Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Đàn ông khỏe mạnh hơn phụ nữ

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.05.2018

Phụ nữ sống lâu hơn, trong khi đất nước cư trú không đóng một vai trò đặc biệt, trung bình trong thế giới phụ nữ sống khoảng 80 năm, trong khi đàn ông ít hơn 5 năm. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, thời gian và chất lượng cuộc sống của khái niệm là hoàn toàn khác nhau, và phụ nữ, mặc dù họ sống lâu hơn, có nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác, điều này chắc chắn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ. Trong số phụ nữ, các bệnh như chứng mất trí, viêm khớp, sự mỏng manh của xương là phổ biến, vì vậy chúng có các dòng vô tính dẫn đến lối sống ít hoạt động hơn nam giới cùng độ tuổi.  

Để kết luận như vậy, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Michigan dưới sự lãnh đạo của Vicky Friedman. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ các cuộc điều tra quốc gia về dân số già Mỹ (65 tuổi), được tổ chức trong những năm khác nhau, từ năm 1982. Mục đích của các nhà khoa học đã tìm ra xu hướng phát triển của các rối loạn liên quan đến tuổi và tàn tật ở người Mỹ lớn tuổi. Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng những căn bệnh này ảnh hưởng đến khả năng của một người để thực hiện các hoạt động hàng ngày, ví dụ như đi mua sắm, nấu ăn hoặc thậm chí ra khỏi giường.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng kể từ năm 1982, cả ở phụ nữ và nam giới, mức độ khuyết tật về thể chất đã giảm nhưng từ năm 2004 đã có sự ổn định trong nửa nam giới và sự gia tăng tỷ lệ khuyết tật ở phụ nữ. Các nhà nghiên cứu bây giờ không thể giải thích lý do cho những thay đổi, nhưng gợi ý rằng điều này là do thực tế là phụ nữ sống lâu hơn nam giới và thường có các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Các nhà khoa học lưu ý rằng những người đàn ông và phụ nữ trong sự đau khổ người già từ các bệnh khác nhau, ngoài ra, những tiến bộ gần đây trong khoa học và y học đã tập trung hơn vào việc điều trị các bệnh mà có nhiều người đàn ông đã chết. Ví dụ, ở Mỹ là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở nam giới là bệnh tim, nhưng trong thập kỷ qua mức độ tử vong do bệnh tim mạch vành giảm gần 40%. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng đây là chủ yếu là do sự gia tăng cholesterol kiểm soát, huyết áp, giảm số người hút thuốc, cũng như một mức độ chăm sóc cao hơn (ví dụ, trong các kết quả Hoa Kỳ ECG được chuyển giao cho bộ phận bệnh viện ngay từ xe cứu thương).

Phụ nữ thường bị viêm khớp hơn nam giới vì lý do sinh lý, di truyền, tăng hoocmon, và phụ nữ dễ bị viêm xương khớp hơn và có nhiều khả năng phải phẫu thuật thay khớp.  

Dựa trên nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng chất lượng cuộc sống đóng một vai trò lớn hơn nhiều so với số năm sống, vì vậy các bác sĩ và các nhà khoa học nên chú ý không quá nhiều vào độ dài của cuộc sống, nhưng về việc cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân lớn tuổi và việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, mà sẽ cải thiện tình trạng thể chất của những người trên 65 tuổi.

Theo các chuyên gia, nếu chúng ta chú ý nhiều hơn đến các vấn đề của bệnh nhân cao tuổi dẫn đến tàn tật về thể chất, chúng ta không chỉ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của nhóm dân số này, mà còn mở rộng vị trí hoạt động tích cực của người cao tuổi.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.