Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Paracetamol và rượu: tại sao sử dụng chung là nguy hiểm?

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ chuyên khoa gan
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.04.2020

Paracetamol dùng để chỉ thuốc giảm đau và thuốc hạ sốt, đó là lý do tại sao nó được dùng để giảm đau đầu, đau răng, kinh nguyệt, đau thấp khớp, để làm giảm tình trạng sốt do cúm và cảm lạnh. Các hướng dẫn sử dụng có một cảnh báo liên quan đến việc uống rượu kết hợp với rượu, sự tương tác của chúng được coi là không mong muốn.

Tương thích Paracetamol và rượu

Uống một chút rượu trong khi dùng paracetamol thường an toàn. [1],  [2] Liều Thậm chí điều trị paracetamol là phản ứng phụ, bao gồm gia tăng hoạt động của các enzym gan. Tác dụng tiêu cực của rượu đối với cơ thể cũng không còn nghi ngờ gì nữa. [3]

Mọi người đều biết rằng các tế bào gan dưới ảnh hưởng của rượu ethyl được thay thế bằng mô liên kết, bệnh gan, xơ gan phát triển. Nhiều người nghiện rượu chết chính xác từ một chẩn đoán như vậy. Có nhiều trường hợp lâm sàng tổn thương gan do dùng liều paracetamol nghiêm ngặt được đề nghị ở những người thuộc nhóm này. [4]. [5]

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống paracetamol và rượu?

Thuốc được chuyển đổi ở gan thành các chất chuyển hóa khác nhau, một trong số đó là N-acetyl-p-benzoquinoneimine rất độc. Nó được trung hòa bởi enzyme glutathione ở gan. Nhưng nó cũng được cơ thể sử dụng để loại bỏ rượu, hay đúng hơn là acetaldehyd, được chuyển hóa ở gan. [6]. [7]

Dự trữ của nó rất hạn chế và sau 3-4 phần rượu đang cạn kiệt. Trong trường hợp không có glutathione hoặc giảm hàm lượng dưới 30%, tổn thương tế bào gan xảy ra. [8]

Thiệt hại độc hại với paracetamol trong khi uống rượu xảy ra trong một số giai đoạn:

  • 1 - yếu chung, khó chịu, buồn nôn, nôn;
  • Thứ 2 - các triệu chứng trầm trọng hơn, có đau ở vùng hạ vị phải;
  • Thứ 3 - có độ vàng của da và màng cứng, thời gian buồn ngủ, xen kẽ với sự phấn khích, bối rối, đôi khi co giật;
  • Lần 4 - hồi phục 3 tuần sau trị liệu.

Tôi có thể uống bao lâu?

Để tránh tác hại của paracetamol đối với gan dưới tác động của rượu, bạn cần pha loãng lượng thuốc của họ đúng giờ trong một ngày. Những người uống có hệ thống cần giảm liều lượng thuốc, vì ngay cả liều nhỏ cũng có thể dẫn đến suy gan.

Liều gây tử vong

Độc tính của paracetamol phát triển ở mức 7,5-10 g / ngày hoặc 140 mg / kg. Nó đã được ghi nhận rằng việc uống 250 mg thuốc cho mỗi kg trọng lượng cơ thể ở một nửa số bệnh nhân gây ra tổn thương nội tạng nghiêm trọng và 350 mg ở mọi người, và điều này thậm chí không có tương tác với rượu. [9]Chắc chắn, những người nghiện rượu sẽ chết vì liều thấp hơn, và điều này xảy ra trong giai đoạn thứ ba của sự phát triển của viêm gan độc hại, nếu các biện pháp cứu sống không được thực hiện kịp thời: rửa dạ dày, hấp thụ chất hấp thụ, sử dụng N-acetylcystein, thuốc giải độc cho ngộ độc này. Nó làm giảm độc tính của nó, tăng cung cấp glutathione, nhưng không khôi phục các tế bào gan bị hư hỏng trước đó.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.