Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Tê liệt dây thần kinh mặt

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh, bác sĩ thần kinh
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Chức năng của dây thần kinh mặt là đảm bảo hoạt động của cơ trên khuôn mặt. Nhờ đó, thần kinh trở nên có thể truyền tải tâm trạng, nụ cười, vít vân vân

Sự tê liệt của dây thần kinh mặt sẽ làm mất đi một phần cơ thể của người.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Dịch tễ học

Sự tê liệt của dây thần kinh mặt xảy ra tương đối thường xuyên. Điều này có thể là do các đặc điểm giải phẫu của nó: dây thần kinh đi qua các lỗ khoang thu hẹp của xương xương mặt của hộp sọ. Điều này trở thành nguyên nhân của kẹp và tê liệt sau đó.

Thông thường nhất, một chi nhánh của dây thần kinh trên khuôn mặt bị ảnh hưởng, nhưng 2% bệnh nhân được chẩn đoán bị bại liệt song phương.

Mỗi năm, có 25 trường hợp trên 100.000 người trên thế giới, và họ đều bị ảnh hưởng như nhau, cả nam và nữ.

Tỉ lệ mắc bệnh cao nhất được quan sát ở vụ mùa - từ mùa thu đến mùa đông, và cũng vào mùa đông.

Theo dữ liệu tiên lượng, công việc của các cơ mặt trên hầu hết các trường hợp được khôi phục hoàn toàn. Điều này xảy ra trong vòng 3-6 tháng. Ở 5% bệnh nhân, sự phục hồi không được phục hồi, và 10% có thể tái lại dây thần kinh sau một thời gian nhất định.

trusted-source[6], [7], [8], [9], [10]

Nguyên nhân tê liệt dây thần kinh mặt

Nguyên nhân chính xác gây tê liệt các chuyên gia thần kinh trên khuôn mặt vẫn chưa được đặt tên, nhưng căn bệnh thường do các bệnh lý nhiễm trùng:

 • herpetic lây nhiễm;
 • thủy đậu và bệnh zona;
 • nhiễm adenovirus, ARVI, cúm;
 • nhiễm khuẩn Epstein-Barr (mononucleosis);
 • thất bại của cytomegalovirus;
 • đánh bại bởi virus Coxsackie;
 • rubella.

Hơn nữa, sự kích hoạt cho sự phát triển của méo miệng có thể hạ nhiệt, lạm dụng rượu, tăng huyết áp, chấn thương sọ não (những người trong tai), quy trình tumoral trong não, bệnh răng miệng, tiểu đường, xơ vữa động mạch thay đổi trong mạch, stress nặng, viêm tai giữa hoặc viêm xoang.

trusted-source[11], [12], [13], [14], [15]

Các yếu tố rủi ro

Hầu hết các tê liệt của dây thần kinh mặt đang nổi bật trong các trường hợp sau:

 • trong thời gian mang thai hoặc trong giai đoạn sau sinh;
 • trong thời gian dịch bệnh;
 • ở người cao tuổi, đặc biệt là trong điều kiện miễn dịch yếu.

Các trường hợp của các loại gia đình của bệnh được mô tả, cho thấy có một khuynh hướng di truyền đối với sự xuất hiện của tê liệt của dây thần kinh mặt.

trusted-source[16], [17], [18], [19], [20], [21]

Sinh bệnh học

Các dây thần kinh mặt là thần kinh dây thần kinh ghép cặp VII, có cơ chế trên khuôn mặt có trách nhiệm sinh sản thoại, biểu hiện khuôn mặt và nhai. Sự tê liệt của dây thần kinh này có thể xảy ra do quá trình viêm gây ra sự co thắt của các động mạch với sự trì trệ của dòng máu trong mạng lưới mao quản. Mao mạch trở nên thẩm thấu, các mô xung quanh chúng sưng lên, có một sự siết chặt các mạch máu tĩnh mạch và bạch huyết. Điều này gây ra sự vi phạm máu và dòng bạch huyết.

Theo kết quả của tất cả các quá trình này, dây thần kinh mặt đang xấu đi, rất nhạy cảm với nạn đói oxy. Thân dây thần kinh tăng kích thước, sự truyền tải của xung thần kinh xấu đi. Khi não gửi lệnh cho các cơ đến một hành động cụ thể, họ không nhận được nó và không phản ứng. Điều này giải thích các biểu hiện đặc trưng của bệnh - không hoạt động của một số cơ mặt.

trusted-source[22], [23], [24], [25], [26], [27], [28], [29], [30], [31], [32]

Triệu chứng tê liệt dây thần kinh mặt

Sự tê liệt của dây thần kinh mặt trong bất kỳ trường hợp nào cũng bắt đầu một cách trầm trọng, với sự suy giảm mạnh trong điều kiện.

