Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thuốc xịt thuốc lá

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội khoa, bác sĩ phổi
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Hầu như mọi người hút thuốc chắc chắn rằng, nếu cần, anh ta có thể bỏ hút thuốc bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, mọi thứ không đơn giản như vậy: nhiều chuyên gia y tế cho rằng hút thuốc thuộc loại bệnh mãn tính nguy hiểm dựa trên sự ham muốn về bệnh lý của nicotin. Rốt lại, mọi người đều biết rằng khi hút thuốc lá, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, tim và mạch máu. Để giúp mọi người thoát khỏi nghiện, các nhà khoa học và dược sĩ đã đưa ra rất nhiều cách: đó là thuốc viên, mô hình thuốc lá, miếng dán. Phun thuốc lá là một phương pháp thay thế giúp người nghiện thuốc lá thoát khỏi nghiện nicotin.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Chỉ định Thuốc xịt thuốc

Thuốc xịt từ hút thuốc được chỉ định để sử dụng trong các tình huống sau:

 • Để loại bỏ các triệu chứng của hội chứng cai nghiện với việc từ chối toàn bộ hoặc một phần của việc hút thuốc.
 • Để giảm ham muốn hút thuốc lá hoặc giảm số lượng thuốc lá hút thuốc ở những người không thể hoặc không có ý muốn bỏ thuốc lá hoàn toàn.
 • Thay thuốc lá ở những nơi công cộng, nơi cấm hút thuốc.

Đọc cũng:

trusted-source[5], [6]

Bản phát hành

Hiện nay có hai biến thể của thuốc xịt thuốc đã được phát triển, có cơ chế hoạt động khác nhau:

 • Phun, góp phần vào sự phát triển của ác cảm đối với lợi nướu nicotine trong cơ thể;
 • một loại thuốc xịt chứa nướu nicotine (một chất thay thế thuốc lá).

Các biến thể đầu tiên của một phun từ hút thuốc trong phần lớn trường hợp có một thành phần tự nhiên. Trong hầu hết trong số các thành phần tế bào hình nón có mặt hop, lá chanh dưỡng, yến mạch, gừng thân rễ, chiết xuất từ chanh dây, Scutellaria vv Tác dụng của thuốc như sau :. Sau khi điều trị phun của các thụ thể kích thích bằng miệng xảy ra với những thay đổi trong nhận thức hương vị. Nếu sau đó một người bật lên, anh sẽ cảm thấy rất khó chịu cảm giác, thậm chí đau đớn. Kết quả là, một phản xạ từ chối khói thuốc lá được hình thành.

Với việc sử dụng thuốc xịt như hút thuốc, tác dụng phụ không được quan sát, và quá liều thuốc như vậy được coi là không thể xảy ra.

Như với một bình xịt có chứa nhựa nicotin, ảnh hưởng của nó là gần như tương tự như ảnh hưởng của nướu nicotine nhai, vữa trát tường và vân vân. Nicotin Xịt thuốc có thể được phun vào miệng hoặc khoang mũi. Chất hoạt tính ngay lập tức được hấp thụ bởi niêm mạc, đi vào dòng máu và đi đến não và cơ tim. Quá trình này xảy ra rất nhanh, thậm chí còn nhanh hơn khi hút thuốc lá thông thường.

Phun thuốc xịt lặp lại 10 lần trong ngày, 1-2 lần tiêm. Nếu không nhận thấy phản ứng không mong muốn, sau đó thuốc có thể được sử dụng đến 45 lần một ngày.

Nikoin

Phun thuốc lá "Nikoin" gồm các thành phần có nguồn gốc thực vật: axit nicotinic, hawthorn, rong biển của St. John và các loại tinh dầu của bạch đàn và bạc hà. Cơ chế chính của hoạt động của thuốc phun này là axit nicotinic dần dần làm giảm ham muốn hút thuốc lá của người, bên cạnh đó, nó tăng cường thành thành các mạch máu. Hawthorn cải thiện hệ thống tim mạch. Chiết xuất của rong biển St. John có tác dụng làm dịu, nó loại bỏ chứng trầm cảm và mất ngủ, thường xuất hiện khi một người cố gắng để bỏ thuốc lá. Tinh dầu của bạc hà và bạch đàn có ảnh hưởng đến hệ hô hấp (loại bỏ hơi thở ngắn, cải thiện phổi trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình hồi phục).

Do thực tế là thuốc xịt thuốc lá này được làm từ các thành phần thực vật tự nhiên nên không có chống chỉ định đối với việc sử dụng nó (ngoại trừ sự không dung nạp bất kỳ thành phần nào của thuốc). Cộng với thuốc cũng là một mức giá phải chăng và không có tác dụng phụ.

