^

Sức khoẻ

X-quang xương sườn

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 19.11.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Trong số nhiều nghiên cứu chẩn đoán, X-quang xương sườn chiếm một trong những vị trí hàng đầu về tỷ lệ phổ biến. Thông thường, thủ thuật được chỉ định khi nghi ngờ gãy xương sườn. Nếu phát hiện đa chấn thương, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện chụp X-quang đơn giản, điều này là cần thiết để có được thông tin khách quan và đầy đủ hơn về tổn thương. Chụp X-quang đơn thuần cho thấy những tổn thương hiện có đối với các cơ quan nội tạng và toàn bộ lồng ngực.

Khi chụp X-quang xương sườn, tình trạng của cơ chế xương sẽ được hiển thị và có thể nhìn thấy một phần cột sống. Mức độ bức xạ ion hóa không được coi là nguy hiểm đối với sức khỏe con người, vì vậy tia X có thể được coi là một giải pháp thay thế tốt cho siêu âm,  [1] máy tính và chụp cộng hưởng từ. [2]

Chỉ định cho thủ tục

Khung xương lồng ngực là lớp bảo vệ đáng tin cậy cho các cơ quan nội tạng. Trên thực tế, chụp X-quang xương sườn cũng giống như chụp X-quang ngực, trong đó bạn không chỉ có thể nhìn thấy cấu trúc xương mà còn có thể nhìn thấy tim, phổi, đường hô hấp và cột sống. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ có thể thấy tổn thương hoặc vi phạm hình dạng của xương, hoặc sự phát triển của bất kỳ quá trình bệnh lý nào.

Chụp X-quang xương sườn là cần thiết nếu bác sĩ chuyên khoa nghi ngờ sự hiện diện của các bệnh và tình trạng như sau:

 • chấn thương sọ não;
 • vi phạm tính toàn vẹn của xương sườn;
 • các quá trình khối u trong các cơ quan của ngực;
 • dị vật ở vùng ngực;
 • bệnh lý phổi;
 • bệnh lao xương;
 • suy giảm tạo xương, còi xương;
 • các bệnh về cột sống;
 • thoát vị cơ hoành.

Chụp X-quang xương sườn thường được quy định không chỉ như một phần chẩn đoán bệnh mà còn để nghiên cứu động lực học của bệnh lý và xác định chiến thuật điều trị. [3]

Chuẩn bị

Thực tế không cần chuẩn bị sơ bộ cho bệnh nhân. Một ngày trước khi nghiên cứu theo lịch trình, nên loại trừ các loại thực phẩm gây tăng hình thành khí trong ruột (đậu Hà Lan, bắp cải, đồ uống có ga), vì khí dư thừa sẽ nâng cao cơ hoành, gây áp lực lên phổi và xương sườn.

Ngay trước khi chụp X-quang, bệnh nhân được yêu cầu cởi bỏ quần áo bên ngoài, cởi quần áo dài đến thắt lưng. Nếu có bất kỳ đồ trang sức nào ở cổ hoặc vùng ngực, thì chúng phải được tháo ra. Nếu một người có mái tóc dài, thì họ cần phải được tập hợp lại: họ không nên rơi vào vùng ảnh.

Trước khi bắt đầu nghiên cứu, bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ X quang về các bệnh lý mắc phải, các can thiệp phẫu thuật trên các cơ quan lồng ngực, về sự hiện diện của các vật thể lạ, các mô cấy trong khu vực được nghiên cứu. Phụ nữ phải chắc chắn báo có thai.

Nên mang theo tất cả các tài liệu y tế mà bác sĩ có thể cần: kết quả khám, chẩn đoán trước đó, phiếu điều trị theo quy định, v.v. Tất cả những điều này có thể giúp chuyên gia giải mã phim chụp X quang đưa ra kết luận đầy đủ thông tin hơn. [4]

Ai liên lạc?

