Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Mãn kinh bệnh lý

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội tiết
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Climax là một lứa tuổi tự nhiên trong cuộc sống của phụ nữ không chỉ, mà cả nam giới. Thời kỳ sinh lý này, theo nguyên tắc, kéo dài từ ba đến năm năm. Nam giới mãn kinh biểu hiện nhiều sau (ở tuổi 55-60), đi kèm với ít hoặc không có triệu chứng, nhưng kéo dài lâu hơn. Đỉnh điểm bệnh lý được đặc trưng bởi các triệu chứng rõ ràng can thiệp vào cuộc sống bình thường của một người phụ nữ hoặc một người đàn ông.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Nguyên nhân mãn kinh bệnh lý

Buồng trứng ngừng phát triển các nang trứng, do đó, trứng không còn chín và không rụng trứng. Hoạt động trong nội soi giảm. Ruột giảm kích thước, vì các nang trứng của chúng được thay thế bằng mô liên kết.

Lượng hormone (tăng tiết) tăng dẫn đến giảm lượng estrogen. Lượng hóc môn estrogen giảm do sự chiếm ưu thế của estrone và sự ngưng kết của estradiol. Đó là estrogen ảnh hưởng đến tuyến vú, tử cung, âm đạo, bàng quang, niệu đạo, tế bào não, xương, động mạch, da, màng nhầy trong cơ thể. Đó là thâm hụt của họ mà hình thành những hình ảnh lâm sàng của cao điểm bệnh lý.

trusted-source[8], [9], [10]

Sinh bệnh học

Đến nay, có ba loại chính của mãn kinh:

 1. Sinh lý học.
 2. Sớm.
 3. Muộn.

Ở phụ nữ, thông thường, giai đoạn này xảy ra ở tuổi 45-47. Nếu chúng ta nói về thời kỳ mãn kinh sớm, nó thường xuất hiện trong 40 năm, và sau đó - sau năm mươi lăm. Quá sớm thời kỳ mãn kinh bệnh lý xảy ra vì nhiều lý do, nhưng thường thì đó là di truyền, bệnh truyền nhiễm, suy nhược thần kinh, lao động nặng nhọc, chức năng buồng trứng bất thường.

Giai đoạn mãn kinh là một thời điểm khó khăn trong cuộc đời của hầu hết phụ nữ, vì nó thường kèm theo rối loạn thần kinh, trạng thái trầm cảm và giấc ngủ kém.

trusted-source[11], [12], [13], [14], [15], [16], [17], [18], [19]

Triệu chứng mãn kinh bệnh lý

Ở nhiều bệnh nhân, thời kỳ mãn kinh diễn ra trôi chảy, không có triệu chứng khó chịu, nhưng một số biểu hiện cái gọi là "hội chứng khí hậu". Đó là một quá trình mãn kinh về bệnh lý. Trong giai đoạn này, tình trạng trầm cảm trầm trọng hơn (đặc biệt là vào mùa thu và mùa đông), thường liên quan đến thiếu ánh sáng mặt trời, giảm sinh đôi và mệt mỏi.

Các triệu chứng khó chịu nhất của mãn kinh là nóng nhấp nháy. Chúng có thể kéo dài từ nửa phút đến năm phút và xuất hiện bất kỳ lúc nào trong ngày hoặc ban đêm. Thứ nhất, một phụ nữ cảm thấy sốt mạnh ở phần trên cơ thể, da có thể đỏ mặt trước ở khu vực ngực, và sau đó là trên cánh tay và vai. Sau đó, có một cảm giác mạnh mẽ của lạnh và đổ mồ hôi. Những thủy triều như vậy được coi là hậu quả của những rối loạn trong hoạt động của hệ thần kinh tự trị.

Một triệu chứng khó chịu khác thường xuất hiện trong thời kỳ mãn kinh là chảy máu tử cung. Chúng có thể gây ra hội chứng thiếu máu. Mất máu như vậy có thể là do sự mất cân bằng hormon.

Ở tuyến vú, do rối loạn nội tiết, khó chịu, thường đau đớn, có thể cảm giác. Nốt nhỏ có thể xuất hiện, cuối cùng sẽ biến mất và xuất hiện trở lại.

Phụ nữ thường bị nhức đầu, đau nửa đầu phát triển, và chóng mặt cũng xuất hiện. Ở một số phụ nữ, loãng xương có thể phát triển, do sự phát triển hạ kali huyết. Cũng có thể có vấn đề về sinh dục. Chúng là do mất mát âm đạo và độ dẻo của hệ tiết niệu, khô niêm mạc. Với tiếng cười hoặc ho, tiểu không tự chủ có thể xảy ra.

