Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Paracetamol cho cảm lạnh: cách uống, liều lượng

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.08.2019

Một loại thuốc phổ biến được sử dụng cho cảm lạnh là Paracetamol. Hãy xem xét các tính năng của thuốc này và tính chất của nó.

Thuốc là một phần của nhóm thuốc giảm đau và thuốc chống viêm. Đề cập đến thuốc giảm đau không gây nghiện, thuốc hạ sốt, thuốc chống thấp khớp. Ngày nay, Acetaminophen, còn được gọi là Paracetamol, là một thành phần hoạt động của nhiều loại thuốc dùng để điều trị cảm lạnh và các bệnh do virus.[1]

Tùy thuộc vào liều lượng, thuốc thể hiện các tính chất dược lý sau đây:

 • Thuốc giảm đau
 • Thuốc hạ sốt.
 • Chống viêm.

Thuốc dựa trên nó có tác dụng chống viêm với các phản ứng bất lợi tối thiểu đặc trưng của các chất không steroid của nhóm này. Theo WHO, Paracetamol là một phần của các loại thuốc thiết yếu.[2]

Ưu điểm chính của Paracetamol đối với cảm lạnh là đặc tính hạ sốt. Cơ chế hoạt động của nó tương tự như quá trình giảm nhiệt độ tự nhiên. Nó ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, chỉ đạo hành động của nó trên vùng dưới đồi và quá trình điều nhiệt. Nhiệt độ cơ thể nhanh chóng trở lại bình thường. Do đó, cơ thể không dành sức mạnh để loại bỏ trạng thái sốt, mà thay vào đó chỉ đạo các cơ chế phòng vệ để chống lại mầm bệnh.[3]

Bạn có thể uống paracetamol cho cảm lạnh?

Paracetamol là một phương thuốc lạnh được phê duyệt. Nó không có đặc tính kháng khuẩn, do đó nó có thể được chỉ định ngay cả đối với trẻ em. Tác nhân dược lý có tác dụng giảm đau, hạ sốt và chống viêm. Hiệu quả đối phó với các triệu chứng đầu tiên của cảm lạnh và các bệnh hô hấp khác.

Những lợi ích chính của thuốc:

 • Tác dụng hạ sốt nhanh, tương tự như quá trình điều nhiệt tự nhiên của cơ thể.
 • Được phép điều trị cho bệnh nhi và không gây nghiện khi sử dụng lâu dài.
 • Nó có tác dụng chọn lọc, giảm thiểu các phản ứng bất lợi và nguy cơ quá liều.
 • Hiệu quả điều trị phát triển trong vòng 1-2 giờ sau khi sử dụng, nhanh chóng chuyển hóa và được đào thải khỏi cơ thể.

Paracetamol được phê duyệt để điều trị cảm lạnh. Các hình thức phát hành và liều lượng của thuốc theo chỉ định của bác sĩ tham dự.

Paracetamol có giúp trị cảm lạnh không?

Paracetamol dùng để chỉ các loại thuốc có triệu chứng, nghĩa là nó không chữa cảm lạnh hay cúm mà chỉ loại bỏ các biểu hiện đau đớn của chúng: sốt, sốt, đau đầu. Ngoài ra, thuốc không ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, vì nó không chứa các thành phần vitamin.

Nguyên tắc cơ bản của điều trị bằng Paracetamol:

 • Thuốc nên được sử dụng cho các triệu chứng cấp tính của bệnh: sốt, nhiệt độ cơ thể cao, suy giảm nhanh chóng trong sức khỏe nói chung.
 • Thuốc có thể được sử dụng trong các dạng bệnh hô hấp mãn tính, ngay cả khi không có nhiệt độ cơ thể tăng cao.
 • Thuốc không nên được kết hợp với bất kỳ loại thuốc hoặc phương pháp thay thế có chứa rượu.

Cần lưu ý rằng cả Paracetamol và các chất tương tự của nó đều không nhằm mục đích ngăn ngừa cảm lạnh và các bệnh lý truyền nhiễm. Do đó, dùng thuốc ngoài thời gian bị bệnh đều bị cấm.