Tuy nhiên, các dấu hiệu đầu tiên có thể được tìm thấy ngay cả ở giai đoạn ban đầu của tê liệt, 1-2 ngày trước khi biểu hiện thị giác. Có thể là các triệu chứng sau:

 • đau nhức đằng sau tai, đưa đến vùng chẩm hoặc phần mặt;
 • đau trong mắt từ phía của tổn thương.

Các dấu hiệu đầu tiên có liên quan đến sự gia tăng phù nề của cột thần kinh và sự co lại dần dần của nó.

Các triệu chứng sau đây đã được phát âm rõ hơn:

 • tính đối xứng của mặt bị gãy;
 • Bên bị ảnh hưởng thu hút sự chú ý đến sự thiếu cảm xúc và nét mặt;
 • ở phía bị ảnh hưởng, người ta có thể quan sát góc dưới của miệng, nếp gấp của nách bằng phẳng, và sự vắng mặt của nếp gấp trước;
 • sự vi phạm đối xứng của khuôn mặt được tăng cường trong những nỗ lực của bệnh nhân để nói chuyện, mỉm cười, khóc;
 • mí trên ở bên bị ảnh hưởng không hoàn toàn đóng lại, và mắt nhìn lên;
 • Thực phẩm và đồ uống lỏng không được giữ lại trong miệng và đổ từ phía bị ảnh hưởng của khoang miệng; chức năng nhai và nuốt không bị vi phạm;
 • trong khi nhai bệnh nhân, mà không cảm thấy má của mình, có thể cắn cô từ bên trong;
 • Màng niêm mạc khô, tiết nước bọt thường giảm (đôi khi nó xảy ra ngược lại);
 • chức năng lời nói bị gián đoạn do không hoạt động của một số phần của môi và khoang miệng;
 • mắt từ phía bị ảnh hưởng là một nửa mở hoặc hoàn toàn mở, chức năng nhấp nháy bị phá vỡ, niêm mạc mủ khô (ít thường xuyên có, và ngược lại - rách rách);
 • có một sự vi phạm cảm giác vị giác từ phía bị ảnh hưởng của lưỡi;
 • nghe từ phía bị ảnh hưởng được khuếch đại, âm thanh được nhận thấy to hơn bình thường.

Đánh giá các triệu chứng lâm sàng của bệnh, bác sĩ có thể xác định phần nào của dây thần kinh mặt bị tổn thương. Tùy thuộc vào điều này, những loại tê liệt của dây thần kinh mặt được phân biệt:

 • Sự thất bại trong vỏ não ảnh hưởng đến chức năng thần kinh trên khuôn mặt thể hiện bằng sự tê liệt của các cơ bắt chước ở phần dưới của cơ mặt, thần kinh và cơ co giật. Đồng thời, trong nụ cười, sự đối xứng được khôi phục trực quan.
 • Đánh bại hạt nhân dây thần kinh mặt kèm theo rung giật nhãn cầu, không có khả năng nhăn da trán, tê của da ở phía bệnh nhân, co giật cơ vòm miệng và vùng họng. Đôi khi có một rối loạn một mặt trong sự phối hợp của toàn bộ cơ thể.
 • Sự đánh bại dây thần kinh mặt trong sọ và phần bên trong của xương thời gian được đặc trưng bởi sự tê liệt của mimicry, tuyến nước bọt. Bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu như khát, thay đổi chức năng thính giác, làm khô niêm mạc mắt.

Các hình thức

 • Tê liệt bẩm sinh của dây thần kinh mặt có liên quan đến việc đẻ không chính xác trong giai đoạn bào thai. Loại tê liệt này được đặc trưng bởi một hoặc hai mặt biểu hiện trên mặt nam giới ở bên cạnh tổn thương, góc dưới của miệng, khe mắt mở và ẩm. Da bao phủ trên má được trơn tru, và trong khi thở ra má bị ảnh hưởng khi nó thổi phồng (dấu hiệu "buồm"). Hình thức nghiêm trọng nhất của tê liệt bẩm sinh của dây thần kinh mặt là hội chứng Mobius.
 • Tê liệt ngoại vi của dây thần kinh mặt là kết quả của sự vi phạm chức năng vận động của thân dây thần kinh. Bệnh học được đi kèm với bất đối xứng, hoàn toàn bất động của các cơ của phần bị ảnh hưởng của khuôn mặt. Mắt bị ảnh hưởng ở bệnh nhân thường không bị đóng, ngoại trừ trường hợp tổn thương cơ bắp, khi có thể nhắm mắt gần nhau.
 • Sự tê liệt trung tâm của dây thần kinh mặt là kết quả của sự thay đổi bệnh lý trong vỏ não. Nguyên nhân có thể bao gồm các bệnh ảnh hưởng đến các đường dẫn vỏ não - hạt nhân gần với dây thần kinh mặt. Sự nội địa hoá trung tâm thường xuyên nhất của tê liệt trung tâm là phần dưới của khuôn mặt. Căn bệnh này biểu hiện sự di chuyển không tự nguyện của cơ - một kiểu tấn công bằng gỗ tếch, cũng như những cơn co giật.

