Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Tại sao một con mèo phát triển và phải làm gì?

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Dấu sinh là hoàn toàn: chỉ một số người có nhiều hơn, và những người khác - và khá nhiều. Không có gì lạ trong sự xuất hiện của các đốm màu đó. Nốt ruồi phát triển chậm, tương ứng với sự phát triển của cơ thể, không gây khó chịu và cảm giác khó chịu. Nhưng nếu sự tăng trưởng của vết bớt đã tăng lên nhanh chóng, nó đã thay đổi màu sắc của nó, hoặc bắt đầu tự nhắc nhở mình bằng cách chích hoặc đau - điều này đã là một cái cớ để lo lắng.

Tại sao một con mèo phát triển và phải làm gì? Về nốt ruồi được biết rất nhiều và không có gì được biết đến: ý kiến này đã được thể hiện bởi một trong những bác sĩ da liễu trong nước. Thật vậy, xung quanh điểm nổi tiếng có rất nhiều niềm tin, thậm chí là mê tín. Ông bà là người hoàn toàn chắc chắn: bạn không thể chạm vào dấu đáy của bạn. Bác sĩ phẫu thuật cũng nhấn mạnh: trước đó để loại bỏ một birthmark, thì tốt hơn. Ai đúng?

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến nhất liên quan đến chủ đề này.

Nguyên nhân sự tăng trưởng của một vết bớt

Theo nguyên tắc, với sự phát triển của người đó tăng lên và dấu vết trên cơ thể. Hơn nữa, số lượng của họ tăng lên.

Sự gia tăng kích thước của birthmark tỷ lệ với kích thước của cơ thể được coi là chuẩn. Số mol tăng lên theo sự có mặt của các yếu tố thuận lợi:

 • các bệnh truyền nhiễm trên da, các yếu tố viêm trên bề mặt da;
 • thay đổi nội tiết tố, cả sinh lý lẫn bệnh lý (ví dụ thời kỳ khởi phát của tuổi dậy thì, thời kỳ mang thai, mãn kinh, vv);
 • chiếu xạ cực tím quá mức;
 • tổn thương cơ học thường xuyên đối với da và vết bớt (quần áo, dao cạo, phụ kiện, v.v.).

Sự phát triển của một nốt ruồi được coi là tương đối an toàn khi vết bẩn được mở rộng đến 2 mm mỗi năm. Nếu kích thước tăng nhanh hoặc quá nhanh, thì người ta có thể nghi ngờ sự khởi đầu của một quá trình bệnh lý. Ngoài các kích thước, các quá trình tương tự đi cùng với sự ngưng tụ của sự hình thành, thay đổi màu sắc, đôi khi có những cảm giác ngứa hoặc ngứa ngáy, chảy máu hoặc lột.

trusted-source[1], [2]

Sinh bệnh học

Cho đến nay, cơ chế sinh bệnh của nốt ruồi chưa được xác định rõ ràng. Về mặt lý thuyết, có một số nguyên nhân ngoại sinh và bên trong có thể kích thích vết bớt xuất hiện và phát triển.

Nhiều nhà khoa học không phủ nhận sự xuất hiện của nốt ruồi có tính chất di truyền. Thêm vào đó, mức độ sản xuất melanin - một chất sắc tố được sản xuất bởi các tế bào bạch cầu - được kiểm soát bởi hormon gây phát triển melanostimulating. Sự vi phạm kiểm soát này có thể xảy ra trong các bệnh của hệ thần kinh trung ương hoặc gan, với những bất thường trong chức năng của buồng trứng, tuyến thượng thận và tuyến giáp.

Tuy nhiên, phần chính của nốt ruồi tăng lên do bức xạ tia UV quá mức và sự bảo vệ da chống oxy hóa. Ví dụ, ánh sáng tia cực tím trực tiếp kích thích sự sản xuất melanin bởi các tế bào sắc tố melanocyte. Trong trường hợp này, bức xạ càng cường độ và sự phơi nhiễm với tia cực tím càng lâu thì sẽ tạo ra nhiều melanin hơn. Nếu chiếu xạ diễn ra trên nền bảo vệ chống oxy hóa yếu của da, sự phát triển của nốt ruồi gần như được đảm bảo.

