^
A
A
A

Các nhà khoa học đã nói về sự nguy hiểm của chất dẻo cho sức khoẻ

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 30.05.2018
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

11 August 2017, 09:00

Các chuyên gia từ Úc đã tìm ra mối quan hệ giữa thành phần nhựa và sự phát triển của một số bệnh lý mãn tính.

Không có một người nào trong cuộc đời của anh ta không gặp nhựa - bởi vì anh ấy bao quanh chúng tôi gần như ở khắp mọi nơi. Windows, đồ đạc, dụng cụ bằng nhựa, đồ chơi bằng nhựa và đồ gia dụng - với tất cả những điều này chúng ta đối phó với hàng ngày.

Thực tế là hóa chất phát hành nhựa được biết đến trong một thời gian dài. Tuy nhiên, trong một thời gian dài không ai có thể chứng minh làm thế nào việc giải phóng các hóa chất này ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng tôi. Ngày nay, các nhà khoa học cho biết: để giảm mức độ nguy hiểm cho sức khoẻ, nên thay thế các sản phẩm bằng nhựa bằng gỗ, kim loại hoặc gốm.

Trong vài năm gần đây, các chuyên gia y tế đang tranh luận một cách nghiêm túc về nguy cơ tiềm ẩn của chất phthalates - ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, các chất này đã được thay thế bằng các thành phần khác, ít gây hại hơn. Tuy nhiên, tổng nhu cầu về các sản phẩm có hàm lượng phthalate trên thế giới thực tế không giảm.

Phthalates nguy hiểm là gì? Các nhà khoa học đã cố gắng trả lời câu hỏi này.

Các đại diện của Đại học Adelaide và Viện Y khoa và Nghiên cứu Nam Úc đã kiểm tra chi tiết ảnh hưởng của chất phthalates đối với sức khoẻ của 1500 tình nguyện viên nam trưởng thành.

Tuổi trung bình của những người tham gia thí nghiệm là 35 năm - ở tuổi này, một người có thể tích lũy được tối đa các hợp chất hóa học có hại. Trong các thí nghiệm trước đó, người ta đã quan sát thấy rằng việc tiêu thụ các sản phẩm bán thành phẩm và các sản phẩm trong bao bì, cũng như soda ngọt, dẫn đến sự tích tụ phthalates trong cơ thể.

"Chúng tôi so sánh mức phthalates trong máu với các chỉ số về tỷ lệ chung của người tham gia. Người ta phát hiện ra rằng các thành phần hóa học này làm tăng nguy cơ mắc chứng thiếu máu cục bộ cơ tim, cao huyết áp và đái tháo đường type 2 ", tiến sĩ Zumin Shi.

Các kết quả của nghiên cứu được tìm thấy là đáng tin cậy, vì chúng đã tính đến các đặc điểm cụ thể của cách sống của người tham gia và các yếu tố xã hội nhất định.

Ngay cả ở những người bị thừa cân - và có 82% - yếu tố nguy cơ chính là cùng một chất phthalates.

"Trước đây, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu về tác động của chất phthalates đối với sức khoẻ của trẻ em và người cao tuổi. Bây giờ chúng tôi đã phân tích mối quan hệ giữa thành phần nhựa và tình trạng sức khoẻ của những người đàn ông mạnh mẽ 35 tuổi ", Giáo sư Shi nói.

Hiện các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu xem các thành phần hóa học có thể dẫn đến sự phát triển của một số bệnh lý cùng lúc như thế nào. Có lẽ, nhựa ảnh hưởng đến công việc của các tuyến nội tiết. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, khi so sánh với mức phthalates cao, các dấu hiệu của phản ứng viêm mãn tính được quan sát thấy ở các đối tượng được khảo sát.

Gần 15 năm trước, các nhà khoa học đã chứng minh rằng các thành phần mono của các chất phthalate kích hoạt sản xuất interleukins hỗ trợ quá trình viêm. Nếu phthalates thực sự dẫn đến sự thay đổi viêm trong các mạch, sau đó tất cả các liên kết của chuỗi được nối.

Có lẽ, đã là lúc nhân loại phải suy nghĩ nghiêm túc về những gì bao quanh nó và những gì nó phải ăn.

trusted-source[1]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.