trusted-source[33], [34]

Các biến chứng và hậu quả

Phục hồi các sợi thần kinh sau khi tê liệt dây thần kinh mặt xảy ra dần dần, giảm đáng kể trong giai đoạn căng thẳng, say xỉn và hạ thân nhiệt. Điều này tạo ra một số khó khăn trong điều trị: ví dụ như nhiều bệnh nhân chỉ cần mất kiên nhẫn và hy vọng và từ chối tiếp tục phục hồi chức năng. Nếu tình trạng tê liệt không được chữa khỏi thì có thể xảy ra các biến chứng rất khó chịu.

 1. Teo cơ - mỏng và yếu cơ do rối loạn chức năng kéo dài và phá vỡ tế bào trophy. Quá trình này được coi là không thể đảo ngược được: các cơ bị co lại không được phục hồi.
 2. Mimic contractures - mất độ dẻo cơ từ phía bị ảnh hưởng, co thắt cơ, co cứng cơ ngắn. Mặt bị ảnh hưởng trực tiếp của khuôn mặt được kéo dài, mắt nheo mắt.
 3. Cặp cơ mặt, co giật co giật là một sự vi phạm dẫn truyền xung quanh dây thần kinh. Tình trạng này còn được gọi là hemispasm hoặc blepharospasm.
 4. Các phong trào liên quan - synkinesias - nảy sinh do hậu quả của sự vi phạm sự cô lập của sinh học trong thân cây thần kinh. Hậu quả là, kích thích lan rộng đến các vùng khác của sự bảo tồn. Một ví dụ về các phong trào liên quan: trong khi nhai thức ăn, nước mắt xuất hiện trong bệnh nhân, hoặc khi mắt nheo mắt, môi môi được nâng lên.
 5. Viêm giác mạc hoặc giác mạc của viêm phát ban vì bệnh nhân không thể che mắt hoàn toàn trong một thời gian dài, dẫn đến sự khô của nó.

trusted-source[35], [36], [37], [38], [39], [40], [41]

Chẩn đoán tê liệt dây thần kinh mặt

Chẩn đoán tê liệt dây thần kinh mặt được tạo ra bởi một nhà thần kinh học. Thông thường điều này xảy ra ở lần khám đầu tiên của bệnh nhân, tuy nhiên trong một số trường hợp, nghiên cứu bổ sung có thể là cần thiết. Thông thường nhất, chẩn đoán được sử dụng để làm rõ các nguyên nhân gây tê liệt.

 • Trước tiên, bệnh nhân được xét nghiệm theo quy định - ví dụ, xét nghiệm máu nói chung sẽ chỉ ra sự có mặt của chứng viêm. Các dấu hiệu của quá trình viêm sẽ là: tăng ESR, bạch cầu, giảm số lượng lympho bào.
 • Chẩn đoán dụng cụ có thể bao gồm các thủ tục sau:
 1. MRI là một loại kiểm tra bằng cách sử dụng một từ trường và có được hình ảnh lớp. Nhờ hình ảnh cộng hưởng từ, có thể xác định các quy trình khối u, rối loạn mạch máu, thay đổi viêm trong màng não và nhồi máu não.
 2. CT là một loại nghiên cứu tia X cũng có thể phát hiện các nguyên nhân có thể xảy ra của bệnh như khối u, điều kiện sau đột qu,, lưu lượng máu perinuclear bị suy giảm, hậu quả của tổn thương não cơ học.
 3. Phương pháp thẩm thấu tinh thể điện giúp xác định tốc độ đi qua của xung thần kinh. Kết quả của nghiên cứu này giúp xác định quá trình viêm, tổn thương dây thần kinh, teo cơ.
 4. Phương pháp electromyography thường kết hợp với phương pháp chụp quang tuyến, xác định chất lượng của xung động. Điều này cho phép bạn phát hiện teo cơ và co lại.

trusted-source[42], [43], [44], [45], [46], [47]

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt có thể được thực hiện với hội chứng đột quỵ Ramsay-Hunt, với tình trạng viêm trong tai giữa hoặc chũm, bệnh Lyme, với gãy xương của xương thái dương, với một tổn thương của carcinomatosis thân dây thần kinh hoặc bệnh bạch cầu, viêm màng não mãn tính, tiến trình ung thư, viêm tủy xương, phổ biến xơ cứng, cũng như hội chứng Guillain-Barre.

