Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Suy giảm nhận thức

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tâm lý, tâm lý trị liệu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Suy giảm nhận thức

Mất trí nhớ (từ tiếng Latin. De - «mất", để Mentos Mentos - «tình báo», từ đồng nghĩa - mất trí) - mua kháng suy giảm đa chức năng nhận thức (mất trí nhớ, trí tuệ, sức khỏe tâm thần, vv), bày tỏ đến một mức độ lớn, được xác định đối với ý thức rõ ràng , gây ra thiệt hại hữu cơ cho não.

Bản chất thu được của suy giảm nhận thức trong chứng mất trí cho thấy rằng tình trạng này phát triển như là kết quả của bất kỳ thương tích não đã xảy ra trong suốt cuộc đời. Chứng sa sút trí tuệ là sự suy giảm trí tuệ so với mức độ ban đầu cao hơn. Chứng mất trí này khác với sự phát triển kém ban đầu của các chức năng nhận thức (bệnh thần kinh vĩ mô).

Vi phạm tính ổn định ngụ ý rằng chúng có mặt trong một thời gian dài. Do đó, theo khuyến cáo của Phân loại quốc tế về các bệnh của lần sửa đổi thứ mười (ICD-10), chẩn đoán "chứng sa sút trí tuệ" có giá trị với thời gian rối loạn nhận thức ít nhất là 6 tháng. Trước thời điểm này chẩn đoán có thể được xây dựng giả định.

Tính đa chức năng của hành vi vi phạm bao hàm sự đau khổ đồng thời của một số chức năng nhận thức, ví dụ như trí nhớ, lời nói, trí nhớ, trí tuệ, trí nhớ, trí tuệ và lời nói ... Trong trường hợp này, sự vi phạm của mỗi chức năng nhận thức được thể hiện ở mức độ lớn.

Một mức độ đáng kể về sự suy giảm liên quan đến thực tế rằng họ có một tác động tiêu cực đối với cuộc sống hàng ngày, có nghĩa là, gây khó khăn trong ít nhất một trong các lĩnh vực sau: hoạt động chuyên nghiệp, sở thích và lợi ích, tương tác với những người khác, cuộc sống hàng ngày, tự phục vụ. Trong trường hợp không có những khó khăn như vậy, người ta không nên nói về bệnh sa sút trí tuệ, nhưng về những khiếm khuyết về nhận thức (nhẹ hoặc trung bình).

Các rối loạn nhận thức trong chứng sa sút trí tuệ được phát hiện dựa trên nền tảng của ý thức rõ ràng, nghĩa là chúng không liên quan đến sự nhầm lẫn của ý thức. Một bệnh nhân bị sa sút trí tuệ thể hiện sự rối loạn trí nhớ và sự chú ý, đang ở trong trạng thái tỉnh táo tích cực. Chứng mất trí này khác với mê sảng.

Theo định nghĩa, nguyên nhân cơ bản của chứng sa sút trí tuệ luôn là tổn thương cơ bản đối với não. Điều quan trọng cần lưu ý là nó không phải lúc nào cũng là nguyên nhân, nghĩa là nó không phải lúc nào cũng liên quan trực tiếp đến tổn thương giải phẫu học đối với cấu trúc não. Não có thể bị ảnh hưởng một lần nữa liên quan đến bệnh lý học soma. Cơ chế gây bệnh cơ của tổn thương trong những trường hợp như vậy là rối loạn dysmetabolic có hệ thống (cái gọi là não não dismetabolic, ví dụ, ở hypothyroidism).

Cần lưu ý rằng trầm cảm trầm trọng đôi khi dẫn đến sự suy giảm nhận thức nghiêm trọng nếu không có tổn thương não hữu cơ. Các thuật ngữ "giả mạo" và "giả mạo trầm cảm" được dùng để chỉ các trạng thái đó.

Dịch tễ học về suy giảm nhận thức

Tỷ lệ mắc bệnh sa sút trí tuệ ít nhất là 5% trong số những người trên 65 tuổi và tăng nhiều lần ở các nhóm tuổi lớn hơn. Năm 2006, có 21 triệu bệnh nhân sa sút trí tuệ được đăng ký chính thức trên thế giới.

Phân loại suy giảm nhận thức

Theo mức độ nghiêm trọng, suy giảm nhận thức được chia thành nhẹ, trung bình và nặng. Chứng mất trí nhớ là một trong những loại suy giảm nhận thức nghiêm trọng.

