Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Nhầm lẫn

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tâm lý, tâm lý trị liệu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Cho đến bây giờ, nhiều người cho rằng sự nhầm lẫn là một tính năng của nhân vật và không bao giờ nữa. Nhưng trong thực tế nó không phải là như vậy hoặc hầu như không bao giờ là như vậy.

Đặc biệt nếu người bắt buộc và kỷ luật trong thời gian gần đây trở nên bị phân tâm.

trusted-source[1], [2]

Dịch tễ học

Liên quan đến dịch tễ học, có liên quan đến sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm, trong một số trường hợp gây ra một đại dịch, đến nhầm lẫn nó không có gì để làm. Mặc dù có những lý thuyết, bản chất của nó: sự nhầm lẫn giữa các dị thường toàn cầu có tính chất tự nhiên hoặc xã hội có thể trở nên hoảng loạn. Nhưng sự hoảng loạn không phải là một chủ đề để nghiên cứu y học.

trusted-source[3], [4], [5], [6], [7], [8], [9]

Nguyên nhân hoang mang

Điều làm cho một người bối rối - câu hỏi này có thể được trả lời bằng cách dựa vào quan điểm y học và về cuộc sống hàng ngày lan rộng. Câu đầu tiên có những lý do sau:

 • tâm thần phân liệt cấp;
 • bệnh trầm cảm hưng cảm;
 • rối loạn tâm thần hữu cơ.

Đây là những chẩn đoán các bệnh nghiêm trọng cần điều trị kéo dài sau đó là phục hồi chức năng. Và, không may, không phải lúc nào cũng thành công.

Nhưng sự giải thích về sự nhầm lẫn, mà hầu như luôn luôn được sử dụng ở cấp độ trong nước:

 • sợ;
 • bất ngờ;
 • thiếu hiểu biết về tình hình;
 • bất lực với một số, thường là đầu tiên trong cuộc đời của tình hình.

trusted-source[10], [11]

Các yếu tố rủi ro

Có những yếu tố nguy cơ, giống nhau đối với các nhóm xã hội khác nhau, quốc tịch, nơi cư trú và thời gian. Họ có thể di chuyển trong danh sách, nhưng đừng để nó. Đó là:

 • cô đơn;
 • sợ hãi, đói nghèo, chiến tranh, thiên tai;
 • bệnh;
 • phim truyền hình cá nhân.

Có một yếu tố mới xuất hiện gần đây ở nước ta: sự lo sợ về thất nghiệp. Trái ngược với tâm thần phân liệt, các yếu tố này là không thể vượt qua được. Thông thường, nồng độ ý chí và logic không chỉ là hành vi, mà còn là lối sống. Đây là một cách chứng minh để đánh bại nhầm lẫn.

trusted-source[12], [13], [14], [15],

Sinh bệnh học

Việc nghiên cứu và phân tích các cơ chế sinh hóa, sinh lý gây ra sự phát triển của bệnh học có một thuật ngữ đặc biệt - bệnh sinh. Đối với nhầm lẫn, sinh bệnh học, nói chung, được xây dựng dựa trên trạng thái của tâm lý hoặc, nếu nhầm lẫn là một từ đồng nghĩa cho bệnh tâm thần phân liệt, về sự phức tạp của các quá trình đang diễn ra trong não.

trusted-source[16], [17], [18], [19], [20], [21], [22], [23], [24]

Triệu chứng hoang mang

Sự nhầm lẫn có hai loại: nói và không nói. Cả hai không thể bỏ qua: rất khó để giấu dấu hiệu của sự nhầm lẫn. Nếu nó có tính chất bằng lời nói, nghĩa là có một sự thất bại trong giao tiếp với sự giúp đỡ của lời nói, thì đó là khó khăn hoặc thậm chí không có sự tiếp xúc giữa các người đối thoại. Người bối rối sẽ bị nhầm lẫn, đau đớn tìm kiếm từ ngữ, thể hiện sự vắng mặt của một hướng hoàn chỉnh hoặc một phần trong thời gian. Trạng thái này có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

Dấu hiệu không lẫn lộn

Truyền thông xảy ra không chỉ với sự giúp đỡ của lời nói, mà còn với sự tham gia của thông tin mà cơ thể con người mang lại. Có những dấu hiệu không lẫn lộn về nhầm lẫn, biểu hiện nét mặt, cử chỉ và hành trình. Bổ sung cho phong trào, được gọi là "xúc giác": rung tay, vỗ nhẹ vào vai hoặc lưng, liên lạc và các tiếp xúc trực tiếp khác.