Sự khác biệt của tê liệt trung tâm của các dây thần kinh mặt từ ngoại vi

Một số khó khăn đôi khi nảy sinh khi phân biệt giữa tê liệt trung tâm và ngoại vi của dây thần kinh mặt.

Trước hết, sự chú ý được trả cho trạng thái của hàng ghế đầu, chịu trách nhiệm cho các biểu hiện trên khuôn mặt. Nếu chúng hoạt động mà không có sự thay đổi, và các cơ mặt khác trên cơ thể là bất động, sau đó giả định trung tâm nội bộ của tê liệt.

Trong trường hợp này, chúng ta có thể nói về một biến thể có xuất huyết vào trong nang bên trong: quá trình tiến triển với tình trạng tê liệt từng phần của phần dưới của dây thần kinh và cảm giác đau ở hai bên cùng một lúc. Cảm giác mùi vị, sự phân bố nước mắt và nước bọt - không có vi phạm.

Từ thực tế, rất khó để phân biệt được tình trạng tê liệt trung tâm và ngoại biên của dây thần kinh mặt, ngay cả với bác sĩ có kinh nghiệm. Do đó, nên sử dụng số liệu tối đa về bệnh nhân và bệnh tật để chẩn đoán.

trusted-source[48], [49], [50], [51], [52], [53]

Ai liên lạc?

Điều trị tê liệt dây thần kinh mặt

Thuốc được kê toa ngay sau khi điều trị bệnh nhân để được chăm sóc y tế. Đó là với liệu pháp dược phẩm phức tạp mà điều trị chính của tê liệt dây thần kinh mặt bắt đầu.

Thuốc lợi tiểu

 

Phương pháp áp dụng

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Furosemide

Đi vào bên trong 40 mg vào buổi sáng.

Buồn nôn, tiêu chảy, phản ứng trên da, hạ huyết áp, chóng mặt, khô miệng.

Không nên sử dụng lâu dài thuốc.

Veroshpiron

Lấy 50-100 mg vào buổi sáng.

Chứng khó tiêu, tắc nghẽn, nhức đầu, buồn ngủ.

Thuốc không tương thích với rượu.

Thuốc chống viêm

 

Phương pháp áp dụng

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Nimesulid

Đường miệng lúc 100 mg vào buổi sáng và ban đêm, rửa bằng nước.

Đau đầu, không tức giận, chứng khó tiêu, ợ nóng.

Không sử dụng trong một thời gian dài.

Nurofen

Đi vào bên trong 0,2-0,8g đến 4 lần một ngày.

Buồn nôn, đầy hơi.

Nên uống thuốc với sữa.

Glucocorticoids

 

Phương pháp áp dụng

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Prednisolone

Liều trung bình là 5-60 mg mỗi ngày. Thuốc được uống mỗi ngày một lần, vào buổi sáng.

Cơ yếu, rối loạn tiêu hoá, loét dạ dày, chóng mặt, tăng huyết áp.

Thuốc không được kê toa cho các tổn thương nấm toàn thân.

Dexamethasone

Vào lúc bắt đầu của bệnh, tiêm bắp tiêm 4-20 mg thuốc lên đến 4 lần một ngày.

Buồn nôn, co giật, nhức đầu, tăng cân, dị ứng, máu chảy ra mặt.

Thuốc được hủy bỏ dần dần do nguy cơ hội chứng "cai nghiện".

Thuốc kháng vi-rút

 

Phương pháp áp dụng

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Zovirax

Uống 200 mg 5 lần một ngày, trong 5 ngày.

Rối loạn tiêu hoá, nhức đầu, mệt mỏi, phát ban dị ứng.

Trong quá trình điều trị bằng Zovirax, bạn cần uống nhiều chất lỏng.

Acyclovir

Uống 200 mg 5 lần một ngày, trong 5 ngày.

Đau bụng, nhức đầu, buồn ngủ, dị ứng.

Không được dùng thuốc trong một thời gian dài.

