Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Tê liệt ngủ

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh, bác sĩ thần kinh
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Tê liệt ngủ là một tình trạng xảy ra trong giấc ngủ và có liên quan đến chức năng của hệ cơ. Hãy để chúng tôi kiểm tra chi tiết hơn các dấu hiệu của nó, phương pháp điều trị và phòng ngừa.

Bạn đã từng gặp phải tình huống khi nào khi thức dậy ban đêm, bạn không thể di chuyển được? Tình trạng này được gọi là chứng buồn ngủ ban đêm và cần được chú ý đặc biệt. Trong một đêm duy nhất, có thể xảy ra tối đa năm cơn co giật như thế, kèm theo đó là cảm giác sợ hãi, ảo giác thị giác hoặc thính giác. Nhưng nó không phải là một mối đe dọa đối với cuộc sống. Đến nay, bệnh lý vẫn chưa có trong Phân loại quốc tế về Bệnh tật. Nhưng trong chẩn đoán của nó, các nhà thần kinh học và thần kinh học sử dụng mã hóa parasomnia. Bệnh này là do sự mất cân bằng giữa chức năng của não và giai điệu của các mô cơ.

trusted-source[1], [2], [3]

Nguyên nhân tê liệt giấc ngủ

Nhiều bác sĩ và các nhà khoa học tin rằng các cơn co giật tự phát trong khi ngủ - một quá trình sinh học, được cung cấp bởi tự nhiên. Nguyên nhân của tê liệt ngủ liên quan đến sự không đồng bộ của các quá trình của hệ thống động cơ và ý thức. Yếu tố chính của nó là dựa trên sự hỏng hóc của hệ thống thần kinh. Thông thường, tình trạng bất ổn diễn ra ở thanh thiếu niên, nhưng nó ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em. Nó đã được xác lập rằng trong một số trường hợp, nguyên nhân của rối loạn là một khuynh hướng di truyền.

Nguyên nhân chính của sự mất cân bằng:

 • Phân bố các bihythms hàng ngày do múi giờ hoặc biến đổi khí hậu.
 • Rối loạn nội tiết.
 • Rượu, ma túy.
 • Việc sử dụng thuốc, thuốc chống trầm cảm.
 • Bệnh tâm thần.
 • Thiếu ngủ thích hợp và mất ngủ.
 • Vi phạm hệ thống thần kinh, căng thẳng, thần kinh.
 • Yếu tố di truyền.
 • Ngủ trên lưng.

Stupor có liên quan đến việc vi phạm giai đoạn ngủ nhanh, khi cơ thể càng thư giãn càng tốt. Trạng thái tương tự có thể xảy ra trong thời gian ngủ. Trong trường hợp này, liệt cơ xảy ra, do thực tế là các cơ xương cân bằng nhanh hơn não. Nhiều bệnh nhân nhầm lẫn liên kết hiện tượng này với rối loạn tâm thần, nhưng điều này không phải là trường hợp. Tê liệt được đặc trưng bởi thức tỉnh ban đêm trong trạng thái bất động, khó thở do ngực bị xẹp, cảm giác có người khác ở gần đó.

trusted-source[4]

Sinh bệnh học

Trong nhiều thế kỷ, các cuộc tấn công vào ban đêm được mô tả bởi các nhà khoa học và bác sĩ. Rất thường họ đã được nói đến như là hành động của các thế lực khác. Trong nhiều nền văn hoá có những câu chuyện về các sinh vật, bởi vì ảnh hưởng của nó mà người ngủ đã trở nên tự vệ. Khoảng 40% dân số thế giới thường phải đối phó với bệnh này, đặc biệt là thanh thiếu niên. Chứng liệt ngủ có thể là bẩm sinh và thừa hưởng. Rối loạn xảy ra với rối loạn tâm thần, trong giai đoạn ngủ nông hoặc quấy rầy, khi ngủ hoặc thức dậy. Dùng thuốc và ma túy, căng thẳng chuyển tiếp, nghỉ ngơi đêm ở mặt sau, cũng có thể gây ra cơn co giật.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều trường hợp buồn ngủ ban đêm, và tất cả chúng đều dựa trên sự rối loạn của giai đoạn ngủ. Sinh bệnh học có liên quan đến giấc ngủ không ngừng nghỉ và cạn. Tê liệt xuất hiện ở giai đoạn thức dậy hoặc ngủ gật. Trong trường hợp đầu tiên nó được gọi là hypnopopic, và trong trường hợp thứ hai nó là thôi miên. Trong quá trình ngủ, cơ thể dần dần thư giãn, tâm trở nên đục. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng xảy ra, trong một số trường hợp một người ngủ không thể di chuyển hoặc tạo ra một từ, điều này gây ra sợ hãi và cái gọi là tình trạng tê liệt. Hypnopsychic xảy ra khi đánh thức, sau một giai đoạn ngủ nhanh. Toàn bộ quá trình được chia thành hai giai đoạn, khoảng thời gian là khoảng 1, 5 giờ:

 • Chậm (chậm mắt chuyển động) - một giấc mơ thực sự đi vào giai đoạn thứ hai - đây là 75% phần còn lại ban đêm. Đó là trong thời gian này quá trình phục hồi lực lượng mất trong ngày hôm qua bắt đầu.
 • Vận động nhanh (hoạt động mắt) - sau khi ngủ chậm, giấc ngủ xuất hiện. Trong thời kỳ này, có thể đồng bộ hoá các quá trình của hệ thống động cơ và ý thức ngủ ngáy, vì giấc mơ đã qua, nhưng cơ thể vẫn không thể di chuyển được. Nó kéo dài khoảng 2 phút, nhưng những cảm giác và ấn tượng đã nhận được vẫn còn trong ký ức. Giai đoạn này có thể đi kèm với ngạt thở, ảo giác, tiếng ồn trong tai. Sự hoảng loạn tăng đáng kể khi một người nhận ra rằng anh ta không thể di chuyển hoặc nhờ giúp đỡ. Nếu một người biết được những gì thực sự đang diễn ra, sau đó các dấu hiệu sắc nét được làm mịn hoặc vượt qua.