Phần lớn sẽ nói với cái nhìn - hướng và thời gian của nó. Ngoài ra, các dấu hiệu không lời cũng có thể nhìn thấy ngay cả ở chính xác: người đó ở đâu, ở xa, về chính xác những gì anh ta định hướng. Một số tư thế hoặc cử động chưa được chấp nhận trước đó, ngay cả khi không có sự tiếp xúc bằng miệng, có thể mô tả đặc điểm của một người đang bị mất mát.

trusted-source[25], [26], [27], [28], [29]

Hoảng loạn và hoảng loạn tinh thần

Các thuật ngữ này không yêu cầu giải mã: ý nghĩa của chúng đã được biết đến từ lâu. Từ khóa cho "hoảng loạn hoảng loạn" là từ "hoảng sợ". Nếu chúng ta dịch theo nghĩa đen từ "panikon" của Hy Lạp - "một loại kinh dị vô thức, rõ ràng chúng ta đang nói đến tâm trạng tâm lý, chính xác hơn - một trạng thái gây ra những hoàn cảnh bên ngoài. Họ đầy lo sợ, bao gồm rất nhiều người. Trên nỗi sợ hãi này là không kiểm soát được tình huống nguy hiểm, không có khả năng kiểm soát nó. Một ví dụ điển hình là lũ lụt hoặc một ngọn núi lửa "đột nhiên bị đánh thức".

Sự nhầm lẫn tinh thần về quy mô của nó là kém hơn sự hoảng loạn: đó là vốn có trong một cá nhân cụ thể. Nhưng để thoát khỏi rãnh, trong một thời gian dài và đôi khi, những hậu quả bi thảm, sự bối rối tinh thần có thể. Cô ấy có thể tạo ra một người bất lực trong giây phút quan trọng nhất.

Chẩn đoán hoang mang

Để xác định nhầm lẫn giai đoạn nào, nếu một người rõ ràng biểu hiện các dấu hiệu của nó, chẩn đoán có thể. Bổ nhiệm chuyên gia của cô sau khi kiểm tra và anamnesis. Có một số phương pháp được sử dụng tùy thuộc vào trạng thái của một người. Khám nghiệm có thể thực hiện được cả ở các phòng khám đặc biệt và phòng khám đa khoa khu vực. Điều quan trọng là một chuyên gia thực hiện điều này.

trusted-source[30], [31], [32], [33]

Làm thế nào để kiểm tra?

Ai liên lạc?

Điều trị hoang mang

Phương tiện hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống lại sự nhầm lẫn là ý chí và kiến thức. Chúng ta phải tiến hành từ thực tế là một người bối rối có thể dễ dàng bị lừa dối và nghiêng về hành động mà không chỉ không trang trí cho anh ta, mà còn sẽ áp bức rất dài, nếu không phải luôn luôn. Một người bối rối thường hay thương hại và vô lý, anh ta chỉ đơn giản là vô lý. Không đáng ngạc nhiên, không phải tất cả các đoàn tùy tùng của ông sẽ miễn phí cho anh ta. Câu hỏi "Làm thế nào để đối phó với sự nhầm lẫn?" Giả sử một câu trả lời, được gọi là cách ngược lại. Hiểu được hậu quả của sự nhầm lẫn, chúng ta phải hành động theo một cách khác để điều tra. Đứng trên nền tảng thực sự duy nhất: kiến thức và ý chí.

Việc phòng ngừa nhầm lẫn đóng một vai trò quan trọng. Nó được xây dựng trên việc nuôi dạy đứa trẻ: không có bạo lực, với sự sẵn sàng liên tục để làm quen với thế giới quanh mình, nâng cao phẩm giá của đứa trẻ và khuyến khích kiến thức và kỹ năng của mình.

Ngoại lệ: rối loạn tâm thần hoặc tâm thần phân liệt và các rối loạn hữu cơ khác. Ở đây dự báo có thể không an ủi. Nhưng không phải là 100 phần trăm tiêu cực. Dự báo như vậy được thực hiện bởi các chuyên gia, có tính đến việc chẩn đoán, cách điều trị theo quy định và việc phục hồi sau đó.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.