Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thuốc mỡ bôi cơ

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội khoa, bác sĩ phổi
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Để chọn một loại thuốc mỡ hiệu quả khi kéo giãn cơ, cần phải tính đến việc sử dụng bên ngoài nên giảm đau, loại bỏ các mô mềm ở chỗ căng, ngăn ngừa hoặc ngăn chặn quá trình viêm. Cuối cùng, một loại thuốc mỡ thực sự hiệu quả sẽ giúp các sợi cơ bị thương trở về trạng thái bình thường của chúng.

trusted-source[1], [2], [3]

Chỉ định Mỡ khi giãn cơ

Cẩn thận nghiên cứu các chỉ dẫn cho việc sử dụng thuốc mỡ được cung cấp tại các hiệu thuốc, bởi vì chúng khác nhau về thành phần và hiệu quả điều trị của chúng.

trusted-source[4], [5], [6]

Bản phát hành

Bao gồm trong thuốc mỡ tiêu đề rà soát cơ bắp kéo (trong ngoặc là tên của các nhà sản xuất khác nhau) được nhóm lại như cơ chế tác dụng của chúng (khởi động) và trên hiệu quả điều trị chính (thuốc giảm đau và chống viêm). Tuy nhiên, cần được lưu ý rằng các thành phần của thuốc có dược không đồng đều có thể cung cấp các hành động kết hợp của: ấm thuốc mỡ và thuốc mỡ dựa NSAIDs kháng viêm đều giảm đau.

Thuốc mỡ bôi cho cơ căng cơ: Efkamon, Kapsikam, Espol, Nikofleks, Finalgon.

thuốc mỡ Thuốc giảm đau cơ bắp kéo: Bom-Beng (Beng), Ketoprofen (Ketonal, Fastum gel, Febrofid, flexo et al.), Heparin thuốc mỡ. Cũng bao gồm ở đây là các thuốc giảm đau được liệt kê ở trên, nóng lên (địa phương gây khó chịu) biện pháp khắc phục.

thuốc mỡ kháng viêm trong căng thẳng: Ibuprofen (Dolgit, Dip Relief, Brufen), Diclofenac (Diklak-gel Diklovit, Dikloran, Voltaren emulgel et al.), Nimesulide (nimulid, Remisid).

Đối với những người thích thuốc mỡ của Trung Quốc khi kéo dài, cần lưu ý các công cụ như Tiger Balm (Tiger Balm) và Zheng Gu Shui (Zheng gu-shui).

Đối với một thứ như là một loại thuốc mỡ thể thao kéo dài, thì trong số các tác nhân dược lý của nhóm này không có thuốc "đặc biệt" chỉ dành cho vận động viên.

Một Wisniewski thuốc mỡ (Wisniewski dầu xoa bóp) không được áp dụng khi sự căng thẳng cơ bắp như thuốc mỡ khử trùng này, và việc sử dụng nó trong vết thương có mủ, áp xe, viêm loét và da và bề mặt mô mềm.

trusted-source[7], [8]

Dược động học

Dược động học của thuốc mỡ ấm lên và gây mê phụ thuộc vào các thành phần trong thành phần của chúng. Thuốc oxy Efkamon chứa dầu đinh hương và dầu mù tạc, camphor, chiết xuất cay đắng (chứa alkaloid capsaicin), menthol, salicylat metyl. Các chất hoạt tính của thuốc bôi Bom-Benge là salicyl metyl và menthol.

Thuốc mỡ khi bôi cơ Capsicum chứa camphor, benzilnicotinate, vanillononamide (capsaicin tương tự tổng hợp) và dầu thông nhựa (nhựa thông). Thành phần chính của thuốc mỡ Espoo là capsaicin, cũng có trong thuốc mỡ Nikoflex (được tăng cường bằng chất dẫn xuất axit nicotinic ethylnicotinate). Cơ chế hoạt động của pha chế Finalgon cung cấp capsaicin tổng hợp (vanillylnonamide) và dẫn xuất axit nicotinic dưới dạng butoxyethyl ether, gây ra hiệu quả của quá mẫn cảm các tế bào biểu bì. Benzyl nicotinate là một chất chống co thắt làm giảm mạch máu và cơ bắp.

