Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

WHO: các bác sĩ nên chuẩn bị cho các biến chứng sau các hoạt động làm hư bộ phận sinh dục nữ

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.05.2018

WHO đã phát triển một loạt các khuyến nghị cho các chuyên gia y tế sẽ giúp cải thiện chất lượng chăm sóc y tế cho hàng triệu phụ nữ, cô gái và cô gái đã trải qua các hoạt động không phải y tế khó khăn về bộ phận sinh dục. Theo WHO, các hoạt động gây thương tích như vậy vẫn đang được tiến hành ở một số nước châu Phi và châu Á, Trung Đông. Việc thực hiện cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ cơ quan sinh dục nữ là có hại không chỉ đối với phụ nữ, mà còn cho con cái của mình. Trong số nhiều biến chứng, chảy máu, các vấn đề về nước tiểu, nguy cơ hình thành nang, nhiễm trùng và tử vong có thể được xác định, và khả năng xảy ra biến chứng trong khi sinh và thai chết lưu cũng tăng lên.

WHO ghi nhận rằng việc thực hiện các hoạt động của phụ nữ đã trở thành một vấn đề toàn cầu, và một trong những lý do là di cư quốc tế.

Đến nay, các bác sĩ ở bất cứ nơi nào trên thế giới nên sẵn sàng giúp đỡ phụ nữ, cô gái và cô gái đã trải qua những hoạt động như vậy. Thật không may, không phải tất cả các bác sĩ đều biết về những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khoẻ của phụ nữ sau những hoạt động như vậy và không thể cung cấp hỗ trợ y tế đầy đủ cho những phụ nữ như vậy. Tất cả điều này dẫn đến thực tế là trẻ em gái và phụ nữ phải chịu đựng những hậu quả về thể chất, tâm lý sau khi phẫu thuật, cắt bỏ bộ phận sinh dục, và nhân viên y tế có thể và nên giúp đỡ những bệnh nhân này. Các bác sĩ nên học cách nhận biết và điều trị các biến chứng ở phụ nữ sau những can thiệp phẫu thuật như vậy. Theo trợ lý của Tổng giám đốc WHO, Flavia Busteru, các bác sĩ nên được chuẩn bị tốt cho những tình huống như vậy, giúp ngăn ngừa các sự cố mới trong hoạt động cắt xén và giúp đỡ hàng triệu phụ nữ đã trở thành nạn nhân của các phong tục độc ác.

Trong gần 20 năm, công việc đã được tăng cường để xóa bỏ việc thực hiện cắt xén bộ phận sinh dục nữ, đặc biệt là nghiên cứu, thông tin cho cộng đồng địa phương, rà soát các cơ chế pháp lý và tăng cường hỗ trợ chính trị để loại bỏ các hành vi bạo lực. Ngoài ra, các nghị quyết đã được tạo ra lên án mạnh mẽ những can thiệp không phải là điều trị y khoa đối với bộ phận sinh dục nữ và cắt bao quy đầu ở phụ nữ.

Các khuyến cáo mới nhất của WHO ghi nhận tầm quan trọng của việc chăm sóc có chất lượng đối với những phụ nữ đã phẫu thuật sinh dục, đặc biệt là phòng ngừa và điều trị các biến chứng sanh, rối loạn trầm cảm và lo lắng, và tư vấn về sức khoẻ tình dục của phụ nữ. WHO cũng nhấn mạnh rằng không kém phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức giữa các chuyên gia y tế để ngăn chặn việc thực hiện các hoạt động như vậy bởi các bác sĩ, ví dụ như theo yêu cầu của cha mẹ hoặc người thân của bé gái.

Sáu năm trước, WHO, UNICEF, UNFPA đã xây dựng một chiến lược để loại trừ những thực tiễn này, bao gồm một chiến lược để loại trừ việc thực hiện cắt xén bộ phận sinh dục nữ bằng các nhân viên y tế. Theo các chuyên gia, nó là cần thiết để phát triển các quy định phù hợp đạo đức cho nhân viên y tế, trong đó có hướng dẫn cụ thể về cách hành động theo yêu cầu của cha mẹ của cô gái / phụ nữ, người thân hoặc người phụ nữ để giữ cắt xén phẫu thuật (ở Sudan thực hành rộng rãi khâu môi âm hộ sau khi sinh con hoặc từ góa phụ, thường theo yêu cầu của người phụ nữ).

Ngoài ra, WHO nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu thêm trong lĩnh vực này để nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho phụ nữ, sau khi cắt bỏ bộ phận sinh dục của hoạt động. Ngoài ra, những sự kiện mới về các hoạt động như vậy có thể giúp cộng đồng y tế thực hiện công tác thông tin tốt hơn về những nguy cơ đối với sức khoẻ của phụ nữ và giúp loại bỏ việc này.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.