Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Triệu chứng và điều trị mãn kinh trầm trọng

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội tiết
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Mỗi người phụ nữ, bất chấp sự thật rằng cô đã bốn mươi lăm, cảm thấy trong khoảng thời gian này tổng năng lượng, vui vẻ, trẻ trung và xinh đẹp. Nhưng khi da trở nên chảy xệ, nhao, nếp nhăn trở nên đáng chú ý hơn mái tóc mỏng, mỏng và nhạt dần, trọng lượng đã được phát triển nhanh chóng, ngay cả khi sức mạnh là đúng, chu kỳ kinh nguyệt trở nên không bình thường - dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh.

trusted-source[1], [2], [3]

Nguyên nhân mãn kinh trầm trọng

Estrogens ảnh hưởng không chỉ đến chức năng sinh sản và tuyến vú, mà còn thực tế trên tất cả các hệ thống của cơ thể: tim mạch, thần kinh, hô hấp, tiết niệu. Hoạt động của hoóc môn ảnh hưởng đến mật độ xương, độ đàn hồi của mạch máu, trạng thái của niêm mạc và da. Hầu hết phụ nữ không phải là rất khó khăn để trải nghiệm biểu hiện mãn kinh (vừa phải và không gây khó chịu).

 Các biểu hiện bệnh lý của mãn kinh là: hội chứng về khí hậu và thời kỳ mãn kinh sớm.

trusted-source[4], [5], [6]

Sinh bệnh học

Nhiều giai đoạn mãn kinh có liên quan đến mùa thu của cuộc sống, héo và con đường dẫn đến tuổi già. Trong bản dịch từ tiếng Hy Lạp, "đỉnh cao" có nghĩa là một bậc thang hoặc "bước". Đây thực sự là một giai đoạn rất khó khăn trong cuộc đời của một người phụ nữ. Nhiều người nhận thức được giai đoạn đỉnh cao, như một thảm hoạ cá nhân, sự sụp đổ của hạnh phúc của phụ nữ và một cảm giác không thể đảo ngược của quá khứ. Nhưng có những phụ nữ bình tĩnh, không có kịch tính quá mức, nhận thức được những thay đổi sắp tới, tự tin nhìn về tương lai và cố gắng sử dụng tình huống tạo ra để tự cải thiện và tự thực hiện. Phụ nữ, bi kịch nhận thức về thời kỳ mãn kinh sẽ chịu đựng nó khó khăn hơn. Sự tiêu cực lan ra trong sự cáu kỉnh quá mức, trầm cảm, tâm trạng chán nản và trầm cảm. Những người phụ nữ tương đối bình tĩnh liên quan đến giai đoạn mới của cuộc sống, có ít vấn đề về sức khoẻ hơn.

Không thể nói chính xác, khi phụ nữ sẽ đến giai đoạn đỉnh cao, và nó sẽ tiến triển như thế nào. Nhưng mỗi người phụ nữ "hơn bốn mươi" là cần thiết để chuẩn bị cho thực tế là nó có thể mong đợi một triệu chứng khá khó chịu và các triệu chứng đôi khi nghiêm trọng của thời kỳ mãn kinh "bốc hỏa", cáu gắt vô cớ, mất ngủ, đau đầu, áp suất tăng vọt. Chúng là do thay đổi hoóc môn: sự tuyệt chủng dần dần của buồng trứng, thay đổi độ tuổi ở trung tâm của vùng dưới đồi.

Thời kỳ mãn kinh là một điều kiện sinh lý bình thường, trong đó khả năng sinh sản bị mất. Các ổ trứng sản xuất estrogen và gestagens ít hơn, trứng ít phổ biến hơn, và kinh nguyệt dần dần dừng lại.

Có ba giai đoạn mãn kinh: tiền mãn kinh, mãn kinh và sau mãn kinh. Ở phụ nữ tiền mãn kinh (38-45 tuổi) đang bị xáo trộn chu kỳ kinh nguyệt (thời gian giữa sự khởi đầu của mọc dài ra hàng tháng), buồng trứng giảm kích thước giảm dần và số lượng nang trong họ, dẫn đến sự tuyệt chủng của các hoạt động nội tiết tố của họ. Thể tích của kinh nguyệt giảm, rụng trứng dần dần dừng lại. Rất sáng sủa trong giai đoạn đỉnh cao này thể hiện sự mất ổn định về tâm thần (sự thay đổi tâm trạng mạnh mẽ, cáu kỉnh, tức giận). Giai đoạn này mất khoảng 4-7 năm.

