^

Sức khoẻ

Thuốc trị mụn cóc

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 10.08.2022
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Một tổn thương da liễu phổ biến dưới dạng mụn cóc là do vi rút u nhú ở người (HPV), lây nhiễm vào các tế bào biểu mô của da. Trong điều trị phức tạp của bệnh u nhú, các tác nhân kích thích hệ thống miễn dịch được sử dụng. Bệnh nhân thường định nghĩa các loại thuốc thuộc nhóm dược lý này là thuốc viên kháng vi-rút trị mụn cóc.

Chỉ định Thuốc trị mụn cóc

Cần lưu ý rằng không có loại thuốc đặc biệt nào dành cho  virus gây u nhú ở người  và mụn cóc, cũng như không có phương pháp điều trị duy nhất nào hiệu quả trong mọi trường hợp. Và đây là một vấn đề khá nghiêm trọng do sau khi đưa bộ gen HPV vào tế bào biểu mô, virus có khả năng né tránh các phản ứng miễn dịch bẩm sinh, ức chế miễn dịch tế bào và không thể hiện sự hiện diện trong một thời gian dài. Và vẫn chưa biết điều này xảy ra như thế nào, tức là cơ chế ức chế miễn dịch cụ thể của papillomavirus là gì. Rõ ràng, HPV có thể ảnh hưởng duy nhất đến sự biệt hóa của chính các tế bào miễn dịch (đại thực bào, bạch cầu trung tính, tế bào trợ giúp T, tế bào sát thủ, v.v.), nhận biết các cấu trúc gây bệnh lạ. [1]

Chỉ định sử dụng viên nén chống mụn cóc và u nhú - điều trị bổ trợ đối với mụn cóc da thông thường (Verruca vulgaris), mụn cóc thực vật (Verruca plantaris),  mụn cóc sinh dục  hoặc condyloma acuminata -  mụn cóc sinh dục , thường tái phát và không thể điều trị bằng phương pháp điều trị khác.

Trong những trường hợp như vậy, mục tiêu của điều hòa miễn dịch là tăng cường phản ứng miễn dịch thích ứng. Mặc dù sự biến mất tự phát của mụn cóc và u nhú, các chuyên gia giải thích không phải do dịch thể mà là do miễn dịch qua trung gian tế bào. [2]

Bản phát hành

Tên của các loại thuốc kích thích miễn dịch có thể được kê đơn cho mụn cóc:  Isoprinosine  (các tên thương mại khác là Inosine pranobex, Inosiplex, Goritesnosine, Metizoprinol, Dimepranol, Imunovir, Novirin); Alpizarin; Likopid (Glycopin); Cycloferon; Levamisole (Levazol, Levotetramizol, Decaris, Ergamizol, Levoripercol).

Trên thực tế, chúng đều là chất tương tự, phương thức hoạt động không đặc hiệu, tức là nó dẫn đến tăng phản ứng miễn dịch đối với một số tác nhân lây nhiễm. Nhưng thuốc kháng vi-rút Acyclovir chỉ được sử dụng để đánh bại vi-rút herpes simplex, cũng như đối với bệnh mụn rộp do vi-rút Herpes zoster gây ra.

Dược động học

Như được chỉ ra trong mô tả của thuốc Isoprinosine, tác dụng dược lý của nó là do phức hợp alkylamino-rượu của glycosylamine inosine chứa nitơ, axit 4-acetamidobenzoic và N, N-dimethylamino-isopropanol. Mặc dù cơ chế hoạt động chính xác của inosine pranobex vẫn chưa được biết, nhưng nó có thể tạo ra sự biệt hóa tế bào T, tăng cường phản ứng tăng sinh bạch huyết chống lại các tế bào bị nhiễm virus hoặc biến đổi, và tạo ra cytokine (IL-1 và IL-2), điều hòa hóa học và thực bào. Của bạch cầu trung tính, bạch cầu đơn nhân và đại thực bào.