Chỉ định Paracetamol cho cảm lạnh

Các chỉ định chính cho việc sử dụng thuốc là các triệu chứng cấp tính của cảm lạnh thông thường và các bệnh hô hấp khác:

 • Nhiệt độ cơ thể tăng và sốt.
 • Đau do nhiều nguyên nhân khác nhau.
 • Đau thần kinh.
 • Tăng thân nhiệt do tiêm chủng.

Trước khi sử dụng thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Bác sĩ sẽ xác định sự phù hợp của việc dùng thuốc, kê đơn liều lượng và thời gian điều trị cần thiết.

 • Paracetamol cho cảm lạnh mà không sốt

Nếu bệnh catarrhal đi kèm với đau đầu và đau cơ nghiêm trọng, thì Paracetamol có thể được sử dụng để loại bỏ chúng. Đó là, thuốc có hiệu quả không chỉ ở nhiệt độ cao. Liều lượng của thuốc vẫn là tiêu chuẩn, và thời gian điều trị không quá 5 ngày.

Bản phát hành

Cho đến nay, dược phẩm trình bày một số hình thức phát hành Paracetamol bằng miệng:

 • Viên nén 200 mg, 10 miếng mỗi gói.
 • Viên nén 325 mg, 6, 12, 30 miếng.
 • Viên nén 500 mg, 10 miếng mỗi gói.
 • Viên nang 235 mg, 6, 12, 30 miếng trong một hộp chứa polymer.
 • Xi-rô 125 và 120 mg / 5 ml, 60, 100 ml trong chai.
 • Đình chỉ 120 mg / 5 ml, trong chai 100 và 200 ml.

Ngoài ra, thuốc có sẵn ở dạng thuốc đạn trực tràng 80 mg trong 10 miếng mỗi gói. Một hình thức phát hành phù hợp được xác định bởi bác sĩ tham dự, riêng cho từng bệnh nhân.

Dược động học

Paracetamol là một thuốc giảm đau 4-hydroxyacetanilide-không gây nghiện, không salicylate và chống pyretic. Đặc tính giảm đau của nó có liên quan đến tác dụng trung tâm và ngoại vi. Các thành phần hoạt động ức chế sự tổng hợp của prostaglandin, ức chế COX và các chất trung gian khác của đau, viêm.

Nó hoạt động trong hệ thống thần kinh trung ương, làm giảm tính dễ bị kích thích của trung tâm điều nhiệt của vùng dưới đồi. Tăng ngưỡng nhạy cảm đau bằng cách ngăn chặn các xung trên các thụ thể nhạy cảm với bradykinin.[4]

Dược động học

Sau khi uống, Acetaminophen được hấp thu nhanh chóng và hoàn toàn từ đường tiêu hóa ở ruột trên. Nồng độ tối đa trong huyết tương xảy ra trong vòng 30-60 phút sau khi dùng. Liên kết với protein huyết tương phụ thuộc vào liều lượng của thuốc.

Chuyển hóa ở gan, tạo thành hai chất chuyển hóa hoạt động: glucuronide và paracetamol sulfate. Nó xâm nhập hàng rào máu não và vào sữa mẹ. Bài tiết qua thận dưới dạng các chất chuyển hóa và khoảng 5% không thay đổi. Thời gian bán hủy mất 1-4 giờ. Trong điều trị bệnh nhân cao tuổi, độ thanh thải của thuốc giảm và tăng khi loại bỏ.[5]

Sử Paracetamol cho cảm lạnh dụng trong thời kỳ mang thai

Việc sử dụng Paracetamol để điều trị cảm lạnh ở những bà mẹ tương lai là có thể khi lợi ích mong đợi cho người mẹ cao hơn những rủi ro tiềm ẩn đối với thai nhi. [6]

Thuốc thâm nhập vào hàng rào máu não và được bài tiết qua sữa mẹ. Kết nối đã được chứng minh của acetaminophen (paracetamol) trong thai kỳ với nguy cơ phát triển phổ tự kỷ ở trẻ nhỏ. [7]Việc sử dụng thuốc giảm đau như paracetamol và ibuprofen khi mang thai có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai của trẻ em. [8]Việc sử dụng paracetamol trong khi mang thai có thể gây ra việc đóng ống động mạch trước khi sinh ở thai nhi. [9]Và việc sử dụng paracetamol thường xuyên trong thai kỳ muộn có thể làm tăng nguy cơ khó thở ở trẻ tương lai. [10]Trong thời gian điều trị, nên ngừng cho con bú. [11]Tuy nhiên, sử dụng paracetamol trong thời gian ngắn dường như tương thích với việc cho con bú.[12]

Chống chỉ định

Paracetamol bị cấm sử dụng nếu bạn quá nhạy cảm với các thành phần của nó. Các dạng uống không được quy định cho suy thận và gan. Thuốc đạn trực tràng bị cấm trong các bệnh viêm của màng nhầy của trực tràng.

