Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Sự phân hoá

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tâm lý, tâm lý trị liệu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Sự rạn vỡ lời nói với câu được xây dựng chính xác được xem là một sai lệch tâm thần. Schizophasia là sự nhầm lẫn của từ, do đó tất cả mọi thứ nói bởi một người không mang một tải ngữ nghĩa. Cụm từ được xây dựng đúng, nhưng câu nói của bệnh nhân bị khuyết tật về tâm thần thì không có chuỗi logic. Bệnh này không hiếm, nó có liên quan đến những người có rối loạn khác. Trong một số trường hợp, biểu hiện của bệnh có liên quan đến tình trạng say rượu mạnh.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Dịch tễ học

Trong số những bệnh nhân mắc bệnh lý thần kinh, chứng tâm thần phân liệt được cố định ở mức 12%. Theo dịch tễ học, độ tuổi trung bình của người bị phơi nhiễm bệnh này là 30 năm. Ở nam giới, những bất thường về tinh thần phổ biến hơn ở phụ nữ.

Bệnh này là di truyền, yếu tố này đóng một vai trò quan trọng. Điều này là do tác động độc hại lên thai nhi trong thời gian mang thai. Bất thường tâm thần có thể phát triển chống lại một tổn thương truyền nhiễm. Từ quan điểm này, yếu tố di truyền là liên kết liên kết.

Tỷ lệ mắc bệnh thường được ghi nhận ở các cư dân của các thành phố lớn. Điều này là do nhịp điệu hiện đại của cuộc sống, và nhiều tình huống căng thẳng.

trusted-source[8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16]

Nguyên nhân mại dâm

Yếu tố kích động chính là tổn thương não-crani. Thiệt hại đối với não trong hầu hết các trường hợp gây ra sự lệch hướng từ hệ thống thần kinh. Là một lý do bổ sung cho tâm thần phân liệt là sử dụng thuốc hướng thần và thuốc. Một người dưới ảnh hưởng của chất bị cấm và các sản phẩm rượu không thể nói chuyện bình thường.

Do hậu quả của chứng tâm thần phân liệt, bệnh nhân kết nối các từ và câu không có ý nghĩa. Tất cả điều này gây ra sự nhầm lẫn giữa những người xung quanh. Cấu trúc của lời nói là không chính xác, nhưng không có lỗi ngữ pháp.

Các chuyên gia tin rằng sai lệch tâm lý này là một biểu hiện của tâm thần phân liệt hoang tưởng. Bệnh này phổ biến, phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi. Các triệu chứng của độ lệch bao gồm ảo giác, ảo tưởng và kinh nghiệm kỳ lạ. Bệnh kèm theo những rối loạn do cảm xúc và dụng cụ nói.

Mức độ nghiêm trọng của lời nói được bổ sung bởi những nỗi ám ảnh. Bệnh nhân thể hiện cảm xúc của mình một cách kỳ lạ, anh đã lẫn lộn những suy nghĩ, sự ghen tị và một sự bách hại. Những người có bệnh lý này không thể giải thích chính xác những gì họ phiền. Điều này đòi hỏi sự cô lập, ám ảnh xã hội và thu hẹp phản ứng cảm xúc. Để phát triển căn bệnh này có thể gây ấn tượng, không có điều kiện tiên quyết. Đồng thời, một người không nhận ra rằng bài phát biểu của mình là vô nghĩa.

trusted-source[17], [18], [19], [20]

Sinh bệnh học

Các chuyên gia tin rằng bệnh lý thần kinh là hậu quả của các bệnh như:

 • tâm thần phân liệt;
 • chứng đau thần kinh;
 • viêm não.

Ở một số người, bệnh sinh của bệnh liên quan đến sự hiện diện của tổn thương thùy thái dương của não. Có những trường hợp khi bệnh là hậu quả của viêm não mãn tính. Tất cả điều này chỉ ra rằng sự khởi phát của căn bệnh là do sự gián đoạn trong công việc của não. Kết quả là, người ta bị truy cập bởi những ý tưởng lừa dối và ám ảnh cùng với mức độ nghiêm trọng của lời nói.

trusted-source[21], [22], [23], [24], [25], [26], [27], [28]

Triệu chứng mại dâm

Dấu hiệu chính của bệnh là mức độ nghiêm trọng của lời nói. Một người đã tăng cường hoạt động nói, nhưng từ ngữ và biểu cảm của anh ta không có tải ngữ nghĩa. Vì vậy, người nói nhiều, và không cần người nghe hoặc interlocutors. Đây là triệu chứng phổ biến nhất của chứng trào hoá tâm thần, trên cơ sở đó một nhà tâm thần học có thể chẩn đoán được.

Cuộc trò chuyện của một người bị khuyết tật về tâm thần thu hút người khác. Tuy nhiên, không ai có thể hiểu được những gì đang bị đe dọa. Thông thường, hiện tượng này xảy ra do chấn thương sọ não hoặc tổn thương não khác. Một người nói rất nhiều, đồng thời các khái niệm hoàn toàn không tương hợp được kết hợp. Các tuyên bố rõ ràng và rõ ràng, vì vậy những người xung quanh không thể hiểu được những gì đang xảy ra với nạn nhân.

