^
A
A
A

Hạn chế mạnh mẽ carbohydrate trong chế độ ăn uống có thể nguy hiểm.

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

12 January 2019, 09:00

Chế độ ăn kiêng làm giảm lượng carbohydrate làm tăng nguy cơ tử vong sớm - đây là những gì các nhà khoa học nói.

Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu một người muốn giảm cân là sự hạn chế hoặc thậm chí loại trừ carbohydrate. Logic của điều này là hiện tại, bởi vì năng lượng được giải phóng nhanh chóng buộc cơ thể phải dự trữ chất béo, sự dư thừa theo thời gian vi phạm một số quá trình trao đổi chất.

Các nhà dinh dưỡng có thể cung cấp một sự lựa chọn của một số lựa chọn thực phẩm low-carb. Người ta cho rằng mục đích chính của chế độ ăn như vậy là buộc cơ thể không tích lũy, mà để đốt cháy calo.

Tuy nhiên, theo đại diện của Hiệp hội Tim mạch châu Âu, trên thực tế chế độ ăn kiêng low-carb có thể gây nguy hiểm trong thời gian dài. Trong nhiều năm, các bác sĩ đã xem xét các dự án chế độ ăn uống khác nhau đặt câu hỏi về lợi ích của việc hạn chế kéo dài thực phẩm carbohydrate. Vấn đề tương tự đã được đưa ra tại một hội nghị xã hội thường xuyên bởi các chuyên gia từ Đại học Lodz.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu một số sự kiện thống kê thu được trong một dự án y tế mở rộng kéo dài trong mười một năm ở Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu đã quan sát gần 25.000 bệnh nhân ở độ tuổi trung niên 40 tuổi50: trước hết, họ đã ghi lại dữ liệu về các bệnh của những người này, phương pháp dinh dưỡng và nguyên nhân tử vong.

Kết quả là, những người bệnh tuân thủ chế độ ăn kiêng low-carb có nguy cơ tử vong cao hơn trong sáu năm (khoảng 32%), không giống như những người thích chế độ ăn nhiều carb. Xác suất tử vong do các bệnh về hệ thống tim mạch hoặc ung thư tương ứng là 50% và 35%. Các nhà nghiên cứu đã làm rõ điểm này: khi so sánh tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân có cân nặng vượt mức và bình thường, những người có cân nặng trong phạm vi bình thường có nhiều khả năng tử vong khi ăn kiêng low-carb.

Kết quả tương tự đạt được khi tiến hành phân tích gián tiếp các dự án của bên thứ ba được thực hiện trên cùng một chủ đề: số liệu thống kê về các công trình đó bao phủ hơn nửa triệu người và chúng được theo dõi trong 15-16 năm.

Do đó, một phân tích như vậy cho thấy thực phẩm ít carbohydrate làm tăng 15% nguy cơ tử vong sớm (đặc biệt là tử vong do các vấn đề về tim mạch - 13% và các bệnh ung thư - 8%).

Các nhà khoa học giải thích rằng ăn một lượng nhỏ carbohydrate có thể có tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất, đến chất lượng của tuyến tụy, đối với các chỉ số huyết áp - nhưng chỉ khi các vấn đề được liệt kê tồn tại và trong một thời gian hạn chế của chế độ ăn kiêng này. Để tuân thủ các hạn chế như vậy trong chế độ ăn uống liên tục để kiểm soát cân nặng là không thực tế. Tất nhiên, một điều - sự từ chối đồ ngọt và bánh ngọt trắng. Và một điều nữa - từ bỏ carbohydrate phức tạp: ngũ cốc, mì ống và các loại lúa mì cứng. Ưu tiên, mọi người nên có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, và không loại trừ carbohydrate.

Chi tiết về các thông tin trên có thể được tìm thấy trên trang. Https://www.escardio.org/The-ESC/Press-Office/Press-releases/Low-carbohydrate-diets-are-unsafe-and-should-be-avoided

trusted-source[1], [2], [3]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.