^
A
A
A

Vấn đề sản xuất vắc xin chống coronavirus qua đường mũi đang được xem xét

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 12.03.2022
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

21 December 2021, 11:00

Các nhân viên của Đại học Lancaster của Anh đã tiến gần đến việc tạo ra một loại vắc-xin chống tắc nghẽn không phải dạng tiêm mà là dạng dùng trong mũi.

Các nghiên cứu sơ bộ về loại thuốc mới trên động vật đã cho thấy làm giảm các biểu hiện triệu chứng của bệnh và ngăn chặn sự lây truyền của nhiễm vi rút.

Các nhà khoa học đã tiêm phòng cho các loài gặm nhấm bằng thuốc hai giai đoạn và phát hiện ra rằng chuột lang có được sự bảo vệ hoàn toàn chống lại nhiễm trùng phổi, viêm nhiễm và các biểu hiện đau đớn khác phát triển sau khi nhiễm vi rút COVID-19 .

Đáng chú ý là việc sử dụng hai giai đoạn của chế phẩm xông mũi họng đã làm giảm đáng kể sự lây lan của vi rút từ hệ thống hô hấp của động vật gặm nhấm. Điều này có thể có nghĩa là vắc xin có thể chứa mầm bệnh trong khu vực được áp dụng. Nó chỉ ra rằng nếu thuốc được tiêm vào khoang mũi, nó có thể không chỉ ngăn ngừa nhiễm trùng, mà còn có thể ngăn chặn sự lây truyền của vi rút, để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch nhiễm trùng.

Một chuyên gia về virus học, Giáo sư Munir đã đích thân giám sát quá trình thí nghiệm. Ông lưu ý những điều sau: "Dự án nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc lắp đặt hệ thống bảo vệ miễn dịch cục bộ trong lĩnh vực đưa coronavirus vào cơ thể sẽ không chỉ làm giảm mức độ biểu hiện lâm sàng mà còn ngăn chặn mầm bệnh di chuyển từ người bệnh sang người khác., người khỏe mạnh."

Loại thuốc dùng trong mũi được nghiên cứu dựa trên một loại vi rút gia cầm, tác nhân gây ra bệnh dịch hạch giả, hoặc bệnh Newcastle. Loại virus này có khả năng sinh sản trong cơ thể người, nhưng không gây hại cho nó. Các nhà nghiên cứu đã tìm cách chuyển hướng virus gây bệnh Newcastle để tạo ra các protein đột biến của coronavirus, khiến cơ thể bắt đầu thực hiện phản ứng miễn dịch chống lại mầm bệnh COVID-19.

Sử dụng thuốc qua đường mũi gây ra việc sản xuất các kháng thể ở loài gặm nhấm nhằm chống lại một số biến thể của nhiễm coronavirus, cho thấy rằng khả năng bảo vệ rộng rãi có thể được tạo ra.

Nhà nghiên cứu hàng đầu tại Đại học Lancaster, Tiến sĩ Rycroft-Malon, bày tỏ tin tưởng rằng các nhà khoa học đã thực hiện được một bước quan trọng trong việc ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, điều này sẽ ngăn chặn sự lây lan của đại dịch trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học lưu ý rằng tiêm chủng qua đường mũi dễ tiếp cận hơn, có khả năng vận chuyển tốt và rất có thể có thể được sử dụng ngay cả khi còn nhỏ. Sự xuất hiện thường xuyên của các chủng coronavirus mới cho thấy sự cần thiết phải tăng cường nghiên cứu vắc-xin và khám phá tất cả các cách có thể để “kiềm chế” sự lây nhiễm.

Việc tiêm vắc-xin dạng xịt qua đường mũi có một số ưu điểm, vì nó dễ sử dụng, tăng cường đáng kể khả năng phòng vệ miễn dịch tại chỗ và có thể là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho những người có chống chỉ định tiêm chủng.

Kết quả của công trình được công bố trên trang iScience

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.