Kỹ thuật x-quang xương sườn

Trong hầu hết các trường hợp, chụp X-quang xương sườn được thực hiện ở các hình chiếu phía trước và bên. Cách tiếp cận này cho phép bạn đánh giá tình trạng tổng thể của vú. Nếu rõ ràng chúng ta đang nói về bất kỳ phần nào của ngực, thì việc chụp X-quang có mục tiêu của các xương sườn bị ảnh hưởng sẽ được thực hiện.

Người bệnh cởi quần áo đến thắt lưng, áp ngực vào màn và hít sâu (để lồng ngực nở ra), nín thở. Vào thời điểm mở rộng các không gian liên sườn, các đường viền chi phí trở nên rõ ràng hơn: đó là lúc chuyên gia chụp ảnh.

Vị trí của bệnh nhân trong quá trình chụp X-quang xương sườn có thể khác nhau, tùy thuộc vào khu vực được nghiên cứu và bản chất của bệnh lý. Ví dụ, khi chụp ảnh trực diện phía sau, xương sườn dưới của người đó được đặt nằm ngang trên lưng của họ. Trong trường hợp này, đường gân giữa của bên được chẩn đoán phải nằm dọc theo đường dọc trung bình của chiếc ghế dài. Chi trên duỗi dọc theo cơ thể, hai chân co ở đầu gối. Trên mặt phẳng chính diện, cơ thể phải song song với mặt phẳng của ghế dài. Vị trí này cho phép bạn nhìn rõ các xương sườn dưới, đặc biệt là trên nền gan bị thâm đen dữ dội. [5]

Nếu cần thiết phải thực hiện hình ảnh trực diện của xương sườn thì đặt bệnh nhân nằm sấp, kê đầu cao nhẹ và quay mặt sang bên đối diện với chẩn đoán. Cánh tay phải được mở rộng dọc theo cơ thể, cẳng tay và bàn tay với phần sau của cơ thể gần với bàn.

Khi thực hiện một hình ảnh bên của xương sườn của bệnh nhân, chúng được đặt ở bên được chẩn đoán, với các chi trên được nâng lên và vết thương phía sau đầu. Mặt phẳng phía trước của cơ thể là song song và mặt phẳng sagittal vuông góc với mặt phẳng của đi văng.

Để có được hình ảnh xiên trước, điều này cần thiết để nghiên cứu trạng thái của các vùng cạnh trước bên, một người được đặt trên bụng. Nửa bên vú được chẩn đoán phải vừa khít với bề mặt của chiếc ghế dài và nửa bên đối diện phải hơi nâng lên. Mặt phẳng phía trước của cơ thể nên giao với mặt phẳng của ghế một góc 40-45 độ. Chi trên từ bên nghiên được kéo dài dọc theo cơ thể, tiếp giáp mặt sau với ghế dài. Cánh tay còn lại uốn cong ở khuỷu tay, lòng bàn tay đặt trên bàn. Tiêu chí để đặt thích hợp là có được hình ảnh rõ ràng của các bộ phận trước bên của xương sườn. [6]

Để có được hình ảnh xiên sau, cần phải nghiên cứu trạng thái của các bộ phận sau của xương sườn, bệnh nhân được nằm ngửa nằm ngang, quay theo trục dọc của cơ thể sang phải hoặc sang trái (tùy thuộc vào bên nào được khám. ), cho đến khi góc trong khu vực giao nhau của mặt phẳng phía trước của cơ thể và mặt phẳng của ghế dài đạt 40-45 độ. Độ cao có thể được đặt dưới lưng, xương chậu, hông và đầu gối. Chi trên của bên được kiểm tra được kéo dài dọc theo cơ thể và chi còn lại được thu lại về phía sau, với điểm nhấn là cạnh của chiếc ghế dài. 

Ngoài hình ảnh tổng quan trong các phép chiếu khác nhau, đôi khi cần chụp X-quang nhìn thấy. Để làm được điều này, họ cố gắng đưa một phần xương sườn bị nghi ngờ bệnh lý về vị trí trung tâm hoặc tạo thành rìa.