Thuốc bị nghiêm cấm sử dụng với bất kỳ loại thuốc có chứa cồn. Trong quá trình điều trị, bạn nên từ bỏ việc sử dụng rượu.

Rất thận trọng, thuốc được kê toa cho bệnh nhân suy thận và gan, viêm khớp nhẹ, nhiễm trùng nặng, đau nửa đầu. Trong những trường hợp này, cần có sự cho phép y tế.[13]

Tác dụng phụ Paracetamol cho cảm lạnh

Theo thống kê y tế, Paracetamol hiếm khi gây ra các phản ứng bất lợi có thể biểu hiện các triệu chứng như vậy:

 • Phát ban dị ứng da.
 • Đau ở vùng thượng vị.
 • Buồn nôn và nôn.
 • Tăng men gan.
 • GIP.
 • Thiếu máu
 • Methemoglobinemia.
 • Co thắt phế quản.

Điều trị triệu chứng khi ngừng thuốc được chỉ định để điều trị các tác dụng phụ. [14]

Liều và cách dùng

Từ hình thức phát hành thuốc, các cuộc hẹn y tế và tuổi của bệnh nhân, tùy thuộc vào đặc điểm sử dụng và liều lượng của thuốc.

 • Viên nén - một liều duy nhất cho người lớn 350-500 mg 3-4 lần một ngày, liều duy nhất tối đa 1,5 g, tối đa hàng ngày - 3-4 g. Đối với trẻ em 9-12 tuổi, 2 g chia thành 4-5 liều. Đối với bé 3-6 tuổi, trọng lượng cơ thể 60 mg / kg trong 3-4 liều.
 • Thuốc đạn trực tràng - dành cho người lớn và thanh thiếu niên nặng hơn 60 mg, 350-500 mg 3-4 lần một ngày. Đối với trẻ dưới 3 tuổi ở mức 15 mg / kg trọng lượng cơ thể, liều hàng ngày không được vượt quá 60 mg / kg. Đối với trẻ 3-6 tuổi, trọng lượng cơ thể 60 mg / kg, chia làm 3-4 lần. Đối với trẻ em 6-12 tuổi, 2 g mỗi ngày, chia làm 4 lần.
 • Xi-rô - cho bệnh nhân có trọng lượng cơ thể hơn 60 kg - 20-40 ml 3-4 lần một ngày. Đối với trẻ dưới 5 tuổi 5-10 ml. Đối với bé 5-12 tuổi, 10-20 ml xi-rô 3-4 lần một ngày.[15]

Thuốc được khuyến cáo nên uống sau bữa ăn, uống nhiều nước. Nếu trong quá trình điều trị tình trạng đau đớn không qua đi, thì bạn nên thông báo cho bác sĩ.

Paracetamol ở dấu hiệu đầu tiên của cảm lạnh

Thông thường, các dấu hiệu đầu tiên của cảm lạnh được biểu hiện bằng sự xấu đi của sức khỏe nói chung, đau đầu và đau cơ, và nhiệt độ cơ thể tăng lên. Với việc loại bỏ các triệu chứng như vậy, Paracetamol hoạt động tốt.

Sau 2-3 ngày dùng thuốc vượt qua các triệu chứng cấp tính của bệnh và khó chịu. Cần lưu ý rằng thuốc có triệu chứng, vì vậy nó không ảnh hưởng đến mầm bệnh virus hoặc vi khuẩn. Tốt hơn là dùng thuốc kết hợp với các loại thuốc hoặc thảo dược khác.

Paracetamol cho trẻ bị cảm lạnh

Thuốc này được chấp thuận để điều trị cho trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi. Đối với cảm lạnh ở trẻ em, hỗn dịch uống và thuốc đặt trực tràng thường được sử dụng nhất. Đối với trẻ lớn hơn, máy tính bảng hoặc viên nang có thể được quy định.

