Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Phòng ngừa và tiên lượng đau lưng nghiêm trọng

Chuyên gia y tế của bài báo

Chỉnh hình
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 10.08.2019

Vì đây không phải là về một bệnh cụ thể, mà là về một triệu chứng đặc trưng của các bệnh lý khác nhau của cột sống và các cơ quan nội tạng, có thể đưa ra bất kỳ dự đoán nào chỉ liên quan đến một số bệnh. Lựa chọn chế độ phù hợp giúp giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

Nhưng bạn cần hiểu rằng gây mê không giải quyết được vấn đề gây đau đớn. Để đạt được hiệu quả lâu dài, chúng ta cần một cách tiếp cận toàn diện để điều trị căn bệnh tiềm ẩn, và không chỉ là một trong những triệu chứng của nó. Ngay cả khi cơn đau biến mất sớm hơn, các bác sĩ khuyên bạn nên hoàn thành quá trình điều trị theo quy định cho đến khi kết thúc, điều này giúp ngăn ngừa sự tái phát của sự đau khổ.

Dự báo

Tất nhiên, tiên lượng xấu nhất là đối với những cơn đau do quá trình khối u ác tính gây ra, bởi vì cơn đau nghiêm trọng trong trường hợp này đã xảy ra ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư, khi tỷ lệ sống sót thấp. Có thể đối phó với các bệnh khác hoặc ít nhất là làm chậm sự phát triển của chúng, bảo tồn khả năng làm việc lâu nhất có thể. Nhưng một lần nữa, điều này chỉ có thể với một cách tiếp cận tích hợp để điều trị, dinh dưỡng hợp lý, một lối sống năng động.

Đau lưng được coi là một triệu chứng khá phổ biến có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Thông thường, chúng được gây ra bởi tải quá mức trên cột sống, làm thay đổi hình dạng và cấu trúc của nó, được phản ánh trong các chẩn đoán y tế. Các yếu tố kích thích sự xuất hiện của cơn đau được coi là lối sống ít vận động, dinh dưỡng, thiếu vitamin và khoáng chất, dễ bị căng thẳng, đi lại, ngồi, đứng, nâng tạ. Ngay cả vị trí cơ thể sai trong khi ngủ cũng có thể gây ra đau lưng không cho phép bạn thư giãn và tận hưởng cuộc sống bình thường.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]

Phòng chống

Có thể làm gì để tránh số phận như vậy ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của con người? Xem xét các biện pháp cơ bản để phòng ngừa đau cột sống và thắt lưng:

  • Chúng tôi được dạy để làm theo tư thế trong khi ngồi ở trường. Và không phải ngẫu nhiên, vì sức khỏe của cột sống đang bị đe dọa. Bạn không nên cúi xuống bàn về phía trước hoặc ngả người ra sau, nó không làm giảm cột sống của Veda, mà trái lại làm tăng tải đã tăng lên trên nó.

Để giảm bớt mệt mỏi và đau liên quan đến nó, các cử động nhỏ bằng tay và siết chặt có thể được thực hiện sau mỗi 15-20 phút mà không cần đứng dậy khỏi ghế giúp đỡ. Nhưng sau một giờ làm việc ít vận động, nên tập luyện tốt cho toàn bộ cơ thể đứng trên đôi chân của bạn.

  • Điều rất quan trọng để theo dõi tư thế của bạn không chỉ trong khi ngồi, mà cả khi đi hoặc đứng. Với tư thế thích hợp, cột sống vẫn giữ nguyên và tải trọng trên đốt sống được phân bổ đều. Hãy thử đứng dựa lưng vào tường, dựa vào đó bằng xương bả vai và mông và giữ thẳng đầu. Đây là những gì nên là một tư thế tốt, mà bạn cần nhớ và cố gắng duy trì.

Nếu vì một lý do nào đó mà một người phải đứng trong một thời gian dài, bạn cần tìm cơ hội để chuyển tải hai bên cơ thể, thay đổi chân hỗ trợ, giảm cột sống, dựa vào một cái gì đó bằng tay hoặc lưng trong một thời gian, thực hiện một số bài tập khởi động cho phép bạn thư giãn.

  • Bạn cần cẩn thận về cách chúng tôi nâng và mang tạ. Thông thường chúng ta cúi xuống và nâng tải từ sàn nhà. Điều này là hoàn toàn không nên. Sẽ đúng hơn khi tiếp cận đối tượng nằm trên sàn, ngồi xổm, chịu tải với hai cánh tay uốn cong ở khuỷu tay và đứng lên, duỗi thẳng chân, nhưng không uốn cong lưng. Vì vậy, toàn bộ tải trọng sẽ rơi xuống chân, và cột sống sẽ không bị.

