Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Ngừa thai khẩn cấp

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Ngừa thai khẩn cấp là phương pháp ngừa thai sau một quan hệ tình dục không được bảo vệ, khi cần thiết phải có sự bảo vệ ngay lập tức khỏi những trường hợp mang thai ngoài ý muốn: sau một lần quan hệ tình dục ngẫu nhiên, với bao cao su, hãm hiếp ...

Trong những trường hợp tương tự, ngừa thai khẩn cấp có thể được coi là một thay thế thực sự cho phá thai. Tuy nhiên, nó không thể được coi là một phương pháp thường xuyên để ngăn ngừa một thai kỳ ngoài ý muốn. Các tên khác để tránh thai khẩn cấp là ngừa thai khẩn cấp hoặc sau sinh.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9]

Cơ chế hành động ngừa thai khẩn cấp

Cơ chế hoạt động của ngừa thai khẩn cấp là để ngăn chặn hoặc trì hoãn sự rụng trứng, suy giảm bón phân, vận chuyển trứng và cấy phôi nang. Như bạn đã biết, cấy ghép sau vào màng trong tử cung bắt đầu khoảng 5 ngày sau khi thụ tinh và kết thúc một tuần sau khi thụ tinh. Tác dụng có thể xảy ra khi dùng ngừa thai khẩn cấp trong vòng 24-72 giờ đầu sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Hiện nay để ngừa thai khẩn cấp:

  • COC;
  • progestogens;
  • IUDs (đồng mang).

Phương pháp Yuzpe

Phương pháp ngừa thai khẩn cấp với COCs là phương pháp Yusepe, được phát triển ở Yuzpe và Lansy năm 1977. Nó bao gồm một lần nhập viện kép là 100 μg EE và levonorgestrel 0,5 mg.

Chế độ tiếp đón

Liều đầu tiên cần được thực hiện trong vòng 72 giờ giao hợp không được bảo vệ, thứ hai - sau 12 giờ ngừa thai khẩn cấp có thể được sử dụng thực tế trong tất cả các COC hiện đại liều thích hợp: 8. COC viên liều thấp (chứa 30-35 ug EE) được thực hiện trong 2 liều với một khoảng thời gian 12 giờ, hoặc 4 viên vysokodozirovannogo COC (chứa 50 ug EE), như thực hiện trong chia làm 2 lần tại 12 khoảng giờ.

Chống chỉ định sử dụng là mang thai, cũng như các tình trạng không có chỉ định chống chỉ định của estrogen (tiền sử bệnh huyết khối tắc nghẽn, bệnh gan nặng, chảy máu không rõ nguyên nhân, ung thư vú và nội mạc tử cung).

Các tác dụng phụ chính: buồn nôn (51%), nôn (19%), đau ngực, chảy máu.

Ngừa thai khẩn cấp với progestogens

Là một thuốc tránh thai khẩn cấp progestogen, một loại thuốc postinor có chứa levonorgestrel 0,75 mg được sử dụng, và một loại thuốc trốn thoát có chứa levonorgestrel 1,5 mg trong 1 viên.

Chế độ tiếp đón

Hai viên postinor được sử dụng: viên đầu tiên phải được uống trong vòng 48 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, thứ hai sau 12 giờ. Viên thuốc lưu thông này được uống 1 viên, không muộn hơn 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

trusted-source[10], [11], [12], [13]

Chẩn đoán khẩn cấp bằng đồng tử có chứa IUDs

Vì mục đích này, vòng tránh thai được tiêm vào tử cung trong 5 ngày sau khi giao hợp không được bảo vệ. Phương pháp này không được chỉ ra đối với những phụ nữ vô sản, cũng như đối với những bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục cao, chủ yếu là các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nguy cơ gia tăng xảy ra khi có nhiều bạn tình và tình dục không thường xuyên. Hiệu quả của phương pháp này là 1 thai / 5000 trường hợp sử dụng.

Mặc dù có hoạt động ngừa thai khẩn cấp cao, phương pháp này không thể được sử dụng liên tục - nó chỉ có thể được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

trusted-source[14], [15], [16], [17], [18], [19]

Điều quan trọng là phải biết!

Tất nhiên, phương pháp đơn giản và đáng tin cậy nhất, loại trừ việc xảy ra thai trong 100% trường hợp là hoàn toàn thiếu quan hệ tình dục. Hiếm ít đáng tin cậy hơn là sử dụng bao cao su. Đọc thêm...


Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Ngừa thai khẩn cấp" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.