Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Nhược điểm một mặt của các cơ mặt

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ thần kinh, động kinh
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Nhược điểm một mặt của cơ mặt là do các quá trình bệnh lý ảnh hưởng đến thần kinh mặt (VII). Tất cả các tổn thương của hệ thống thần kinh mặt có thể được bản địa hóa ở 8 cấp độ:

 1. tổn thương hạt nhân (tê liệt trung tâm của dây thần kinh mặt);
 2. đánh bại ở mức hạt nhân và gốc rễ của dây thần kinh mặt (các quá trình trên cánh đồng của cây variolium);
 3. tổn thương ở khu vực của hậu môn sau (góc cầu-não);
 4. tại lối vào kênh của xương thời gian;
 5. trong kênh thần kinh gần đến n. Petrosus superficialis chính (đối với tuyến nước mắt);
 6. trong kênh gần đến nhánh tới m. Stapedius;
 7. giữa n stapedius và chorda tympani; trong kênh rạch tới chorda tympani;
 8. tổn thương dây thần kinh xa đến foramen stylomastoideum.

Trong số phụ nữ mang thai, cũng như bệnh nhân tiểu đường và huyết áp động mạch, bệnh thần kinh của dây thần kinh VII phổ biến hơn so với phần còn lại của dân số.

trusted-source[1], [2], [3]

Nguyên nhân mất một bên của cơ mặt

Nguyên nhân chính của sự yếu cơ đơn của cơ mặt:

 1. Bệnh thần kinh tự phát của dây thần kinh VII (Bell tê liệt (Bell)).
 2. Các dạng gia đình của bệnh thần kinh của dây thần kinh VII.
 3. Nhiễm trùng truyền nhiễm (Herpes simplex là nguyên nhân phổ biến nhất, herpes zoster, HIV, poliomyelitis, giang mai và lao phổi (hiếm khi), bệnh mèo xước và nhiều bệnh khác).
 4. Rối loạn chuyển hóa (tiểu đường, tuyến giáp, uremia, porphyria).
 5. Bệnh của tai giữa.
 6. Nhiễm thần kinh sau dây chằng của dây thần kinh VII.
 7. Hội chứng của Rossolimo-Melkerson-Rosenthal (Melkersson, Rosenthal).
 8. Thương tổn não-crani.
 9. Các khối u (lành tính và ác tính) của thân thần kinh.
 10. Bệnh của mô liên kết và các quá trình hạt.
 11. Trong hình ảnh các hội chứng xen kẽ (có tổn thương mạch và tổn thương tế bào ung thư của thân não).
 12. Viêm màng não ban đầu, xâm thực ung thư, xâm lympho và sarcomatous của màng.
 13. Khối nếp-cầu.
 14. Bệnh đa xơ cứng.
 15. Siringobulbiya.
 16. Cao huyết áp.
 17. Bệnh xương sọ.
 18. Các dạng ionat.

Sự nhồi nhét rõ nét nhất của cơ trên mặt được quan sát thấy ở các tổn thương ngoại biên của dây thần kinh mặt.

trusted-source[4]

Nhiễm thần kinh cryptogenic hoặc idiopathic của thần kinh VII

Đây là lý do thường xuyên nhất. Chúng xuất hiện hơi thường xuyên hơn ở những phụ nữ trong ba tháng cuối của thai kỳ (đôi khi với tái phát trong mỗi thời kỳ mang thai), bắt đầu sâu sắc, thường kèm theo đau đằng sau tai, hương vị, và vi phạm hiếm khi giperakuzisom rách; thường là sự khởi đầu của bệnh vào ban đêm. Nó được đặc trưng bởi hình ảnh mở ra của proopoplegia một bên.

trusted-source[5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16]

Các dạng gia đình của bệnh thần kinh của dây thần kinh VII rất hiếm

Lý do không được biết. Thường đi kèm với những đốm màu sắc trên da và sự chậm phát triển tổng thể. Đặc trưng bởi tình trạng tê liệt bị cô lập tái phát của dây thần kinh mặt.

Tê liệt bẩm sinh của dây thần kinh mặt được nhìn thấy trong hình ảnh của hội chứng Mobius.

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21], [22], [23], [24]

Nhiễm trùng truyền nhiễm

Postinfectious bệnh thần kinh thần kinh trên khuôn mặt thường quan sát đặc biệt là sau herpes zoster ở các dây thần kinh trung gian (hội chứng với đặc điểm đau đớn và da phun trào trong tai hoặc miệng Hunt, đôi khi liên quan đến thần kinh VIII).