Các cuộc tấn công chỉ xảy ra khi tự đổ. Chúng không xuất hiện với sự đánh thức dữ dội, nghĩa là vì tiếng ồn lớn, tiếng la hét, tiếng gõ cửa và các yếu tố khác. Rối loạn có thể được đi kèm với chứng ngủ rũ, đó là một mong muốn không thể cưỡng lại để ngủ. Điều này là do tình trạng bệnh lý của não do thiếu quy định về giấc ngủ và sự tỉnh táo.

trusted-source[5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16]

Triệu chứng tê liệt giấc ngủ

Một nhà nước nằm rải rác giữa giấc ngủ và thức dậy và đi kèm với ảo giác thị giác hoặc thị giác là một cơn ngáy ban đêm. Các triệu chứng của tê liệt buồn ngủ thường rất nhầm lẫn với rối loạn thần kinh và tâm thần. Thông thường nó xảy ra khi ngủ và có một số tính năng đặc trưng, hãy xem xét chúng:

 • Sự chuyển động của mắt được lưu, nhưng người ngủ không thể nói hoặc di chuyển.
 • Ảo giác nghe và thị giác, cảm giác có mặt hoặc chạm vào ai đó.
 • Cảm giác bóp ngực, có vẻ như ai đó đang ở đó.
 • Hoảng sợ và ước mơ trong thực tế.

Theo số liệu thống kê y học, khoảng 20% -60% số người ít nhất một lần trong đời, nhưng phải đối mặt với một rối loạn như vậy. Vấn đề là dựa vào sự vi phạm của giai đoạn ngủ nhanh, khi cơ thể càng thư giãn càng tốt, nhưng không có những giấc mơ. Nếu sự tê cóng, đó là, sự thư giãn đi đến một giấc ngủ đầy đủ, sau đó nó dẫn đến tê liệt.

Dấu hiệu đầu tiên

Sự mất cân bằng giữa chức năng của não và giai điệu của mô cơ, giống như một số các bệnh lý khác, có những dấu hiệu đầu tiên cho phép nó được công nhận. Hãy xem xét chi tiết hơn:

 • Tim đập ngực
 • Khó thở do cảm giác áp lực lên ngực
 • Bối rối trong phòng
 • Sợ hãi, hoảng loạn và hiểu nhầm những gì đang xảy ra
 • Có một cảm giác rằng cơ thể di chuyển ngoài ý thức
 • Ảo giác

Khi chúng xuất hiện, bạn cần phải thư giãn càng nhiều càng tốt và chờ đợi một chút, để cho cuộc tấn công để vượt qua. Đặc biệt là đối với sự thất vọng là những người dễ bị gợi ý, với một tâm lý yếu, introverts và với một hệ thống thần kinh cạn kiệt. Những dấu hiệu này rất khó mô tả như là điển hình cho hầu hết các bệnh, nhưng chúng có thể xuất hiện với rối loạn tâm thần. Chúng được hình thành bởi các rối loạn tạm thời trong hoạt động của các trung gian khác nhau của não.

trusted-source[17]

Hội chứng liệt ngủ

Hiện tượng ban đêm, được đặc trưng bởi sự bất động hoàn toàn hoặc một phần trong thời gian ngủ hay thức giấc, là hội chứng liệt tê liệt. Người ngủ giữ lại khả năng kiểm tra trực quan. Nghĩa là, rơi vào tình trạng tỉnh táo, một người chỉ có thể mở mắt và kiểm tra căn phòng. Trong trường hợp này, ảo giác, xúc giác, hoặc nghe có thể xảy ra. Nó bắt hơi thở của nó và cuộn cảm, có lẽ một cảm giác của sự hiện diện của một ai đó trong phòng. Thức dậy, người ngủ gặp một cảm giác kinh dị, sự hiện diện của một thứ gì đó nguy hiểm.

Ảo tưởng ảo giác, phát sinh giữa giấc ngủ và sự tỉnh táo, được chia thành các loại sau:

 • Intruder - các âm thanh khác nhau (stomping, mở cửa, wheezing) và sự xuất hiện của bóng tối.
 • Incubus - thở dốc và ngộp thở. Có một cảm giác về cái chết sắp tới.
 • Động cơ tiền đình nhóm: cảm giác được bên ngoài cơ thể, rơi, levitation.

Một tên khác của nó là hội chứng của phù thủy cũ. Y học coi bệnh này là một sự vi phạm của một trong những giai đoạn của giấc ngủ. Về mặt sinh lý, nó cũng tương tự như tê liệt tự nhiên, nhưng kéo dài không lâu hơn một vài phút.

Các biến chứng và hậu quả

Điều gì là nguy hiểm cho giấc ngủ tê liệt? Tất cả những ai phải đối mặt với các vụ tấn công vào ban đêm, có thể tự hỏi, những gì nguy hiểm là liệt ngủ. Tình trạng tồi tệ đi kèm với một trạng thái kinh dị, nhiều người hoảng loạn, nhưng không phải là một mối đe dọa đối với cuộc sống. Sau vài phút tất cả mọi thứ trở lại bình thường, thở và nhịp tim bình thường, người ngủ lại. Thường xuyên suy nghĩ về giấc mơ sắp xảy ra, một người gây ra rối loạn thần kinh và mất ngủ mà cần điều trị y tế.

