Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Nốt ruồi sau khi bị cháy nắng

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 26.06.2018

Nốt ruồi là sắc tố, thường hình bầu dục, xuất hiện trên bề mặt da.

Hầu như tất cả mọi người đều có những nền giáo dục này. Một số có nhiều trong số những người khác - tất cả phụ thuộc vào tính năng da của chúng tôi.

trusted-source[1]

Nguyên nhân nốt ruồi sau khi bị cháy nắng

Nguyên nhân chính của sự xuất hiện của nốt ruồi là tia cực tím kích hoạt tế bào bạch cầu (tế bào da). Kết quả của hoạt động của tế bào bạch cầu là sản xuất sắc tố melanin. Trong lớp biểu bì (lớp trên của da), sắc tố bị vỡ, dẫn đến một vết màu nâu nhạt. Tiến hành từ này, với một làn da vừa phải da của chúng ta có được một màu đồng. Đôi khi, sắc tố được phân bố không đồng đều trên các lớp da, tạo thành các vùng sắc tố nhiều sắc tố - các đốm hoặc nốt ruồi. Sự hình thành của chúng có liên quan đến ánh sáng mặt trời cường độ cao hoặc ở trong phòng nắng. Hầu hết các nốt sưng sau nắng sau khi nắng không phải là nguy hiểm, đó là phản ứng của da đối với các yếu tố môi trường gây kích ứng. Thỉnh thoảng, sự xuất hiện quần thể của nốt ruồi có thể chỉ ra các bệnh về da, tổn thương nghiêm trọng hệ thống miễn dịch. Với một số lượng lớn các nốt ruồi, trong một thời gian ngắn (1-3 tháng), một người nên luôn luôn tham khảo ý kiến một bác sĩ da liễu.

trusted-source[2], [3], [4], [5]

Sinh bệnh học

Có hai loại nốt ruồi chính: bẩm sinh và đẻ. Các sắc tố bẩm sinh có mặt từ lúc sanh hoặc xảy ra trong những tháng đầu đời của trẻ. Với sự tăng trưởng tích cực của một đứa trẻ, chúng tăng kích thước đối xứng. Chúng khá lớn.

Các vết bớt có được xuất hiện trên da suốt cuộc đời. Chúng có kích thước nhỏ.

trusted-source[6], [7], [8], [9], [10], [11], [12]

Triệu chứng nốt ruồi sau khi bị cháy nắng

Nốt ruồi được phân biệt theo màu sắc (từ màu nâu nhạt đến màu nâu đậm), bởi bản chất của đường viền (các cạnh đều hoặc không đồng đều), về độ cao trên da và đối xứng.

Ranh giới của nốt ruồi không đồng đều, gồ ghề, không rõ ràng. Đây là dấu hiệu của một khối u ác tính ác tính có thể xảy ra. Thông thường, cạnh của nốt ruồi là mịn và rõ ràng.

Nên được cảnh báo và sự xuất hiện bất thường màu của việc ngâm tẩm các màu đen, đỏ, xanh lam. Đỏ an toàn của màu đồng nhất.

Nếu núm được mở rộng và đường kính của nó vượt quá 6 mm, cần tư vấn chuyên gia.

Nhiều nốt ruồi sau khi bị cháy nắng

Nếu cơ thể có nhiều nốt ruồi sau khi bị cháy nắng, đừng hoảng sợ. Điều này chỉ ra rằng người đó đã tiếp xúc với ánh mặt trời trong một thời gian dài và da của ông đã phát triển một lượng melanin tăng lên. Quá trình này được xem là tiêu chuẩn và không đáng được chú ý.

Hãy coi chừng các nốt ruồi lớn trong đó không có ranh giới rõ ràng và màu sắc đồng đều.

Trắng vết bẩn xung quanh nốt ruồi sau khi thuộc da

Xung quanh các nốt ruồi sau khi cháy nắng có thể xuất hiện những đốm trắng. Đây không phải là bằng chứng của sự thoái hóa ác tính của chúng, nhưng có thể nói về sự xuất hiện của vitiligo. Với bệnh này, sắc tố được giảm thiểu hoặc biến mất ở một số vùng da.

Điểm trắng có hình dạng và kích cỡ khác nhau. Thông thường, như một loại nốt ruồi, các đốm nhô lên trên bề mặt da và, sau một thời gian, tự biến mất.

