Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thuốc viên ngộ độc rượu

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiêu hóa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Để bắt đầu, chúng tôi sẽ làm rõ việc ngộ độc rượu là gì và tại sao cần uống thuốc chống ngộ độc rượu.

Lượng rượu quá mức gây hại đến cơ thể người. Quá trình phân hủy của etyl xác định một tải độc hại mạnh mẽ về hoạt động chức năng của các cơ quan nội tạng. Nói cách khác, một người bị ngộ độc rượu.

Hậu quả của sự say mê này là hội chứng hoại tử. Sự hoại vị xuất hiện do thực tế là cơ thể không thể nhanh chóng thoát khỏi các chất độc hại đã đến. Để thoát khỏi tình trạng này, bạn cần phải giúp cơ thể tận dụng độc tố. Trong trường hợp này, các viên thuốc bị ngộ độc rượu, được chia thành 2 nhóm, sẽ giúp ích. Loại đầu tiên bao gồm thuốc hấp thụ. Loại thứ hai bao gồm các loại thuốc điều trị triệu chứng.

Nên lưu ý rằng chất hấp phụ phải được uống khoảng 1 giờ trước khi uống rượu. Điều này là do thực tế là sự hấp thụ ethanol vào máu xảy ra nhanh chóng đủ. Vì lý do này, sorbent không có thời gian để hoàn thành nhiệm vụ y tế của nó. Sẽ là thích hợp hơn để phân loại các loại thuốc này như là một loạt phòng ngừa.

Các thuốc gây triệu chứng nhằm mục đích loại bỏ các triệu chứng không thuận lợi của hội chứng hangover. Và cũng có thể làm giảm đáng kể tác động tiêu cực của một nôn nao về phúc lợi của bệnh nhân.

Chỉ định Thuốc chống nghiện rượu

 • Khát.
 • Nhức đầu.
 • Khó chịu.
 • Buồn nôn, nôn.
 • Tiêu chảy.
 • Chóng mặt.
 • Tăng mồ hôi.
 • Tim nhịp tim.
 • Ớt lạnh.
 • Tổng điểm yếu.
 • Những cảm giác không thoải mái trong khoang miệng.

trusted-source[1]

Bản phát hành

Tên thuốc viên bị ngộ độc rượu của nhóm hấp phụ

trusted-source[2], [3], [4], [5]

Than hoạt tính

Dược động học:

Than đặc biệt được sử dụng làm thực vật hoặc động vật. Có hoạt động bề mặt cao. Sở hữu đặc tính hấp thụ (hấp thụ) các chất độc hại (độc tố), khí, cũng như các muối kim loại nặng, alkaloid tổng hợp và tự nhiên, đại lý thôi miên, chất độc, các dẫn xuất phenol, glycosides, acid hydrocyanic và những người khác.

Chỉ định sử dụng than hoạt tính:

 1. Chứng ngộ độc biểu hiện dưới dạng khó tiêu, đầy hơi (sưng ruột), tiêu chảy, ợ nóng.
 2. Sự trầm trọng của các bệnh dị ứng với các nguyên nhân khác nhau.
 3. Bệnh của các cơ quan tiêu hoá có nguồn gốc gây bệnh (kiết l,, salmonellosis).
 4. Ngộ độc thuốc, thức ăn kém chất lượng và kim loại độc.
 5. Viêm gan.
 6. Nhiễm độc do các chất thần kinh hoặc chất ma túy, cũng như các chất cồn.

Phương pháp áp dụng và liều lượng:

Tại bất kỳ ngộ độc nào 25g than hoạt tính được quy định như là một huyền phù (pound viên nén và khuấy trong nước đun sôi ở nhiệt độ phòng). Một hệ thống treo tương tự được sử dụng trong thủ tục rửa dạ dày. Ngoài ra, khi ngộ độc được quy định một hỗn hợp trong tỷ lệ này: 2 cổ phần của than hoạt tính, 1 phần oxit magiê và 1 phần tannin (2 muỗng canh cho mỗi ly nước). Khi biểu hiện đầy hơi hoặc ợ nóng được lấy 2g than hoạt tính, khuấy trong nước ấm.

Tác dụng phụ khi áp dụng:

Lấy than hoạt tính có thể gây tiêu chảy hoặc táo bón, sự thiếu hụt chất béo, vitamin và protein. Do tính chất hấp thụ của thuốc này làm giảm hiệu quả của các tác dụng của các loại thuốc khác.

Chống chỉ định cho việc sử dụng thuốc:

Việc sử dụng than hoạt tính không được khuyến cáo cho các tổn thương loét của hệ tiêu hóa.