Menthol và camphor kích thích các thụ thể ngoài da của các sợi thần kinh ngoại vi, dẫn đến đáp ứng phản ứng ở dạng phóng thích các trung gian làm giãn nở các mao mạch, tức là sự tuần hoàn máu trong các mô bị tổn thương được kích hoạt. Camphor thu hẹp mao mạch và kích thích các thụ cảm nhiệt qua da của các kết thúc thần kinh giao cảm, phân tâm các chất dẫn truyền thần kinh từ các thụ thể đau.

Khi tương tác hóa học với da capsaicin tế bào thần kinh cảm giác tuýp TRPV1 của khử cực xảy ra, và các kênh TRP-ion truyền tín hiệu của sự gia tăng cục bộ ở nhiệt độ, gây ra một cảm giác cháy và phản xạ của máu đến các mao mạch của da để giảm bớt nó.

Methyl salicylat (salicylic acid, methyl ester) có tác dụng kích thích cục bộ trên các thụ thể ở da, cũng như NSAIDs tác dụng kháng viêm - do ức chế gián tiếp của sự biểu hiện của enzyme COX.

Ma túy heparin có chứa natri heparin, hoạt động như thuốc chống trầm cảm và chống viêm, cũng như benzocaine giảm đau (anesthesin).

(. Fastum gel, vv) (. Dip Relief và những người khác) (. Diklak-gel, vv) Thuốc giảm đau và thuốc mỡ cơ bắp kéo kháng viêm Ketoprofen, Ibuprofen, diclofenac, Nimesulide bao gồm các tác nhân kháng viêm không steroid - dẫn xuất của acid propionic (ketoprofen) phenylpropionic axit (ibuprofen), acid alpha-toluic (diclofenac natri), axit p-aminobenzosulfanilovoy (Nimesulide).

Dược động học của chúng là sự ức chế các enzyme COX, có liên quan đến việc tổng hợp các chất hòa giải của phản ứng viêm (prostaglandins). Tác dụng gây mê của thuốc mỡ dựa trên NSAIDs được cung cấp bằng cách giảm áp lực lên kết mạc thần kinh kẽ do giảm thể tích dịch tế bào trong các mô bị tổn thương. Và nimesulide làm giảm đau bằng cách ức chế hoạt động của tế bào mast, cũng như ảnh hưởng đến thụ thể cytoplasmic của các hormone steroid.

Các loại thuốc mỡ của Trung Quốc khi kéo Tiger Balm và Zheng gu-shui giúp giảm đau và sưng tấy do sự có mặt của camphor, menthol, các chiết xuất thực vật và tinh dầu trong thành phần của chúng.

trusted-source[9], [10], [11], [12]

Dược động học

Thuốc mỡ bôi trơn dược động học Efkamon, Kapsikam, Espol, Nikofleks, Finalgon, Heparin trong các hướng dẫn không được trình bày. Và các nhà sản xuất thuốc mỡ Bom-benge báo cáo rằng các chất hoạt tính của thuốc này trong dòng máu hệ thống không giảm.

Thuốc chống viêm không steroid thuốc mỡ Ketoprofen (Ketonal, Fastum gel, vv), Ibuprofen (Dip Relief et al.), Diclofenac (Diklak gel, Voltaren emulgel et al.), Nimesulide cũng thâm nhập vào da nhưng được hấp thụ vào máu trong nhỏ thể tích: không quá 5-6% số lượng rơi vào lưu thông toàn thân trong khi uống NSAIDs uống. Vì lý do này, bản chất của sự trao đổi chất của các chất này dưới dạng thuốc mỡ (và gel) trong hướng dẫn chính thức không được xem xét.

trusted-source[13], [14]

Sử Mỡ khi giãn cơ dụng trong thời kỳ mang thai

Có chứa thuốc mỡ camphor Efkamon và Capsicum, cũng như các loại thuốc mỡ của người Hoa trong khi trải dài trong thời gian mang thai, đều bị cấm. Các thuốc mỡ có chứa capsaicin hoặc tương tự vanillononamide (Nikofleks, Espol, Finalang) đều không chống chỉ định ở phụ nữ mang thai và cho con bú.

Sau khi có hướng dẫn chính thức, thuốc mỡ Heparin và thuốc bôi Bom-Benge có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai nếu được bác sĩ kê toa. Mặc dù được biết rằng trong thai kỳ, salicylat metyl (như tất cả salicylat) không được khuyến cáo.

Các thuốc mỡ khi dùng các thuốc chống viêm không steroid cho phụ nữ mang thai không thể sử dụng thuốc mỡ.