Khi mãn kinh, huyết áp liên tục tăng lên. Điều này có thể gây buồn nôn với nôn, chóng mặt và yếu.

Dấu hiệu đầu tiên

Các dấu hiệu đầu tiên của một đỉnh điểm bệnh lý bao gồm các triệu chứng sau:

 1. Dấu hiệu vận động - nhức đầu, nháy nóng, đổ mồ hôi nặng, đánh trống ngực, loạn nhịp, tăng huyết áp, ớn lạnh.
 2. Dấu hiệu tâm thần và cảm xúc - cảm giác lo lắng, trầm cảm, buồn ngủ hoặc mất ngủ, tăng khả năng cáu kỉnh, lãng quên, không chú ý, giảm lòng tự trọng.

Các dấu hiệu đầu tiên trong thời kỳ mãn kinh thường bắt đầu trong hai năm đầu sau mãn kinh và tiền mãn kinh. Để cải thiện tình trạng của mình, phụ nữ thường quay sang một nhà trị liệu hoặc thần kinh học.

trusted-source[20], [21], [22], [23], [24], [25]

Các biến chứng và hậu quả

Estrogens là các hooc môn rất quan trọng trong cơ thể con người. Họ cải thiện hoạt động chức năng của tim, mạch máu, hệ thần kinh, gan, da, xương, bàng quang và các cơ quan của phụ nữ.

Do một lượng thấp của các hormon trong thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ ngừng nhận thời gian của họ, cũng như làm tăng nguy cơ loãng xương, xơ vữa động mạch, bệnh tim thiếu máu cục bộ (bao gồm cả nhồi máu cơ tim). Ngoài ra, một rối loạn chuyển hóa xảy ra, dẫn đến tăng cân nhanh. Da trở nên ít đàn hồi và đàn hồi.

trusted-source[26], [27], [28], [29]

Chẩn đoán mãn kinh bệnh lý

Trước tiên, chẩn đoán về bệnh lý đỉnh điểm dựa trên những phàn nàn đã được nhận từ bệnh nhân, đặc biệt là nếu họ đã bước vào tuổi mãn kinh hoặc gần. Chẩn đoán thường gặp khó khăn do sự gia tăng của một số bệnh kèm theo nhất định, đặc biệt là với các khóa học không điển hình. Nếu một người phụ nữ bị bệnh kèm theo, cô ấy nên nhờ một bác sĩ thần kinh, bác sĩ phụ khoa, bác sĩ tim mạch hoặc chuyên gia về nội tiết.

Để chẩn đoán chính xác, chuyên gia có thể tiến hành các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác định hóc môn trong huyết thanh huyết thanh (kích thích vàng và kích thích nang trứng). Để làm sáng tỏ trạng thái của cơ quan sinh dục nội tạng, bác sĩ có thể thực hiện phân tích mô học. Trong trường hợp này, cạo được lấy từ nội mạc tử cung và một cái tăm bông từ âm đạo. Một cốt truyện về nhiệt độ cơ bản cũng được xây dựng.

trusted-source[30], [31], [32]

Ai liên lạc?

Điều trị mãn kinh bệnh lý

Khi một phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh, từ bây giờ, cô ấy phải đến bác sĩ ít nhất mỗi năm một lần. Điều này sẽ cho phép chẩn đoán bệnh phụ khoa nặng ở giai đoạn ban đầu.

Nếu bệnh nhân có âm tiết khô âm đạo, cô ấy được kê đơn thuốc trị hoocmon phổ biến. Họ giúp giải quyết không chỉ những vấn đề liên quan đến mãn kinh, mà còn là phúc lợi chung của phụ nữ. Nhờ dùng thuốc với estrogen, có thể ngăn ngừa loãng xương, các vấn đề về mạch máu và tim, thường xấu hơn trong thời kỳ mãn kinh. Gần đây, sử dụng các hormone dưới da (proterogenes và estrogen) dưới da đã được sử dụng.

Mặc dù hiệu quả khá tích cực của liệu pháp hoocmon, bạn không nên lạm dụng nó. Nó có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và biến chứng, đến sự phát triển của khối u ung thư. Estrogen có thể được thay thế bằng vitamin E, giúp ngăn ngừa sự phá hoại của hoóc môn giới tính.

