^
A
A
A

Giải tỏa lo âu bằng Botox

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 12.03.2022
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

20 January 2022, 09:00

Tiêm độc tố botulinum thúc đẩy thư giãn cơ ở khu vực tiêm, và nói chung loại bỏ lo lắng quá mức và giảm nguy cơ phát triển các tình trạng trầm cảm.

Chúng ta biết gì về Botox, ngoài thực tế là loại thuốc đặc biệt này được sử dụng để điều chỉnh mồ hôi quá nhiều và loại bỏ các đường biểu hiện? Trong khi đó, độc tố botulinum là một chất độc thần kinh protein được tạo ra bởi các vi sinh vật vi khuẩn. Theo các nhà khoa học, đây là một trong những chất độc cực kỳ nguy hiểm. Nó ngăn chặn việc giải phóng chất dẫn truyền thần kinh trong khớp thần kinh giữa tế bào thần kinh và tế bào thần kinh, phá vỡ kết nối giữa cơ và hệ thần kinh. Tuy nhiên, tiêm Botox được cả bác sĩ thẩm mỹ và bác sĩ bệnh thần kinh sử dụng thành công - chủ yếu để thư giãn các nhóm cơ riêng lẻ liên quan đến việc hình thành các nếp nhăn bắt chước hoặc trong trạng thái co thắt biến dạng.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu những tác dụng phụ có thể xảy ra liên quan đến việc sử dụng thuốc. Các tác dụng phụ như giãn cơ quá mức, phản ứng viêm đã được biết đến, nhưng hầu hết các hiện tượng này đều tự biến mất trong vòng vài tuần.

Trong nghiên cứu mới của họ, các chuyên gia đại diện cho Đại học California, bắt đầu tìm kiếm các đặc tính có lợi của độc tố botulinum. Họ đã tiến hành một loạt các thí nghiệm, kết quả được công bố trong hai bài báo trên các trang Báo cáo Khoa học. Theo các nhà khoa học, chất độc thần kinh làm giảm nguy cơ phát triển trạng thái trầm cảm và giải tỏa lo lắng thành công.

Trong quá trình làm việc, một cơ sở dữ liệu lớn đã được phân tích, bao gồm thông tin về những bệnh nhân đã trải qua quá trình tiêm Botox và những người đã tìm thấy một số tác dụng phụ nhất định. Tiêm cho những người này được thực hiện ở mặt, cổ, tay chân - để giảm co thắt. Để so sánh, một nhóm bệnh nhân lớn thứ hai cũng được điều trị tương tự nhưng với các loại thuốc khác. Kết quả là, ở những người sau thủ thuật Botox, mức độ lo lắng không có động cơ giảm khoảng 25-70%. Các nhà nghiên cứu làm rõ rằng trong số những người tham gia dự án làm việc, không có người nào dùng thêm thuốc giải lo âu hoặc thuốc chống trầm cảm.

Vì các mũi tiêm được thực hiện ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, đồng thời, tác dụng chống lo âu đã được ghi nhận ở hầu hết các bệnh nhân, nên không có nghi ngờ gì về sự liên quan của Botox. Ngoài ra, những người tham gia điều trị chứng co thắt bằng các loại thuốc khác không gặp tác dụng chống lo âu này. Cần hiểu rằng không thể tránh khỏi những nghiên cứu sâu hơn về độc tố botulinum và ảnh hưởng của nó đối với cơ thể con người. Rất có thể sắp tới sẽ tích cực sử dụng phương thuốc như một loại thuốc hướng thần.

Bạn có thể đọc thêm về nghiên cứu trên trang NATURE. 

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.