Trong hầu hết các trường hợp, sự ngu ngốc không phải là nguy hiểm, nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên và gây trở ngại cho việc nghỉ ngơi ban đêm, thì rất có thể gặp bác sĩ. Trợ giúp y tế là cần thiết nếu ở thời điểm rối loạn bạn đang trải qua điều trị bệnh động kinh, chứng ngủ rũ, rối loạn lưỡng cực. Trong những trường hợp khác, nên theo chế độ, thông gió cho phòng trước khi đi ngủ và cố gắng không ngủ ở mặt sau. Nhưng nếu cuộc tấn công vẫn còn nảy sinh, thì đừng sợ, bởi vì nó có liên quan đến rối loạn giấc ngủ và đặc điểm sinh lý của cơ thể, chứ không phải ảnh hưởng của người ngoài hành tinh hoặc các thế lực khác.

Bệnh lý ban đêm không gây nguy hiểm đặc biệt cho cuộc sống con người, nhưng nó có thể gây ra một số hậu quả. Trước hết, đó là một rối loạn thần kinh và tâm thần, một trạng thái căng thẳng. Bởi vì có sự hiểu lầm về những gì đang xảy ra, người ngủ sẽ gặp một cảm giác sợ hãi và hoảng loạn. Điều này có thể xảy ra nếu một số cơn động kinh xảy ra vào ban đêm.

Nhưng nó là cần thiết để hiểu rằng một điều kiện khó chịu là một hiện tượng tạm thời mà sẽ nhanh chóng vượt qua. Vì vậy, bạn cần phải thư giãn càng nhiều càng tốt và không tập trung vào nó. Để tăng tốc độ đánh thức, bạn nên cố gắng di chuyển ngón tay. Đừng chú ý đến tầm nhìn phát sinh trong cuộc tấn công. Mà bạn chưa từng nhìn thấy hay nghe thấy - nó không phải là thật.

Hậu quả có thể xảy ra nếu một người sống trên một sự kiện, liên kết nó với các bệnh khác nhau hoặc ảnh hưởng của các thế lực khác. Trong bối cảnh này, chứng loạn thần kinh phát triển, những vấn đề về giấc ngủ do sợ bị tê liệt. Trong một số ít trường hợp, nó có liên quan đến các vấn đề tâm thần sâu sắc. Nhưng thường thì đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã vướng vào giai đoạn ngủ.

Sự đổ vỡ của hệ thống đánh thức và ngủ gật gây ra nhiều câu hỏi và lo ngại liên quan. Điều này có thể được giải thích bởi triệu chứng bất thường của nó. Tất cả những ai gặp phải căn bệnh này, có thể tự hỏi liệu nó có thể gây ra các biến chứng hay không.

Các biến chứng chính của tình trạng ngủ tê liệt:

 • Khó thở
 • Cảm giác kinh dị
 • Nhịp tim nhanh
 • Ảo giác nghe và thị giác

Những triệu chứng này có thể tồn tại một thời gian sau khi bị tấn công. Nếu nó xảy ra ở những người có tâm lý yếu, sau đó đối với nền này có nhiều rối loạn thần kinh cần chăm sóc y tế.

trusted-source[18], [19], [20], [21], [22], [23]

Chẩn đoán tê liệt giấc ngủ

Nếu các vấn đề về thức thức thức đêm xuất hiện thường xuyên, thì bạn cần gặp bác sĩ. Chẩn đoán bại liệt là dựa trên các khiếu nại của bệnh nhân. Nghiên cứu về triệu chứng, gây khó chịu và phá vỡ chế độ thông thường. Rất thường xuyên chống lại nền này có sự mệt mỏi mãn tính và thiếu ngủ. Bộ sưu tập Anamnesis cho phép phát triển phương pháp điều trị chính xác để loại bỏ bệnh.

Chẩn đoán được thực hiện bởi một nhà nghiên cứu sinh học - một chuyên gia nghiên cứu các vấn đề về giấc ngủ. Trong quá trình nghiên cứu, bệnh nhân sẽ được yêu cầu giữ một cuốn sổ nhật ký trong vài tuần để ghi lại các giai đoạn tê liệt và cảm giác phát sinh vào lúc đó. Một lịch sử gia đình là bắt buộc, cũng như phần còn lại ban đêm để đảm bảo rằng không có rối loạn bệnh lý nào khác.

Các phương pháp chính để chẩn đoán hiện tượng ban đêm:

 • Thử nghiệm, phỏng vấn, phỏng vấn - phức tạp chẩn đoán này là cần thiết để thu thập các khiếu nại của bệnh nhân, nghiên cứu các dấu hiệu của hội chứng và các đặc điểm khác của nó.
 • Phép chụp đa hình - bệnh nhân được đặt trong một phòng thí nghiệm ngủ đặc biệt vào ban đêm. Với sự trợ giúp của bộ cảm biến, hoạt động của não và hoạt động của hệ thống hô hấp được theo dõi. Sự di chuyển của ngực, sự bão hoà của máu với oxy, lượng khí hít và thở ra được nghiên cứu. Nghiên cứu này cho phép bạn nghiên cứu đầy đủ 5 giai đoạn ngủ, khắc phục sự cố và xác định nguyên nhân gây ra.
 • Nghiên cứu độ trễ trung bình của giấc ngủ - được sử dụng để phát hiện nốt rốn. Các cơn co giật về đêm có thể liên quan đến rối loạn thần kinh này, đặc trưng là buồn ngủ quá nhiều và khó kiểm soát giấc ngủ.

