^
A
A
A

Virus gây suy giảm miễn dịch nhạy cảm với hydrogen sulfide

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 12.03.2022
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

12 January 2022, 09:00

Người ta đã phát hiện ra khả năng của hydrogen sulfide trong việc ức chế stress oxy hóa và tình trạng viêm xảy ra trong quá trình điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, cho phép kiểm soát HIV.

Để ngăn chặn HIV, các bác sĩ sử dụng một phương pháp điều trị kháng vi rút đặc biệt, bao gồm việc sử dụng đồng thời các loại thuốc đa hướng để ức chế các protein vi rút khác nhau, ức chế sự sinh sản của tác nhân lây nhiễm. Retrovirus là những vi sinh vật không phải tế bào có khả năng được tích hợp vào bộ gen tế bào. Thông thường, dưới tác động của liệu pháp điều trị HIV, nó chỉ đơn giản là "ẩn" bên trong bộ gen, các gen của nó bị vô hiệu hóa, các protein mới và các phần tử lây nhiễm không được hình thành.

Nhưng các tình huống đã biết trong đó chương trình này bị vi phạm, và vi rút không muốn “ẩn náu”. Ngoài ra, điều trị bằng thuốc kháng vi-rút thường đi kèm với các tác dụng phụ bất lợi: tế bào bắt đầu tích tụ độc tố trong chính nó, quá trình stress oxy hóa tăng lên, dẫn đến sự phát triển của tình trạng viêm nghiêm trọng với tổn thương các cơ quan nội tạng.

Các nhà khoa học từ lâu đã làm việc để cải thiện việc điều trị HIV. Điều quan trọng là phải tìm ra một loại thuốc giúp bạn có thể tạm dừng điều trị bằng thuốc kháng vi-rút mà không sợ tiếp tục hoạt động của tác nhân lây nhiễm. Và gần đây, một công cụ như vậy đã được giới thiệu bởi các chuyên gia Ấn Độ - hóa ra là hydrogen sulfide, một loại khí độc nổi tiếng với mùi thơm trứng thối đặc trưng do quá trình phân hủy hữu cơ. Ít ai biết rằng sự hiện diện của hydrogen sulfide với một lượng nhỏ được chỉ ra trong cơ thể chúng ta - bên trong tế bào và mô, trong hầu hết các phản ứng sinh học và hóa học. Ví dụ, hydro sunfua là cần thiết để giảm thiểu căng thẳng oxy hóa và giảm sự phong phú của các loại oxy phản ứng.

Các chuyên gia lưu ý rằng tại thời điểm tiếp tục hoạt động của vi rút suy giảm miễn dịch, hoạt động của enzym chịu trách nhiệm về các chỉ số của hydro sulfua bên trong tế bào giảm mạnh. Với sự ức chế nhân tạo hoạt động của enzym này, cân bằng oxy hóa bị xáo trộn, công việc của các gen thay đổi, và HIV được kích hoạt. Quá trình ngược lại cũng có thể xảy ra: với sự gia tăng hàm lượng hydro sulfua trong tế bào, hoạt động của virut bị ức chế, sự sinh sản của nó bị ức chế. Cơ chế hoạt động chính xác của hydrogen sulfide như sau: dựa trên nền tảng của sự xuất hiện của nó, một con đường xung lực mở ra bên trong tế bào, bảo vệ cấu trúc khỏi stress oxy hóa. Đồng thời, hoạt động của protein tiền viêm được đóng lại và một chất protein được gắn vào DNA gần các gen của virus, hỗ trợ “giấc ngủ” của chúng. Như vậy, hydrogen sulfide có tác dụng nhiều mặt, kìm hãm virus gây suy giảm miễn dịch. Ở giai đoạn này, các bác sĩ chuyên khoa đang phát triển các loại thuốc có thể bổ sung hoặc thậm chí thay thế điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, điều này sẽ cải thiện đáng kể tiên lượng cho bệnh nhân HIV.

Chi tiết đầy đủ được cung cấp trong nguồn - tạp chí eLife

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.