Nếu một phụ nữ được chẩn đoán là thiếu chất dinh dưỡng, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tuyến thượng thận. Trong trường hợp này, cần bổ sung các vitamin phức hợp với các vitamin B3, B2, B6 và B12.

Điều rất quan trọng là liên tục nhận được một lượng canxi đủ lớn, để không phá hủy xương và răng. Đó là khuyến cáo sử dụng một loạt các loại thảo mộc, cũng giúp làm dịu thần kinh. Các thủ tục vật lý trị liệu cũng có thể được quy định: trị liệu bằng hydrotherapy, liệu pháp bùn, xoa bóp.

Thuốc men

Đối với ngày hôm nay ở các nhà thuốc, có thể tìm thấy một số lượng lớn các chế phẩm được dùng để loại bỏ các dấu hiệu cơ bản của một thời kỳ mãn kinh bệnh lý. Trong số đó có các loại thuốc sau đây.

Estroel. Tính mới trong số các phương pháp điều trị loãng xương trong điều trị mãn kinh. Giúp loại bỏ sự thiếu hụt hoóc môn estrogen và giảm lượng nhấp nháy nóng. Ngoài ra, phương pháp điều trị giúp khắc phục trạng thái cảm xúc và tâm lý của bệnh nhân, giảm nguy cơ phát triển khối u ung thư, cải thiện khả năng miễn dịch và ngăn ngừa loãng xương.

Thuốc có chứa các hoạt chất sau đây: chiết xuất đậu nành, cimisifug racemoma, indole-3-carbinol, gốc ngô hoang dã, axit folic, vitamin B6 và E, axit amin.

Phải mất một hoặc hai viên thuốc trong 24 giờ. Liệu pháp này kéo dài không dưới hai tháng.

Bonisan. BAA, được tích cực sử dụng bởi phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Chế phẩm chứa một chiết xuất của isoflavone đậu nành. Do đó, nó giúp cải thiện sự xuất hiện của da, giảm bớt các triệu chứng chính của mãn kinh, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tim và chứng loãng xương.

Bonisan uống một lần mỗi 24 giờ một lần. Thời gian điều trị không quá một tháng. Lặp đi lặp lại bạn có thể mất một tuần sau khi kết thúc khóa học đầu tiên. Không sử dụng thường xuyên hơn hai lần một năm.

Inoklim. Phytogenesis với hành động giống như estrogen. Giúp giảm cường độ và tần suất các triệu chứng của mãn kinh. Cũng cải thiện tình trạng chung của bệnh nhân và loại bỏ chứng mất ngủ.

Thuốc có chứa đậu nành, gelatin cá, lecithin đậu nành, dầu hướng dương, dầu đậu nành, glycerin, tinh bột ngô, oxit sắt, titanium dioxide.

Uống một hoặc hai viên trong 24 giờ. Thời gian điều trị ít nhất là ba tháng.

Climadinone. Một phytopreparation phổ biến được sử dụng để cải thiện tình trạng bệnh nhân trong thời kỳ mãn kinh làm cho thủy triều không mạnh và thường xuyên, loại bỏ sự thiếu hụt estrogen.

Thuốc có chứa thành phần hoạt chất của chiết xuất ricicose cymicifugi. Phương pháp khắc phục được sử dụng 24 giờ một lần (luôn luôn uống cùng một lúc) trong 30 giọt hoặc một viên. Khóa học khá dài (ba tháng). Bệnh nhân nên được giám sát bởi một bác sĩ có trình độ vào lúc này.