Cùng với sự tách rời của lời nói, những ý tưởng ảo tưởng và một sự vi phạm tư duy không bị loại trừ. Tuy nhiên, triệu chứng chi phối là cuộc trò chuyện của con người. Với điều trị thích hợp, bạn có thể đạt được một sự ổn định ổn định.

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh

Bệnh có thể phát triển tự phát. Những dấu hiệu đầu tiên của chứng trầm cảm - làm tăng con người nói. Trong trường hợp này nạn nhân thể hiện không chính xác. Trong hầu hết các trường hợp, tất cả các đề xuất không có tải ngữ nghĩa và không hợp lý. Các biểu hiện khác, ngoài lời nói không liên kết không được quan sát. Dấu hiệu này là đủ để chẩn đoán.

Sự khác biệt giữa bài phát biểu của bệnh nhân và sự phân tâm là gì?

Dấu hiệu từ chối sáng nhất là bài phát biểu của một người. Một nạn nhân bị lệch tâm thần bắt đầu nói nhanh các đề xuất bất hợp lý. Bài phát biểu của bệnh nhân bị chứng tâm thần phân liệt rõ ràng, nhưng không có ý nghĩa gì cả. Đồng thời, một người không nhận ra rằng anh ta không nói đúng. Đó là do một tổn thương não.

Xác định người khuyết tật tâm thần không phải là khó khăn. Anh ấy cảm xúc, bài phát biểu của anh ấy to và không hợp lý. Bằng những lời lẽ kỳ lạ của mình, anh thu hút mọi người. Đồng thời, nạn nhân không phải là nguy hiểm về mặt xã hội.

Các biến chứng và hậu quả

Schizophasia hiếm khi dẫn đến các biến chứng. Sự sai lệch bất lợi chỉ có thể là sự thôi việc của lời nói trên cơ sở liên tục. Hậu quả và biến chứng có thể xảy ra khi có các bệnh kèm theo, đặc biệt là tâm thần phân liệt.

Những bất thường phổ biến nhất phát triển do hoạt động của não bị suy giảm là:

Do chứng tự kỷ, một người không thể tương tác xã hội với người khác. Sự lệch tâm lý này phá vỡ sự phát triển. Chứng mất trí nhớ Lacural cho phép một người nhận ra sự hiện diện của một căn bệnh. Liên quan đến độ lệch từ thất bại của các mạch máu của não.

Rối loạn extrapyramidal phát triển dựa trên nền của việc sử dụng thần kinh thần kinh. Những loại thuốc này được sử dụng để điều trị tâm thần phân liệt và tâm thần phân liệt. Sử dụng thuốc quá mức dẫn đến sự phát triển của chứng chorea, dystonia và tremor.

Sự phát triển của bệnh tim mạch làm tăng tỷ lệ tử vong ở những người bị khuyết tật về tâm thần. Cuối cùng, béo phì ở bụng là một biến chứng phổ biến khác. Nó là do vi phạm các quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

trusted-source[29], [30], [31], [32], [33], [34], [35], [36]

Chẩn đoán mại dâm

Bạn có thể chẩn đoán sai lệch sau khi giao tiếp với một người. Như đã đề cập nhiều lần ở trên, trong một giai đoạn trầm trọng của bệnh lý học thần kinh, bài phát biểu của bệnh nhân là kỳ lạ. Anh ấy nói rất nhiều, nhưng tất cả các đề xuất đều không có logic và ý nghĩa. Chẩn đoán phân liệt đơn giản, do đó chẩn đoán được thực hiện sau cuộc điều tra của bác sĩ tâm thần.

Nếu bệnh là hậu quả của tâm thần phân liệt, các biện pháp bổ sung được thực hiện. Sự có mặt của một sai lệch đồng thời được biểu thị bằng ảo giác thị giác và thính giác, ám ảnh và sự miệt thị bức hại. Một người có thể có khứu giác, hương vị và ảo giác tình dục .

trusted-source[37]

Làm thế nào để kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Ở giai đoạn đầu, bệnh phải được chẩn đoán từ những bệnh thoáng qua cấp tính. Cơ sở của chẩn đoán phân biệt là xác định các bệnh kèm theo.

Chẩn đoán được thực hiện trên cơ sở hình ảnh lâm sàng. Các phân tích và các biện pháp chẩn đoán khác không được thực hiện. Trạng thái tinh thần của một người là tiêu chí duy nhất để đánh giá. Trong sự có mặt của vỡ màng, thường là chẩn đoán phân liệt. Nếu tình trạng này được bổ sung bởi ảo giác, mania man rợ và ảo tưởng, bệnh tâm thần phân liệt có thể xảy ra .

trusted-source[38], [39], [40], [41], [42]

Ai liên lạc?

Điều trị mại dâm

Những người bị khuyết tật về tâm thần, đặc biệt là tâm thần phân liệt và tâm thần phân liệt, cần tuân theo một chế độ điều trị cụ thể. Điều này sẽ đạt được một thời gian ổn định của sự thuyên giảm. Trọng tâm của việc điều trị bệnh tâm thần phân liệt là sử dụng thuốc thần kinh. Chúng được sử dụng hết sức thận trọng. Điều này là do nguy cơ cao phát triển rối loạn extrapyramidal.