Ngoài ra, những yếu tố này góp phần bảo vệ da:

 • sự giảm tổng hợp glucocorticoid;
 • viêm các bệnh trên da;
 • sự đàn áp tổng hợp axit hyaluronic;
 • thường xuyên hoặc không chính xác lột da;
 • laser và các quy trình kích thích bằng quang học;
 • lão hóa tự nhiên của da;
 • thương tích, bỏng da;
 • rối loạn nội tiết và thay đổi;
 • ảnh hưởng của một số loại thuốc (thuốc ngừa thai uống, thuốc trị liệu, vv);
 • những vi phạm về gan.

trusted-source[3], [4], [5], [6], [7]

Triệu chứng sự tăng trưởng của một vết bớt

Nốt ruồi không bao giờ giống nhau. Chúng có thể có màu khác nhau (từ màu be sang màu nâu đậm), ở lồi (phẳng, lồi, treo), ở vị trí và hình dạng.

Sự phát triển của một nốt ruồi trong vòng 2 mm mỗi năm mà không thay đổi màu sắc và khi không có những cảm giác khó chịu có thể được coi là tiêu chuẩn. Các dấu hiệu đầu tiên của sự phát triển bệnh lý của vết bớt, cần lưu ý đặc biệt, thường là:

 • Sự xuất hiện của sự bất đối xứng.

Thông thường, sự ra đời là đối xứng. Nếu hình dạng của điểm không tương ứng với dấu hiệu này, tốt hơn là nên hỏi ý kiến bác sĩ.

 • Đường viền và cạnh.

Thông thường, vết bớt được mô tả rõ ràng, không bị mờ, không bị rách rìa.

 • Màu sắc.

Màu sắc giáo dục theo chuẩn luôn luôn đồng nhất và đồng nhất. Bệnh học có thể bao gồm đen, đỏ vết bớt, xuất hiện trong cấu trúc điểm, tĩnh mạch, v.v ...

 • Đường kính của một vết bớt.

Đáng chú ý ở các đường kính luôn luôn dễ bị thoái hóa hơn. Đặc biệt nguy hiểm là các công trình có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

 • Sự phát triển của một birthmark động lực.

Với tuổi tác, nốt ruồi trên da có thể, khi chúng xuất hiện, và biến mất. Và điều này không phải lúc nào cũng được coi là dấu hiệu của bệnh. Những gì cần cảnh báo:

 • tăng trưởng nhanh về quy mô hoặc số nốt ruồi;
 • cảm giác ngứa, ngứa ran, hoặc đau ở nốt ruồi;
 • lột vỏ bề mặt;
 • chảy máu, xuất hiện vết nứt.

Các vấn đề phổ biến nhất liên quan đến sự tăng trưởng của một vết bớt

 • Đứa trẻ có vết bớt trên cơ thể. Đây có phải là bình thường không?

Đôi khi một đứa trẻ có thể được sinh ra đã có sẵn birthmarks. Thường xảy ra ở trẻ em có da bình thường hoặc ở trẻ sơ sinh non tháng. Không có gì sai với điều này: hơn nữa, người ta tin rằng nevi bẩm sinh ít có khả năng thoái hóa thành khối u ung thư hơn so với những người xuất hiện ở tuổi trưởng thành.

Nếu sinh của đứa trẻ xảy ra ở trẻ với tuổi, thì bạn chỉ cần xem chúng và tuân theo một số quy tắc phòng ngừa để tránh các biến chứng. Hầu hết các nốt ruồi có tính chất di truyền, và bạn không nên sợ chúng. Vâng, nếu theo định kỳ như vậy một đứa trẻ sẽ được kiểm tra bởi một bác sĩ da liễu.

 • Tôi có nốt đen và thậm chí một vài màu đỏ. Gần đây nhận thấy rằng vết đỏ đang tăng lên. Nó có nguy hiểm không?