Chống chỉ định

Với chống chỉ định sử dụng thuốc mỡ Efkamon, Espoli, Nikofleks, Bom-Beng và Finalgon có sẵn: quá mẫn cảm với các loại thuốc này, bệnh viêm da và bất kỳ thiệt hại cho da.

Không nên sử dụng thuốc mỡ xốp (Capsicum) cho các rối loạn về cấu trúc của gan và mô màng phổi.

Thuốc mỡ khi bôi cơ Bom-Benge chống chỉ định ở trẻ em dưới 12 tuổi.

Thuốc mỡ heparin không thể được sử dụng cho tổn thương da, cũng như cho máu đông máu đông máu và sự có mặt của máu ở nơi có sự căng cơ.

Thuốc mỡ có chứa kháng viêm không steroid (ketoprofen, ibuprofen, diclofenac, Nimesulide) sẽ không áp dụng trong trường hợp mẫn cảm với aspirin và NSAID bất kỳ, hen phế quản trong lịch sử, với thiệt hại cho da, cũng như trẻ em dưới 6 tuổi.

Các nhà sản xuất thuốc mỡ của Trung Quốc không cung cấp thông tin về chống chỉ định mặc dù dựa trên các thành phần của thuốc có thể kết luận rằng việc sử dụng các biện pháp khắc phục bệnh da và chấn thương là không thể chấp nhận được.

trusted-source[15], [16], [17]

Tác dụng phụ Mỡ khi giãn cơ

Thuốc mỡ khi giãn cơ có thể có các tác dụng phụ sau:

Efzamon, Kapsikam, Nikofleks, Espol, Finalgon, Ma túy Heparin - các phản ứng dị ứng trên da ở nơi áp dụng thuốc, phù mạch có thể phát triển.

Thuốc mỡ Ketoprofen, Ibuprofen, Diclofenac, Nimesulide - mày đay, tràn dịch mỡ dưới da từ mao mạch dưới da, tăng trương lực da. Các phản ứng phụ toàn thân như buồn nôn, đau đầu, sưng, tăng huyết áp, rối loạn đường ruột, rất hiếm.

trusted-source[18], [19], [20], [21]

Liều và cách dùng

Tất cả các loại mỡ khi kéo giãn cơ được bôi tại chỗ bằng cách bôi lên da. Nên nhớ rằng không nên cọ xát những loại thuốc mỡ có chứa tinh dầu bạc hà, camphor hoặc đắng.

Thuốc mỡ Efkamon, Kapsikam, Espoli, Nikofleks, Bom-Beng, heparin thuốc mỡ nên được áp dụng hai lần hoặc ba lần một ngày trong 1-3 g phép thay đồ.

Thuốc mỡ Finalgon được cung cấp với một bình phun, trong đó không quá 1,5 g thuốc được vắt ra và bôi lên da, nhẹ nhàng xát vào một nơi đau đớn. Có thể sử dụng thuốc mỡ tối đa ba lần trong ngày, thời gian sử dụng là 8-10 ngày.

Thuốc mỡ với NSAIDs khi dùng một cách dễ dàng cọ xát vào da (áp dụng không quá ba lần trong ngày), không nên áp dụng băng quần áo.

Trong các hướng dẫn cho hầu hết các loại ma tít, chỉ ra rằng không có báo cáo về hậu quả của việc vượt quá liều, hoặc rằng quá liều của họ là thực tế không thể.

trusted-source[22], [23], [24], [25],

Tương tác với các thuốc khác

Sự hấp thu toàn thân các chất hoạt tính của các tác nhân tại chỗ là không đáng kể, do đó tương tác với các thuốc khác được coi là không thể xảy ra. Tuy nhiên, không sử dụng bất kỳ loại thuốc mỡ nào cùng lúc với một sản phẩm bên ngoài khác tại cùng một nơi.

trusted-source[26], [27], [28], [29]

Điều kiện bảo quản

Các thuốc mỡ khi kéo dài cơ nên được bảo quản ở nơi mát mẻ, được bảo vệ khỏi nguồn nhiệt và ánh sáng, ở nhiệt độ lên tới + 18 ° C Thuốc mỡ với NSAID cần nhiệt độ từ 15-25 ° C, thuốc mỡ heparin được lưu trữ ở 12-15 ° C

trusted-source[30], [31]

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc mỡ được chỉ định bởi các nhà sản xuất trên bao bì của các chế phẩm.

trusted-source[32], [33]

Tác dụng dược lý

Противовоспалительные местные препараты

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Thuốc mỡ bôi cơ" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.