Các lý do khác: HIV (kèm pleocytosis trong CSF), giang mai, bệnh lao (tuberculosis hiếm tại chũm, tai giữa hoặc xương kim tự tháp thời gian); bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng, bệnh mèo cào, bại liệt (xảy ra cấp tính của liệt của các cơ bắp trên khuôn mặt luôn luôn kèm theo liệt và teo tiếp theo của cơ khác), bệnh thần kinh sọ vô căn (liệt có thể đơn phương), viêm tủy xương của xương sọ, bệnh Lyme (ở trẻ em tổn thương đơn phương của các dây thần kinh trên khuôn mặt là phổ biến hơn hơn ở người lớn), nhiễm trùng ở trẻ em, bệnh phong.

Rối loạn mạch máu

Các tổn thương của dây thần kinh mặt ở bệnh đái tháo đường, chứng suy giáp, uremii, porphyria được mô tả như là bệnh mononeuropathy hoặc trong hình ảnh polyneuropathy.

trusted-source[25], [26], [27], [28], [29]

Bệnh của tai giữa

Bệnh viêm tai giữa và (hiếm khi hơn) các khối u của tai giữa, chẳng hạn như khối u glomus, có thể dẫn đến sự nhồi máu của dây thần kinh mặt. Nhồi máu do những bệnh này luôn kèm theo mất thính giác và phát hiện chụp X quang phù hợp.

trusted-source[30], [31], [32], [33], [34]

Sau khi tiêm chủng bệnh thần kinh của dây thần kinh mặt

Hình thức bệnh lý thần kinh này đôi khi được quan sát sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván và viêm tủy.

Hội chứng Rossolimo-Melkerson-Rosenthal

Từ điển này đề cập đến một căn bệnh di truyền có đặc điểm là một bệnh thần kinh tái phát của dây thần kinh mặt, phù nề đặc trưng thường xuyên trên mặt, viêm cheilitis và lưỡi gấp. Một tetrad đầy đủ các triệu chứng xảy ra chỉ trong 25% trường hợp; sưng môi - 75%; phù mắt - 50% trường hợp; lưỡi gấp lại - trong 20-40% quan sát; đánh bại dây thần kinh mặt - trong 30-40% trường hợp. Prozoplegia có thể là một mặt và hai mặt; Phía của tổn thương có thể thay đổi từ tái phát sang tái phát. Trong các gia đình có bệnh này, có những bệnh nhân (ở các thế hệ khác nhau) với các biến thể khác nhau của hội chứng Melkerson-Rosenthal-Rossolimo không đầy đủ. Các yếu tố của hội chứng "khô" được mô tả ở một số bệnh nhân mắc bệnh này.

Chấn thương đầu với nứt xương sọ

Chấn thương sọ não, đặc biệt là gãy xương giống như đá thường dẫn đến thiệt hại cho các dây thần kinh mặt và thính giác (ngang gãy kim tự tháp tiền đình ốc tai điện tử-thần kinh tham gia ngay lập tức; gãy kim tự tháp có chiều dài liên quan đến thần kinh có thể tổn thương không biểu hiện cho đến 14 ngày như vậy có thể được chẩn đoán. Phương pháp otoscopic). Có thể chấn thương phẫu thuật của thân cây của dây thần kinh mặt; nguyên nhân của bệnh thần kinh có thể là và chấn thương sanh.

Các khối u (lành tính và ác tính) ở khu vực góc cầu và não và hố sau cổ

Tăng chậm nén của khối u thần kinh trên khuôn mặt, đặc biệt là cholesteatoma, u dây thần kinh VII dây thần kinh, u màng não, neurofibromatosis, dermoid hoặc u hạt dựa trên não (hoặc phình mạch đốt sống hoặc động mạch đáy), dẫn đến tê liệt tiến triển chậm của các dây thần kinh mặt với sự tham gia của các thành lân cận (thứ tám, thứ năm, thứ sáu dây thần kinh sọ, triệu chứng tổn thương thân não); sự xuất hiện của các triệu chứng tăng huyết áp trong sọ và các triệu chứng khác.

Các bệnh về mô liên kết và các quá trình hạt

Các quy trình như periarteritis nodosa, tế bào khổng lồ thời bệnh viêm động mạch, bệnh behçet, u hạt Wegener (viêm u hạt của động mạch vừa và nhỏ chủ yếu ảnh hưởng đến hệ hô hấp và thận) dẫn đến mononeuropathy và đa dây thần kinh, cũng như sự thất bại của các dây thần kinh sọ não, trong đó có các dây thần kinh mặt.