Mụn đỏ thường không phải là một nốt ruồi, nhưng là một u mạch máu - một cụm mạch máu. Thông thường các hình dạng như vậy không liên quan lúc đầu, nhưng quan sát sự tăng trưởng của chúng trong động lực học. Thực tế là đôi khi hemangiomas thậm chí có thể biến mất một mình.

Trong mọi trường hợp, với một nốt ruồi màu đỏ đang phát triển, tốt hơn là nên gặp một bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ da liễu.

 • Trong thời kỳ mang thai, nhiều nốt ruồi xuất hiện, và một nốt phát triển và ngứa. Có đáng lo ngại về điều này?

Thật vậy, ở phụ nữ mang thai thường có sự tăng trưởng của nốt ruồi và sự xuất hiện của những con mới. Điều này là do các thay đổi nội tiết của hồng ngoại bên trong cơ thể, bởi vì lượng hoocmon nhất định tăng theo hàng ngàn (!) Times. Tình hình có thể trở nên trầm trọng hơn nếu người phụ nữ có vấn đề với tuyến giáp.

Sự phát triển của nốt ruồi ở phụ nữ mang thai không phải lúc nào cũng là bệnh. Nhưng nếu sự hình thành ngứa, hoặc có những thay đổi về bệnh lý khác mà chúng tôi đã viết ở trên, thì việc tư vấn của bác sĩ không chỉ là bắt buộc, mà còn là vấn đề khẩn cấp.

 • Điều gì sẽ xảy ra nếu cái nơ treo trên chân tăng lên?

Sự phát triển của một cái nơ treo không khác gì sự phát triển của bất kỳ vết bớt nào khác. Nếu sự gia tăng không đáng kể, và không có dấu hiệu tái sanh nào khác, thì không nên hoảng sợ. Nếu không, sự can thiệp của bác sĩ là bắt buộc.

 • Gần đây nhận thấy rằng một dấu đen phát triển trên cơ thể. Trong trường hợp này tất cả các birthmarks khác nhẹ hơn. Nó có thể là gì?

Một nốt đen chứa một lượng lớn chất màu, và do đó được coi là nguy hiểm hơn về sự thoái hóa ung thư. Người giữ giáo dục như vậy nên theo dõi cẩn thận và ghi lại bất kỳ sửa đổi nhỏ nào của đốm. Và thậm chí còn tốt hơn nếu bác sĩ làm điều này.

 • Liên tục phát triển các đường mốc mới. Đây có phải là tiêu chuẩn không?

Như chúng ta đã nói, sự phát triển của một nốt ruồi có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân. Vì vậy, sự xuất hiện của các thành tạo sắc tố mới là khá dễ hiểu và được coi là một biến thể của các tiêu chuẩn. Ở một số người, số nốt ruồi trên cơ thể được xác định bởi hàng ngàn, và chúng khá khỏe mạnh. Một câu hỏi khác là một người có nhiều vết bớt có nhiều khả năng phát triển khối u ung thư. Vì lý do này, những người như vậy được khuyến khích nên thường xuyên đến khám bác sĩ da liễu để chẩn đoán.

 • Nếu con lồi lồi mọc lên, nhưng màu sắc của nó không thay đổi - liệu nó có đáng hoảng sợ không?

Nếu sự tăng trưởng của cây bút là dữ dội, vượt quá 2 mm mỗi năm, thì sự hoảng loạn thực sự đáng giá. Chính xác hơn, đừng hoảng sợ, nhưng hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn và chẩn đoán. Trong trường hợp tăng là nhỏ, và không có dấu hiệu tiêu cực khác, thì lý do hoảng sợ hầu như không có. Để có thông tin chính xác hơn, bạn vẫn nên gặp bác sĩ.

 • Một đường gạch phẳng phát triển có đường kính: tôi có thể loại bỏ một vết bớt phẳng? Và liệu nó là cần thiết để làm điều này?