Thuốc giảm spasmolytic

 

Phương pháp áp dụng

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Spazmol

Uống từ 1-2 viên đến 3 lần trong ngày.

Tim đập tim, hạ huyết áp, chóng mặt, dị ứng.

Nó không được khuyến cáo cho tăng nhãn áp và tăng sản tuyến tiền liệt.

Drotaverine

Uống từ 40 đến 80 mg ba lần một ngày.

Hạ huyết áp, nhức đầu, buồn nôn, dị ứng.

Thuốc không được kê toa cho các vấn đề nghiêm trọng về gan và thận.

Thuốc thần kinh

 

Phương pháp áp dụng

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Carbamazepine

Đi vào bên trong 100-400 mg đến 3 lần một ngày. Liều dùng tăng dần.

Rung lên ở chân, trạng thái trầm cảm, lo lắng, dị ứng, rối loạn tiêu hóa.

Thuốc không tương thích với rượu.

Barbiphen

Lấy trung bình 200-500 mg mỗi ngày.

Điểm yếu ở cơ, chóng mặt, khó chịu của ghế, lo lắng.

Trong quá trình điều trị, nhu cầu vitamin D của cơ thể có thể tăng lên.

Chế phẩm vitamin

 

Phương pháp áp dụng

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Pyridoxin

Nhập vào bắp thịt với liều từ 50 đến 150 mg mỗi ngày.

Đôi khi - dị ứng, cô lập axit clohydric trong dạ dày.

Cần thận trọng trong loét dạ dày và tá tràng.

Thyamine

Nhập vào cơ bắp mỗi ngày một lần trong 25-50 mg. Thời gian điều trị là 10-30 ngày.

Dị ứng, đổ mồ hôi, tim đập nhanh.

Tiêm có thể gây đau.

Các phương pháp điều trị cholinesterase

 

Phương pháp áp dụng

Tác dụng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Proserin

Đi vào bên trong 10-15 mg đến 3 lần một ngày.

Buồn nôn, nhức đầu, loạn nhịp tim, thở dốc.

Trong thời gian điều trị, nên bỏ xe.

Galantamine

Nuốt 8 - 32 mg trong ba lần chia, rửa bằng nước.

Sự khác biệt về huyết áp, sưng, khát, khó tiêu, co thắt cơ, rối loạn tiểu tiện.

Thuốc không được kê toa cho các bệnh lý của hệ tiết niệu.

Thuốc được chỉ định bởi bác sĩ. Hầu hết việc điều trị được thực hiện tại bệnh viện, vì rất khó chữa được chứng liệt mặt ở nhà. Ngoài ra, điều này có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực khác nhau.

Điều trị vật lý trị liệu

Liệu pháp vật lý trị liệu được sử dụng như là một phương pháp điều trị bổ sung, nhưng bắt buộc để làm tê liệt dây thần kinh mặt. Có thể bổ nhiệm các thủ tục vật lý trị liệu như sau:

 • UHF là sự gia nhiệt của các mô bằng điện trường, dẫn đến cải tiến trong các quá trình dinh dưỡng, loại bỏ phù và viêm. Thời lượng của một phiên UHF là khoảng 10 phút. Khóa học điều trị thường bao gồm khoảng 10 buổi diễn ra mỗi ngày, hoặc 3-4 lần một tuần.
 • UVA của phần bị ảnh hưởng của mặt có thể được sử dụng bắt đầu từ khoảng 6 ngày sau khi xuất hiện của bệnh. Tia cực tím kích hoạt sự tổng hợp các hoocmon, cải thiện công việc miễn dịch, có tác động tích cực đến sự hồi phục. Các khóa học điều trị có thể bao gồm 7-15 phiên.
 • Liệu pháp DMV là sử dụng sóng decymetric điện từ để kích hoạt các quá trình trao đổi chất trong các mô bị ảnh hưởng trên mặt. Thủ tục kéo dài khoảng 10 phút. Khóa học có thể ngắn (3-5 thủ tục) hoặc tiêu chuẩn (10-15 thủ tục).
 • Điện di với dibazol, vitamin, proserin là hiệu quả của một số lượng điện năng nhất định, qua đó thuốc có thể xâm nhập vào mô bị ảnh hưởng. Khoảng thời gian của một lần điện di hóa học là khoảng 20 phút. Thời gian điều trị - từ 10 đến 20 buổi.
 • Dòng động lực học giúp khôi phục lại hoạt động của cơ, làm giảm sự co giật. Đồng thời, phù nề được lấy đi và các sợi thần kinh được phục hồi. Điều trị thường kéo dài: có thể cần đến 10 đến 30 thủ tục để phục hồi.
 • Các ứng dụng với parafin hoặc ozocerit làm tăng quá trình tái sinh và thúc đẩy phục hồi nhanh chóng. Ứng dụng được áp dụng trong 30-40 phút. Để khôi phục lại sự phục hình trong tình trạng tê liệt dây thần kinh mặt, có thể mất khoảng 15 thủ tục.