Hoạt chất của thuốc Alpizarin là 2-C-β-D - (glucopyranosyl) -1,3,6,7-tetraoxyxanthone - polyphenol mangiferin của rễ cây thuộc họ đậu Hedisarum flavescens (cây hoàng bá hoặc cam thảo) và Hedysarum alpinum (Altai hedysarum). Polyphenol này ức chế sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn và sao chép DNA của vi rút, tăng cường chức năng miễn dịch dịch thể và tế bào, tăng tốc độ tăng sinh tế bào lympho và đại thực bào và tổng hợp γ-interferon của tế bào T.

Tác dụng của Likopid trên các tế bào có năng lực miễn dịch được tác động bởi glucosaminyl muramyl dipeptide của màng tế bào vi khuẩn, chất này liên kết với thụ thể tế bào chất NOD2 được biểu hiện trong các tế bào bạch cầu đơn nhân trong máu thực bào. Điều này kích hoạt đại thực bào và bạch cầu hạt trung tính, kích thích sự phân chia tế bào lympho T và B, sản xuất γ-interferon, IL-1, IL-6 và IL-12.

Dược lực học của Cycloferon dựa trên hoạt động của hoạt chất - meglumine acridone acetate hoặc N-methylglucamine 2- (9-oxoacridin-10 (9H) -yl) acetate, là một dẫn xuất của axit acridoneacetic monocarboxylic. Việc sử dụng tác nhân kích thích miễn dịch này, theo hướng dẫn chính thức, dẫn đến kích thích tế bào lympho T, làm tăng α- và β-interferon. Nhưng điều này xảy ra như thế nào vẫn chưa được giải thích.

Là một chất điều hòa miễn dịch, thuốc tẩy giun sán Levamisole hoạt động nhờ levamisole hydrochloride, một dẫn xuất của hợp chất dị vòng có chứa nitơ imidazole, phục hồi hoạt động của thực bào, đại thực bào và tế bào lympho T, giúp bảo vệ tế bào miễn dịch. [3]

Dược động học

Với sinh khả dụng gần như 100%, mức tối đa trong huyết tương của Isoprinosine được ghi nhận sau khoảng 60 phút. Sau khi uống một liều tiêu chuẩn, nhưng sau hai giờ, nồng độ giảm - do tốc độ cao của sự biến đổi của nó bởi các enzym gan. Bài tiết ra khỏi cơ thể diễn ra trong nước tiểu một phần không thay đổi, cũng như dưới dạng axit uric và các chất chuyển hóa khác.

Được hấp thu ở đường tiêu hóa, Likopid cũng đi vào hệ tuần hoàn, nhưng sinh khả dụng không vượt quá 13% với nồng độ cao nhất trong huyết tương 90 phút sau khi uống viên. Thời gian bán thải qua thận chỉ hơn 4 giờ.

Thành phần hoạt tính của thuốc Cycloferon trong vòng ba giờ sau khi uống đạt nồng độ cao nhất trong huyết tương, thời gian bán thải trung bình của nó là 4,5 giờ; bài tiết qua thận.

Levamisole đạt mức cao nhất trong huyết tương sau trung bình hai giờ; quá trình trao đổi chất xảy ra ở gan; các chất chuyển hóa được bài tiết qua thận và ở mức độ thấp hơn qua ruột - với thời gian bán thải khoảng 6 giờ.

Liều và cách dùng

Trong điều trị mụn cóc tái phát, người lớn nên dùng hai viên (mỗi viên 0,5 g) Isoprinosine uống ba lần một ngày; Tôi tính toán liều hàng ngày cho trẻ em dựa trên trọng lượng cơ thể - 0,5 g thuốc trên 10 kg, và được chia thành ba liều. Quá trình điều trị có thể kéo dài từ hai tuần đến một tháng.

Liều lượng của Alpizarin được xác định bởi bác sĩ, nhưng liều tối đa cho phép hàng ngày không được vượt quá tám viên, nghĩa là 800 mg (đối với trẻ em - 300 mg). Thời gian áp dụng - từ năm ngày đến hai tuần.

Viên nén likopid có thể được uống (nửa giờ trước bữa ăn) hoặc đặt dưới lưỡi (để hấp thu dần dần). Liều lượng chính xác và thời gian sử dụng của phương thuốc này được xác định riêng bởi bác sĩ chăm sóc.