Một vết bớt phẳng được loại bỏ theo cách tương tự như các vết bẩn khác, ví dụ như hình lồi. Nếu vết bẩn đang trở nên phiền phức, thì chắc chắn là nó sẽ bị loại bỏ. Và sớm hơn việc này được thực hiện, thì tốt hơn.

 • Không bao giờ có nhiều vết bớt trên cơ thể tôi. Nhưng tôi nghe nói rằng hầu hết các vết bớt phát triển trong thời kỳ mang thai. Điều này xảy ra với tất cả phụ nữ?

Điều này xảy ra ở đại đa số phụ nữ, tùy thuộc vào khuynh hướng di truyền của họ. Đó là, một số có thể có một số hình thành bổ sung, trong khi một số khác có thể có vài chục. Và trường hợp thứ nhất và thứ hai là một biến thể của tiêu chuẩn.

trusted-source[8], [9]

Các biến chứng và hậu quả

Các biến chứng chính của birthmark được coi là sự thoái hóa của nó, hoặc ác tính. Nhưng sau khi tất cả, birthmarks rất xa được sinh ra. Thông thường, các neovuses có đường kính trên 20 mm sẽ bị thoái hóa thành các khối u ung thư. Tỷ lệ ung thư ác tính khoảng 5 đến 15%.

Đặc biệt có nguy cơ là các vết bớt nằm ở vùng mặt, cũng như những người có một lượng lớn các thương tổn sắc tố trên cơ thể (hơn 2 chục).

trusted-source[10], [11], [12], [13], [14], [15]

Chẩn đoán sự tăng trưởng của một vết bớt

Chẩn đoán sự phát triển của nốt ruồi như thế nào?

Trước tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra vết bẩn gây phiền toái và đưa ra một số kết luận: liệu liệu giáo dục có khác với các điểm sắc tố tương tự nhau, có dấu hiệu thoái hóa ác tính hay không.

Bước tiếp theo là một chẩn đoán cụ thể, đại diện thông tin nhất của đó là da liễu.

Nội soi được sử dụng để hình dung sự thay đổi cấu trúc trên da. Thủ tục được thực hiện bằng cách sử dụng máy soi da bao gồm kính lúp, máy phát ánh sáng, miếng lót trong suốt và chất gel đặc biệt được áp dụng cho da tại các điểm tiếp xúc với thiết bị. Điều này phản ánh ánh sáng từ bề mặt thô của da. Các máy soi da cho phép phân biệt những nốt ruột lành tính từ khối u ác tính ung thư. Thủ tục này là một thay thế tốt cho sinh thiết da, là loại bỏ một phần tử mô từ một nevus đáng ngờ.

Các phân tích được thực hiện sau khi loại bỏ trực tiếp vết bớt. Nốt ruồi được gửi cho phân tích mô học, có thể khẳng định hoặc bác bỏ những nghi ngờ về bệnh ác tính.

Chẩn đoán phân biệt được thực hiện với khối u ung thư, khối u ác tính, u nhú, u mạch máu.

trusted-source[16], [17], [18], [19], [20], [21]

Điều trị sự tăng trưởng của một vết bớt

Nếu nốt phát triển thì sao? Nếu bạn nhận thấy một vết bớt phát triển dần dần trong cơ thể bạn, bạn nên làm theo các khuyến cáo sau:

 • chú ý đến sự đối xứng của khối u;
 • đảm bảo làm mịn ranh giới tại chỗ;
 • quan sát sự thay đổi màu sắc;
 • định kỳ theo dõi sự tăng trưởng của đường mốc trong milimét, ghi chép chính xác các chỉ số;
 • Có những quan sát trên, ta nên đến bác sĩ.

Tôi nên liên hệ với bác sĩ nếu vết bớt của tôi tăng lên? Bạn có thể liên hệ với bác sĩ da liễu, bác sĩ chuyên khoa về ung bướu, bác sĩ phẫu thuật: tất cả các chuyên gia này có thể giúp giải quyết vấn đề và dừng sinh nhật.

Tôi có thể loại bỏ một nốt ruồi đang phát triển?

