^

Sức khoẻ

Phân tích tinh trùng

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 19.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Spermogram là một phân tích của tinh trùng, do đó nó được xác định xem một người đàn ông có vấn đề với việc thụ thai một đứa trẻ. Hiện tượng này xảy ra ở gần 1/3 số cặp không thể bắt đầu sinh con. Đối với điều này, các bài kiểm tra đặc biệt được thực hiện.

Họ bao gồm những gì? Vì vậy, chú ý đến số lượng "nguyên liệu". Nên đủ để thụ thai. Thời gian hóa lỏng đóng một vai trò lớn. Tinh trùng là một chất giống gel dầy, trở thành chất lỏng sau 20 phút sau khi xuất tinh. Thời điểm hóa lỏng là giai đoạn từ khi xuất tinh và cho đến khi tinh trùng chuyển thành chất lỏng "nguyên liệu". Số lượng "chất liệu" cho biết có bao nhiêu tinh trùng có mặt trong một mililit tinh trùng từ một lần xuất tinh. Cơ cấu tinh trùng cho thấy tỷ lệ phần trăm tinh trùng có hình dạng bình thường. Tính di động cũng xác định tỷ lệ phần trăm, nhưng vận động tinh trùng bình thường. Thực tế là tinh trùng di động có thể nhỏ. Mức độ axit, bạch cầu và fructose cũng được xác định. Các chỉ số này cho biết tinh trùng bình thường hay không.

Những thử nghiệm này được thực hiện nếu một người đàn ông có vấn đề sinh sản dẫn đến vô sinh. Có thắt ống dẫn tinh thành công hay thắt ống dẫn tinh đảo ngược.

Trước khi làm bài kiểm tra, bạn cần phải chuẩn bị. Nên tránh bất kỳ hoạt động tình dục nào 2-5 ngày trước khi làm thủ thuật. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng tinh trùng thu được là tối đa. Hoạt động tình dục hiếm có có thể dẫn đến sự thật là tinh trùng sẽ trở nên ít hoạt động hơn.

Phân tích tinh trùng (tinh dịch) là cần thiết để giải quyết vấn đề khả năng của đối tượng sinh con. Nguyên nhân của vô sinh ở nam giới có thể là bệnh của tinh hoàn, tuyến tiền liệt, rối loạn dẫn truyền của deferens, bệnh và dị dạng của niệu đạo.

Phân tích tinh trùng (tinh trùng) là một trong những phương pháp chẩn đoán rối loạn nội tiết trong việc điều chỉnh hệ thống sinh sản. Kết quả bình thường của nghiên cứu về xuất tinh trong hầu hết các trường hợp cho phép loại bỏ các rối loạn nội tiết như là nguyên nhân gây vô sinh.

Phân tích tinh trùng là một lựa chọn thường xuyên hơn trong thính giác, nghiên cứu về chất lượng của tinh trùng nam, được gọi là tinh trùng. Nghiên cứu tinh trùng được tiến hành để xác định phẩm chất và các thông số vật lý, cũng như để ước lượng thể tích. Ngoài ra, phân tích tinh trùng liên quan đến việc đánh giá độ nhớt, màu sắc của nó. Tham số quan trọng nhất trong nghiên cứu về xuất tinh là xác định hoạt tính và số lượng người tham gia chính trong thụ tinh - tinh trùng. Phân tích tinh trùng có thể cho thấy sự hiện diện của các tế bào nước ngoài, dựa trên kết quả của nó, bác sĩ có kế hoạch thêm các biện pháp chẩn đoán và điều trị. Nói cách khác, thông tin về các tế bào tình dục của đàn ông, đặc tính di động, các thông số và hoạt động, thành phần hóa học và chất lượng - tất cả điều này được tính đến trong biểu đồ tinh trùng.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Tại sao họ lại phân tích tinh dịch?

Thứ nhất, một nghiên cứu như vậy là rất quan trọng đối với những người cố gắng vô ích để điền vào gia đình với một đứa trẻ. Theo quy định, một cuộc kiểm tra toàn diện được thực hiện bởi một người phụ nữ, nhưng các phương pháp chẩn đoán trong việc nghiên cứu tình trạng sức khoẻ của một người đàn ông cũng không kém phần quan trọng. Tính chất và tốc độ di chuyển của những người tham gia tích cực nhất trong thụ tinh - tinh trùng được xác định trong tinh trùng.

Ngoài ra, phân tích tinh trùng rất quan trọng để chẩn đoán các loại vấn đề về tiết niệu khác nhau, cả mãn tính và cấp tính. Cần lưu ý rằng đôi khi phân tích tinh trùng không phải là quy trình nghiên cứu duy nhất cần thiết để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Đây chỉ là một phần của các hoạt động chẩn đoán.