Áp dụng nó trong cơn khao khát thuốc lá. Trong trường hợp này, phun thuốc phun vào trong khoang miệng. Nó loại bỏ các triệu chứng khó chịu của sự phụ thuộc nicotine trong ba hoặc bốn giờ tiếp theo. Theo thời gian, mong muốn hút thuốc sẽ biến mất hoàn toàn. Nhưng hãy nhớ rằng bạn không thể bỏ hút thuốc lá và ngay lập tức bắt đầu sử dụng thuốc xịt từ hút thuốc. Các chuyên gia khuyên bạn nên làm điều này dần dần. Trước tiên, bạn cần kết hợp hút thuốc lá và phun thuốc, sau đó hoàn toàn bỏ thuốc lá.

Hãy nhớ rằng thuốc này là chống chỉ định ở phụ nữ mang thai và cho con bú

trusted-source[7], [8], [9], [10]

Nicorette

"Nicorette" là một loại thuốc bổ, bao gồm nicotin y tế. Anh ta chỉ thèm muốn hút thuốc chỉ trong một phút. Phun "Nicorette" là tốt vì với sự giúp đỡ của nó nicotine vào cơ thể mà không có bất kỳ tạp chất có hại. Do đó, người hút thuốc có thể sử dụng (ví dụ ở những nơi công cộng cấm hút thuốc lá). Nó nhanh chóng loại bỏ khả năng kích thích và nóng nảy, giúp bình tĩnh và giảm căng thẳng. Theo thời gian, nếu bạn giảm liều thuốc, bạn hoàn toàn có thể ngừng hút thuốc.

Các tính năng của ứng dụng: ngay khi bạn có một ham muốn hút thuốc - sử dụng một loại xịt. Theo nguyên tắc, nó được đưa đến miệng và làm cho 1-2 áp lực để phun nicotine, nó được hấp thụ ngay lập tức vào dòng máu hệ thống. Hãy cẩn thận rằng thuốc xịt không dính vào sau cổ họng và môi. Sau khi sử dụng thuốc nên tránh ăn thức ăn và nước trong 20 phút. Trong một giờ, không uống nhiều hơn 4 liều thuốc. Liều tối đa hàng ngày là 64 lần tiêm. Hãy nhớ rằng trong quá trình phun thuốc, bạn cần phải giữ hơi thở của mình để ngăn không cho thuốc xâm nhập vào đường hô hấp.

Thuốc không chống chỉ định ở phụ nữ mang thai và cho con bú, những người dưới 18 tuổi và những người không dung nạp thuốc.

Tương tác với các sản phẩm thuốc khác: Không nên kết hợp thuốc "Nicorette" với các dạng "Nicorette" khác (ví dụ nhai kẹo cao su hoặc thạch cao).

Phun Trung Quốc khỏi Hút thuốc

Dung tích chai chỉ là 30 ml, rất thuận tiện và cho phép bạn mang theo thuốc xịt ở khắp mọi nơi. Tác dụng dược lý: giúp để đối phó với sự phụ thuộc nicotine, giúp loại bỏ cáu gắt và mất ngủ, làm giảm căng thẳng, cải thiện tình trạng tâm lý của một người không hút thuốc, vv Ngoài ra, hút thuốc xịt của Trung Quốc tạo điều kiện đốt cổ họng và ho xảy ra với thuốc ...

Đặc điểm của ứng dụng: Hoạt động của thuốc phát triển nhanh chóng. Chỉ cần xịt các dung dịch trong lọ lên lưỡi, tránh chất lỏng chảy vào môi và mặt sau của cổ họng. Điểm cộng lớn của thuốc xịt là lượng tác dụng phụ tối thiểu. Thuốc này chống chỉ định ở phụ nữ mang thai và cho con bú.

trusted-source[11]

Sử Thuốc xịt thuốc dụng trong thời kỳ mang thai

Các chế phẩm, bao gồm nicotine, đều bị chống chỉ định nghiêm cấm dùng cho bệnh nhân đang mang thai hoặc cho con bú. Nicotin tự do tham gia vào sự lưu thông toàn thân và vượt qua được hàng rào nhau thai. Vì lý do này, phụ nữ nên được loại bỏ nghiện trước khi mang thai, hoặc để bỏ thuốc độc, mà không sử dụng thuốc.

Nó cũng đã được chứng minh rằng nướu nicotine có được vào thành phần của sữa mẹ.

Chống chỉ định

Không được xịt thuốc nếu bạn bị nhồi máu cơ tim trong tháng trước, nếu bạn có vấn đề với hệ thống tim mạch (ví dụ, đau thắt ngực, bệnh hoặc co thắt ống dẫn, vv). Ngoài ra, thuốc xịt không được khuyến cáo dùng cho người bị bệnh phổi; ở những người mắc bệnh tế bào pheochromocytoma. Thuốc chống nghiện hút là chống chỉ định ở những bà mẹ mang thai và cho con bú.