Các nguyên tắc chính của chẩn đoán là một cách tiếp cận toàn diện. Ngoài các phương pháp trên, nghiên cứu tâm lý, thần kinh và tâm lý được thực hiện. Loại bệnh tật thời gian của bệnh nhân và sự hiện diện của các bệnh gây tê liệt được xác định.

trusted-source[24], [25], [26], [27], [28]

Phân tích

Trong chẩn đoán bất kỳ bệnh nào, các phương pháp nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được sử dụng. Các phân tích cho phép xác định chính xác hơn nguyên nhân của bệnh lý. Đừng quên rằng tê liệt ngủ không áp dụng cho chẩn đoán y khoa, do đó nó được phân loại là parasomnia. Nhu cầu nghiên cứu trong phòng thí nghiệm phụ thuộc vào các triệu chứng của rối loạn và khả năng nghiên cứu các yếu tố predisposing. Phân tích được quy định cho các rối loạn nghi ngờ phức tạp hơn mà gây ra một sự mất cân bằng giữa chức năng não và tonus của mô cơ.

Một bệnh nhân có thể được chỉ định một xét nghiệm máu để xác định tác nhân bạch cầu nếu có nguy cơ phát triển chứng ngủ rũ. Một số loại đại lý thuộc về chất liệu di truyền, vì vậy chúng giúp phát hiện các bệnh tự miễn dịch. Theo số liệu thống kê y học, 20% dân số thế giới có một kháng nguyên kết hợp với chứng nở ngực.

trusted-source[29], [30]

Chẩn đoán dụng cụ

Có nhiều yếu tố có thể gây ra sự vi phạm một trong các giai đoạn của giấc ngủ. Cần chẩn đoán bằng dụng cụ để xác định nguyên nhân gốc rễ của một tình trạng khó chịu. Nhà nghiên cứu này tham gia vào một nhà nghiên cứu thần kinh học và một nhà thần kinh học.

Phương pháp chẩn đoán chính là đa hình ảnh với giám sát bằng video. Nó xác định các giai đoạn của giấc ngủ, phân tích các khóa học và những thất bại có thể xảy ra. Bác sĩ nhận được thông tin về hoạt động của hệ thống não, hô hấp và tim mạch. Ngoài ra, bệnh nhân trải qua nghiên cứu capnography và đo oxy xung. Điều này là cần thiết để theo dõi và phân tích các phản ứng cảm xúc-tình cảm và động cơ.

Nếu có nghi ngờ về bệnh lý học hữu cơ ở não, thì chụp cắt lớp vi tính và MRI của não, siêu âm của mạch ngoài da. Một đánh giá trạng thái tâm thần sử dụng một cuộc kiểm tra thần kinh học cũng được hiển thị.

Chẩn đoán phân biệt

Việc không đồng bộ hóa các quá trình của hệ thống động cơ và ý thức cũng tương tự như trong các triệu chứng của nó đối với rối loạn thần kinh. Chẩn đoán phân biệt giúp phân tách trạng thái này khỏi một số bệnh lý khác. Trong giai đoạn ban đầu, khiếm khuyết tương tự như parasomnia, tức là sự hủy hoại động mạch cảnh vào thời điểm thức tỉnh. Sự khác biệt chính của nó là có một chuyển động rất nhanh của mắt, cũng như mộng du, ác mộng và nhầm lẫn ý thức.

 • Tê liệt cũng tương tự như những cơn ác mộng không ngủ. Nhưng nỗi kinh hoàng ban đêm là đặc điểm của cả hai bệnh lý. Với parasomnia, chúng kéo dài hơn 15 phút và sau đó giấc mơ bị gián đoạn. Sự ngu ngốc kết thúc nhanh chóng, sau đó người đó ngủ lại.
 • Mộng du không được phân loại như một dấu hiệu của sự thất vọng. Nhưng một sự bất động tạm thời có thể gây ra nó. Thông thường nhất, điều này xảy ra với bản chất di truyền của căn bệnh khó chịu.
 • Lẫn lộn xuất hiện do sự vi phạm của giai đoạn ngủ sâu. Do đó, khi thức dậy, có một điểm yếu cơ bắp mạnh, tương tự như sự bất động trong hiện tượng ban đêm.
 • Hội chứng được phân biệt với chứng động kinh, theo dõi EEG và thử nghiệm khiêu khích được sử dụng cho việc này. Bệnh nhân được tư vấn bởi bệnh nhân động kinh.

Chẩn đoán phân biệt cung cấp một cơ hội để hiểu rõ tình hình và xác định nguyên nhân thực sự của nó.

Tê liệt giấc ngủ hoặc hội chứng phù thủy cũ

Nếu ban đêm bạn tỉnh dậy vì bị ngạt thở trong tình trạng kinh dị và đồng thời cảm thấy sự hiện diện của người lạ, bạn sẽ bị tê liệt hoặc hội chứng phù thủy cũ. Tình trạng này có liên quan đến rối loạn sinh lý và rối loạn giấc ngủ cụ thể. Điều này xảy ra ở giai đoạn ngủ gật hoặc trong thời kỳ vô nghĩa. Một người không thể di chuyển, hét lên hoặc phát âm một từ. Điều này kéo dài từ vài giây đến một phút, thức dậy, người ngủ giấc cảm thấy một trạng thái hoảng sợ và kinh hoàng.