Đình chỉ dùng 5-20 ml 3-4 lần một ngày, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Thuốc đạn trực tràng được tiêm vào trực tràng 2-3 lần một ngày. Trong quá trình cấp tính của bệnh, một ngọn nến có thể được đặt vào ban đêm để em bé có thể ngủ ngon. Thời gian điều trị bằng Paracetamol không quá 3-5 ngày, nhưng trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa.

Paracetamol cho đêm với cảm lạnh

Một trong những tính năng của Paracetamol là tác dụng hạ sốt và giảm đau nhanh chóng. Nếu nhiễm trùng đường hô hấp xảy ra với sốt và đau nhức khắp cơ thể, thì bạn nên uống thuốc / viên nang hoặc sử dụng một dạng thuốc lỏng trước khi đi ngủ. Trong trường hợp sau, các thành phần hoạt động càng nhanh càng tốt xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn và cho thấy hiệu quả điều trị.

Ngoài ra vào ban đêm, bạn có thể đặt thuốc đạn với thuốc. Với quản lý trực tràng, sự hấp thu của hoạt chất không hoạt động như khi uống, nhưng nó có thể đối phó với nhiệt độ cao nhất ở cả người lớn và trẻ em.

Uống paracetamol bao nhiêu ngày cho cảm lạnh?

Thời gian sử dụng Paracetamol phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh và tuổi của bệnh nhân.

Phác đồ điều trị:

 • Thuốc được dùng theo liều lượng quy định cho đến khi nhiệt biến mất và hội chứng đau cấp tính. Thời gian điều trị không quá 5 - 7 ngày.
 • Trong ngày, thuốc được thực hiện trong khoảng thời gian 8-12 giờ. Lượng đầu tiên nên là 2 giờ sau bữa ăn. Nếu bệnh nhân ăn không ngon miệng, nên giảm liều dùng một nửa để không gây kích ứng đường tiêu hóa.
 • Nên uống tất cả các dạng phóng thích với nước. Thuốc đạn trực tràng không được gắn với thực phẩm và các hạn chế khác.

Sự cải thiện tình trạng bệnh được quan sát trong 2-3 ngày, cảm giác đau cấp tính biến mất vào ngày thứ 5 của trị liệu. Nếu sau quá trình điều trị, các triệu chứng cảm lạnh vẫn còn, sau đó để ngăn ngừa các biến chứng của họ, người ta nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Quá liều

Nếu bạn vượt quá liều tối đa hàng ngày của Paracetamol, có nguy cơ cao phát triển các triệu chứng bất lợi. Ở người lớn, quá liều phát triển khi sử dụng hơn 10 g thuốc và ở trẻ em khi sử dụng hơn 150 mg / kg trọng lượng cơ thể. Tình trạng đau đớn được biểu hiện bằng buồn nôn, nôn mửa, trầy da, suy giảm sức khỏe nói chung. Điều trị triệu chứng bằng rửa dạ dày được chỉ định để điều trị.[16]

Quá liều có thể xảy ra ở những bệnh nhân, trong khi điều trị cảm lạnh, dùng thuốc gây ra men gan trong một thời gian dài. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm các loại thuốc sau: Carbamezepine, Phenytoin, Primidon, Rifampicin, Phenobarbital, chất chứa ethanol. Trong trường hợp này, việc sử dụng 5 g Paracetamol có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho gan, rối loạn chuyển hóa glucose, nhiễm toan. Điều kiện như vậy đòi hỏi phải chăm sóc y tế khẩn cấp.[17]

Tương tác với các thuốc khác

Để điều trị cảm lạnh hiệu quả, áp dụng một phương pháp tích hợp, bao gồm uống một số loại thuốc và các kỹ thuật điều trị khác. Với liệu pháp như vậy, điều rất quan trọng là ngăn chặn sự tương tác tiêu cực của các loại thuốc được chọn.

Tương tác của Paracetamol với các loại thuốc khác:

 • Với metoclopramide hoặc Domperidone, cholestyramine bị giảm.
 • Thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu và tăng tác dụng chống đông máu của warfarin và các coumarin khác.
 • Barbiturat làm giảm tác dụng hạ sốt của Paracetamol.
 • Phenytoin, barbiturat, carbamazepine và các thuốc chống co giật khác làm tăng tác dụng gây độc cho gan.
 • Việc sử dụng Isoniazid liều cao làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến độc tính gan.
 • Hiệu quả của thuốc lợi tiểu giảm.

