Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Tế bào gốc giúp chữa bệnh tê liệt

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.05.2018

Các chuyên gia Mỹ gần đây đã nói rằng họ có thể khôi phục lại hoạt động vận động trên động vật với các tổn thương tủy sống - kết quả nghiên cứu của họ được xuất bản trong một trong những ấn bản khoa học. Cần lưu ý rằng dự án khoa học này là duy nhất, bởi vì các chuyên gia trước đây không thể ảnh hưởng đến quá trình tái tạo ở tủy sống, chúng tiến hành khá dài, và không phải lúc nào sự phục hồi cũng hoàn thành.

Tại Đại học California, một nhóm các nhà nghiên cứu thần kinh học đã tiến hành các thí nghiệm trên những con chuột bị tủy sống bị tổn thương. Trong các tế bào gốc của cơ thể, các ma trận được lấy làm cơ sở, sau đó được hình thành thành nơ-ron của tủy sống. Các chuyên gia đã tiêm các tế bào cho động vật bị bại liệt trực tiếp vào tủy sống, do đó tính toàn vẹn được phục hồi dần dần. Các quan sát cho thấy các tế bào đi vào tủy sống bắt đầu hoạt động theo thời gian, trong khi công trình của chúng hoàn toàn giống với các tế bào ban đầu của não. Các tế bào mới tham gia tích cực trong việc hình thành các mô mới, nhờ đó các động vật bị liệt trước đó có thể di chuyển.

Người đứng đầu dự án nghiên cứu, ông Mark Tushinsky lưu ý rằng nhờ kỹ thuật mới này, trong tương lai gần, các chuyên gia sẽ có thể phục hồi khả năng di chuyển ở những người mà trong các kết quả của thương tích nghiêm trọng vẫn bị tê liệt và bị xích vào xe lăn. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng phần quan trọng nhất của hoạt động bình thường của hệ thống động cơ đẩy của vật có xương sống là ống vỏ não, một thời gian dài tất cả các nghiên cứu trong lĩnh vực này đã kết thúc trong thất bại, và sau đó, cuối cùng, nhóm Tushino quản lý để đạt được hiệu quả tích cực.

Bây giờ các nhà khoa học có kế hoạch tiến hành thí nghiệm trên các động vật lớn hơn. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, mặc dù các thí nghiệm đầu tiên đã thành công, luôn luôn xảy ra là một yếu tố cơ hội, vì những nghiên cứu trước đó, như đã đề cập, không thể khôi phục hoạt động vận động của động vật thí nghiệm.

Các nhà khoa học là gần như chắc chắn rằng kỹ thuật này có thể được dùng để điều trị con người, nhưng trước khi bạn bắt đầu thử nghiệm lâm sàng để xác nhận các kỹ thuật an toàn, để nghiên cứu ảnh hưởng lâu dài trong một mô hình động vật, và chọn kiểu phù hợp nhất của các tế bào để cấy ghép cho con người. Đối với chuột, các nhà khoa học đã chọn các tế bào gốc thần kinh của chuột và người có khả năng phát triển thành các loại tế bào khác nhau. Sau khi đưa vào tủy sống của động vật, các tế bào đầy những vùng bị tổn thương và liên kết với toàn bộ nơ-ron, sau đó truyền tín hiệu được khôi phục và di chuyển trở lại.

Tế bào gốc là những tế bào chưa trưởng thành có trong các tế bào đa bào khác nhau, đặc điểm của các tế bào như vậy là khả năng tự tái sinh và hình thành các tế bào mới, và biến thành các tế bào của các cơ quan và mô khác nhau của cơ thể. Đó là khả năng mà các nhà khoa học và tế bào gốc quan tâm đã trở thành một trong những đối tượng nghiên cứu chính, đặc biệt là trong lĩnh vực y học tái tạo. 

trusted-source[1], [2], [3]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.