Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Toxicoderma

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 24.06.2018

Toxicoderma - các bệnh về da nhiễm độc và dị ứng xảy ra do tiếp xúc với hóa chất xâm nhập vào cơ thể.

Nguyên nhân và sinh bệnh học của độc tố da

Bệnh đạm độc xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau:

  • thuốc, thực phẩm, hóa chất công nghiệp và trong nước
  • chất có đặc tính gây dị ứng hoặc độc. Những chất này xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường tiêu hóa và hô hấp. Thuốc có thể gây toksikodermiya bởi tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp, tiêm dưới da, âm đạo, điều hành niệu đạo, và g trong khi thẩm thấu qua da khi bôi tại chỗ.

Trong thực tế của một bác sĩ da liễu, các loại thuốc phổ biến nhất toxicoderm. Bất kỳ loại thuốc nào đều có thể gây độc hại. Nhưng hầu hết các nguyên nhân gây độc da là kháng sinh, sulfonamid, thuốc giảm đau, barbiturates: chúng chiếm 50-60% tất cả các loại thuốc độc hại. Thuốc độc có thể do các chế phẩm vitamin, đặc biệt là các loại PP, C, B gây ra.

Cần đặc biệt chú ý đến chứng da cơ độc hại do thuốc corticosteroid và antihistamine, được đăng ký ở 7% bệnh nhân trong các thuốc độc hại. Ở vị trí thứ hai có các loại gốm kim loại thực phẩm độc hại, chiếm khoảng 10-12% tổng số độc tố da. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là thực phẩm hoặc chất được hình thành trong quá trình bảo quản lâu dài, nấu ăn. Sự nhạy cảm cụ thể đối với sản phẩm thực phẩm này hoặc sản phẩm thực phẩm đó, ví dụ, đối với trứng gà cùng loại, hạnh nhân từ một cây được đánh dấu.

Chất đạm độc có thể gây ra không phải do bản chất thực phẩm, mà bởi các tạp chất khác nhau: chất bảo quản, thuốc nhuộm, vv

Toxicoderma có thể được gây ra bởi các kim loại khác nhau (răng giả và kim loại được sử dụng trong chỉnh hình và Chấn thương), vì chúng chứa crôm, niken, coban, molypden, mà đi vào máu và cơ thể sensibilizuyut.

Tất cả các chất trên là các kháng nguyên không hoàn chỉnh (haptens) và khi chúng xâm nhập vào cơ thể nó kết hợp với protein và trở thành các liên hợp có đặc tính của một kháng nguyên đầy đủ. Phát triển phản ứng dị ứng của nhiều loại thông qua sự miễn dịch của tế bào T và B.

Gistopathology

Biến chứng mô bệnh học ở các đặc điểm bệnh lý học đường ruột độc không có và tương tự như sự thay đổi của bệnh eczema. Về mô học, viêm mạch lymphocytic của các mạch máu nhỏ ở lớp hạ bì ở trên là điển hình.

Các triệu chứng của độc tố da

Bệnh bắt đầu nặng nề hoặc sau vài giờ, thường là 2-3 ngày sau khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh. Hình ảnh lâm sàng của độc tố da được phân biệt bởi sự đa dạng hình thái lớn. Đối với toxicoderma đặc trưng bởi sự xuất hiện của nhiều thương tổn đối xứng sắp xếp, bao gồm một đốm, có mụn nhỏ ở da, nốt, mụn nước, nổi mề đay, bóng nước, mụn mủ và các yếu tố có mụn nhỏ ở da-mụn mủ ngứa. Đồng thời có một sự kết hợp của các loại phát ban khác nhau. Trong quá trình bệnh lý, có thể có màng nhầy. Ở mức độ nghiêm trọng khác nhau, có một sự vi phạm tình trạng chung của bệnh nhân.