Thời kỳ mãn kinh về sinh lý (46-52 năm) được đặc trưng bởi sự vắng mặt của kinh nguyệt tự nhiên trong 12 tháng (vô kinh) và sự hoàn thiện chức năng hoocmon của buồng trứng. Thời kỳ mãn kinh có thể là sớm (36-39 tuổi), sớm (40-44 tuổi) và nhân tạo (do can thiệp phẫu thuật - cắt bỏ tử cung hoặc buồng trứng). Trong thời kỳ mãn kinh phẫu thuật, cần phải có sự điều chỉnh về mặt dược lý của nền hoóc môn.

Sau mãn kinh thay thế mãn kinh và kéo dài cho đến những ngày cuối cùng của một người phụ nữ.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16]

Triệu chứng mãn kinh trầm trọng

Hội chứng tiểu đường - một triệu chứng rõ rệt về mức độ nặng nhẹ và vừa, ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của phụ nữ.

Bác sĩ phụ khoa xác định các triệu chứng sau của mãn kinh trầm trọng:

  • quá nóng "nóng" của nhiệt;
  • ớn lạnh;
  • đau đầu dữ dội;
  • mồ hôi quá nhiều;
  • lo lắng;
  • quên;
  • phân tâm;
  • buồn ngủ hoặc mất ngủ;
  • điểm yếu;
  • trầm cảm.

Đôi khi những biểu hiện này được tuyên bố rõ ràng đến mức chúng can thiệp vào hoạt động làm việc bình thường, dẫn tới sự suy giảm đáng kể về sức khoẻ tổng thể và cần được chăm sóc y tế.

Một trong những loại menopause bệnh lý là mãn kinh sớm, xảy ra ở tuổi 35-40 năm. Dấu hiệu chính là kéo dài chu kỳ kinh nguyệt. Trì hoãn xuất hiện đầu tiên trong một tuần, và sau đó là lâu hơn. Khoảng thời gian có thể bị hoãn đến vài tháng.

Cùng với những vi phạm trong chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ nhận thấy các triệu chứng nặng của mãn kinh. Phổ biến nhất: "thủy triều" sức nóng, mồ hôi quá nhiều, tâm trạng thất thường, bị khả năng làm việc, có mất ngủ hoặc buồn ngủ. Với hệ thống sinh dục khiếu nại phổ biến là khô âm đạo, các vấn đề trong cuộc sống tình dục, không kiểm soát một phần khi hắt hơi và ho. Sau đó, bắt đầu các bệnh về tim mạch, chứng loãng xương và các vấn đề với hệ thần kinh. Phụ nữ có sớm mãn kinh lão hóa bệnh lý sớm của da, sự xuất hiện của các nếp nhăn trên khuôn mặt sâu trên mặt, nám, mất độ đàn hồi và những thay đổi trong hình dạng vú, tích tụ cellulite dư thừa trên mông, đùi và bụng. Độ nhạy cảm với insulin giảm, điều này gây ra bởi sự phát triển của bệnh đái tháo đường tuýp II.

Chẩn đoán mãn kinh trầm trọng

Việc xác định sự cân bằng hóc môn sẽ tiết lộ nguyên nhân của sự thay đổi trong chu kỳ của chu kỳ. Có thể chỉ định thêm các kỳ thi. Triệu chứng kinh nguyệt sớm có thể là dấu hiệu của sự thất bại của buồng trứng sớm, không có sự suy giảm hoàn toàn của trứng. Để xác định nguyên nhân của thời kỳ mãn kinh sớm, cần xác định mức FSH và LH. Sự khởi đầu sớm của giai đoạn đỉnh cao có thể liên quan đến sự can thiệp phẫu thuật (cắt bỏ buồng trứng hoặc hóa học). Để gây ra tình trạng mãn kinh sớm và các triệu chứng nặng có thể di truyền được xác định di truyền hoặc hội chứng Turner, và trong số các nguyên nhân không phải là nơi cuối cùng là gia tăng bất thường của cô gái.

Trước khi bắt đầu điều trị, cần tiến hành siêu âm, khám tế bào học, chụp quang tuyến vú, v.v.

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21], [22], [23], [24]

Ai liên lạc?

Điều trị mãn kinh trầm trọng

Sự phức tạp của các biện pháp điều trị được dựa trên nghiên cứu về nền nội tiết tố của một phụ nữ và chỉ định liệu pháp thay thế hormon. Không tham gia vào việc tự uống thuốc và cảm thấy xấu hổ, bạn nên liên hệ ngay lập tức với một chuyên gia để biết kế hoạch sửa đổi nội tiết đơn lẻ. Các vấn đề liên quan đến biểu hiện nghiêm trọng của mãn kinh được giải quyết bởi các bác sĩ phụ khoa-các nhà nội tiết học.

Chỉ định liệu pháp thay thế hoocmon nội tiết (HRT) - các chất tương tự của hoóc môn giới tính - estrogen và progestogens. Thuốc nhanh chóng loại bỏ hầu hết các triệu chứng mãn kinh trầm trọng.

