theo, lắp đặt một ổ cắm, với vòng bi dự ứng lực.

Một giai đoạn quan trọng là lắp đặt một chiếc xe đạp trên bánh xe (tốt, nếu nó diễn ra trên một giá đặc biệt), buộc với thợ lệch tâm (xoắn của trục). Bước tiếp theo - cài đặt tay lái, trang bị nó bằng tay cầm và phanh. Chúng tôi đưa vào cúm và sừng. Grip được cố định, nếu bạn đổ một ít rượu vào đó, chúng nhanh chóng bay hơi và tạo ra sự phù hợp cần thiết cho tay lái.

Giai đoạn tiếp theo là lắp đặt hệ thống, trước khi trục được bôi trơn. Khi lắp đặt hệ thống, cần theo dõi chặt chẽ các chốt. Trong tương lai, sau mỗi lần chạy hàng trăm km, cần kiểm tra thường xuyên và chặt chẽ.

Chúng tôi cài đặt (đóng chặt) các thiết bị chuyển mạch - phía sau và phía trước. Để cài đặt dây chuyền, bạn phải bấm trước pin bằng một chiếc vắt. Chúng tôi sửa phanh cho xe đạp, đặt cáp phanh và cáp chuyển đổi, cắt chúng ra với một lề, crimping các kết thúc.

Chúng tôi đặt pedals. Việc lắp ráp cho xe đạp giả sử bàn đạp bên phải có một sợi chỉ tay phải, bàn đạp trái là thuận tay trái, để đạp bàn đạp có thể được mở ra trong quá trình vận hành. Chúng tôi thu thập các bài ghế ngồi và sau đó là yên ngựa.

Tất cả các chi tiết khác - cánh, đèn lồng, túi xách và các phụ kiện khác được cài đặt khá dễ dàng và không có đề xuất bổ sung.

Trước khi vận hành mô hình lắp ráp, cần phải điều chỉnh nó, nghĩa là bạn cần điều chỉnh xe đạp. Thiết lập xe đạp như sau:

 • Sắp xếp bánh lái với mặt phẳng của bánh xe đạp phía trước (vuông góc).
 • Thắt chặt cột lái.
 • Sự căng của vòng bi sau khi kiểm tra bằng độ nghiêng - độ nghiêng của xe đạp nghiêng để bánh xe mà không bị tắc có thể uốn cong xuống dưới (một cạnh hàng đầu).
 • Kiểm tra sự trơn tru của xoay vòng.
 • Điều chỉnh loại bỏ ở một chiều cao thuận tiện. Thả bu lông bảo đảm việc tháo ống xả, thắt chặt các bu lông trên, sau đó chặt các bu lông loại bỏ.
 • Lắp tay lái ở vị trí mong muốn.
 • Điều chỉnh vị trí của bút phanh và monoblock (mannequins).
 • Điều chỉnh phanh vector. Trước khi thắt chặt miếng đệm, bạn có thể đặt một đồng xu nhỏ dưới lưng. Khoảng trống trong trạng thái tự do không được lớn hơn 2 mm.
 • Chuyển đổi điều chỉnh. Vị trí cực đoan của thiết bị chuyển mạch được thiết lập bằng các ốc vít sao cho có thể chuyển đổi rõ ràng. Nếu tất cả mọi thứ được thực hiện chính xác, dây chuyền sẽ không chạm và bám vào khung.

Việc lắp đặt một chiếc xe đạp, lắp ráp một chiếc xe đạp và sự điều chỉnh của nó dường như chỉ là vấn đề nặng nề và không thể chịu nổi. Trên thực tế, nếu bạn muốn và có đủ động lực, mọi thứ đều không thể vượt qua, cũng như những trở ngại có thể chinh phục được chiếc xe đạp được thu thập bằng tay của chính bạn.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.