Các triệu chứng nám da bị rát trong nhiều trường hợp có lợi và thường biểu hiện dưới dạng các đốm đỏ, ít gặp hơn - xuất huyết (sắc nét) và sắc tố. Các vết loét có thể là điểm, nổi lên, hình vòng. Phát hiện phát ban ở toksikodermiya thường sưng, vỏ trên bề mặt, có thể bị hạn chế hoặc hợp nhất vào ban đỏ rộng cho đến khi erythroderma phổ quát. Với lột trung tâm của đốm độc hại, nó lâm sàng tương tự như một điểm của chanh màu hồng. Với sự thất bại của lòng bàn tay và lòng bàn tay, một sự loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ thượng tầng.

Đối với bệnh đậu mùa đốm, đặc điểm của sự xuất hiện của các vết nứt hình bán nguyệt cấp tính, có tính chất hạn chế hoặc lan rộng. Kích cỡ của nang thường thay đổi từ militar sang lenticular. Đôi khi với việc sử dụng thuốc chống lao (PASC, streptomycin), thuốc chống bệnh đái tháo đường và vitamin, có một phát ban ở dạng sẹo lồi phẳng gợi nhớ đến màng nhĩ phẳng. Trong một số trường hợp, sẹo trộn vào mảng bám. Bệnh nhân chủ quan quan tâm đến ngứa da. Các vụ phun trào do phát hiện và phun máu được quan sát bởi tác giả của bệnh nhân xuất hiện sau khi dùng thuốc giảm đau - citramon lặp lại.

Nhiễm độc nêm thường xảy ra do tác dụng của sulfonamid, các chế phẩm của iốt, bromin, vắc-xin, grisofulvin, cyclophosphamide, methotrexate. Nó tự biểu hiện dưới dạng các cổ tử cung đau đớn, hơi cao trên lớp da và phác hoạ không rõ ràng.

Các tổn thương da do độc trong túi da được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các túi phóng thích, được bao quanh bởi các đốm đỏ da. Hiếm khi toksikodermiya tổn thương mụn nước chỉ bị giới hạn lòng bàn tay và lòng bàn chân, và tự biểu lộ trong những trường hợp này dyshydrosis. Trong toksikodermii nghiêm trọng có thể phát triển erythroderma vezikulootechnaya: ban đỏ phù nề Universal, vỉ, rỉ quá nhiều, sưng mặt, tứ chi, krupnoplastinchatoe lột, impetiginoznye vỏ. Thường đi kèm với hệ thực vật coccal thứ cấp và các mụn mủ hình thành.

Bệnh độc da láng trong hầu hết các trường hợp phát triển sau khi dùng thuốc halogen: iodine, bromine, clo, flo. Tuy nhiên, các thuốc khác có thể là nguyên nhân gây ra chứng mao mạch độc. Yếu tố hình thái học là một mụn mủ, đôi khi nằm ở trung tâm của các vết nứt hình bán nguyệt. Phát ban thường nằm trên vùng da có nhiều tuyến bã nhờn (mặt, ngực, lưng trên), vì thuốc halogen hoá được bài tiết từ cơ thể bằng bã nhờn.

Ổ cứng độc tuyến tụy thường xuất hiện sau khi dùng thuốc giảm đau, thuốc an thần, kháng sinh, sulfonamid. Trong mô phân họng đốm nâu, các vết loét vỉ nở rộng bao quanh bởi đường biên tăng sinh (chứng pemphigoid toxicodermia) hoặc phát ban cục bộ (cố định độc tính da). Các vụ phun trào núi lửa thường xảy ra ở dạng độc hại nghiêm trọng và, theo nguyên tắc, tự xuất hiện ở dạng hồng ban đa sắc tố. Bong bóng có kích cỡ khác nhau, thường lớn, có tốc độ tăng trưởng nhanh, dễ bị tróc và có xuất huyết. Nếu vách ngăn bị hư hỏng, xói mòn xuất hiện giống như các yếu tố của pemphigus thô tục. Trong hầu hết các trường hợp, có một tổn thương của màng nhầy (miệng, mắt, bộ phận sinh dục).