Làm thế nào để lấy tinh trùng?

Trước khi đi kiểm tra, bạn cần xem xét làm thế nào để lấy tinh trùng và bao nhiêu cách để tiếp xúc này tồn tại. Theo quy định, bạn cần phải lấy một ly sạch cho điều này. Thông thường một vụ phun trào xảy ra ở anh ta, bạn có thể làm thủ tục này cả ở phòng khám và nhà, nếu cơ sở y tế gần đó.

Cách phổ biến nhất là thủ dâm với xuất tinh trong một cốc. Bạn cũng có thể thu thập tinh trùng trong quá trình quan hệ tình dục. Trong trường hợp này, cần phải lấy dương vật từ bạn tình trước khi xuất tinh. Xuất tinh nên được thực hiện trong một ly sạch. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi sau khi thắt ống dẫn tinh để kiểm tra sự hiện diện của tinh trùng.

Để thu thập "nguyên liệu", có thể và với việc sử dụng bao cao su. Nếu một người đàn ông thích các phương tiện bảo vệ thông thường, thì anh ta phải được làm sạch hoàn toàn chất bôi trơn. Đó là chất này giết chết tinh trùng. Có bao cao su đặc biệt không chứa chất làm chết tinh trùng. Sau khi xuất tinh, bạn cần phải cẩn thận tháo bao cao su, buộc nó với một nút và đặt nó vào trong một cái hộp.

Nếu một người đàn ông thu thập nước tinh dịch ở nhà, sau đó nó phải được chuyển đến phòng khám trong vòng một giờ. Nên để mẫu tránh xa lạnh, nóng và ánh sáng mặt trời. Đừng đông tinh trùng. Cần lưu ý rằng thực tế là tinh trùng thay đổi hầu như mỗi ngày. Vì vậy, cần phải mất nó để phân tích 2-3 lần trong vòng 3 tháng.

Làm thế nào là phân tích tinh dịch?

Một tổ chức y tế được công nhận trên toàn thế giới đề nghị nên phân tích tinh trùng, nghĩa là một cái tinh trùng sau khi loại trừ quan hệ tình dục trong ít nhất ba ngày với sự kích thích và kích thích, đó là thủ dâm. Nếu những lần tiếp xúc tình dục vào đêm trước khi xuất tinh, có thể sẽ có sự thiếu hụt tinh trùng theo khối lượng để nghiên cứu định tính. Nếu kiêng cữ trước khi phân tích quá dài, thì hoạt động của các tế bào tình dục nam sẽ giảm.

Các tài liệu cho nghiên cứu cần tươi, do đó, phân tích tinh trùng được thực hiện trong bệnh viện hoặc các thiết lập ngoài bệnh viện. Xuất tinh nên ở trạng thái loãng, toàn bộ, ở nhà, chỉ có thể thu thập được nếu nó nhanh, trong vòng một giờ sau khi sinh đến phòng thí nghiệm. Nếu người đàn ông phân tích tinh trùng trong lãnh thổ của anh ta, ở nhà, trước hết anh ta sẽ được trữ đầy dung tích vô trùng, và sau khi thủ tục đưa ngay nội dung của thùng đựng vào phòng khám.

Yêu cầu thu thập tinh trùng bao gồm việc thu thập vật liệu mà không cần sử dụng chất bảo quản - bao cao su, vì sự tiếp xúc của giao tử đực với latex có thể bóp méo hình ảnh của các xét nghiệm.

Hạt giống tinh trùng của vi khuẩn

Một trong những phương pháp chẩn đoán, thường được sử dụng để làm rõ các nguyên nhân gây vô sinh ở nam, là việc nhân giống tinh trùng của vi khuẩn. Thủ tục này được chỉ định cho nam giới với sự hiện diện của các bệnh lý viêm của hệ thống bộ phận sinh dục. Thông thường song song với thủ tục này, bác sĩ tham gia khuyên bạn nên đi qua bí mật của tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu này khá đơn giản. Cần đặt tinh trùng trong môi trường dinh dưỡng, điều này sẽ thuận lợi nhất cho sự phát triển của vi sinh vật. Trong vài ngày, cần duy trì nhiệt độ nhất định. Khi các vi sinh vật bắt đầu nhân lên, chúng ta có thể kiểm tra chúng dưới kính hiển vi. Thật dễ dàng để thiết lập số lượng, tốc độ tăng trưởng, cũng như độ nhạy cảm với kháng sinh. Do đó, sẽ có thể lựa chọn điều trị tối ưu.