Chống chỉ định

Chúng ta không được quên rằng có những chống chỉ định chụp X-quang xương sườn:

 • ba tháng đầu của thai kỳ (hoặc toàn bộ thời kỳ mang thai, tùy trường hợp);
 • tình trạng nghiêm trọng của bệnh nhân, các trạng thái mất bù khác nhau;
 • mở tràn khí màng phổi, chảy máu;
 • rối loạn tâm thần, hành vi không phù hợp;
 • đôi khi béo phì ở bệnh nhân.

Hầu hết các chuyên gia đều chỉ ra rằng về nguyên tắc, không có chống chỉ định tuyệt đối nào đối với việc chụp X-quang xương sườn, và đối với những bệnh nhân như phụ nữ có thai và trẻ em, nghiên cứu chỉ nên được thực hiện nếu có chỉ định nghiêm ngặt và nếu không thể sử dụng các phương pháp chẩn đoán thay thế khác. [7], [8]

Hiệu suất bình thường

Các yếu tố cấu trúc phân định khoang ngực bao gồm khung xương ngực, mô mềm và cơ hoành. Các ranh giới của khoang ngực:

 • biên giới bụng - các đoạn xương ức;
 • viền lưng - thân đốt sống và xương sườn;
 • đường viền bên - xương sườn, mô mềm liên sườn, cấu trúc dưới da;
 • viền đuôi là cơ hoành.

Vùng sọ não được giới hạn bởi mô mềm của vùng cổ tử cung và lối vào khung xương sườn.

Trong quá trình chẩn đoán các cấu trúc và cơ quan này, điều quan trọng là phải đánh giá rõ ràng vị trí của quá trình bệnh lý. Nếu cần thiết, nên chụp X-quang bổ sung từ các góc nhìn khác.

X-quang của xương sườn bị gãy cho thấy sự hiện diện của các dấu hiệu khách quan - đặc biệt là đường gãy, nhẹ hơn xương trong hình ảnh. Ngoài ra còn có thể thay đổi cấu trúc xương, di lệch các mảnh vỡ. Một triệu chứng gián tiếp có thể là sự thay đổi trong các mô mềm lân cận, cũng được hình dung rõ trên hình ảnh - đây là vết thâm đen ở rìa trên phim chụp X-quang, sự biến mất của các giác quan sinh lý trong khớp, bóng đen dày lên và dày lên. Của các mô mềm, đó là do sự hình thành của máu tụ và phù nề. [9]

Chụp X-quang gãy xương sườn không phải lúc nào cũng có dấu hiệu cụ thể, do đó, bác sĩ thường phải chỉ định chụp cắt lớp vi tính cho bệnh nhân.

Vi phạm như xương sườn của Lyushko, chúng có nghĩa là sự phát triển bất thường của sụn của xương sườn, trong đó phần trước của chúng bị tách ra. Vi phạm chủ yếu là một phía, nhưng nó không thể được gọi là một bệnh lý, vì nó không phức tạp bởi bất cứ điều gì và không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người. [10]

Xương sườn của Lushko trên X-quang trông giống như một khối dày đặc, phân đôi ở phía trước, thường khu trú ở gần xương ức. Các khuyết tật được tìm thấy khá hiếm (khoảng 1% các trường hợp).

Chondroma là một khối u lành tính hình thành trên cơ sở mô sụn trưởng thành (chủ yếu là sụn hyalin). Khối u sinh trưởng và phát triển chậm, lâu ngày không có triệu chứng. Các dấu hiệu đầu tiên bắt đầu đáng lo ngại khi các mô xung quanh bị chèn ép, khi chúng lan đến màng phổi và các sợi thần kinh bị tổn thương. Trong những tình huống như vậy, có một sự biến dạng của lồng ngực, sự xuất hiện của đau xương sườn. Màng đệm nằm trên xương có thể được xác định bằng chụp X-quang thông thường. Ví dụ, nếu một khối u như vậy khu trú trên vòm chi, thì trong quá trình chụp X-quang, có thể xem xét trọng tâm của chứng loạn sản và chính là khối u nang. Màng đệm của xương sườn khi chụp X-quang trên nền các mô mềm là không nhìn thấy được, vì nó không phải là mảng bám phóng xạ. Do đó, đối với các vị trí khác của khối u, các phương pháp chẩn đoán như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ, cũng như sinh thiết và kiểm tra bằng kính hiển vi được sử dụng. [11]