Hội chứng của phù thuỷ cũ đã được nghiên cứu trong nhiều thế kỷ và được mô tả ở nhiều tôn giáo, nơi nó liên quan đến hành động của các thế lực khác nhau trên thế giới. Do đó, trong Chính Thống giáo, các cuộc tấn công gắn liền với ma quỷ, và đức tin Hồi giáo giải thích chúng bằng những thủ thuật về những thứ gai. Thần thoại của các quốc gia khác nhau trên thế giới đã giải thích riêng cho rối loạn này. Tuy nhiên, mặc dù hoảng loạn và sợ hãi, sự đồi truốc không phải là nguy hiểm. Để nó không phát sinh đủ để bình thường thời gian nghỉ ban đêm, giảm thiểu căng thẳng và các yếu tố khác ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi ban đêm.

trusted-source[31], [32], [33], [34], [35], [36]

Ai liên lạc?

Điều trị tê liệt giấc ngủ

Vi phạm một trong các giai đoạn của giấc ngủ không phải là bệnh. Điều trị tê liệt động mạch cảnh không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Điều này là do thực tế là tình trạng bệnh lý không cho vay chính nó để bảo thủ, nhưng nó có thể là mãn tính. Từ đó, khuyết điểm đôi khi đi vào giai đoạn thuyên giảm, nhưng nếu nó tồi tệ hơn, nó sẽ làm xấu đi chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương.

Điều trị bao gồm các giai đoạn sau:

 • Tổ chức đúng thói quen hàng ngày. Cần phải từ bỏ những thói quen xấu và có lối sống năng động. Để nghỉ ngơi ban đêm, bạn cần chuẩn bị trước: thông gió cho phòng, tắm, nghĩa là, thư giãn càng nhiều càng tốt. Bữa ăn cuối cùng phải là 3 giờ trước khi đi ngủ.
 • Tăng cường cơ thể. Lựa chọn đúng cách liệu pháp vitamin sẽ tăng sức đề kháng với kích thích bên ngoài. Cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn kiêng, thực phẩm cần giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể.
 • Điều trị bệnh mạn tính. Đây là một trong những yếu tố có thể gây ra vấn đề về giấc ngủ. Việc điều trị kịp thời các chứng bệnh thần kinh, tâm thần và các bệnh khác là một cam kết của giấc ngủ khỏe mạnh mà không cần đánh thức.

Sự thành công của điều trị phần lớn phụ thuộc vào việc bắt đầu điều trị kịp thời. Nếu sự mất cân bằng xuất hiện thường xuyên đối với một số cơn động kinh trong một đêm, thì cần phải có sự trợ giúp của một nhà thần kinh học và một nhà tình dục học.

Thuốc men

Vì sự không đồng bộ hóa các quá trình của hệ thống động cơ và ý thức không được phân loại như là một bệnh, nên không có loại thuốc cụ thể nào được sử dụng để điều trị. Tất cả các liệu pháp đều dựa trên việc loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ và quá trình hồi phục. Nhưng nếu các phương pháp phi dược lý không hiệu quả, bác sĩ kê toa thuốc. Theo quy định, các thuốc này cải thiện quá trình ngủ và được sử dụng cho chứng mất ngủ, thường thức và các bệnh lý khác.

 • Nếu bác sĩ đã xác định rằng sự đau đớn do chấn thương và các yếu tố khác gây mất trật tự, bệnh nhân được quy định Ibuprofen, Diclofenac hoặc thuốc giảm đau khác với tác dụng an thần.
 • Nếu tê liệt có liên quan đến rối loạn cảm xúc, sau đó sử dụng Triazolam hoặc Nitrazepam. Với rối loạn trầm cảm, Chloralhydrate hoặc Amitriptyline được hiển thị.
 • Khi thay đổi múi giờ, làm việc vào ban đêm, cũng như trong các cuộc tấn công ở bệnh nhân cao tuổi và cơ thể yếu, sử dụng Flurazepam, Zolpidem hoặc Temazepam.

Các loại thuốc được lựa chọn đúng cách sẽ khôi phục lại giấc ngủ bình thường, loại bỏ thức dậy ban đêm, cũng như cảm giác lo sợ và hoảng sợ. Hãy xem xét chi tiết hơn các loại thuốc phổ biến:

 1. Melatonin

Melatonin là một chất được sản xuất bởi tuyến tùng, nó còn được gọi là hoóc môn ngủ. Sản lượng tự nhiên phụ thuộc vào đồng hồ sinh học của cơ thể, tức là sự thay đổi của chu kỳ ban ngày. Chất có hoạt tính chống oxy hoá, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do.

 • Chỉ định sử dụng: rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, hội chứng giai đoạn ngủ bị trì hoãn, điều chỉnh chu trình sinh học với sự thay đổi thường xuyên của các múi giờ. Thuốc kích thích hệ miễn dịch, ổn định huyết áp.
 • Melatonin có dạng viên phóng thích, do đó nó được dùng để uống. Bệnh nhân ở độ tuổi trưởng thành tôi kê toa 1-2 viên 1-2 giờ trước giờ đi ngủ, đối với trẻ trên 12 tuổi, 1 viên trước khi đi ngủ.
 • Phản ứng phụ xảy ra rất hiếm khi xảy ra. Điều này có thể xảy ra khi vượt quá liều quy định. Có khó chịu trong dạ dày, đau đầu và trạng thái trầm cảm.
 • Chống chỉ định dùng cho trẻ dưới 12 tuổi, trong khi mang thai và cho con bú. Thuốc chỉ được dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 1. Vita-melatonin

Chất tổng hợp của melatonin. Hành động của nó dựa trên sự ức chế sự bài tiết hormon của chứng ứ sắt. Tăng mức serotonin, bình thường hóa nhịp sinh học, thay đổi giấc ngủ và sự tỉnh táo. Cải thiện sức đề kháng căng thẳng, tinh thần và thể chất.