Điều kiện bảo quản:

Nó được lưu trữ ở nơi khô ráo, ngoài các phương tiện phát ra khói và khí.

trusted-source[6], [7], [8]

Polysorb

Dược động học:

Nó có tính chất hấp phụ. Liên kết và loại bỏ các chất độc nội sinh hoặc ngoại sinh, chất gây dị ứng (vi khuẩn và thực phẩm). Và cũng có thể là các chất độc hại cao hình thành do sự phân tách của protein trong các cơ quan ruột. Tăng cường vận chuyển các chất độc hại vào ruột từ bạch huyết, máu.

Các chỉ dẫn sau đây, trong đó polysorb được sử dụng:

 • Các bệnh nhiễm trùng đường ruột (salmonellosis, escherichiosis, nhiễm trùng thực phẩm khác).
 • Viêm gan có nguồn gốc từ vi rút.
 • Các loại ngộ độc khác nhau (bao gồm rượu say).

Phương pháp áp dụng và liều lượng:

Polysorb được lấy vào trong dưới dạng một hệ thống treo. Chuẩn bị chế phẩm như sau: 1 muỗng canh bột (1,2g) được khuấy trong 1 cốc nước đun sôi. Dành một giờ trước bữa ăn và thuốc. Liều mỗi ngày là khoảng 12 g. Với một sự trầm trọng, liều tăng lên 24 g (chia thành 4-5 buổi tiếp khách). Một khi bạn có thể uống khoảng 7g thuốc.

Chống chỉ định:

 • Không cho trẻ em đến một năm.
 • Sự hiện diện của các tổn thương loét và ăn mòn của niêm mạc ruột.
 • Bệnh loét dạ dày trong giai đoạn trầm trọng.
 • Chống chỉ định với một loại thuốc không dung nạp được.
 • Mang thai.

Tương tác với các chất khác:

Khi uống một lần với axit acetylsalicylic (aspirin), quá trình phân huỷ các vi chất tăng lên. Ngoài ra, khi polisorba được sử dụng, các đặc tính dược động học của nicotinic acid được tăng cường.

Điều kiện bảo quản:

Nó được lưu giữ trong chai kín. Nhiệt độ trong phòng không được vượt quá 25 độ Celsius. Giữ xa trẻ em.

Thời hạn sử dụng:

Bột khô được bảo quản tối đa 3 năm. Hệ thống treo đã chuẩn bị có thể được sử dụng cho đến khi kết thúc 24 giờ. Nhiệt độ nên khoảng 10-15 độ Celsius.

Carbolong

Carbolong được sản xuất dưới dạng bột than hoạt tính, lấy từ xương trái cây. Nó có đặc tính sorbent cao.

Phương pháp và liều lượng áp dụng:

Carbolong được sử dụng cho 5-8g cho một liều 3 lần một ngày. Tốt nhất là từ 2 đến 15 ngày. Dùng một hỗn hợp bột và nước uống. Bạn cũng có thể sử dụng bột khô (uống một cốc nước).

Tên thuốc viên bị ngộ độc rượu ở nhóm triệu chứng

Zorex

Dược động học:

Nó có tính chất cai nghiện, chống oxy hoá và tẩy tế bào chết. Các hoạt chất chính là một phần của cấu trúc Zorex là unithiol và canxi pantothenate. Do sự tương tác của các sản phẩm ethanol (các chất độc khác) của unithiol và các sản phẩm phân rã, các phức hợp không độc hại được hình thành, từ đó cơ thể sẽ thoát khỏi nước tiểu. Sự có mặt của canxi pantothenate làm tăng hiệu quả của việc cai nghiện Zorex.

Dược động học:

Do dùng thuốc này, nồng độ lớn nhất trong cơ thể xảy ra trong một giờ rưỡi. Nồng độ tối đa của Zorex trong huyết tương khoảng 9 giờ. Thời gian ở lại trong các cơ quan tiêu hóa là vài phút (20-25). Thời gian để phân hủy ethanol và các chất độc khác là khoảng 8 giờ. Với nước tiểu, trung bình 55% thuốc được bài tiết ra từ cơ thể, phần còn lại được bài tiết ra ngoài.

Khi ZOREX được hiển thị:

 • Nghiện rượu trong giai đoạn mãn tính.
 • Ngộ độc cấp với đồ uống có cồn.
 • Ngộ độc do thuốc gây ra từ nhóm glycosides tim.
 • Độc với kim loại độc.

