^

Sức khoẻ

Thiếu tụy amylase trong máu và nước tiểu

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 19.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Amylase tụy trong máu và nước tiểu - đây là một thử nghiệm quan trọng giúp xác định, cùng với các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm, viêm tụy là bệnh tiềm ẩn, cũng như bất kỳ sự bất thường khác trong hoạt động của tuyến tụy. X-quang, chụp tá tràng, siêu âm và FGDS đều có thể được bác sĩ kê toa cùng với xét nghiệm nước tiểu, nước bọt và nước tiểu.

Tầng hầm tiết ra mỗi ngày một lít, và đôi khi nhiều hơn, của nước tụy, do đó đi vào ruột non, tá tràng. Trong nước trái cây này và chứa các enzyme tiêu hóa rất cần thiết, vô hiệu hóa axit dạ dày và phân tách các chất dinh dưỡng cho trạng thái mong muốn. Protease hoạt động trên sự phân hủy của protein, chất béo lipase, amylase thành công đối phó với carbohydrate.

Isoenzyme tụy được gọi là tụy amylase, hầu hết nó được tiêu hóa bằng trypsin thủy phân trong đường ruột và đi vào dòng máu. Vì các phân tử isoamylase nhỏ, chúng có thể đi qua lọc ở thận, vì vậy chúng cũng có thể chứa trong môi trường khác - trong nước tiểu.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8]

Amylaza tụy được xét nghiệm trong máu và nước tiểu như thế nào?

Mức độ, bất kỳ sự thay đổi trong động lực học, hoạt động của amylase trong máu được đánh giá bằng cách sử dụng một phân tích cụ thể, nghiên cứu sinh hóa chi tiết.

Thành phần của huyết thanh huyết thanh được nghiên cứu, và bản thân máu được cho vào dạ dày trống rỗng (trên dạ dày rỗng). Amylase, có trong nước tiểu, được xác định bằng cách thu thập các vật liệu trong suốt cả ngày theo một cách nhất định. Vào buổi sáng bệnh nhân đi tiểu, phần ngay lập tức đổ. Tiếp theo, nước tiểu được thu thập ở các khoảng đều đặn trong suốt cả ngày. Bộ sưu tập bắt đầu với phần thứ hai, tinh khiết hơn và kết thúc bằng phần buổi sáng được thu thập vào ngày hôm sau.

Thiếu tụy amylase trong máu và nước tiểu - chỉ tiêu hoặc bệnh lý?

Vì amylase chủ yếu là một enzyme liên quan đến tiêu hóa, về nguyên tắc nó không thể và không nên tồn tại trong máu. Sự hiện diện của amylase trong bất kỳ môi trường điển hình - ví dụ, trong nước tiểu hoặc trong máu chỉ ra các cơ quan những rắc rối của bệnh, ăn mòn hoặc bất kỳ thiệt hại khác kích thích sản xuất amylase, mà rơi vào điển hình môi trường của mình. Có một mối quan hệ trực tiếp giữa sự hiện diện của một enzyme cao hơn bình thường trong máu và trong nước tiểu: sự xâm nhập của isoenzymes vào dòng máu ngay lập tức dẫn đến sự xuất hiện của "đồng nghiệp" đã có trong nước tiểu. Amylaza tụy trong máu và nước tiểu là dấu hiệu chính, dấu hiệu của sự khoẻ mạnh hoặc bệnh lý của nhiều cơ quan, nhưng chủ yếu là ở tụy. Bất kỳ dạng nào, giai đoạn viêm tụy (mãn tính, cấp tính) đều dẫn đến sự thay đổi hoạt động, hoạt động của amylase tụy. Nó cũng xảy ra rằng sự gia tăng chỉ tiêu isoenzyme cho thấy bệnh viêm vú hoặc bệnh của tuyến nước bọt.

Các phạm vi sau đây của định mức của enzyme-amylase tụy được coi là bình thường:

 • Trong vật liệu máu:
  • trẻ em dưới 2 tuổi: 5 - 65 U / l;
  • 2 năm - 70 năm: 25 - 125 U / l;
  • trên 70 năm: 20 - 160 U / l.
 • Trong vật liệu nước tiểu (hàng ngày) - từ 1 đến 17 đơn vị / h.

Amylaza tụy nói gì về máu và nước tiểu?

Hoạt động hoạt động của amylase, không phù hợp với các giới hạn của chỉ tiêu, có thể là một dấu hiệu của các bệnh lý như vậy: 

 • Tất cả các bệnh liên quan đến tụy.
 • Bệnh thận, suy giảm chức năng kém.
 • Các bệnh sinh lý của tuyến nước bọt.
 • Ruột non (ruột kết), các quá trình loét trong ruột.
 • Các quá trình viêm, bao gồm các ca cấp tính, trong phúc mạc - viêm phúc mạc và những bệnh khác.
 • Xảy thai phức tạp, có lẽ là - ectopic.
 • Các biến chứng liên quan đến can thiệp phẫu thuật.
 • Biến chứng sau ghép
 • Ketoacida với bệnh tiểu đường; 
 • Hình thức cấp tính của chứng nghiện rượu.

Cần lưu ý rằng amylase tụy trong máu và nước tiểu là chỉ số chính là khá hiệu quả, nhưng thông tin nên được xem xét kết hợp với tất cả các yếu tố tham gia.

Những tình huống và điều kiện như vậy có thể ảnh hưởng đến kết quả phân tích: 

 • Dùng thuốc như corticosteroid, thuốc lợi tiểu (furosemide), toàn bộ nhóm ibuprofen, thuốc tránh thai, thuốc gây nghiện; 
 • Tăng lượng homocysteine, cholesterol.

Cần phải tính đến và xem xét rằng amylase tụy trong máu và nước tiểu được coi là một điểm đánh dấu thông tin với việc xem xét bắt buộc các thông số của amylase tổng quát, cơ bản. Sự kết hợp của hoạt động không điển hình của tổng amylase kết hợp với mức độ giảm, một lượng nhỏ isoenzyme tụy cho thấy những vấn đề có thể xảy ra với tụy (viêm tureat) nên được loại trừ. Nếu có thông tin này, amylase tụy trong máu và nước tiểu có thể là bằng chứng của bệnh buồng trứng, buồng trứng hoặc phổi.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.