  • Những người nghiêm trọng xem xét rối loạn chức năng nhận thức làm hạn chế các hoạt động hàng ngày và dẫn đến mất toàn bộ hoặc một phần sự độc lập và độc lập của bệnh nhân. Ngoài bệnh sa sút trí tuệ, rối loạn nhận thức nghiêm trọng được ghi nhận trong chứng giả mờ (thường thoáng qua) và trầm cảm. Sự suy giảm nhận thức nghiêm trọng cũng nên bao gồm rối loạn đơn chức thể hiện, ví dụ như chứng mất ngôn ngữ thô, apraxia và các chứng bệnh khác làm hạn chế các hoạt động hàng ngày.
  • Sự suy giảm nhận thức ở mức độ vừa phải là khiếm khuyết đơn hoặc đa chức năng, nhận thức chủ quan và thu hút sự chú ý của người khác, nhưng không gây rối loạn của bệnh nhân, nghĩa là mất độc lập và độc lập. Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong các hoạt động phức tạp và bất thường cho anh ta. Trong hơn một nửa trường hợp, suy giảm nhận thức ở mức độ vừa phải được biến thành chứng mất trí qua thời gian. Do đó, hội chứng này thường được ghi nhận trong các giai đoạn trước của các bệnh não tiến bộ.
  • Sự suy giảm nhận thức nhẹ là sự suy giảm chủ quan và / hoặc khách quan so với mức cơ sở ban đầu, điều này không gây ra bất kỳ khó khăn nào trong hoạt động hàng ngày, bao gồm các dạng phức tạp nhất. Sự suy giảm nhận thức nhẹ không phải lúc nào cũng là triệu chứng bệnh lý. Trong một số trường hợp, chúng có thể là kết quả của sự thay đổi tự nhiên liên quan đến độ tuổi tự nhiên trong não (cái gọi là suy giảm trí nhớ do tuổi tác, hoặc suy giảm nhận thức về tuổi tác).

Các triệu chứng suy giảm nhận thức

Hình ảnh lâm sàng của chứng sa sút trí tuệ bao gồm các rối loạn nhận thức, hành vi, cảm xúc và rối loạn trong hoạt động hàng ngày.

Sự suy giảm nhận thức là nhân tố lâm sàng của bất kỳ chứng mất trí. Sự suy giảm nhận thức là triệu chứng chính của bệnh này, do đó sự hiện diện của họ là cần thiết để chẩn đoán.

Các triệu chứng suy giảm nhận thức

P suy giảm nhận thức richiny

Chứng mất trí nhớ là một hội chứng đa giác phát triển trong các bệnh não khác nhau. Có hàng chục hình thức nosologic trong đó hội chứng chứng mất trí có thể phát triển. Phổ biến nhất trong số đó là bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ với thể Lewy, suy mạch máu não, thoái hóa frontotemporal, một căn bệnh với một tổn thương chính của hạch đáy dưới vỏ ( "dưới vỏ mất trí nhớ"). Những dạng nosological này đáp lại ít nhất 80% chứng mất trí ở tuổi già.

Nguyên nhân suy giảm nhận thức

Chẩn đoán suy giảm nhận thức

Giai đoạn đầu của chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ là xác định sự suy giảm nhận thức và đánh giá mức độ nghiêm trọng của chúng (chẩn đoán hội chứng). Để nghiên cứu các chức năng nhận thức, các phương pháp lâm sàng (thu thập các khiếu nại, hồi phục bệnh nhân) và các xét nghiệm thần kinh tâm lý được sử dụng. Lý tưởng nhất, mỗi bệnh nhân có khiếu nại về nhận thức đều phải trải qua một nghiên cứu thần kinh chi tiết, nhưng trên thực tế điều này là không thể. Do đó, bác sĩ thần kinh, bác sĩ tâm thần và bác sĩ của các chuyên khoa khác được khuyến cáo sử dụng thang đo được gọi là sa sút trí tuệ, mất thời gian và khá đơn giản trong việc thực hiện và giải thích. Hầu hết thường sử dụng một đánh giá ngắn về tình trạng tinh thần và một giờ vẽ mẫu.

Chẩn đoán suy giảm nhận thức

Một bệnh mất trí nhớ echenie và suy giảm nhận thức khác

Lựa chọn chiến thuật điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân (chẩn đoán nosological) và mức độ suy giảm nhận thức. Dưới nhẹ đến mất trí nhớ liên quan đến bệnh Alzheimer, mạch máu và hỗn hợp (mạch máu thoái hóa) mất trí nhớ, mất trí nhớ với thể Lewy và bệnh Parkinson với bệnh mất trí nhớ cũng được thành lập và các đại lý glutame acetylcholinergic trung bình.

Hiện nay có 4 loại thuốc ức chế acetylcholinesterase được sử dụng trong điều trị chứng sa sút trí tuệ: donepezil, rivastigmine, galantamine và ipidacrin. Việc sử dụng các thuốc này giúp giảm mức độ nghiêm trọng của suy giảm nhận thức, bình thường hoá hành vi, tăng cường thích ứng trong cuộc sống hàng ngày, dẫn đến cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và môi trường ngay lập tức của họ.

Một phương pháp tiếp cận khác để điều trị bệnh sinh học là sử dụng memantine, thuốc chặn không cạnh tranh không thuận lợi cho thụ thể N-methyl-O-asparagat đối với glutamate. Nó được sử dụng cho các bệnh tương tự như chất ức chế acetylcholinesterase. Trong memantine sa sút trầm trọng là thuốc lựa chọn đầu tiên, vì hiệu quả của thuốc acetylcholinergic trong giai đoạn này không được hiểu rõ. Chống chỉ định cho việc bổ nhiệm bệnh động kinh và suy thận-memantine. Tác dụng phụ rất hiếm.

Điều trị chứng mất trí và suy giảm nhận thức

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14]

Điều quan trọng là phải biết!

Nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm cho bản thân và người khác là điển hình cho bệnh nhân sa sút trí tuệ và là lý do chính để đưa chăm sóc điều dưỡng tại nhà trong 50% trường hợp. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.