Sau mỗi lần trị liệu vật lý trị liệu, điều quan trọng là phải bảo vệ khuôn mặt khỏi bị râu và cảm lạnh vì giảm nhiệt độ mạnh có thể làm trầm trọng thêm quá trình viêm.

Massage thủ thuật cho tê liệt dây thần kinh mặt

Massage với tình trạng tê liệt dây thần kinh mặt được xem là rất hiệu quả, nhưng dành nó, bỏ qua giai đoạn cấp tính của bệnh. Các buổi massage đầu tiên được quy định không sớm hơn một tuần sau khi xuất hiện bệnh. Massage điều trị là gì từ tình trạng tê liệt của dây thần kinh mặt?

 • thủ thuật xoa bóp bắt đầu với sự nóng lên và nhào các cơ của cổ, sử dụng độ dốc chậm và vòng quay cổ;
 • tiếp tục xoa vùng chẩm, do đó tăng cường dòng chảy bạch huyết;
 • massage da đầu;
 • đi đến massage mặt và đền;
 • quan trọng: phong trào massage nên được ánh sáng, nông, để không gây co thắt cơ;
 • nó là tốt để sử dụng stroking và thư giãn các phong trào;
 • vuốt ve được thực hiện dọc theo các mạch bạch huyết;
 • mặt massage từ đường trung tâm đến ngoại biên;
 • nên tránh xoa bóp nội địa hoá các hạch bạch huyết;
 • massage phần bên trong má bằng ngón cái;
 • khi kết thúc thủ thuật, massage lại cổ cơ.

Thủ thuật xoa bóp kéo dài không quá 15 phút. Tổng thời gian của khóa học là đến chữa bệnh hoàn toàn của bệnh nhân.

Thể dục thể thao đặc biệt

Thể dục với tê liệt dây thần kinh mặt bao gồm một tập thể dục để làm ấm vùng cổ tử cung và vùng vai. Bệnh nhân ngồi phía đối diện gương để có thể nhìn thấy sự phản chiếu của mình. Điều này đảm bảo chất lượng của các bài tập được thực hiện.

Trong suốt buổi học, mặt cần được thư giãn. Thực hiện 5 lần lặp lại của mỗi bài tập sau:

 • bệnh nhân tăng lên và hạ thấp lông mày;
 • cau mày;
 • trông càng thấp càng tốt trong khi nhắm mắt lại;
 • hơi say;
 • di chuyển các nhãn cầu trong một vòng tròn;
 • mỉm cười với đôi môi nghiến chặt;
 • Nâng cao và hạ thấp môi trên, cho thấy hàng trên của răng;
 • Hạ và nâng môi dưới, thể hiện hàm răng dưới;
 • nụ cười với khoang miệng mở;
 • Anh ấn cằm vào ngực và khịt mũi;
 • di chuyển mũi;
 • cố gắng phồng má của mình, luân phiên và đồng thời;
 • thu lại không khí và thổi nó, gấp đôi môi của mình với một "ống";
 • cố còi;
 • kéo má anh;
 • Hạ và nâng các góc của môi;
 • Nâng môi dưới lên phía trên, sau đó phần trên đặt ở phần dưới;
 • làm cho các chuyển động của lưỡi với môi khép kín và mở.

Nếu bất kỳ bài tập nào không thành công, bạn nên thư giãn và thực hiện các cử động vuốt ve bằng những ngón tay của bạn trên phần bị ảnh hưởng của khuôn mặt.

Thông thường các đề xuất của loạt bài tập được lặp lại lên đến 3 lần một ngày.

Các phương pháp điều trị vi lượng đồng căn cho tê liệt dây thần kinh mặt

Vi lượng đồng căn cũng cung cấp một số biện pháp khắc phục sẽ giúp đẩy nhanh sự hồi phục về tình trạng liệt mặt. Các chế phẩm vi lượng đồng căn không nên là nền tảng của liệu pháp, nhưng chúng có thể tăng cường hiệu quả của các phương pháp điều trị khác. Tiếp theo - chi tiết hơn về các loại thuốc mà các bác sĩ trị liệu vi lượng đồng căn đề nghị để giảm tình trạng này bằng chứng bị bại não thần kinh trên khuôn mặt.