Nếu bạn cần di chuyển tải ở một nơi nào đó, tốt hơn là chia nó thành 2 phần bằng nhau theo trọng lượng và mang nó trong hai tay. Nếu điều này là không thể, cần phải thay đổi tay thường xuyên nhất có thể.

  • Bây giờ như cho đêm nghỉ ngơi. Hóa ra đối với sức khỏe của lưng, điều rất quan trọng là làm thế nào chúng ta ngủ và ra khỏi giường. Thực tế là bạn cần ngủ trên một tấm nệm khá cứng, điều này ngăn cản sự hỗ trợ, nhiều người biết. Tuy nhiên, cũng như thực tế là độ dày của gối phải phù hợp với chiều rộng của vai. Nhưng về thực tế là thư giãn hoàn toàn cột sống chỉ có thể nằm nghiêng, không phải ai cũng biết. Tuy nhiên, các bác sĩ đề nghị một tư thế phôi cho giấc ngủ, đảm bảo nghỉ ngơi và ngủ đúng cách trong ít nhất 6 giờ.

Ra khỏi giường cũng là cần thiết theo các quy tắc. Sau khi thức dậy, bạn nên duỗi thẳng 2-3 lần trên giường, sau đó hạ chân xuống sàn và chỉ sau đó nhấc lưng, đặt tay lên giường. Điều này nên được thực hiện từ từ, và không được ra khỏi giường như thể đang bốc cháy.

  • Hypodynamia được coi là kẻ thù lớn nhất của cột sống, và hoạt động thể chất vừa phải là người bạn tốt nhất của anh ấy. Do đó, đừng bỏ bê các bài tập buổi sáng, khởi động cho lưng trong ngày và chạy bộ buổi tối. Công việc trí óc tĩnh tại phải xen kẽ với lao động thể chất. Điều chính là không quá căng thẳng, không nâng tải quá mức so với định mức tuổi, không được thực hiện các chuyển động đột ngột. Nhiều vấn đề với cột sống giúp tránh các môn thể thao nghiệp dư, tập gym, hoạt động ngoài trời thường xuyên.
  • Nó là cần thiết để chú ý đến chế độ ăn uống. Thiếu magiê và vitamin trong cơ thể Trong tác động tiêu cực nhất đến hệ thần kinh (do đó là các triệu chứng thần kinh), và sự thiếu hụt canxi và phốt pho sẽ ảnh hưởng đến tình trạng của xương, sẽ trở nên kém bền hơn, dễ bị gãy xương và thay đổi thoái hóa. Các loại rau và trái cây được thiên nhiên ban tặng cho chúng ta là nguồn vitamin quý giá và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, vì vậy chúng phải có trong thực đơn với số lượng đủ. Và sữa và các sản phẩm từ sữa - đây là cơ hội để lấp đầy mức canxi trong cơ thể. Vì vậy, họ cũng không nên bỏ qua.
  • Vì đau lưng có thể được gây ra bởi các bệnh khác nhau mà không phải lúc nào cũng liên quan đến cột sống, bạn cần phải chăm sóc sức khỏe của mình, và không chỉ là những cảm giác ở lưng. Với sự xuất hiện của các triệu chứng đáng ngờ khác nhau ở ngực, bụng, lưng, lưng, không cần phải đợi cho đến khi chúng trở nên rõ rệt hơn. Bệnh được phát hiện càng sớm thì càng ít gây tổn hại cho cơ thể, càng dễ điều trị và càng ít có khả năng bị đau lưng nghiêm trọng.

Ngay cả khi quan sát các biện pháp phòng ngừa, không phải lúc nào cũng có thể tránh được sự xuất hiện của một triệu chứng đau đớn. Nhưng điều rất quan trọng là phải hiểu rằng chẩn đoán điều trị đau lưng nghiêm trọng và kịp thời   có thể làm cho nó hiệu quả hơn. Nhưng kết quả tự chẩn đoán và sử dụng thuốc và đơn thuốc không liên quan đến bệnh lý hiện có thường dẫn đến thất vọng và mất thời gian.

trusted-source[12], [13], [14], [15], [16], [17], [18]

Điều quan trọng là phải biết!

Dưới hẹp ống tuỷ sống (hẹp tuỷ sống) được hiểu là sự thu hẹp lumen ở bất kỳ mức độ nào. Trong công việc thực tế, các bác sĩ sử dụng phân loại các hiện tượng co thắt của ống động mạch, dựa trên sinh bệnh học và địa điểm hoá hẹp. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.