Việc loại bỏ các nốt ruồi đang phát triển có thể được thực hiện theo những cách khác nhau, ít nhiều hiệu quả. Nếu có một câu hỏi về việc xóa vết bớt, hay không, thì câu trả lời của các chuyên gia là không rõ ràng: tất nhiên, xóa.

Chúng tôi liệt kê các phương pháp xử lý chính, được thực hiện ở hầu hết các cơ sở y tế.

 • Phương pháp đánh răng bằng ni tơ lỏng không phải là phương pháp hiệu quả nhất, bởi vì trong hầu hết các trường hợp, chỉ có bề mặt nhô ra của hình thành được lấy ra, và các mô nằm sâu hơn.
 • Phương pháp cryodestruction là sự đóng băng của một nốt ruồi, tương tự như sự bắt mồi. Sau khi cryodestruction, cũng có nguy cơ tái phát.
 • Phương pháp electrocoagulation là sử dụng dòng điện kết hợp với gây tê cục bộ. Trước sự ra đời của kỹ thuật laze, phương pháp thứ hai được coi là hiệu quả nhất.
 • Điều trị phẫu thuật - loại bỏ sự tăng trưởng sắc tố với sự trợ giúp của dao. Áp dụng cho các nốt ruồi lớn hoặc sâu mà không thể bị loại bỏ bằng bất kỳ cách nào khác. Phương pháp này là chấn thương, nhưng hiệu quả. Tại khu vực can thiệp, có một vết sẹo nhỏ.
 • Phương pháp laser hiện đang được coi là chấp nhận được nhất cho việc loại bỏ chất lượng nốt ruồi. Độ sâu thâm nhập của chùm tia laser được xác định bởi bác sĩ: nó rất dễ kiểm soát, do đó sự hình thành đã được loại bỏ hoàn toàn. Đồng thời, các mô khỏe mạnh thực tế không bị ảnh hưởng, và tại chỗ vết bớt vết sẹo vẫn còn một dấu vết nhỏ, như từ vết bỏng, mà cuối cùng trở nên gần như vô hình.

Ưu điểm của việc loại bỏ laser:

 • phương pháp là hoàn toàn không có máu;
 • sau khi loại bỏ, mô sẹo không được hình thành;
 • không làm hỏng các mô lành mạnh gần đó;
 • nguy cơ biến chứng là cực kỳ nhỏ;
 • hoạt động nhanh chóng, trong vòng 10-15 phút;
 • loại bỏ có thể được thực hiện ở bất kỳ khu vực nào của cơ thể.

Nhược điểm của thủ tục laser:

 • bạn không thể loại bỏ nốt ruồi lớn.

Lựa chọn phương pháp nào, bác sĩ quyết định. Tuy nhiên, ý kiến của bệnh nhân cũng nên được xem xét. Cần cân nhắc về kích thước của vết bớt, tình trạng của nó, tình trạng của bệnh nhân như một toàn thể, độ sâu của sự phát triển của nốt ruồi, cũng như một số đặc điểm cá nhân khác.

Nếu vết bớt lại phát triển sau khi loại bỏ?

Đôi khi nốt ruồi mọc lại, ở cùng một nơi. Điều này có thể xảy ra với việc loại bỏ không chính xác và không đầy đủ khối u. Đó là lý do tại sao khi lựa chọn một phương pháp loại bỏ một nốt ruồi, nó là cần làm rõ với bác sĩ xem có nguy cơ tái phát. Nếu có rủi ro như vậy, thì bạn nên lựa chọn một phương pháp khác, tùy theo sự can thiệp vào hoạt động.

Ngoài việc lựa chọn đúng phương pháp loại bỏ, điều quan trọng và có thẩm quyền là chọn một chuyên gia sẽ tiến hành thủ tục này. Không thể xóa bỏ dấu ấn trong các tiệm làm đẹp, những người không có bằng cấp và thậm chí là giáo dục y tế. Bạn không nên sử dụng vỏ bọc, quang học, da tái tạo da bằng laser để thoát khỏi nốt ruồi đang phát triển. Tất cả các thủ tục này chỉ nhằm mục đích tác động bề mặt, mà sớm hay muộn chỉ làm trầm trọng thêm tình hình với birthmarks.