Chống chỉ định tương đối, trong đó thuốc xịt thuốc lá có thể được sử dụng sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ, là:

 • vi phạm nhịp tim hoạt động;
 • bệnh gan nặng và thận;
 • co thắt mạch máu;
 • cao huyết áp;
 • giai đoạn cấp tính của loét dạ dày tá tràng và tá tràng;
 • hen phế quản;
 • tăng chức năng tuyến giáp;
 • đái tháo đường.

trusted-source[12], [13], [14], [15]

Tác dụng phụ Thuốc xịt thuốc

Đôi khi xịt thuốc lá có thể gây ra phản ứng phụ. Ví dụ, kích thích niêm mạc miệng, khô miệng và ho khan, đau họng, nôn, tăng tiết. Ở phần đường tiêu hóa, buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa, ợ nóng, thay đổi vị giác và đau ở phần thượng vị của ổ bụng có thể xuất hiện. Hãy nhớ rằng mức độ nghiêm trọng của các phản ứng không mong muốn phụ thuộc vào đặc điểm cá nhân của cơ thể con người. Theo nguyên tắc, chúng biến mất sau vài ngày. Nhưng, nếu điều này không xảy ra và tình trạng của bạn trầm trọng hơn, bạn nên ngưng dùng thuốc ngay lập tức và tìm trợ giúp y tế.

Ngoài ra, nếu bạn bỏ hút thuốc, có thể phát triển hội chứng cai nghiện, được đặc trưng bởi:

 • tâm trạng thay đổi, khó chịu;
 • rối loạn giấc ngủ;
 • một cảm giác lo lắng và trầm cảm;
 • suy giảm năng lực làm việc và quá trình học tập;
 • nhịp tim chậm;
 • đói khát;
 • khuynh hướng ngất;
 • táo bón;
 • xuất huyết niêm mạc miệng.

trusted-source[16], [17], [18]

Quá liều

Đối với quá liều, có thể biểu hiện là buồn nôn và nôn mửa, chảy nước mắt, nhức đầu và chóng mặt, run tay. Trong một số trường hợp, co giật và ảo giác là có thể, sự thay đổi sắc nét trong huyết áp, các vấn đề về nghe và nhìn, thở nhanh, vv

Để loại bỏ các triệu chứng của quá liều, nên dùng một chế phẩm hấp thụ (Enterosgel, Polysorb) để giảm lượng nicotin có trong máu.

trusted-source[19], [20], [21], [22]

Điều kiện bảo quản

Thuốc xịt thuốc lá nên được cất giữ ở nơi khô ráo, mát mẻ, mát mẻ và (nhất thiết) không thể tiếp cận được cho trẻ em.

trusted-source[23], [24], [25], [26]

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng thay đổi từ một đến ba năm.

trusted-source[27], [28], [29], [30]

Các tên phổ biến cho thuốc xịt thuốc

 • Nicorette - một phun từ sản xuất hút thuốc Thụy Điển-Đức, chi phí 200-300 UAH.
 • Nicotinorm - thuốc xịt do hút thuốc, được phát triển bởi công nghệ NPC của Nga. Giá trung bình là từ 250 đến 350 UAH.
 • Nikoin - một loại thuốc xịt thuốc lá của Nga (ZAO Zelenaya Dubrava). Chi phí là khoảng 400 UAH.
 • "Kết thúc của hút thuốc" - một phun thuốc lá từ việc hút thuốc lá của Belarus sản xuất (Minsk). Giá trung bình là 150 UAH.
 • Chống Nicotine Nano - một loại thuốc xịt thuốc lá của Nga. Giá trung bình là 250 UAH.

Một loại thuốc xịt không hút thuốc được sử dụng để kiềm chế một thói quen xấu, hoặc để giảm tần suất hút thuốc lá. Nếu mục tiêu là loại bỏ hoàn toàn thuốc lá, thì vào một ngày nào đó bệnh nhân bắt đầu sử dụng thuốc xịt trên nền của việc ngừng hút thuốc hoàn toàn. Trong trường hợp này, một người bị cai nghiện nicotin, thay thế thuốc lá bằng thuốc. Thời gian phun thuốc tối đa là 1 năm, với liều lượng giảm và số lần tiêm.

Nếu bệnh nhân chỉ muốn giảm lượng thuốc lá hút thuốc, sau đó sử dụng thuốc xịt thuốc lá thay vì mỗi lần đi thứ hai vào phòng hút thuốc lá.

Để tạo thuận lợi cho việc loại bỏ thói quen hút thuốc lá, chúng tôi khuyên bạn nên chú ý đến một số kiến nghị của bệnh nhân đã có thể giải quyết vấn đề:

 • Xác định sở thích hoặc các hoạt động khác có thể làm bạn mất tập trung;
 • tìm động lực, làm cho mình những ưu đãi nhỏ cho mỗi ngày mà không có hút thuốc;
 • chú ý đến những thay đổi tích cực trong sức khoẻ của bạn;
 • tính toán bạn tốn bao nhiêu tiền thuốc lá.

Với tâm trạng cảm xúc tích cực, bạn sẽ sớm thoát khỏi thói quen xấu, và việc phun thuốc lá có thể giúp bạn trong việc này. Nhưng hãy nhớ rằng: nếu không có ham muốn bỏ hút thuốc, thì không có loại thuốc kỳ diệu nào không thể giúp.

Tác dụng dược lý

Антиабстинентные (никотиновые) препараты

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Thuốc xịt thuốc lá" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.