 • Chỉ định sử dụng: điều trị và dự phòng rối loạn nhịp sinh học, thay đổi thường xuyên các vùng thời gian. Giúp bạn bị chứng mất ngủ mạn tính, dậy thì tự phát và các rối loạn giấc ngủ khác.
 • Thuốc viên uống bằng miệng với nước. Người lớn chỉ định 1-2 viên một ngày 30 phút trước khi đi ngủ cùng một lúc. Thời gian điều trị không được quá 1 tháng. Liều dùng để phòng bệnh lý vào ban đêm được xác định bởi bác sĩ. Thông thường, 1-2 viên mỗi ngày trong 30 phút trước khi ngủ trong 2 tháng.
 • Tác dụng phụ được biểu hiện bởi nhiều cơ quan và hệ thống. Thông thường nhất, bệnh nhân phàn nàn về phản ứng dị ứng da, phát ban, ngứa, cũng như các vi phạm đường tiêu hóa. Nhức đầu và đau nửa đầu có thể xảy ra, thay đổi tâm trạng thường xuyên, giảm thị lực, đau cơ. Để loại bỏ chúng, bạn phải ngừng dùng thuốc và gặp bác sĩ.
 • Chống chỉ định: không dung nạp cá nhân với thành phần của tác nhân, bệnh bạch cầu, động kinh, bệnh tự miễn dịch, đái tháo đường. Nó không được sử dụng trong thời gian mang thai và cho con bú, và cũng để điều trị bệnh nhân thời thơ ấu. Trong trường hợp dùng thuốc quá liều, sự mất phương hướng và ngủ kéo dài. Để điều trị, sử dụng phương pháp trị liệu có triệu chứng.
 1. Thần kinh

Các chất bổ sung có nguồn gốc thực vật có tính chất phục hồi và làm dịu. Theo quy định, nó được quy định cho bệnh nhân bị động kinh thường xuyên, khi bệnh lý đã gây ra sợ ngủ. Thành phần thảo mộc của thuốc tăng sức đề kháng của cơ thể với các tình huống căng thẳng. Phyto bao gồm các thành phần sau: motherwort cỏ thảo mộc oregano, axit folic, rễ hoa mẫu đơn, hoa bia nón, canxi, kali clorua, oxit magiê, vitamin B, A, C, D, PP.

 • Chỉ định sử dụng: các vấn đề về giấc ngủ, rối loạn chu kỳ sinh học, thần kinh, stress cao, tăng kích thích thần kinh, mất ngủ, nhức đầu và migraine, co giật thường xuyên. Có hiệu quả trong căng thẳng cấp tính và mãn tính với bệnh soma.
 • Phương pháp áp dụng và liều lượng được lựa chọn riêng cho từng bệnh nhân. Người lớn chỉ định 1-2 viên 2-3 lần một ngày trong bữa ăn, và cho trẻ 1 viên mỗi ngày. Tiêu chuẩn trị liệu mất 30 ngày, nếu cần thiết, kéo dài điều trị.
 • Tác dụng phụ có thể xảy ra khi không dung nạp được các thành phần của thuốc. Vì Neurosteabil có nguồn gốc thực vật, nó được dung nạp tốt, với điều kiện phải theo dõi liều lượng theo quy định. Không được sử dụng với chứng quá mẫn với các thành phần của thuốc, trong khi mang thai và cho con bú.

Ngoài các loại thuốc trên, bạn có thể sử dụng thuốc an thần (Valerian, Pustyrnik, Peony Root), nhưng chỉ với mục đích của một nhà nghiên cứu thần kinh học hoặc chuyên gia thần kinh học.

Vitamin

Sự lành mạnh và sức khoẻ ở nhiều khía cạnh phụ thuộc vào sự nghỉ ngơi của cả đêm. Nhiều cơn co giật, tràn thường xuyên và căng thẳng liên quan, làm suy yếu hệ miễn dịch và ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Vitamin là một trong những nguồn ngăn ngừa tình trạng bệnh lý. Chúng ta hãy xem xét chi tiết hơn về vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng giúp bình thường hóa giấc ngủ:

 • Vitamin A - chịu trách nhiệm về giấc ngủ và sức khỏe của các tế bào thần kinh. Để bổ sung lượng chất này bạn cần ăn trái cây sấy khô, đặc biệt là mơ khô, các loại phô mai cứng, lòng trắng trứng và bơ, cà rốt tươi và khoai lang.
 • Vitamin nhóm B - bình thường hoá quá trình ngủ, bảo vệ cơ thể khỏi căng thẳng, mệt mỏi mãn tính và sự phá vỡ não. B1 là chất chống oxy hoá tự nhiên và làm giảm căng thẳng thần kinh. Có trong ngũ cốc (kiều mạch, lúa mì, bột yến mạch), cải xoăn biển, sữa. B6 loại bỏ căng thẳng, giúp ngủ, cải thiện tâm trạng. Có mận, sữa, hạt, thịt lợn, khoai tây nghiền và các loại hạt. B12 chịu trách nhiệm cho hoạt động đầy đủ của bộ não. Với sự thiếu hụt của nó, có mất ngủ và các cuộc tấn công thường xuyên của stupour đêm. Vitamin có trong thịt bò, thịt heo, gan, các sản phẩm từ sữa và trứng.
 • Vitamin C - thúc đẩy sự phát triển của hoocmon chống stress, giúp ngăn ngừa căng thẳng và kích thích. Có trong chanh, cam, bưởi, rau bina, súp lơ, tiêu ngọt, cà chua, quả dâu tây.
 • Vitamin D - là cần thiết trong trường hợp sau một giấc mơ bạn không cảm thấy nghỉ ngơi, mệt mỏi và ngáp bị bức hại suốt ngày. Cơ thể nhận vitamin từ ánh mặt trời, tức là khi tắm nắng, cũng như từ cá biển và tảo.
 • Vitamin E - chịu trách nhiệm cho hoạt động bình thường của não, kiểm soát mệt mỏi và buồn ngủ. Để bù đắp cho sự thiếu hụt của nó, chế độ ăn uống nên có hạt, dầu ô liu và dầu hướng dương.
 • Magnesium - nếu có vấn đề về giấc ngủ và thức giấc thường xuyên, thì cơ thể sẽ thiếu chất này. Đối với bổ sung của nó trong chế độ ăn uống hàng ngày nên là rau, hạt bí, các loại hạt khác nhau, đậu và cá.
 • Potassium - với sự thiếu hụt của nó, có một giấc mơ báo động, thức tỉnh ban đêm thường xuyên. Kali sẽ giữ lại chuối, rau, khoai tây nướng với vỏ.