Cycloferon nên được uống một viên (0,15 g) mỗi ngày một lần nửa giờ trước bữa ăn

Levamisole (viên nén 50 và 150 mg) được kê đơn với liều 150 mg (liều hàng ngày cho trẻ em - 1 mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể) - trong ba ngày với thời gian nghỉ một tuần; quá trình điều trị bao gồm hai hoặc ba chu kỳ.

  • Thuốc trị mụn cóc cho trẻ em

Chống chỉ định ở trẻ em dưới 3 tuổi - Isoprinosine, Alpizarin và Likopid; trẻ em dưới 5 tuổi - Cycloferon; lên đến 7 năm (theo các nguồn khác - lên đến 14 năm) - Levamisole.

Sử Thuốc trị mụn cóc dụng trong thời kỳ mang thai

Không nên sử dụng bất kỳ tác nhân dược lý nào ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến hệ thống miễn dịch trong thời kỳ mang thai.

Chống chỉ định

Chống chỉ định sử dụng Isoprinosine bao gồm bệnh gút, sự hiện diện của sỏi bàng quang, suy thận mãn tính và rối loạn nhịp tim.

Nó được chống chỉ định để sử dụng:

  • Likopid - với sốt và viêm tuyến giáp tự miễn dịch;
  • Cycloferon - với xơ gan mất bù;
  • Levamisole - với một lượng bạch cầu thấp trong máu.

Tác dụng phụ Thuốc trị mụn cóc

Dùng Isoprinosine có thể gây ra các tác dụng phụ dưới dạng: cảm giác khó chịu, đau đầu và chóng mặt, đau bụng, rối loạn đường ruột, khó ngủ, ngứa da, tăng lượng nước tiểu, đau khớp.

Tác dụng phụ của Alpizarin bao gồm nhức đầu và chóng mặt, buồn nôn và suy nhược, khó tiêu và các phản ứng dị ứng tức thì.

Likopid có thể gây ra sự gia tăng thân nhiệt trong thời gian ngắn và Cycloferon - một phản ứng dị ứng.

Việc sử dụng Levamisole có thể kèm theo phát ban trên da, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, thay đổi nhận thức về mùi và vị, suy nhược và sốt, cũng như đau cơ và khớp.

Quá liều

Không có thông tin về quá liều Isoprinose, Alpizarin, Likopid và Cycloferon.

Trong trường hợp quá liều Levamisole, co giật và rối loạn nhịp tim có thể xảy ra; cần tiến hành rửa dạ dày và uống thuốc hấp thụ (than hoạt). Điều trị theo triệu chứng.

Tương tác với các thuốc khác

Isoprinosine không được dùng với các loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh gút và thuốc lợi tiểu.

Alpizarin không được sử dụng đồng thời với các chất hấp thụ trong ruột, và Likopid được sử dụng với các kháng sinh thuộc nhóm tetracycline và các chế phẩm sulfanilamide.

Cần xem xét khả năng của Likopid trong việc tăng cường tác dụng của thuốc kháng khuẩn và thuốc chống co thắt polyene.

Levamisole hydrochloride không tương thích với ethanol và các chế phẩm gốc dầu; nó làm tăng tác dụng của thuốc chống co giật và thuốc thuộc nhóm thuốc chống đông máu gián tiếp.

Điều kiện bảo quản

Tất cả các loại thuốc được liệt kê ở dạng viên nén nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng (không cao hơn + 22-25 ° C).

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của Isoprinosine, Alpizarin và Likopid là 5 năm; Levamisole - 3 năm; Cycloferon - 2 năm.

Liệu pháp miễn dịch đã trở thành một trong những lựa chọn điều trị quan trọng nhất để điều trị mụn cóc, nhưng bằng chứng đã được chứng minh lâm sàng về hiệu quả của chúng thường thiếu. Với phản hồi từ các chuyên gia, cần lưu ý rằng không có phương pháp điều trị duy nhất hiệu quả tuyệt đối và nhiều loại điều trị khác nhau - phẫu thuật cắt bỏ, phẫu thuật lạnh và laser, thuốc bôi và liệu pháp miễn dịch - có thể được kết hợp. Cũng phải tính đến khả năng tái phát tự phát của u nhú, đặc biệt là ở trẻ em, vì vậy nên tránh việc điều trị quá mạnh tay.

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Thuốc trị mụn cóc" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.