Những nốt ruồi thường, bao bọc da bị tàn nhang, các chuyên gia gọi nevus Sutton. Những vùng da trắng của da luôn có hình dạng không đều, dễ hòa hợp. Bệnh như vậy trong hầu hết các trường hợp không dẫn đến sự hình thành khối u ác tính. Nhiều điểm achromic thường biến mất. Các chuyên gia xem xét sự ác tính của quá trình này và điều trị chỉ trong những trường hợp khi một người xem đây là một vấn đề nghiêm trọng về mỹ phẩm.

Các biến chứng và hậu quả

Sinh đẻ, đa số, không chịu hậu quả tiêu cực. Trong trường hợp thủ tục loại bỏ nó, vẫn có những vết sẹo và vết sẹo nhỏ, và theo thời gian trở nên gần như vô hình.

Chỉ những vết bẩn nguy hiểm gây ra những hậu quả nghiêm trọng đe dọa cuộc sống của con người.

Ngoài các vết sẹo và vết sẹo, sau khi loại bỏ nốt ruồi, cảm giác bỏng, ngứa, đau đớn có thể xảy ra. Một trong những biến chứng đáng sợ nhất là phản ứng dị ứng với thuốc gây mê. Để tránh điều này, bác sĩ phải thu thập cẩn thận lịch sử và xem xét tất cả các yếu tố nguy cơ

Để phục hồi nhanh chóng vùng da sau khi giải phẫu, cần làm theo các khuyến cáo sử dụng các loại thuốc mỡ đặc biệt để làm lành vết sẹo.

trusted-source[13], [14], [15]

Chẩn đoán nốt ruồi sau khi bị cháy nắng

Việc kiểm tra da của nốt ruồi nên được thực hiện bởi mỗi người trong chúng ta. Bạn có thể làm điều đó cho mình. Vì mục đích này, toàn bộ cơ thể được kiểm tra cẩn thận. Nơ ngực gây nghi ngờ cần được tư vấn tại một phòng khám chuyên khoa.

Bác sĩ da liễu để chẩn đoán chính xác nên kiểm tra cẩn thận các vết bớt đáng ngờ và tiến hành các loại khám sau đây: anamnesis (thông tin về sự có mặt của một khối u ác tính được chẩn đoán trong số họ hàng); phẫu thuật nội soi (kiểm tra nốt ruồi có tăng mạnh); nếu cần thiết, sinh thiết được sử dụng.

trusted-source[16], [17]

Phân tích

Khi kiểm tra và chẩn đoán nevi, không cần phải kiểm tra.

Trong trường hợp phẫu thuật, ngoại trừ xét nghiệm máu thông thường (xét nghiệm sinh hóa và xét nghiệm chung), cần phải làm xét nghiệm máu đặc biệt (coagulogram, thời gian đông máu, glucose huyết, vv). Tiến hành các nghiên cứu này là cần thiết cho một đánh giá chung về công việc của cơ thể và các cơ quan nội tạng. Đôi khi các kết quả của các xét nghiệm cho thấy chống chỉ định để loại bỏ các nốt ruồi nguy hiểm.

trusted-source[18], [19], [20]

Chẩn đoán dụng cụ

Nội soi không gây đau, không xâm lấn (không gây tổn hại cho da), một phương pháp kiểm tra an toàn, cho phép chẩn đoán sớm các khối u.

Phẫu thuật nội soi kỹ thuật số cho phép khắc phục tất cả các khối u sắc tố sắc tố, đo diện tích, đường kính, độ sắc tố và kiểm soát động lực với sự trợ giúp của các thiết bị đặc biệt.

Sinh thiết là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất của khối u ác tính. Sinh thiết có hai loại: chọc thủng và cắt bỏ;

Ngoài ra, nó được quy định: siêu âm, chụp X quang, MRI.

Những gì cần phải kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Để phân biệt một khối u ác tính từ một vết bớt bình thường, chỉ có một chuyên gia đủ tiêu chuẩn (bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ chuyên khoa về ung thư) mới có thể.

Trong lần xuất hiện đốm đen có nghĩa phân loại: nevi phẳng (nám, hầu như không tăng so với bề mặt da), nevi papillomatous (với nhiều tăng trưởng theo hình thức nhú), nevi theo hình thức giáo dục trên chân, và những người khác.

Ai liên lạc?