 • Traumeel C là một chế phẩm tiêm trong ampoules. Thường chỉ định 1-2 ampoules từ 1 đến 3 lần một tuần dưới dạng tiêm bắp. Thời gian điều trị ít nhất là 1 tháng. Có thể sử dụng kết hợp với thuốc mỡ và thuốc viên Traumeil.

Thuốc hiếm khi gây dị ứng, nhưng có thể có đỏ và sưng ở chỗ tiêm. Trong trường hợp đó, cần tư vấn bác sĩ.

 • Nervocheel là một liệu pháp vi lượng đồng căn giúp cải thiện chức năng của hệ thần kinh, thúc đẩy sự đổi mới chức năng của các sợi thần kinh, loại bỏ các tác động của căng thẳng và mệt mỏi. Thuốc được uống 1 viên ba lần một ngày, giải thể dưới lưỡi trong nửa giờ trước bữa ăn. Điều trị vẫn tiếp tục trong khoảng 3 tuần. Đặc điểm của thuốc: trong tuần lễ đầu dùng Nervocheil, tình trạng này có thể bị suy giảm tạm thời, được coi là một biến thể của tiêu chuẩn.
 • Hyrill là một loại thuốc được dùng để làm tê liệt dây thần kinh mặt, là hậu quả của các bệnh truyền nhiễm do virut gây ra. Thuê một lần uống 1 viên ba lần một ngày, tan theo lưỡi. Thời gian nhập viện được tính bởi bác sĩ.
 • Valerianahel là một phương thuốc tự nhiên có thể được sử dụng cho các chứng đau thần kinh, chứng bệnh thần kinh, chứng suy nhược thần kinh. Việc tiếp nhận thuốc này có thể được sử dụng như là một phương pháp dự phòng tuyệt vời cho việc tái phát hiện tình trạng tê liệt của dây thần kinh mặt. Thuốc được kê toa 15 giọt với ½ chén nước sạch, ba lần một ngày trong nửa giờ trước bữa ăn. Tiếp tục dùng 20-30 ngày.

Điều trị

Bác sĩ có thể nghỉ giải phẫu nếu thuốc không có tác dụng dự kiến trong 9 tháng. Trước thời điểm này, không bắt buộc phải kê đơn, vì thuốc vẫn có thể có hiệu quả tích cực. Nếu mất hơn 1 năm, sau đó điều trị phẫu thuật đã là vô nghĩa, bởi vì do thời gian này đã có những thay đổi tồi tệ trong mô cơ, mà không thể được phục hồi.

Trong hầu hết các trường hợp, can thiệp phẫu thuật được sử dụng cho thiếu máu thần kinh, phát triển do viêm tai giữa hoặc sau chấn thương đầu. Ngoài ra, hoạt động này là thích hợp cho một vỡ cơ của chi nhánh thần kinh.

Tổng kết, chúng ta có thể phân biệt các tình huống sau đây với tình trạng tê liệt dây thần kinh mặt, điều này có thể yêu cầu sự trợ giúp của bác sĩ phẫu thuật:

 • chấn thương chấn thương dây thần kinh;
 • không hiệu quả trong việc điều trị liên tục trong khoảng 9 tháng;
 • quy trình khối u.

Hoạt động được thực hiện như thế nào?

 • Khi ép dây thần kinh mặt, thủ thuật như sau:
 1. một vết mổ được thực hiện sau tai;
 2. vị trí của lối thoát của dây thần kinh từ cửa mở bằng phong cách được bố trí;
 3. các bức tường bên ngoài của lỗ được mở rộng bằng các thiết bị đặc biệt;
 4. chồng chéo được áp dụng.

Gây tê tổng quát được sử dụng cho hoạt động.

 • Để khâu dây thần kinh bị hư hỏng do vỡ, các thủ tục phẫu thuật sau được thực hiện:
 1. một vết mổ được thực hiện sau tai;
 2. dưới da, các đầu của dây thần kinh bị rách được tìm thấy, được làm sạch để có độ bám dính tốt nhất;
 3. đầu cuối được khâu lại cùng một lúc hoặc đầu tiên đi qua một con đường khác, ngắn hơn;
 4. trong một số trường hợp, có thể cần phải cấy dây thần kinh từ phần khác của cơ thể, ví dụ, từ phần dưới.

Hoạt động này khá phức tạp, tuy nhiên thời gian phục hồi thường không lâu.