Điều trị vật lý trị liệu

Là một phương pháp phụ trợ có sự mất cân bằng giữa hệ thống động cơ và ý thức, vật lý trị liệu thường được sử dụng. Nó có các đặc tính riêng của nó, do đó loại thủ tục được xác định bởi bác sĩ, tập trung vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh lý. Việc điều trị nhằm mục đích làm căng và kích thích tâm thần của cơ thể để bình thường hóa hệ thần kinh tự trị.

Điều trị bằng liệu pháp vật lý bao gồm các thủ tục như sau:

 • Điện di với thuốc an thần, an thần.
 • Massage để bình thường hóa lưu thông máu, giảm căng thẳng và lo lắng.
 • Liệu pháp điện liệu - tác động của một xung hiện tại liên tục lên hệ thần kinh trung ương.
 • Thư giãn với muối biển, tinh dầu, ngọc trai, oxy và bô-bô-am.
 • Mạ kẽm vùng cổ - tác động lên dây thần kinh cuối của dòng điện.
 • Châm cứu - áp dụng cho cơ thể của kim đặc biệt để châm cứu để kích thích cơ thể.
 • Aerotherapy - điều trị bằng liệu pháp khí hậu với việc sử dụng không khí tự do.
 • Electrosleep - điều trị với xung điện yếu tần số thấp. Đối với điều này, mí mắt của bệnh nhân được đặt bằng các điện cực truyền trực tiếp tới não và các mạch máu.

Liệu pháp vật lý trị liệu được thực hiện trong các cơ sở thuỷ sinh, nhà điều dưỡng hoặc phòng mát-xa.

Điều trị thay thế

Hiện tượng đêm được biết đến từ thời cổ đại. Để loại bỏ nó, một phương pháp điều trị thay thế đã được sử dụng, mà không mất đi sự liên quan của nó cho đến ngày nay. Phương pháp điều trị không truyền thống dựa trên việc sử dụng các thành phần thực vật chỉ có hiệu quả và an toàn loại bỏ rối loạn giấc ngủ, buồn ngủ, mất ngủ và các rối loạn khác.

Các công thức nấu ăn thay thế phổ biến cho liệt ngủ:

 • Để ngủ dễ dàng và nhanh chóng, bạn nên dùng một ly sữa ấm và trộn với một thì mật ong. Bạn cần phải uống ngay trước khi đi ngủ.
 • Một bồn tắm ấm áp với dầu thơm của hoa oải hương, bạc hà và hoa hồng (5-7 giọt) sẽ giúp thư giãn, giảm căng thẳng. Theo nguyên tắc, sau một thủ tục như vậy, giấc ngủ kéo dài đến sáng mà không có bất kỳ sự thức tỉnh nào.
 • 200 g mật ong pha với 30 ml giấm táo với độ đồng đều nhất quán. Đối với 30-40 phút trước khi đi ngủ, hãy uống một vài thìa hỗn hợp. Điều này sẽ đẩy nhanh việc ngủ thiếp đi và giúp thư giãn càng nhiều càng tốt.
 • Trước khi đi ngủ, bạn có thể chuẩn bị một loại trà nhẹ nhàng có tác dụng thôi miên với mint, Hawthorn và melissa. Lấy tất cả các thành phần với tỷ lệ bằng nhau, đổ nước sôi, để cho nó pha trong 20 phút và căng. Bạn có thể uống trà với mật ong. Sau một phương tiện như vậy, một bồn tắm thư giãn là hoàn hảo.

Trong hầu hết các trường hợp, điều trị thay thế không có tác động bất lợi lên cơ thể, nhưng để tránh các phản ứng không mong muốn, tốt hơn là nên hỏi ý kiến bác sĩ.

trusted-source[37], [38], [39], [40], [41]

Điều trị thảo mộc

Phương pháp hiệu quả nhất để bình thường hoá các giai đoạn của giấc ngủ, quá trình ngủ và loại bỏ chứng mất ngủ, là cách điều trị bằng thảo mộc. Các thành phần rau quả nhẹ nhàng hoạt động trên cơ thể, không gây phản ứng phụ.

