Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Chế phẩm thảo dược có thể gây ung thư

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 12.04.2020

Có ý kiến cho rằng các loại thuốc từ thực vật an toàn hơn cho cơ thể so với chế phẩm hóa học, nhưng các nhà nghiên cứu Mỹ đã bác bỏ nó. Theo họ, các loại thuốc đó thậm chí còn có hại cho sức khoẻ hơn là hóa chất, và có thể gây ra bệnh nghiêm trọng và đột biến gen.

Kết quả của các nhà khoa học nghiên cứu đã mô tả trong một bài viết đã được xuất bản trong một trong những ấn bản khoa học. Các nhà nghiên cứu dược thảo đã tuyên bố là phá hoại sức khoẻ con người và các tác giả của dự án kêu gọi các đồng nghiệp của họ tiến hành các nghiên cứu toàn cầu trong lĩnh vực này để xác định mức độ độc tính của các loại thuốc đó, cũng như hiệu quả của chúng.

Ví dụ, các nhà khoa học đã dẫn đầu Aristolohia (Kirkazon), một nghiên cứu cho thấy nó có chứa một chất gây ung thư cao (đáng chú ý là Kirkason được sử dụng trong y học trong nhiều thiên niên kỷ).

Cũng trong công trình nghiên cứu của họ, các nhà khoa học nhận thấy khoảng 5% dân số trên hành tinh của chúng ta bị di truyền có ảnh hưởng độc hại đối với các chất hình thành trong cơ thể khi ăn vào trong aristolochia. Sự tương tác này dẫn đến các đột biến DNA khác, và các tế bào khỏe mạnh có thể thoái hóa thành những bệnh không điển hình. Sự nhập viện của aristolochia có thể dẫn đến rối loạn nghiêm trọng chức năng thận, các quá trình viêm, ung thư hệ tiết niệu. Thêm vào đó, các thí nghiệm đã xác nhận mối quan hệ giữa việc uống thuốc thực vật và ung thư gan.

Điều trị với các chế phẩm thảo dược được áp dụng rộng rãi ở các nước Châu Á và Châu Phi, ở những khu vực này thường xuất hiện các phản ứng tiêu cực xảy ra sau khi dùng thuốc thảo dược. Theo Donald Marcus, giáo sư y học và miễn dịch học, hầu hết các loại thuốc này có thể gây ra bệnh lý nghiêm trọng, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó là giá trị hoàn toàn từ bỏ các loại thuốc như vậy. Mục đích của các tác giả của dự án nghiên cứu mới này là thu hút sự chú ý của các đại diện của WHO tới nhu cầu nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực này để xác định những tác động độc hại của thuốc dựa trên các thành phần thực vật.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các loại thuốc cảm lạnh có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ cho trẻ em, đặc biệt đối với những loại thuốc không cần toa mà phụ huynh thường mua dưới ảnh hưởng của quảng cáo.

Kết luận này được thực hiện sau cuộc điều tra của hơn ba nghìn phụ huynh và con cái của họ lên đến 6 tuổi. Hầu hết các nhà khoa học quan tâm đến việc sử dụng thuốc cho trẻ em bị cảm lạnh và ho từ năm 2008 đến năm 2011, và cũng như mức độ thường xuyên bố mẹ cho các con của trẻ. Cuộc khảo sát đã giúp xác định khoảng 300 tên thuốc kết hợp được phổ biến nhất trong số các bậc cha mẹ. Ngoài ra, các nhà khoa học nhận thấy rằng hơn 15% trẻ em uống thuốc mà bác sĩ nhi khoa đã không kê toa, và các bậc cha mẹ thậm chí không nhận ra rằng việc điều trị như vậy có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống của đứa trẻ và tiếp tục dựa vào quảng cáo thay vì tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.