Trước khi phân tích, nó sẽ là cần thiết để chuẩn bị. Xuất tinh để chủng vi khuẩn được thu thập độc quyền vào buổi sáng trong một hộp chứa vô trùng. Thứ nhất, người đàn ông sẽ cần phải đi tiểu, và sau đó rửa tay bằng xà phòng và thực hiện một thủ tục vệ sinh với các cơ quan tình dục. Sau đó, dương vật dương vật và da qui đầu được làm khô bằng một khăn lau vô trùng. Bộ sưu tập của tinh tinh chỉ được thu thập bằng thủ dâm. Nên lưu ý rằng các bức tường của thùng chứa không thể chạm vào dương vật hoặc bàn tay.

Trước khi truyền tinh trùng đến văn hoá vi khuẩn, một người đàn ông sẽ phải tuân theo các quy tắc nhất định. Vì vậy, tránh quan hệ tình dục 5-7 ngày trước ngày phân tích. Từ chối uống rượu trong 3-4 ngày. Nếu một người đàn ông lấy thuốc kháng sinh, sau đó tinh trùng được đưa ra không sớm hơn hai tuần sau khi thu hồi thuốc.

Phân tích tinh trùng là một nghiên cứu hiệu quả giúp tìm ra nguyên nhân vô sinh một cách kịp thời và có các biện pháp điều trị. Ngoài ra, phân tích tinh trùng giúp chẩn đoán nhiều bệnh về nam giới, như viêm tuyến tiền liệt, nhiễm trùng, rối loạn hệ thống nội tiết khác nhau, chứng varicocele.

trusted-source[8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16]

Tinh dịch dưới kính hiển vi

Làm thế nào để tinh trùng nhìn dưới kính hiển vi và những gì bạn có thể nhìn thấy bằng cách làm nghiên cứu này? Để xem xét tất cả những gì đang xảy ra sẽ phải làm cho một sự gia tăng khá lớn trong khoảng 400 lần. Một giọt tinh dịch pha loãng 30 phút sau khi xuất tinh được đặt trên kính.

Cần lưu ý rằng tinh trùng có thể khác nhau. Mỗi người trong số họ thực hiện một chức năng nhất định. Vì vậy, bón phân tinh trùng, chúng chỉ chứa một phần trăm tinh trùng. Họ là những tinh trùng trẻ, tràn đầy năng lượng và "thể thao".

Có tinh trùng - sát thủ. Con số này vượt quá 85%. Trên đường đến trứng, họ cố gắng vượt qua đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, họ có thể tiêu diệt tinh trùng của một người đàn ông khác, nếu có. Họ có đầu nhiều hơn những người khác. Nó chứa các chất độc. Nếu bạn quan sát quá trình này thông qua kính hiển vi, bạn sẽ thấy cách "kẻ giết người" tiếp cận các tinh trùng khác. Trong quá trình tiếp xúc này, chúng thải ra các chất độc hại và do đó giết chết đối thủ cạnh tranh của chúng. Một tinh trùng như vậy có thể giết chết tới 10 người khác.

Có tinh trùng "ram". Nhờ vào các cuộc tấn công của chúng, chúng làm giảm đáng kể thành các bức tường của trứng và giúp người khác thâm nhập vào vỏ trứng và cuối cùng là thụ tinh trứng.

Spermatozoa là "thuốc chẹn". Chúng không thâm nhập vào khoang tử cung và vào ống dẫn trứng. Các tinh trùng này vẫn còn trong cổ tử cung và do đó ngăn không cho người khác xâm nhập vào bên trong. Các tinh trùng gia đình có thể được tạo ra trong những khoảnh khắc khó chịu nhất của cuộc đời con người, chủ yếu là trong căng thẳng. Điều này ngăn ngừa sự thụ thai. Đó là rất đa dạng có thể là tinh trùng của một tình dục mạnh mẽ hơn.

Máu trong tinh trùng

Bệnh máu chảy máu là một trong những bệnh, do đó máu xuất hiện trong tinh dịch. Thường thì triệu chứng này không được coi trọng. Đương nhiên, trong nhiều trường hợp, máu trong tinh dịch tạo ra một ấn tượng nghiêm trọng và đáng lo ngại.

Đôi khi sự xuất hiện của máu trong tinh trùng vẫn chưa được biết và triệu chứng này xuất hiện mà không có ý nghĩa lâm sàng. Nhưng trong nhiều trường hợp, máu trong tinh dịch chỉ ra sự hiện diện của một căn bệnh nghiêm trọng.

Nhìn chung, bệnh máu chảy máu xảy ra ở nam giới dưới 40 tuổi. Máu trong tinh dịch có thể phát sinh như một lần, và được lặp lại theo định kỳ. Đôi khi điều này xảy ra sau khi quan hệ tình dục. Nhưng rất có thể lý do nằm trong bộ phận sinh dục nữ. Do đó, một số nam giới có hiện tượng này cho máu huyết.