Điều trị thay thế

 1. Rất hữu ích để đặt nén của puree dựa trên cây anh đào. Các quả mọng được hấp và xay, phân phối trên bề mặt của một miếng vải sạch và được dùng làm nén cho phần bị ảnh hưởng của mặt trong nửa giờ. Thủ tục được thực hiện hai lần một ngày.
 2. Một hiệu quả tốt được dự kiến từ việc sử dụng thường xuyên của các ngày với sữa, mà ăn ba lần một ngày cho 6 chiếc. Thời gian điều trị - 1 tháng.
 3. Họ thu thập nước ấm vào khoang miệng, trong đó một vài giọt tincture walerian được thêm vào. Giữ thuốc trong miệng, không nuốt, 3-4 phút.
 4. Lấy xác ướp vào buổi sáng, ban ngày và ban đêm với 0.2 g, trong 10 ngày. Sau 10 ngày nữa, việc tiếp nhận sẽ được lặp lại. Thông thường có ba khóa học như vậy để chữa bệnh.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng và điều trị thảo dược theo các công thức sau đây.

 1. Lấy 100 g cỏ sage, đổ 1 ly nước nóng và nhấn mạnh vào ban đêm. Uống 1 muỗng cà phê. Giữa các bữa ăn, vắt sữa.
 2. Chuẩn bị một hỗn hợp tương đương của thân rễ của valerian, thảo mộc oregano, yarrow và mistletoe trắng. Chuẩn bị truyền với tốc độ 1 muỗng canh. L. Hỗn hợp trên một ly nước. Uống một loại thuốc trong 100ml ba lần một ngày trong 20 phút trước bữa ăn.
 3. Chuẩn bị một hỗn hợp đồng đều của bạc hà, melissa, oregano, húng tây, mistletoe, motherwort. Đổ 1 muỗng canh. L. Hỗn hợp của 200 ml nước sôi, nhấn mạnh trong một giờ và uống 100ml mỗi ngày hai lần giữa các bữa ăn.
 4. Lấy 1 muỗng canh. L. Thả cỏ, đổ 200 ml nước sôi và nhấn mạnh trong 2 giờ. Uống một loại thuốc cho 60 ml đến 4 lần một ngày.

trusted-source[54], [55], [56], [57], [58], [59]

Phòng ngừa

Để ngăn ngừa tái phát lặp lại tình trạng tê liệt của dây thần kinh mặt, có thể sử dụng các phương pháp phòng ngừa đặc biệt. Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng các mẹo hữu ích sau:

 • Không cho phép làm lạnh quá mức mặt và đầu, mặc áo thời tiết, tránh nhòe;
 • Đừng bỏ qua việc điều trị cảm lạnh và các bệnh do siêu vi khuẩn, hãy dùng thuốc đúng lúc để có các dấu hiệu đầu tiên của bệnh;
 • chăm sóc hệ thống thần kinh, đừng lo lắng, tránh những cuộc đối thoại khó chịu và những vụ bê bối;
 • nghỉ ngơi hợp lý: bạn nên dành thời gian trong tự nhiên, bơi lội, tham gia các môn thể thao năng động;
 • ăn đúng cách, tránh ăn kiêng nghiêm ngặt, ăn đủ thực vật;
 • hai lần một năm, hãy chuẩn bị một chế phẩm đa sinh tố với các vitamin nhóm B, rất cần thiết cho hoạt động bình thường của tế bào thần kinh và độ dẫn sợi;
 • duy trì miễn dịch, bình tĩnh, tắm không khí;
 • định kỳ massage mặt, vào buổi sáng và ban đêm, sử dụng các cử động vuốt nhẹ.

trusted-source[60], [61], [62], [63], [64]

Dự báo

Hầu hết các trường hợp tê liệt của tự phục hồi dây thần kinh trên khuôn mặt trong 1,5-2 tháng. Ở bệnh nhân cao tuổi, các số liệu thống kê này có tiên lượng kém hơn: liệt có thể tồn tại trong 40-60% trường hợp.

Có thể dự đoán kết quả của bệnh, với mức độ tổn thương thần kinh: càng nhiều vết thương này càng rõ rệt, thì sự hồi phục sẽ càng dài. Trong trường hợp nặng, nếu bệnh nhân đến muộn để tìm trợ giúp y tế, dấu hiệu bệnh có thể tồn tại trong một thời gian dài, hoặc cho cuộc sống.

Tê liệt ngoại vi của các dây thần kinh mặt thường có một khóa học thuận lợi hơn, trái ngược với tổn thương trung tâm.

trusted-source[65], [66], [67], [68], [69], [70], [71]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.