Có nhiều thần thoại liên quan đến việc dùng thuốc kích thích tố. Nếu vì bất kỳ lý do nào mà một người phụ nữ từ chối thừa nhận, chuyên gia có thể đưa ra các phương pháp điều trị khác của cô ấy. Chúng bao gồm: tiếp nhận các phytogormon, vi lượng đồng căn, trị liệu không hormone, tập thể dục, dinh dưỡng hợp lý, lượng chất chống oxy hoá, vitamin và các chất phụ gia hoạt tính sinh học. Nhưng trong mỗi trường hợp cá nhân, các chiến thuật điều trị được chọn bởi bác sĩ. Có thể sử dụng một loại thuốc hóc môn và không hormone. Có đủ sự kết hợp của hai hoặc ba loại điều trị khác nhau. Nhưng tất cả các loại thuốc được chọn riêng.

Điều trị bằng phytopreparations

Các thuốc không có hóc môn được kê toa với sự có mặt của chống chỉ định đối với HRT hoặc do người phụ nữ từ chối. Phytopreparations không hormon trong trường hợp các triệu chứng nặng của mãn kinh cho phép cơ thể để đối phó với thời gian thích ứng, được thể hiện do sự giảm hoặc hoàn thành chức năng buồng trứng.

Kể từ khi các thuộc tính thay thế hooc môn được biết đến Cimicifuga. Nhà máy có tác dụng giống estrogen, tác động chọn lọc trên thùy trước tuyến yên. Nó được kê toa cho chứng đau bụng kinh, để khôi phục lại sự đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu các khiếu nại của bệnh nhân liên quan đến các biểu hiện của các chứng bệnh khác nhau, bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc có chứa cimisifugia (climadinone).

Chống chỉ định sử dụng thuốc, có chứa một túi nang, là sự không dung nạp cá thể của các thành phần.

Để điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt, hoại tử và giảm các triệu chứng mãn kinh mãn tính, dùng mastodinone. Trong thành phần cyclamen của nó, igantsiya, ngò, hổ lily, iris nhiều màu, stalker, vv

Mastodinone giúp bình thường hóa mức hormone gonadotropic, ổn định cân bằng estrogen và progesterone. Khá khi sử dụng phản ứng dị ứng mastodinone. Thuốc chống chỉ định ở những khối u ác tính của tuyến vú, trong khi mang thai và cho con bú.

Đối với việc điều trị rối loạn tâm thần trong các triệu chứng nặng của mãn kinh, truyền tĩnh mạch, thuốc đồi mồi từ gốc odolyana, hawthorn, hiền nhân.

Sử dụng các loại trà khác nhau thảo dược bao gồm: hoa già, trái cây chanusa, thảo mộc Viola tricolor, thảo mộc pustohlebki, gốc rễ của cây liễu, vỏ cây hắc mai, rễ cam thảo, hoa cẩm quỳ và krokosa rừng lưỡng cực. Khuyến cáo sử dụng các loại thuốc krasavki và sừng tử cung (bellataminal, belloid, novo-passit). Kể từ khi điều trị chứng trầm cảm với các triệu chứng trầm trọng của đỉnh điểm, một loại thảo mộc lành mạnh được sử dụng.

Thực vật và các chế phẩm vi lượng đồng căn là một chất thay thế cho điều trị bằng thuốc. Việc sử dụng các sản phẩm dược khác nhau có nguồn gốc thực vật và chứng bệnh vi lượng đồng căn trong điều trị có một số lợi thế bao gồm: chất lượng, hiệu quả, khả năng dung nạp tốt, không có các phản ứng phụ và một danh sách nhỏ các chống chỉ định. Sự kết hợp tối ưu giữa phytopreparations và các loại thuốc có chứa hooc môn, nhưng việc bổ nhiệm tất cả các loại thuốc đòi hỏi một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng, bác sĩ tư vấn - một bác sĩ phụ khoa học-endocrinologist.

Sự có mặt của các triệu chứng mãn kinh trầm trọng là một nguyên nhân nghiêm trọng cho mối quan tâm và điều trị cho một bác sĩ phụ khoa. Một chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ thu thập cẩn thận anamnesis, kiểm tra nền hoocmon và chỉ định điều trị cá nhân. Kết quả của liệu pháp nên được để loại bỏ sự khó chịu do rối loạn nội tiết. Được sử dụng: các thuốc kích thích tố, phytohormon, các chất bổ sung chế độ ăn uống, các phức hợp vitamin, các bộ sưu tập thuốc an thần của các loại thảo mộc hoặc các dạng thuốc an thần làm sẵn.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.