Liều dùng và cách dùng:

Nó được dùng trước bữa ăn.

Trong điều trị nghiện rượu: dùng 1 viên 2 lần / ngày (thời gian điều trị - 10 ngày).

Khi điều trị ngộ độc rượu cấp tính: một liều tương tự được quy định - 1 viên 2 r / ngày. Khi sự gia tăng liều có thể tăng lên: 1 viên 3 r / ngày. Thời gian điều trị là vài ngày (cho đến khi các triệu chứng ngộ độc biến mất).

Khi điều trị ngộ độc bằng kim loại độc hại và các hợp chất asen, liều hàng ngày tăng lên: 350-1000 mg được chia thành 3 liều. Mất không ít hơn 7 ngày.

Tác dụng phụ:

Trong trường hợp dùng liều tăng, có thể quan sát thấy các triệu chứng sau: đánh trống ngực, buồn nôn, yếu đuối. Cũng rất hiếm khi các phản ứng da có thể phát triển thành dạng dị ứng.

Chống chỉ định:

Không nên dùng nếu bệnh nhân quá mẫn cảm với thuốc. Ngoài ra, việc sử dụng Zorex cũng được chống chỉ định nếu một người bị bệnh liên quan đến sự thất bại của thận và gan.

Quá liều của thuốc:

Liều lượng ăn uống quá nhiều lần (10 hoặc nhiều hơn) có thể dẫn đến co giật, khó thở, sự xuất hiện của một cảm giác ức chế và thờ ơ. Trong trường hợp này, cần rửa dạ dày, uống thuốc nhuận tràng và than hoạt tính.

Tương tác của Zorex với các thuốc khác:

Việc sử dụng đồng thời Zorex với các chất có chứa kim loại độc và kiềm, dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ tan rã của thuốc.

Điều kiện bảo quản:

Giữ Zorex ở nơi tối tăm, hạn chế từ sự xuất hiện của hơi ẩm. Nhiệt độ không cao hơn 25 độ Celsius. Việc tiếp cận trẻ em đến nơi cất giữ nên hạn chế.

Biotredin

Đề cập đến thuốc kết hợp. Biotredin bao gồm L-threonine và vitamin B6 (pyridoxine hydrochloride). Công cụ này làm tăng hoạt động tinh thần, bình thường hóa quá trình trao đổi chất. Giúp khắc phục các triệu chứng ngộ độc rượu cấp tính và nghiện rượu mãn tính.

Chỉ định sử dụng:

 • Nó được sử dụng để điều trị nghiện rượu trong giai đoạn mãn tính.
 • Hằng tham muốn uống rượu.
 • Tình trạng phát sinh do kết thúc cai nghiện rượu (hội chứng cai nghiện).
 • Giảm khả năng tinh thần.

Cách sử dụng và liều lượng:

Để vô hiệu hoá sự thèm muốn rượu, 0.1-0.3 g Biotredin được kê đơn cho 1 liều. Dùng 4 r / ngày (5-7 ngày). Quá trình điều trị có thể được lặp lại nhiều lần (7-10) mỗi năm.

Để loại bỏ các triệu chứng cai rượu có thể chỉ định lên đến 4 tab. 4p / ngày. Trong những ngày tiếp theo điều trị, liều giảm - 2 tab. 3p / ngày. Đi ít nhất 1 tháng.

Chống chỉ định:

Không nên dùng biotredin trong trạng thái nhiễm độc, vì hiệu quả điều trị của thuốc giảm đáng kể.

trusted-source[9], [10], [11], [12]

Chanh

Dược động học:

Ma túy phức tạp Limontar bao gồm axit citric và succinic.

Tăng cường bình thường hóa các quá trình trao đổi chất trong các mô của cơ thể. Nó được đặc trưng bởi hoạt động chống oxy hóa cao. Kích thích sự giải phóng acid hydrocloric trong dạ dày, cải thiện sự thèm ăn. Loại bỏ các triệu chứng ngộ độc rượu, làm tăng hiệu suất tổng thể của cơ thể.

Nó được sử dụng để phòng ngừa say rượu. Và cũng để rút khỏi sự say mê với chứng nghiện rượu kinh niên.