Điều trị nốt ruồi sau khi bị cháy nắng

Cách đơn giản nhất, nhưng không hiệu quả để chống lại nốt ruồi sau khi bị cháy nắng là sử dụng các loại kem đặc biệt và mặt nạ. Thành phần của kem bao gồm các chất làm trầm trọng gây cản trở sự hình thành melanin và các vùng nhuộm trở nên nhẹ hơn.

Phương pháp không chấn thương nhất là lột da mặt (dưới ảnh hưởng của axit, một vết bỏng hóa chất của da gây ra, giải phóng một lớp các tế bào keratin hóa chứa một sắc tố không mong muốn). Kết hợp các hiệu ứng của axit với việc sử dụng các chất ức chế sự sản xuất sắc tố melanin có thể củng cố kết quả.

Một trong những cách nhanh nhất để loại bỏ các sắc tố không mong muốn là tái tạo da bằng laser. Sự phá hủy lớp của sắc tố xảy ra như là kết quả của hành động của chùm laser.

Các phương pháp cắt bỏ triệt để hơn của nốt ruồi - electrocoagulation, cryodestruction và cắt bỏ phẫu thuật.

Thuốc men

Không nên dùng các loại thuốc tự nhiên, vì có nguy cơ gây ra ác tính của khối u.

Điều trị thay thế của nốt ruồi sau khi bị cháy nắng

Tổ tiên của chúng ta đã thoát khỏi nốt ruồi như thế nào sau khi tắm nắng? Người chữa bệnh cổ đại đã đề nghị các nghi lễ đặc biệt. Đây là một số trong số họ.

Một củ khoai rửa nhỏ, cắt thành 2 nửa, là cần thiết. Một nửa bị ném đi, và thứ hai chà xát nốt ruồi. Sau đó, khoai tây được chôn ở một nơi hoang vắng. Theo kết quả của nghi thức, nốt ruồi sẽ biến mất.

Họ cũng sử dụng bánh mì bánh mì mà đầu đã bị rách. Cành cây bị gai nhiều lần và chôn trong đất ẩm ướt. Khi những vết loang lổ, nốt ruồi sẽ biến mất.

Dầu thầu dầu nổi tiếng còn được sử dụng để loại bỏ nốt ruồi. Vào buổi sáng và buổi tối, một miếng da màu sắc đã được bôi trơn, chờ đợi kết quả không sớm hơn một tháng.

Đọc thêm: Loại bỏ nốt ruồi ở nhà

trusted-source[21], [22]

Điều trị thảo mộc

Nước chanh, cúc vạn thọ, celandine và hành tây làm sáng da một chút, các đốm màu và tàn nhang, nhưng không giúp loại bỏ được nốt ruồi.

Điều trị

Có một số phương pháp loại bỏ cơ cực của nốt ruồi:

  • electrocoagulation - tác động dây chuyền của dòng điện, cho phép nhanh chóng loại bỏ nốt ruồi, đi qua gây tê cục bộ với việc áp dụng khâu mỹ phẩm.
  • cryodestruction - đông lạnh nitơ lỏng ngay lập tức phá hủy các birthmark.
  • laser loại bỏ nốt ruồi;
  • Phương pháp điều trị hiệu quả nhất là cắt bỏ phẫu thuật với sự trợ giúp của một dao mổ, xảy ra khi gây tê và với việc sử dụng khâu.
  • phương pháp hoạt động. Bác sĩ phẫu thuật, với sự trợ giúp của thuốc gây tê tại chỗ, gây mê cho vùng xung quanh nốt ruồi, và sau đó lấy nó ra bằng dao mổ, tiếp theo là khâu.

Phòng ngừa

Để không tạo thêm nguy cơ nốt ruồi sau khi bị cháy nắng, cần thực hiện các khuyến nghị sau:

  • Trong thời gian mùa hè, thời gian tối đa dành cho ánh mặt trời mở vào buổi trưa.
  • Bắt buộc sử dụng kem chống nắng.

  • Nếu bạn tránh ánh nắng mặt trời, bạn cần phải bảo vệ vùng da bị phơi nhiễm càng nhiều càng tốt bằng quần áo màu sáng: nón có mũ rộng, quần dài tự nhiên, áo choàng và áo sơ mi dài tay.

trusted-source[23], [24], [25]

Dự báo

Một kiểm tra kỹ lưỡng của nốt ruồi sau khi bị cháy nắng và việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa sẽ làm giảm nguy cơ tạo thành các khối u ác tính.

trusted-source[26], [27], [28]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.