Thuốc sẽ giúp đỡ nếu vết bớt phát triển?

Một số bác sĩ, với sự phát triển của một nốt ruồi lành tính, kê toa các loại thuốc: về cơ bản là các chế phẩm vitamin có chứa các chất quan trọng cho cơ thể (vitamin, axit amin, vv). Bản chất của cuộc hẹn của họ là thường xuất hiện hàng loạt và tăng trưởng của nốt ruồi có thể được kích hoạt bởi sự thiếu hụt trong một người của một số chất. Việc sử dụng các loại thuốc này, trong nhiều trường hợp, là hợp lý. Nhưng cần lưu ý rằng các hình thành đã hình thành sau khi uống thuốc sẽ không biến mất ở bất cứ đâu. Việc điều trị sẽ chỉ giúp ngăn ngừa sự tăng trưởng và tăng số lượng các đốm màu.

 • AEV là sự kết hợp của vitamin A và E trong một chế phẩm. AEV mất đến một tháng rưỡi, mỗi ngày một lần với thức ăn.
 • Vitamin C là một vitamin rất quan trọng cho cơ thể. Lấy nó ở 0,05-1 g / ngày.
 • Methionine là một axit amin không thể thiếu, cần thiết, trước hết, để bình thường hóa chức năng gan. Methionine được dùng đường uống, khoảng 1 g đến 4 lần một ngày trong nửa giờ trước bữa ăn. Điều trị nên được tiếp tục cho đến 1 tháng, hoặc bằng các khóa học 10 ngày ngắn.
 • Riboflavin là một phương pháp điều trị vitamin, điều tiết quá trình oxy hóa và giảm. Thuốc viên được uống trong một tháng rưỡi, đến 0,005-0,01 g đến 3 lần một ngày.
 • Skinoren - một loại kem chống nếp nhăn, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào bạch cầu bất thường. Sử dụng như một tác nhân bên ngoài, nhẹ nhàng cọ xát vào vùng điểm sắc tố hai lần một ngày.
 • Axit folic là một chất vitamin thuộc về các vitamin nhóm B. Nó tích cực tham gia vào quá trình trao đổi chất, cũng như trong sản xuất axit amin. Thuốc được sử dụng trong một lượng từ 20 đến 50 mg mỗi ngày. Trong khi mang thai, liều lượng thuốc được xác định bởi bác sĩ.

Điều trị thay thế và tăng trưởng của một vết bớt

Điều trị bằng thảo dược và các phương pháp thay thế khác rất phổ biến: các loại thuốc được chuẩn bị theo cách khác thường có sẵn và có ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, liệu có thể sử dụng các phương tiện như vậy với sự phát triển tích cực của nốt ruồi?

Phát biểu thẳng thắn, có nguy cơ bị thoái hóa vết bớt có thể là hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, các bác sĩ rõ ràng không khuyên bạn nên mạo hiểm, và ngay lập tức loại bỏ các khối u.

Chỉ trong những trường hợp cực kỳ hiếm hoi, khi sanh là nhỏ, nông và 100% lành tính, chỉ được phép sử dụng các loại thuốc thay thế, nhưng chỉ sau khi gặp bác sĩ.

 • Nước ép tươi được áp dụng cho nốt ruồi vào buổi sáng và buổi tối, cho đến khi sự hình thành tự biến mất.
 • Cắt khoai tây sống và chà xát tại chỗ bằng cách cắt sạch, sau đó khoai tây bị loại bỏ.
 • Mảnh Razirayut của tỏi, đổ nó với giấm và nhào bột với việc bổ sung bột. Họ đặt một viên kim cương từ một bài kiểm tra trên vết bớt, sửa nó bằng một thạch cao và không mất 2-3 ngày nghỉ. Nếu sau khi thủ tục đầu tiên có hiệu lực là không, sau đó nó có thể được lặp lại.
 • Áp dụng lá lá mới cắt của iris dưới băng.
 • Áp dụng vài lần một ngày hoa rụng hoa hồng hoang dã.
 • Nhâm vào vết bớt của giọt tinh dầu dấm, mỗi ngày một lần.