Một bệnh lý bẩm sinh khác - xương sườn cổ tử cung - được đặc trưng bởi sự hiện diện của các xương sườn bổ sung trong đoạn cổ của cột sống. Các xương sườn cổ trên X-quang có dạng phiến xương, nằm đối xứng hai bên cột sống. Thông thường, chúng không có mặt, và việc phát hiện ra chúng cho phép chúng ta nói về sự bất thường trong quá trình phát triển. Ít thường xuyên hơn, các yếu tố cổ tử cung như vậy chỉ nằm ở một bên.

Đánh số tia X của các xương sườn

Các xương sườn được đánh số từ trên xuống dưới: khi chúng tiếp cận vùng xương chậu, các xương này trở nên mềm và mỏng hơn.

Xương sườn đầu tiên nằm gần xương đòn, và xương sườn thứ mười nằm dưới quá trình xiphoid một chút. Cơ thể của bảy cặp chi đầu tiên chuyển dần vào mô sụn, sau đó chúng được kết nối với ngực.

Bảy cặp xương sườn đầu tiên và mạnh nhất được gọi là thật, và cặp thứ tám, chín và mười được gọi là xương sườn giả, vì chúng có liên kết sụn giữa chúng. Các cặp thứ mười một và mười hai là di động, tự do và chỉ được gắn ở một bên - vào cột sống.

Bộ xương của một người trưởng thành thường bao gồm mười hai cặp chi phí. Điều xảy ra là trong quá trình phát triển, một cặp thứ mười ba được hình thành ở một đứa trẻ, với sự bản địa hóa ở cấp độ của đốt sống cổ thứ bảy hoặc thứ tám. Một dị thường hiếm gặp khác là sự hình thành một xương sườn thô sơ duy nhất ở vùng cổ tử cung.

Các biến chứng sau thủ thuật

Một mối nguy hiểm nhất định là chụp X-quang xương sườn khi mang thai. Khả năng cao nhất của các biến chứng xảy ra trong tam cá nguyệt đầu tiên - tức là 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. Chính trong giai đoạn này, các hệ thống quan trọng trong tương lai của em bé tương lai được hình thành. [12] Do đó, tác động lên cơ thể người mẹ của một số lượng lớn tia X có thể gây ra những hậu quả bất lợi khác nhau, tùy thuộc vào thời gian mà nghiên cứu được thực hiện:

 • 2 tuần đầu của tuổi thai: chết phôi, sẩy thai tự nhiên, chửa ngoài tử cung;
 • 3-4 tuần: vi phạm giai đoạn đầu của sự phát triển của thai nhi, gián đoạn tự phát;
 • 5-6 tuần: sự phát triển không đúng của hệ thống tuyến của em bé, rối loạn trong việc hình thành hệ thống miễn dịch, thần kinh, tạo máu;
 • 7 tuần: phát triển các rối loạn từ hệ tiêu hóa và quá trình trao đổi chất;
 • 8 tuần: bệnh lý của bộ máy xương, sự hình thành của khoang miệng;
 • 9 tuần: sự hình thành các rối loạn của hệ thống hô hấp và sinh sản;
 • 10-11 tuần: dị tật tim, rối loạn răng miệng;
 • 12 tuần: các vấn đề với sự hình thành miễn dịch, với hoạt động của tuyến giáp ở em bé.