Sự hiện diện của máu trong tinh dịch có thể liên quan đến các vấn đề của đường tiểu. Do đó, để xác định nguyên nhân gây chảy máu, cần phải kiểm tra thận, bàng quang và niệu quản. Trong mọi trường hợp, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ tham gia. Tinh trùng nên có màu bình thường.

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21]

Clumps trong tinh trùng

Những cục máu đông có thể nói gì về tinh dịch? Các khối u trong tinh trùng dưới dạng gạo hoặc cụm thân thạch không nói gì đến vấn đề này. Nhưng nếu họ thay đổi màu sắc, hình dạng và thậm chí cả mùi hôi thì rất có thể đó là vấn đề về một loại bệnh nào đó.

Trong viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo và sỏi trong tuyến tiền liệt, các cục máu đông có thể có màu đỏ hoặc nâu. Với một số bệnh, họ có thể thay đổi mùi và màu sắc. Nếu những đặc tính này khác biệt đáng kể so với tiêu chuẩn, thì rất có thể chúng ta đang nói đến các bệnh nghiêm trọng.

Các cục máu đông là một dấu hiệu báo hiệu viêm tuyến tiền liệt. Cần phải hiểu rằng tần suất hành vi tình dục ảnh hưởng đến mật độ tinh dịch. Chúng xảy ra thường xuyên hơn, tinh trùng lỏng hơn. Với hành vi tình dục hiếm có, nó stagnates và thickens. Suốt kiêm có thể là sốt cao.

Với cuộc sống tình dục thường xuyên, cục máu đông không bình thường. Làm rõ tất cả những gì theo thứ tự sẽ giúp bakposev bí mật tuyến tiền liệt, tinh trùng và phân tích nước tiểu. Nếu có bất kỳ đau đớn trong quan hệ tình dục và sau đó, bạn sẽ phải làm siêu âm. Trong trường hợp này, bạn có thể xác định vấn đề là gì và tại sao tinh trùng trở nên dày.

trusted-source[22], [23], [24], [25]

Bạch cầu trong tinh trùng

Có bạch cầu trong tinh dịch vì lý do tốt. Rất có thể, quá trình này bị ảnh hưởng bởi quá trình viêm trong tinh hoàn hoặc phần phụ của nó. Nó cũng có thể xảy ra trong tuyến tiền liệt và niệu đạo.

Nếu bạn so sánh số lượng bạch cầu trong tinh dịch, sự bôi nhọ từ niệu đạo và sự tiết của tuyến tiền liệt, sẽ rất dễ dàng xác định được vị trí của quá trình viêm. Điều trị viêm tuyến tiền liệt cần được chọn đúng. Đương nhiên, nó chỉ được quy định trên cơ sở của bạch cầu. Nhưng có những thông số khác mà bạn nên chú ý đến. Lượng lecithin ngũ cốc, amyloid cơ thể, sự hiện diện của vi sinh vật và sự mở rộng túi chứa tinh. Biết được các thông số như vậy, bạn có thể chọn cách điều trị tốt.

Nó luôn luôn cần thiết để theo dõi số lượng bạch cầu. Vì vậy, cần phải làm bài kiểm tra và kiểm tra từ bác sĩ tất cả các thời gian. Không thể thấy sự có mặt của bạch cầu trong tinh dịch. Điều này cho thấy rằng tinh trùng phải liên tục trải qua nghiên cứu.

Protein trong tinh dịch

Điều gì ảnh hưởng đến protein trong tinh trùng và nó đến từ đâu? Tuyến tiền liệt và túi mật tinh thể có các hợp chất protein trong thành phần của chúng. Chúng ngay lập tức bị phá hủy trong quá trình xuất tinh thành các axit amin bởi hoạt động của các enzyme.

Trong số các axit amin cơ bản được tiết ra bởi các protein, serine, leucine, glycine, tyrosine, glutamic acid và histidine có trong huyết tương tinh. Hàm lượng amino acid trung bình khoảng 0,0125 g / ml.

Ngoài các axit amin và protein, huyết tương tinh có chứa một số lượng lớn amin tự do. Loại spermidine, cholin, tinh và creatine. Thành phần thứ hai được gọi là sự phát triển creatine, giúp cải thiện hoạt động của não. Creatine trong một nồng độ đáng kể chứa trong dịch tinh. Anh ta có toàn bộ sự hỗ tương của creatine phosphokinase. Đây là một enzyme đặc biệt có thể duy trì hoạt động của nó trong các điểm của huyết tương trong một thời gian dài. Đó là lý do tại sao tinh trùng là nguồn gốc của nhiều thành phần hữu ích.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.