Các công cụ được sử dụng rộng rãi như:

 1. Neulaptil;
 2. Sonapax;
 3. Truksal;
 4. Rispolept;
 5. Triptazine.
 • Tôi không. Được sử dụng để loại bỏ sự hung hãn trên nền những bất thường về tâm thần. Liều tối đa cho người lớn là 100 mg mỗi ngày, đối với trẻ em không quá 0,5 mg / kg. Tác nhân có thể gây phản ứng phụ, đặc biệt là khô miệng, buồn ngủ, trầm cảm và rối loạn hệ tiêu hóa. Sử dụng Neuleptil không thể với suy tim và bệnh lý mạch máu.
 • Sonapaks. Nó giúp loại bỏ bất thường về tâm thần, đặc biệt là bệnh tâm thần và trạng thái hưng. Nó được sử dụng để điều trị trẻ em và người lớn. Vào thời thơ ấu, liều lượng tối đa mỗi ngày là 10-50 mg. Người lớn có thể dùng 100-300 mg mỗi ngày, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của biểu hiện lâm sàng. Tác nhân có thể gây phản ứng phụ dưới dạng nhầm lẫn, rối loạn huyết khối và nhiệt. Sử dụng Sonapax không thể xảy ra trong thai kỳ, sự có mặt của chấn thương sọ não và suy tim.
 • Truksal. Nó được sử dụng rộng rãi cho psychoses và neuroses. Liều hàng ngày phụ thuộc vào bệnh và mức độ nghiêm trọng của biểu hiện. Trung bình, đối với người lớn là 100-300 mg, đối với trẻ em - 0,5 mg / kg. Sử dụng thuốc không thể xảy ra với bệnh tiểu đường, hội chứng Parkinson và chứng động kinh. Có thể phát triển các phản ứng bất lợi dưới dạng chóng mặt, nhịp tim nhanh và rối loạn đường tiêu hóa.
 • Rispolept. Liều dùng được chỉ định bởi bác sĩ chăm sóc, nó được lấy vào một thời gian hoặc chia thành hai liều. Rispolept là chống chỉ định đối với sự không dung nạp lactose và ở trẻ em dưới 5 tuổi. Có thể có các phản ứng bất lợi từ cơ thể, đặc biệt là chóng mặt, rối loạn hệ thống tim mạch và phản ứng dị ứng.
 • Triftazine. Liều khởi đầu tối đa là 0,005 g, sau khi điều trị là 0,8 g. Tất cả đều phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hình ảnh lâm sàng. Bạn có thể sử dụng sản phẩm độc quyền cho người lớn. Triftazine có thể gây rối loạn extrapyramidal. Không thể dùng cho tổn thương gan và thận cấp tính.

Phòng ngừa

Thật không may, hầu như không thể ngăn ngừa bệnh. Với sự có mặt của sự lệch lạc từ người thân, khuyên nên trải qua công tác phòng ngừa ban đầu. Đó là trong bộ sưu tập dữ liệu về tỷ lệ người dân bản địa, đặc biệt là phụ huynh. Phòng ngừa thứ phát sau đó được thực hiện. Nó được dựa trên việc sử dụng các loại thuốc. Thông thường đây là các mũi tiêm, kho, mỗi tháng một lần. Điều này sẽ làm giảm khả năng biến chứng.

Nếu một người có những sai lệch đáng kể, để tránh làm trầm trọng thêm tình hình, cần giảm thiểu căng thẳng tinh thần. Không thể thoát khỏi hoàn toàn tâm thần phân liệt. Tất cả những gì một người có thể làm, kéo dài giai đoạn thuyên giảm và làm dịu giai đoạn cấp tính của bệnh. Với mục đích này, các loại thuốc như Eglonil, Seroquel và Fluansoxol được sử dụng. Đó là thuốc chống loạn thần, chương trình áp dụng được kê bởi bác sĩ. Việc sử dụng ma túy không thể xảy ra nếu vi phạm nghiêm trọng gan, thận và hệ thống tim mạch. Liều dùng không chính xác có thể gây ra rối loạn extrapyramidal.

trusted-source[43], [44], [45], [46], [47]

Dự báo

Bệnh Schizophrenic không phải là căn bệnh gây tử vong. Trong hầu hết các trường hợp, triển vọng là thuận lợi. Nếu một người tuân thủ tất cả các khuyến cáo của một bác sĩ và dùng thuốc, tình trạng của ông là ổn định. Cùng với điều này, nó là cần thiết để tránh tình trạng căng thẳng và tình trạng quá tải tinh thần.

Trong trường hợp không điều trị, tình trạng của một người xấu đi. Các cuộc tấn công cấp tính của bệnh được thay thế trong thời gian ngắn thuyên giảm. Con người trở nên nguy hiểm về mặt xã hội. Trong trường hợp này, chứng tâm thần phân liệt được tiên đoán là không thuận lợi.

trusted-source[48]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.