^
A
A
A

Khí hậu "lắc": nó sẽ dẫn tới điều gì?

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

07 February 2018, 09:00

Các nhà khoa học đang lo lắng: những hiện tượng khí hậu khắc nghiệt đang diễn ra ngày càng nhiều, và những thiệt hại do thiên tai như lũ lụt, gió bão và hạn hán, ngày càng nhiều. Vì vậy các nhà khí hậu học cảnh báo: trong tương lai tất cả mọi thứ sẽ chỉ tồi tệ hơn.

Sự gia tăng số lượng và tần số của hiện tượng khí hậu cực đoan là một hiện tượng mà các chuyên gia gọi là "nới lỏng" khí hậu. Theo tính toán của các nhà khoa học, trong sáu năm qua, tần suất của các sự kiện thời tiết đã tăng hơn 45%. Trong năm vừa qua, các nhà khí hậu học đã ghi nhận gần 8 trăm hiện tượng này. Đồng thời, thiệt hại về tài chính do thời tiết gây ra không ít hơn 129 tỷ đô la, và cũng không nhiều - ngân sách nhà nước của một quốc gia như Phần Lan.

Khía cạnh quan trọng thứ hai là tác động tiêu cực đến sức khoẻ con người. Do đó, những thay đổi khí hậu dẫn đến sự phát triển của dịch bệnh, tăng ô nhiễm không khí, giảm khả năng lao động của người dân.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Ảnh hưởng của khí hậu khắc nghiệt đến con người có thể được tìm hiểu rõ ràng, và, không may, là một quá trình không thể đảo ngược", các nhà nghiên cứu cho biết - đại diện của 24 nhóm khoa học từ các tổ chức khác nhau, cũng như từ Ngân hàng Thế giới và WHO.

Người già bị ảnh hưởng nhiều hơn những người khác, với sức miễn dịch yếu và một số lượng lớn các bệnh mãn tính. Trong mười sáu năm qua, các hoạt động nông nghiệp ở Ấn Độ và Braxin đã giảm hơn 5%. Điều này là do sự ấm lên mạnh mẽ của khí hậu ở những vùng này.

Khi mô tả tác động lên sức khoẻ con người, các nhà khoa học lưu ý rằng những biến động khí hậu đã dẫn tới các vụ dịch lớn về sốt Dengue. Hàng năm, các bác sĩ điều trị loại sốt này ở 100 triệu bệnh nhân.

Là một khía cạnh riêng biệt, đói được xem xét. Số người đói tại các nước châu Á và châu Phi trong 26 năm tăng lên 24 triệu người. "Thiếu lượng lương thực cần thiết cũng là hậu quả của sự thay đổi khí hậu trong thế kỷ 21", các nhà khoa học cho biết trong báo cáo của họ.

Một thời điểm tích cực trong tình huống này, các chuyên gia nhận thấy rằng mức độ tử vong từ các sự kiện thời tiết trong những năm gần đây đã không thay đổi. Điều này có nghĩa là người ta ít nhiều có thể đương đầu với hiện tượng tự phát.

Tác giả của nghiên cứu, Nick Watss, lưu ý: "Có một hy vọng rằng tăng nhiệt độ trung bình hàng năm sẽ dẫn đến một số hậu quả tích cực. Ví dụ, nguy cơ tử vong do hạ thân nhiệt ở các quốc gia gần phía bắc giảm.

Ngay trước khi báo cáo của các nhà khoa học, báo cáo của Tổ chức Thế giới của các nhà Khí tượng học đã được công bố. Theo báo cáo, năm ngoái, hàm lượng khí quyển của CO 2 vượt quá 403 triệu cổ phiếu, cao hơn một nửa so với mức trung bình trong 10 năm qua. Các nhà khoa học lưu ý rằng trong 800 nghìn năm qua, giá trị này là ít hơn 280 triệu cổ phiếu.

Một báo cáo đầy đủ về nghiên cứu này có ở Lancet.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.