^
A
A
A

Âm nhạc ảnh hưởng đến chất lượng tập luyện của bạn

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

24 September 2020, 09:46

Có lẽ mọi người đến thăm phòng tập thể dục muốn làm cho việc tập luyện của họ hiệu quả nhất có thể. Tuy nhiên, một số người được “sản xuất” ở mức 90-100%, trong khi những người khác chỉ là 20%. Làm thế nào để cải thiện hiệu suất?

Một nhóm các chuyên gia quốc tế đến từ Ý và Croatia đã chia sẻ thông tin rằng âm nhạc nhịp nhàng giúp cải thiện hiệu quả thể thao, tăng sức bền và cải thiện thành tích.

Thật an toàn khi nói rằng hầu hết mọi người thích nghe nhạc trong khi tập thể dục. Một số nhà nghiên cứu trước đây cho rằng thói quen này có thể gây mất tập trung, ngăn chặn các tín hiệu mệt mỏi của cơ thể, và do đó làm tăng tác dụng của việc tập thể dục. Nhưng không thể bỏ qua một thực tế là những người khác nhau nghe nhạc khác nhau và cảm nhận nó cũng khác nhau. Cả hai đặc điểm văn hóa và sở thích cá nhân đóng một vai trò ở đây. Có nhiều loại nhạc khác nhau, với nhịp điệu, giai điệu, cách sắp xếp và lời bài hát khác nhau. Vì vậy, không thể nói rằng bất kỳ bản nhạc nào cũng có tác dụng như nhau đối với tất cả mọi người.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ về cách thức chính xác mà một loại nhạc hay một loại nhạc khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo. Ví dụ, vẫn còn là một bí ẩn về nhịp điệu nào là tối ưu cho việc thực hiện một số bài tập nhất định.

Trong dự án mới của họ, các chuyên gia đại diện cho các trường đại học Split, Milan và Verona đã phải làm rõ những vấn đề này. Nghiên cứu liên quan đến phụ nữ tập đi bộ trên máy chạy bộ và các bài tập sức mạnh như ép chân. Những người tham gia thực hành đầu tiên trong im lặng, và sau đó - với giai điệu âm thanh ở các tốc độ khác nhau.

Trong quá trình nghiên cứu, tất cả các loại chỉ số được ghi lại, phản hồi từ chính phụ nữ về các buổi đào tạo được tính đến. Kết quả, người ta thấy rằng âm nhạc ở nhịp độ cao làm tăng nhịp tim và giảm nhận thức chủ quan về độ khó của bài tập nhiều nhất - so với những khoảnh khắc bạn phải tập luyện trong im lặng. Các hiệu ứng "âm nhạc" đáng chú ý hơn ở các vận động viên tập thể dục trên máy chạy bộ - tức là rèn luyện sức bền.

Các chuyên gia bày tỏ hy vọng rằng kết quả công việc của họ sẽ hữu ích cho những người đang tìm cách nâng cao trình độ thể chất của bản thân - và rất có thể đó sẽ là một số lượng khá lớn. Mặc dù thực tế là dự án có sự tham gia của một nhóm tương đối nhỏ các tình nguyện viên, nhưng kết quả thu được khá rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng không loại trừ những thí nghiệm quy mô lớn hơn nữa để tiếp tục nghiên cứu ảnh hưởng của âm nhạc đối với các khía cạnh khác trong cuộc sống của chúng ta.

Kết quả của nghiên cứu có thể được tìm thấy trên các trang của ấn phẩm Frontiers in Psychology - www.frontiersin.org/articles/10.3389/fpsyg.2020.00074/full

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.