Sau 12 tuần, ảnh hưởng tiêu cực của bức xạ đối với thai nhi giảm dần. Tuy nhiên, các bác sĩ không khuyến khích phụ nữ chụp x-quang mà không có chỉ định hợp lệ. Nếu có thể, tốt hơn là nên đợi cho đến cuối thời kỳ mang thai và chỉ sau đó tiến hành chẩn đoán. [13]

Nếu có chấn thương xương sườn hoặc vấn đề khác mà không thể sử dụng các phương pháp chẩn đoán khác và bạn không thể thực hiện mà không chụp X-quang, thì nghiên cứu được thực hiện, tuân theo các khuyến nghị sau:

 • phụ nữ che vùng chậu và vùng bụng bằng tạp dề và miếng đệm bảo vệ;
 • thông báo cho người mẹ tương lai về những hậu quả và biến chứng có thể xảy ra.

Hậu quả sau thủ thuật

Việc xảy ra các hậu quả hoặc biến chứng tiêu cực sau thủ thuật chụp X-quang xương sườn là cực kỳ hiếm. Nếu bệnh nhân không có chống chỉ định với nghiên cứu, và bản thân việc chụp X-quang được thực hiện chính xác, sử dụng thiết bị bảo vệ đặc biệt, thì những hậu quả bất lợi có thể xảy ra với xác suất cực kỳ thấp.

Nói chung, khả năng xảy ra các phản ứng phụ phụ thuộc vào độ nhạy cảm với bức xạ của từng bệnh nhân, vào số lượng và thời gian nhận bức xạ. Về mặt lý thuyết, các phản ứng có thể xảy ra:

 • từ hệ thống thần kinh (tăng khó chịu, đau đầu, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ);
 • từ đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn, tiêu chảy, thay đổi cảm giác thèm ăn, khô miệng, xuất hiện mùi vị khó chịu trong miệng);
 • từ hệ thống tạo máu (giảm mức độ bạch cầu trung tính và tế bào lympho, bạch cầu đơn nhân, hiếm khi - tăng bạch cầu ái toan nhẹ, giảm tiểu cầu).

Phụ nữ có nhiều nguy cơ bị biến chứng hơn khi mang thai.

Chăm sóc sau thủ thuật

Không có hạn chế nghiêm ngặt và các khuyến nghị cụ thể liên quan đến việc chăm sóc và chế độ sau khi chụp X-quang xương sườn. Một số hạn chế có thể liên quan trực tiếp đến chấn thương hoặc bệnh lý, liên quan đến việc chụp X quang.

Một số bệnh nhân lo lắng về sự phơi nhiễm bức xạ mà cơ thể bệnh nhân nhận được trong quá trình chẩn đoán. Điều quan trọng nhất để đẩy nhanh quá trình đào thải chất phóng xạ ra khỏi cơ thể là tuân thủ chế độ uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài nước, nó được phép uống nước trái cây mới vắt, đồ uống trái cây, trà xanh. Nó được phép uống một chút rượu vang đỏ khô. Nho, lựu, các loại hạt và các sản phẩm từ sữa cũng có đặc tính chống bức xạ. Mận khô, hạt lanh, lá tầm ma đều có ích. Nên bao gồm kem chua, pho mát, cà rốt, củ cải đường, kiều mạch, hải sản trong chế độ ăn uống. Nhưng bạn nên tránh các sản phẩm có chất bảo quản, thuốc nhuộm, hương liệu và hương liệu, cũng như thịt hun khói và bán thành phẩm.

Chụp X-quang xương sườn là an toàn, mặc dù chúng chỉ được thực hiện nếu được chỉ định vì chúng có liên quan đến một lượng tiếp xúc bức xạ nhất định. Nghiên cứu chỉ được chỉ định nếu các phương pháp chẩn đoán khác không thể cung cấp đủ thông tin về tình trạng của bệnh nhân. Đừng sợ tia X: nếu bạn làm theo tất cả các khuyến cáo y tế, thì chẩn đoán sẽ không gây ra sự phát triển của các biểu hiện và hậu quả tiêu cực trong cơ thể.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.