Phương pháp áp dụng và liều lượng:

 • Limonar được sử dụng trong nội bộ. Áp dụng dưới dạng một bùn với nước hoặc nước trái cây.
 • Với mục đích của các biện pháp phòng ngừa, phải mất 0,25 g thuốc trước khi uống 1 giờ.
 • Trong tình trạng ngộ độc rượu cấp tính, cứ mỗi 2 giờ lại được sử dụng 0,25 g (số lần tiếp khách là 4 lần).
 • Khi suy luận từ trạng thái say rượu, Limonar (0,25 g) được lấy ở mức 4 p / ngày trong 5 đến 10 ngày.
 • Cần lưu ý rằng với việc sử dụng đồng thời thuốc này với thuốc an thần hoặc barbiturate, hành động dược lý của thuốc này giảm đi.

Tác dụng phụ:

Khi dùng thuốc Limontar, có thể có dấu hiệu tăng huyết áp: ù tai, chóng mặt, đau đầu ở phía sau đầu. Và cũng là sự xuất hiện của những cảm giác đau đớn trong dạ dày.

Thuốc nên được cất giữ ở nơi tối tăm.

Yantavit

Tác dụng dược lý:

Căn cứ vào thành phần của một chế độ ăn uống bổ sung Yantavita bao gồm axit succinic, trong đó có đặc tính adaptogenic cao. Yantavita hành động nhằm tăng cường chức năng miễn dịch, bình thường hóa sự trao đổi chất, có tác dụng tái sinh chống thiếu oxy và cũng cải thiện chức năng của tất cả các cơ quan và hệ thống trong trường hợp tiếp xúc với các yếu tố không thuận lợi.

Chỉ định sử dụng:

 • Điều kiện căng thẳng.
 • Mệt mỏi thể chất hoặc tinh thần.
 • Thời gian điều trị và phục hồi các bệnh nghiêm trọng.
 • Ngộ độc cấp với các yếu tố độc hại, kể cả rượu).
 • Rút các triệu chứng của hội chứng hangover.

Liều được áp dụng như thế nào:

Đối với người lớn, liều tối ưu mỗi ngày là 1,0g của thuốc. Yantavit nên uống 1 viên 2 p / ngày - buổi sáng và buổi chiều (trong bữa ăn). Vào buổi tối, hãy uống nó là không cần thiết, bởi vì Yantavit có tác dụng bổ sung trên cơ thể. Thời gian nhập học ít nhất là 1 tháng. Vào giữa thời gian trị liệu (sau 2 tuần), bạn cần nghỉ ngơi 3 ngày. Để có kết quả tốt, cần phải lặp lại quá trình điều trị mỗi 3 tháng một lần.

Metaxoxil

Frmacodynamics:

Có tác dụng cai nghiện và hepatron bảo vệ cao.

Nó kích hoạt các enzym dehydrogenase rượu và acetaldehyd dehydrogenase gan có liên quan đến sự trao đổi chất ethanol, dẫn đến một khả năng tăng tốc của quá trình loại trừ ethanol và acetaldehyde.

Nó ức chế sự hình thành xơ gan do ức chế sự tổng hợp của fibronectin và collagen. Cải thiện suy nghĩ và trí nhớ, làm giảm nguy cơ bị rối loạn trầm cảm.

Nó được sử dụng trong điều trị nghiện rượu trong giai đoạn cấp tính và mãn tính. Ngoài ra, khi đi qua quá trình điều trị bệnh gan do tiếp xúc kéo dài với các chất độc trên tế bào gan.

Dược phẩm dạng phóng thích - viên nén, ampoule.

Phương pháp áp dụng: một lần (từ 1 đến 2 viên), tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp (1-2 ống 0,5 ml).

Chống chỉ định dùng:

Mang thai, bệnh Parkinson, quá mẫn cảm với thuốc.

Glycine

Tác dụng dược lý:

Glycine làm dịu hệ thần kinh, cải thiện tâm trạng và loại bỏ trạng thái trầm cảm. Kích thích khả năng tinh thần và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tăng cường hoạt động chống độc do ngộ độc thuốc, cũng như ngộ độc rượu.

Chỉ định sử dụng:

 • Không may mắn và mệt mỏi.
 • Rối loạn giấc ngủ gây ra bởi sự phấn khích thần kinh tăng lên.
 • Rối loạn thần kinh (cũng do những ảnh hưởng lâu dài của rượu).
 • Nervousness như là một kết quả của các tình huống chuyển căng thẳng.
 • Hậu quả của chấn thương đầu.

Cách áp dụng và liều lượng:

Glycine ở dạng viên được lấy dưới lưỡi (dưới lưỡi) hoặc trên má (má) cho 1 tab. 3p / ngày. Thời gian của khóa học ít nhất là 1 tháng. Trong điều trị các bệnh liên quan đến nghiện rượu, điều trị được lặp lại định kỳ.