Các công thức nấu ăn hiệu quả cho các liệu pháp thảo dược:

 • Một số hoa tươi nứt của cỏ ngủ, đổ 500 ml vodka và để cho nó ủ trong một nơi tối, mát mẻ trong 10-15 ngày. Các phương pháp nhận được cần phải lọc và chấp nhận trên 10 ml trước khi một giấc mơ.
 • 20 g thảo dược valerian đổ 250 ml nước sôi và để cho nó pha. Truyền kết quả được lọc và lấy trong 100 ml.
 • Một ít trái cây táo ép nghiền nát đổ 400 ml nước sôi và nhấn mạnh trong 1-2 giờ. Tiêm truyền phải được lọc và uống trong ba bữa ăn trong 30-40 phút trước khi nghỉ ngơi.
 • Lấy tỷ lệ bằng nhau thảo mộc của valerian, bạc hà, hop hop, rễ rau diếp xoăn nghiền và mật ong. Tất cả các thành phần phải được pha trộn, đổ nước sôi và nhấn mạnh cho đến khi nguội hoàn toàn. Một thức uống căng thẳng được thực hiện 1-1,5 giờ trước khi nghỉ đêm.
 • Hoa khô của hoa hồng, cỏ xạ hương và mỡ mẹ tỉ lệ 1: 1: 1 đổ 250 ml nước sôi và nấu trên lửa thấp trong 10 phút. Ấm nóng truyền dịch, thêm mật ong và uống vào ban đêm.

Trước khi áp dụng bất kỳ truyền truyền thống, cần phải tham vấn với bác sĩ tham gia, vì họ có thể tương tác kém với các loại thuốc lấy hoặc tăng cường các bệnh lý nhất định của cơ thể.

Nội vi

Y học thay thế hoặc vi lượng đồng căn, được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh. Nó được sử dụng cho chứng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ và như một phương pháp để loại trừ tình trạng buồn ngủ. Các chế phẩm vi lượng đồng căn chỉ được sử dụng cho mục đích y tế, sau khi xác định nguyên nhân của bệnh lý.

Để điều trị rối loạn giai đoạn ngủ trong kho vi lượng đồng căn là hơn 1000 phương tiện khác nhau. Hình thức, liều lượng và liều lượng thuốc là riêng biệt cho mỗi bệnh nhân. Điều này giảm thiểu nguy cơ phát triển các phản ứng phụ, nghiện hoặc triệu chứng cai nghiện.

Các phương pháp chữa bệnh vi lượng đồng căn thường gặp:

 • Aconite - giúp thỉnh thoảng thức giấc, giấc ngủ không ngủ, mất ngủ liên quan đến lo lắng và căng thẳng, cũng như không ngủ được.
 • Arnica - được sử dụng trong trường hợp nguyên nhân gây ra chứng buồn ngủ ban đêm là tăng hoạt động thể chất hoặc quá mức.
 • Koffea - có hiệu quả đối với các vi phạm liên quan đến hoạt động tinh thần tăng lên.
 • Nux Vomica - thức giấc ban đêm thường xuyên, một vài cuộc tấn công tê liệt một đêm, những giấc mơ ảm đạm, thức dậy sớm và giấc ngủ nặng, buồn ngủ và ngáp trong ngày.

Hiệu quả tốt nhất của điều trị là có thể với thái độ tích cực của bệnh nhân. Bạn càng ít suy nghĩ về vấn đề, thì sẽ càng ngủ ngon hơn.

Điều trị

Để điều trị chứng động kinh không tự nguyện trong khi ngủ, theo nguyên tắc, các phương pháp không dùng ma túy được sử dụng. Đó là, các thủ tục vật lý trị liệu khác nhau, tuân thủ các thói quen hàng ngày, dinh dưỡng và nhiều hơn nữa. Việc sử dụng các loại thuốc được sử dụng rất ít khi trạng thái trầm cảm là triệu chứng của các bệnh lý khác của cơ thể.

Điều trị phẫu thuật tê liệt động mạch cảnh có thể xảy ra trong trường hợp chứng rối loạn xuất hiện, ví dụ, do rối loạn hô hấp do ngáy ngủ. Các hoạt động được thực hiện để loại bỏ nguyên nhân gốc rễ. Một chẩn đoán đầy đủ cho phép tiết lộ tất cả các yếu tố của rối loạn giai đoạn giấc ngủ và chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Phòng ngừa

Hội Chứng liệt thần kinh không phải là bệnh lý học chết người. Do đó, phòng ngừa của nó là nhằm bình thường hóa tất cả các giai đoạn của giấc ngủ. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân không được điều trị cụ thể, vì một bộ các biện pháp phục hồi và phục hồi tổng quát có thể loại bỏ rối loạn.

Phương pháp phòng ngừa:

 • Kiểm soát cơ thể và điều trị kịp thời các bệnh có thể gây ra vấn đề về giấc ngủ.
 • Tiếp nhận thuốc chống trầm cảm nhẹ (trên cơ sở thực vật) để bình thường hóa nền tâm lý.
 • Giảm thiểu tình huống căng thẳng hoặc tải quá nhiều trước khi đi ngủ
 • Thông gió cho phòng trước khi đi ngủ.
 • Bữa ăn cuối cùng phải là ba tiếng đồng hồ trước khi nghỉ ngơi vào ban đêm.
 • Một giấc ngủ tám giờ.

Tuân thủ những đề nghị này giúp khôi phục lại giấc ngủ đầy đủ mà không sợ hãi và ác mộng.

trusted-source[42], [43]

Dự báo

Tê liệt giấc ngủ là nguyên nhân gây ra nỗi sợ hãi của những người ở các độ tuổi khác nhau. Nó phát sinh bất ngờ, để lại một trạng thái hoảng sợ và kinh dị. Nhưng với phương pháp tiếp cận đúng cách để điều trị và phòng ngừa, nó có tiên lượng thuận lợi. Tuân thủ giấc ngủ và sự tỉnh táo, dinh dưỡng đầy đủ và tập thể dục đều đặn là một sự đảm bảo cho sự nghỉ ngơi đầy đủ ban ngày, khỏe mạnh, không làm phiền hội chứng của phù thủy cũ.

trusted-source[44], [45]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.