Hội chứng Heerfordt: nhược điểm của dây thần kinh mặt (thường xuyên hơn) trong sarcoidosis với chứng sưng phù và rối loạn thị giác.

trusted-source[35], [36], [37], [38], [39], [40], [41], [42], [43]

Trong hình ảnh các hội chứng xen kẽ

Sự nhồi máu trên mặt ngoại vi có thể là biểu hiện của sự thất bại của các nhân vận động của dây thần kinh mặt trong phần đuôi của vỏ cầu. Những lý do phổ biến là:

Ngăn chặn đột quỵ, hội chứng biểu hiện Miyar-Gubler (liệt mặt với liệt nửa người bên đối diện) Fauvillers hội chứng hoặc (liệt mặt kết hợp với abducens homolateral tổn thương và gamiparezom bên đối diện).

Viêm màng não

Bón lót viêm màng não nguyên nhân khác nhau, trong đó có carcinomatous hoặc leukaemic xâm nhập màng não, thường dẫn đến thất bại của các dây thần kinh mặt (luôn liên quan đến dây thần kinh sọ khác liệt thường song phương, được đặc trưng bởi sự khởi đầu nhanh chóng).

trusted-source[44], [45], [46], [47], [48]

Đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng thường có thể biểu hiện như là một tổn thương của dây thần kinh mặt (đôi khi tái phát).

Syringobulbia là một nguyên nhân hiếm gặp của bệnh lý của cặp VII (với nội địa hoá cao của khoang trong bộ não).

Cao huyết áp

Tăng huyết áp động mạch là một nguyên nhân nổi tiếng gây ra chứng đau dây thần kinh thiếu máu cục bộ ở dây thần kinh mặt; nó có thể dẫn đến tê liệt đơn bào của các cơ mặt, rõ ràng là do vi phạm vi tuần hoàn hoặc xuất huyết vào kênh của dây thần kinh mặt.

trusted-source[49], [50], [51], [52], [53]

Bệnh xương sọ

Chẳng hạn như bệnh Paget và hyperostosis cranialis interna (cũng là một căn bệnh di truyền dẫn đến thần kinh dây thần kinh mặt tái phát). Trong những trường hợp này, từ quyết định chẩn đoán thuộc nghiên cứu X-quang.

trusted-source[54], [55], [56]

Các hình thức Iatrogenic

Bệnh thần kinh do thầy thuốc, thần kinh trên khuôn mặt được mô tả như sau khi uống lidocain trong khu vực trên khuôn mặt, isoniazid, hlorokrezola ứng dụng sát trùng, sử dụng bột nhão điện cực và kem một số (yếu đuối thoáng qua của cơ bắp trên khuôn mặt).

Đôi khi các thông tin bổ sung sau đây liên quan đến sự yếu đi lặp lại của các cơ mặt trên có thể hữu ích. Loại thứ hai được quan sát thấy trong 4-7% của tất cả các trường hợp tê liệt của Bell.

Sự suy yếu thường xuyên của các cơ mặt

Lý do chính:

 1. Bệnh thần kinh tự phát của dây thần kinh mặt (bao gồm cả gia đình).
 2. Hội chứng Merkelson-Rosenthal.
 3. Bệnh đa xơ cứng.
 4. Bệnh tiểu đường.
 5. HWP.
 6. Sarcoidosis.
 7. Cholesteatoma.
 8. Đau thần kinh đa cơ không tự phát.
 9. Cao huyết áp.
 10. Nhiễm độc.
 11. Suy nhược cơ thể.
 12. Hyperostosis cranialis interna (bệnh di truyền biểu hiện bởi sự dày lên của xương sọ bên trong với các chứng bệnh thần kinh sọ não đường hầm).

Nó bị đau ở đâu?

Chẩn đoán mất một bên của cơ mặt

Xét nghiệm máu chung và sinh hóa; xét nghiệm nước tiểu; điện di của protein huyết thanh; văn hoá bài tiết từ tai; thính lực đồ và thử nghiệm caloric; chụp X quang mặt sọ, tiến trình mastoid và kim tự tháp xương thái dương với chụp cắt lớp; CT hoặc MRI; chụp quang tuyến hậu môn của hậu môn sau; điều tra dịch não tủy; sialography; EMG; xét nghiệm huyết thanh học cho nhiễm HIV, bệnh giang mai, bệnh Lyme có thể là cần thiết; nó là cần thiết để loại trừ bệnh lao.

trusted-source[57], [58]

Những gì cần phải kiểm tra?

Điều quan trọng là phải biết!

Trong khu vực của khẩu độ mũi có một số cơ nhỏ, yếu phát triển mở rộng hoặc thu hẹp các lỗ này. Đây là cơ bắp mũi và cơ làm giảm vách ngăn mũi. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.