Ngoài các kết hợp trên, Paracetamol của bất kỳ hình thức phát hành nào đều bị cấm kết hợp với rượu và bất kỳ phương tiện nào bao gồm ethanol.

Điều kiện bảo quản

Theo hướng dẫn, các chế phẩm Paracetamol nên được lưu trữ trong bao bì gốc được bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời, độ ẩm và không thể tiếp cận với trẻ em. Nhiệt độ tối ưu để lưu trữ thuốc không cao hơn 25 ° C.

Thời hạn sử dụng

Viên nén giải phóng và thuốc đạn trực tràng phải được sử dụng trong vòng 24 tháng kể từ ngày sản xuất, được ghi rõ trên bao bì thuốc. Đối với xi-rô, thời hạn sử dụng của một chai kín là 2 năm, một loại thuốc mở có thể được sử dụng không quá 3 tháng.

Nhận xét

Nhiều đánh giá tích cực xác nhận hiệu quả của Paracetamol trong điều trị các triệu chứng cảm lạnh. Thuốc giảm đau, hạ sốt, cải thiện sức khỏe tổng thể. Các hình thức phát hành khác nhau cho phép bạn chọn loại thuốc tốt nhất cho bệnh nhân ở các độ tuổi khác nhau.

Cái nào tốt hơn? Aspirin, paracetamol, ibuprofen hay analgin khi bị cảm lạnh?

Khi lựa chọn một phương thuốc ho, nhiều bệnh nhân quan tâm đến việc loại bỏ hiệu quả các triệu chứng đau. Cân nhắc các loại thuốc phổ biến và so sánh chúng với Paracetamol:

 1. Aspirin. Thuốc kết hợp với đặc tính giảm đau, hạ sốt và chống viêm. Nó ngăn chặn sự hình thành cục máu đông, làm phong phú cơ thể bằng axit ascobic. Nó được sử dụng cho các hội chứng đau có cường độ thấp và trung bình có nguồn gốc khác nhau, tình trạng sốt, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, huyết khối. Có hiệu quả trong việc vi phạm tuần hoàn não, bệnh tim mạch vành.[18]
 2. Ibuprofen Thuốc giảm đau, chống viêm và hạ sốt vừa phải. Ức chế sự sinh tổng hợp của prostaglandin, ức chế enzyme cyclooxygenase. Nó được sử dụng cho các bệnh thấp khớp, hội chứng đau có nguồn gốc khác nhau, viêm chấn thương của các mô mềm và hệ thống cơ xương. Hiệu quả trong điều trị đường hô hấp trên, giúp đỡ về răng và đau đầu. Cả hai loại thuốc này đều có tác dụng chống cảm lạnh, nhưng Paracetamol được dung nạp tốt hơn và ít gây ra phản ứng phụ.[19]
 3. Hậu môn. Thuốc có đặc tính giảm đau, hạ sốt và chống viêm rõ rệt. Nó được sử dụng để giảm đau do nhiều nguyên nhân khác nhau, tình trạng sốt, thấp khớp, cúm.[20]

Paracetamol cho cảm lạnh có hiệu quả hơn so với các chế phẩm trên. Ngoài ra, thuốc có nhiều chất tương tự, trong đó tốt nhất được coi là các loại thuốc như: Panadol, Opradol, Nimesil, Patsimol, Cefekon, Rapidol. Mỗi loại thuốc có những đặc điểm riêng, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Điều quan trọng là phải biết!

Cảm lạnh là một bệnh truyền nhiễm do virut ảnh hưởng đến đường hô hấp trên. Nó còn được gọi là viêm rhinopharyng viêm cấp tính hoặc cảm lạnh cấp tính. Là bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất trên thế giới, bệnh cảm thông thường là do coronavirus hoặc rhinovirus gây ra. Bạn cần biết gì về bệnh cảm thông thường? Đọc thêm...

Nhóm dược phẩm

Средства, применяемые при кашле и простудных заболеваниях

Tác dụng dược lý

Противовоспалительные препараты
Обезболивающие препараты
Жаропонижающие препараты

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Paracetamol cho cảm lạnh: cách uống, liều lượng" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.