Chống chỉ định dùng glycine cho trẻ dưới 2 tuổi, bệnh nhân huyết áp thấp và những người quá mẫn cảm với thuốc này.

Các viên nén cho buồn nôn với ngộ độc rượu

Anestezine

Có tác dụng dược lý gây mê cục bộ.

Chỉ định đơn được quy định:

 • Đau co thắt trong dạ dày.
 • Buồn nôn, nguyên nhân gây ra ngộ độc rượu.
 • Đỏ và ngứa da.

Phương pháp sử dụng và liều lượng:

Đối với anestezin sử dụng nội bộ được sử dụng dưới dạng bột và viên nén. Với cơn đau ở dạ dày hoặc buồn nôn, chỉ định 0,3 g thuốc với tần suất 4 p / ngày. Để làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh ngoài da, thuốc mỡ và bột (5-10%) được sử dụng bên ngoài.

Ngừa chích ma túy với tăng quá mẫn cảm với thuốc.

Validol

Thuốc này có tác dụng an thần trên hệ thần kinh, cũng như tác dụng giãn mạch phản xạ trên mạch máu. Do sự hiện diện của tinh dầu bạc hà, làm giảm khả năng phát triển phản xạ nôn.

Chỉ định sử dụng:

 • Bệnh thiếu máu cục bộ.
 • Xuất hiện buồn nôn và nôn do say rượu.
 • Tăng căng thẳng, hysteria.

Phương pháp sử dụng và liều lượng:

Validol có sẵn dưới dạng viên (0,06 g) và như một giải pháp. Nó được áp dụng dưới lưỡi - 1 viên validol đặt dưới lưỡi. Bạn cũng có thể sử dụng một giải pháp (5-6 giọt). Do phương pháp áp dụng này, hiệu quả dược lý phát triển khá nhanh.

Điều kiện bảo quản:

Nhiệt độ cất giữ là 20 độ. Nếu validol được lưu trữ như một dung dịch, các lọ phải được niêm phong.

Metoclopramide (Cerucal)

Dược động học :

Thuốc này có tác dụng chống trầm cảm và chống oxy, kích hoạt hoạt động vận động của đường tiêu hóa. Chặn thụ thể D2-dopamine trung tâm và ngoại biên có hiệu quả chống trầm cảm. Thuận lợi ảnh hưởng đến hiệu quả chức năng của đường tiêu hóa.

Chỉ định, trong đó:

 • Nôn mửa, buồn nôn của các nguồn gốc khác nhau, ngoại trừ căn bệnh tiền đình.
 • Các giai đoạn cấp tính và mãn tính của các cơ quan có liên quan đến tiêu hoá: đầy hơi, GERD, rối loạn đường mật.
 • Nhức đầu.
 • Nghiên cứu chẩn đoán.

Phương pháp áp dụng và điều trị liều :

Thuốc này được dùng cho cả dùng nội và ngoài ruột.

Ứng dụng nội bộ: 1 tab. 3 ngày / ngày trong 15-20 phút trước khi ăn.

Tiêm truyền 1 lần 2 p / ngày.

Tại các nghiên cứu chẩn đoán: 2 ống tiêm metoclopramide (20 mg) được tiêm tĩnh mạch. Uống 30 mg thuốc trong 20 phút trước khi làm thủ thuật.

Tác dụng phụ của thuốc :

Xuất hiện rất hiếm. Đôi khi bạn có thể cảm thấy buồn ngủ. Vì lý do này, cần chăm sóc những người có hoạt động đòi hỏi sự tập trung tối đa. Tác dụng của sự gây ung thư và đột biến được chứng minh.

Metoclopramide nên được cất giữ ở nơi khô, tối. Giữ xa trẻ em.

Thuốc viên bị ngộ độc rượu giúp chuyển đổi dễ dàng hơn chỉ là trạng thái nôn nao. Trong trường hợp ngộ độc cấp tính, trước hết cần loại bỏ một người khỏi trạng thái say - để rửa dạ dày hoặc gây nôn bằng các phương tiện nhân tạo. Chỉ sau khi điều này có thể kết nối thuốc men. Với việc sử dụng rượu liên tục và kéo dài (nghiện rượu mãn tính) nên tham khảo ý kiến của một nhà nghiên cứu chất gây nghiện. Lựa chọn tốt nhất không phải để có được nghiện thức uống nóng. Sau đó, thuốc cho ngộ độc rượu sẽ không cần thiết, cũng như đi bộ đến bác sĩ. Sức khoẻ tốt cho bạn!


Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Thuốc viên ngộ độc rượu" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.