Điều trị thay thế và điều trị bằng thảo dược

 1. Nước giọt thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng mãn kinh bệnh lý. Nó giúp không chỉ để thoát khỏi mất ngủ, mà còn để giảm số thủy triều. Lấy ba muỗng canh hạt thì là (khô) và đổ nước sôi. Cho vào trong một giờ đồng hồ. Sau đó, pha loãng với nước để tạo ra một lít. Uống sau bữa ăn 100 ml ba đến bốn lần trong 24 giờ. Khóa học kéo dài đến bốn tuần.
 2. Với đỉnh cao, một cỏ ba lá đỏ, bao gồm phytoestrogens, được coi là một cây thuốc phổ biến. Để thực hiện một tincture dựa trên cây này, bạn cần phải uống hai muỗng canh cỏ ba lá đỏ khô và đổ vào một cốc nước sôi. Pha thuốc tẩy cho đến tám giờ, và sau đó lọc. Uống một phần tư cốc mỗi 24 giờ trước khi ăn.
 3. Giúp làm suy yếu các triệu chứng mãn kinh về bệnh lý và sữa ong chúa. Để các triệu chứng khó chịu biến mất, bạn cần lấy 20 gram phấn hoa mỗi ngày với mật ong.
 4. Với thủy triều mạnh mẽ, trà thảo dược đặc biệt sẽ giúp: lấy 2 muỗng canh rau oregano khô và để trong một cái chảo bằng hai ly nước sôi. Nhấn mạnh bốn giờ đồng hồ và uống ba lần một ngày cho đến khi các triệu chứng biến mất.
 5. Với đỉnh cao, nước trái cây ép tươi từ cà rốt, cần tây, rau mùi tây, rau bina, kiwi, dưa chuột, củ cải đường là tuyệt vời.
 6. Để khắc phục các triệu chứng chính (nóng bừng, đổ mồ hôi, chóng mặt) của thời kỳ mãn kinh sẽ giúp tincture từ hoa mẫu đơn.

trusted-source[33], [34], [35], [36]

Nội vi

Các biện pháp điều trị vi lượng đồng căn cũng được tích cực sử dụng trong thời kỳ mãn kinh.

Climaxan. Giúp loại bỏ sự thiếu hụt nội tiết tố estrogen, đồng thời tăng cường cơ thể bệnh nhân.

Trong quá trình chuẩn bị, có các thành phần hoạt động như: lachezis, cymicifugia ratsimosa, ong mật ong. Uống 5 viên thuốc hai lần mỗi 24 giờ, mười lăm phút trước bữa ăn. Thời lượng của khóa học là không ít hơn một và không quá hai tháng. Bạn có thể lặp lại nó nếu cần thiết bốn tuần sau khi kết thúc khóa học.

Climakt-Hel. Giúp ngăn ngừa sự phát triển của loãng xương, và cũng làm giảm sức mạnh của thuỷ triều. Chuẩn bị bao gồm các thành phần hoạt động sau: lạc quan người Canada, đánh lửa, nâu đỏ, zedron, lachezis, lưu huỳnh, kim loại thiếc.

Vào đầu thời kỳ mãn kinh, khi có thủy triều, ngay lập tức uống 1 viên. Không vượt quá liều tối đa hàng ngày (15 viên). Ngay khi tình trạng này được cải thiện, hãy uống một viên thuốc 2-3 lần trong vòng 24 giờ.

Remens. Một phương pháp chữa bệnh vi lượng đồng căn phổ biến giúp loại bỏ sự thiếu hụt hoóc môn estrogen, làm giảm sức mạnh và tần số của các cơn nóng lên, cải thiện phúc lợi tổng thể.

Trong quá trình chuẩn bị có các thành phần hoạt động như: người Canada lạc quan, cimicifugica ratsimosa, nâu đỏ, pilocarpus và lachesis.

Mười giọt hoặc một viên thuốc được uống ba lần mỗi 24 giờ. Phải mất ít nhất sáu tháng để có kết quả khả quan.

Phòng ngừa

Để ngăn ngừa thời kỳ mãn kinh bệnh lý sớm, liệu pháp thay thế hooc môn được sử dụng, nhưng nó chỉ được thực hiện dưới sự giám sát cẩn thận của một chuyên gia vì nó có nhiều tác dụng phụ và chống chỉ định. Tác dụng phụ thường gặp nhất của liệu pháp này là: xuất huyết tử cung, tăng cân, tăng huyết áp, tăng nguy cơ phát triển u ác tính.

Một phương pháp thay thế và an toàn hơn về dự phòng là sử dụng các phytopreparations khác nhau. Điều quan trọng là thuốc phải được bác sĩ kê toa.

Để phòng ngừa mãn kinh, bạn cần theo dõi cẩn thận sức khoẻ của bạn: ăn uống đúng, tập thể dục, thường xuyên ra ngoài không khí trong lành.

trusted-source[37], [38], [39], [40], [41], [42], [43], [44], [45], [46], [47]

Dự báo

Nếu bạn làm theo tất cả các khuyến cáo mà bác sĩ chăm sóc cho bạn, sau đó các triệu chứng của mãn kinh đi nhanh chóng và không làm phiền các bệnh nhân nữa. Với điều trị được lựa chọn đúng đắn về các bệnh kèm theo và bệnh loãng xương, tiên lượng cũng thuận lợi.

trusted-source[48], [49], [50], [51], [52], [53], [54]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.