Với những cách khác để phá hủy nốt ruồi, bạn cần phải hết sức thận trọng. Tốt hơn là điều trị được tiến hành dưới sự giám sát của bác sĩ.

trusted-source[22], [23], [24],

Vi lượng đồng căn với nốt ruồi đang phát triển

Điều trị bằng vi lượng đồng căn ở birthmarks không phải là rất phổ biến, vì không có quá nhiều loại thuốc có thể giúp ích cho vấn đề này. Một trong những đại diện của các phương pháp chữa bệnh vi lượng đồng căn như Acidum nitrikum - axit nitric, cho thấy hoạt động chống lại các vết thương trên da, vết loét, mụn cơm, phát ban và lành tính.

Mục đích của thuốc là riêng biệt. Các chương trình được sử dụng phổ biến nhất của điều trị vi lượng đồng căn: lên đến 10 giọt thuốc hai lần một ngày trước khi ăn.

Phòng ngừa

Để tránh lo ngại về sự tăng trưởng của vết bớt và tăng số vết bớt, bạn nên chú ý đến những lời khuyên này.

 • Quan sát cẩn thận tình trạng của nốt "cũ", ghi lại bất kỳ thay đổi về màu sắc, hình dạng, cấu trúc, vv Bất kỳ nghi ngờ nào là lý do để liên lạc với bác sĩ.
 • Tan đúng cách: không ở dưới ánh nắng quá lâu, tránh tiếp xúc với ánh mặt trời từ 10-00 đến 16-00. Nếu có thể, mặc một loại quần áo khép kín trong giai đoạn mặt trời đang hoạt động, hãy chắc chắn sử dụng mũ (ví dụ panama). Đừng bỏ bê kem chống nắng với độ bảo vệ cao.
 • Cố gắng không đeo quần áo với dây buộc chặt chẽ, dây đai đàn hồi và dây đai có thể làm tổn thương nốt ruồi hiện có.
 • Cẩn thận khi tắm hoặc tắm. Hủy bỏ các miếng cứng làm tổn thương và kích ứng da. Đặc biệt cẩn thận khi cạo râu, để không làm hỏng nốt nhô ra.
 • Cố gắng điều trị bất kỳ căn bệnh nào, kể cả bệnh truyền nhiễm, virut, cũng như các bệnh về nội tạng và hệ thống nội tiết trong thời gian. Trong thời kỳ mang thai, theo dõi tình trạng hoocmon và thường xuyên hỏi ý kiến bác sĩ.

trusted-source[25], [26], [27]

Dự báo

Tiên lượng của sắc tố tăng lên mạnh mẽ trên da phụ thuộc vào thời gian phát hiện và mức độ tiến triển của thoái hóa. Với sự tiếp cận kịp thời với bác sĩ, hầu hết nốt ruồi có thể được loại bỏ trước khi phát triển một giai đoạn nguy hiểm.

Dấu vết đáy sâu ở giai đoạn thoái hoá ác tính có thể được chữa khỏi nếu không xuất hiện trong hệ thống bạch huyết, cũng như vào các mô và cơ quan khác.

Giáo dục lành mạnh có thể được quan sát mà không có những biện pháp quyết liệt để loại bỏ nó. Điều quan trọng nhất là đến thăm bác sĩ thường xuyên, người sẽ đánh giá sự tăng trưởng của một vết bớt, và nghi ngờ ít nhất sẽ quy định việc điều trị cần thiết. Nếu vết bớt phát triển, thì không cần phải hoảng sợ. Nhưng cũng bỏ qua trường hợp này, quá, không nên: trong trường hợp ứng dụng kịp thời cho sự trợ giúp y tế, dự báo có thể được coi là thuận lợi.

trusted-source[28], [29], [30]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.