Tình trạng chung ở hầu hết các bệnh nhân vẫn còn trầm trọng. Bệnh nhân phàn nàn về sự yếu kém nói chung, khó chịu, nhức đầu, chóng mặt; có tăng nhiệt độ cơ thể, gia tăng ESR, bạch cầu, tăng bạch cầu ái toan, thiếu máu nhẹ, ngữ điệu phát âm từ các cơ quan nội tạng. Nghiêm trọng nhất, phổ biến biến tiền như hội chứng Stevens-Johnson hoặc một erythroderma phổ quát, dựa vào đó phát triển krupnoplastinchatoe lột, và ở một số vùng của da, thường ở nếp gấp của da, có bong bóng lớn. Bệnh vẩy nến Palmar-plantar, rụng tóc, viêm mạch máu do dị ứng là triệu chứng của hình thái toan độc hại nghiêm trọng.

Trong thực hành da liễu, dạng phổ biến nhất của độc tố da là độc tính cơ thể cố định, thường xảy ra sau khi uống analgin, sulfonamides (biseptol), kháng sinh, barbiturates và các thuốc khác.

Bệnh được biểu hiện bằng một hoặc tròn hơn đốm đỏ lớn sáng có đường kính 2-5 cm, trong đó sẽ sớm trở thành, đặc biệt là ở trung tâm, màu xanh và duy trì sắc tố ổn định đặc biệt màu đá phiến nâu sau sự biến mất của các hiện tượng viêm. Phù hợp với các điểm sưng, bong bóng và vỉ có kích cỡ khác nhau có thể xuất hiện. Mỗi tiếp lặp đi lặp lại của các vụ phun trào núi thuốc tương ứng xuất hiện nhiều lần trong cùng một vị trí, tăng cường hơn sắc tố và dần dần lan sang các khu vực khác của da. Sự bản địa hoá ưa thích của các vụ phun trào về độc tố da toan cố định là màng nhầy của miệng, các cơ quan sinh dục.

Bệnh đái tháo đường thường tiến triển nặng. Khi dị ứng được lấy ra khỏi cơ thể, phát ban sẽ biến mất. Đôi khi tình trạng niêm mạc cơ thể kéo dài trong một thời gian dài ngay cả sau khi chấm dứt các yếu tố sinh lý.

Điều gì đang làm bạn phiền?

Những gì cần phải kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Bệnh đốm độc hại phát sáng cần được phân biệt với bệnh giang mai, bệnh lạch màu hồng, bệnh vẩy nến phát hiện; papular - từ bệnh vẩy nến, bệnh giang mai liễu, sẩn màu đỏ; pemphigus - từ pemphigus, pemphigoid Levera và những người khác.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Điều trị bệnh độc hại

Việc điều trị phụ thuộc vào hình thức độc da, mức độ nghiêm trọng của tình trạng chung và mức độ phổ biến của quá trình. Thứ nhất, chúng ta phải loại trừ yếu tố sinh lý gây ra chứng ngứa độc.

Khi đủ thuốc kháng histamin đơn đốm (. Tavegilum, fenistil, Analergin, Diazolinum, Suprastinum vv), chất gây dị ứng (chloro canxi hoặc gluconate canxi, natri thiosunfat) và phương tiện bên ngoài - thuốc mỡ corticosteroid.

Với hình dạng mụn trứng cá, mụn mủ, tổn thương màng nhầy và các cơn hoại tử nghiêm trọng, corticosteroid được dùng đường uống hoặc qua đường ruột. Liều nội tiết tố được xác định tùy theo mức độ nghiêm trọng của quy trình. Trong những trường hợp vừa phải, khuyên dùng 40- 50 mg prednisolone mỗi ngày, và với liều nặng 0,5-1 mg / kg trọng lượng của bệnh nhân. Ngoài ra, thuốc lợi tiểu, thuốc nhuận tràng được kê toa. Thực hiện liệu pháp cai nghiện (reopoliglyukin, gemodez), theo chỉ định - sự thay đổi huyết khối, huyết khối.

Dung dịch khử trùng bên ngoài, thuốc nhuộm anilin, thuốc mỡ corticosteroid, bình xịt.

Điều quan trọng là phải biết!

Chất dinh dưỡng có thể thay đổi tác dụng của thuốc; và, ngược lại, các loại thuốc ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Các sản phẩm thực phẩm có thể làm tăng, trì hoãn hoặc giảm sự hấp thu của thuốc. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.