Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Chủ nghĩa hoàn hảo

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tâm lý, tâm lý trị liệu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Chủ nghĩa hoàn hảo là gì? Đó là định nghĩa về các đặc điểm nhân cách ổn định hiện có trong tâm lý học, thể hiện trong một ước muốn kiên quyết để hoàn thiện và đạt được các tiêu chuẩn cao nhất trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống (perfectus trong tiếng Latin có nghĩa là hoàn hảo, gương mẫu, tốt nhất). Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn các khái niệm khác nhau như mong muốn thành công và mong muốn trở nên hoàn hảo; Ngoài ra, tự kỷ luật không phải luôn luôn có nghĩa là bệnh lý học ...

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Nguyên nhân chủ nghĩa hoàn hảo

Đến nay, không có sự đồng thuận về nguyên nhân của chủ nghĩa hoàn hảo. Nguyên nhân của cấu trúc tâm lý nhiều mặt này nhận thức hoặc nhận thức thay đổi bản thân, hay ưu thế của suy nghĩ hợp lý (không nhận thức đầy đủ thực tế) hoặc rối loạn chức năng nhận thức một phần.

Các tính năng đặc biệt vốn có cầu toàn, mang theo một xu hướng tập trung vào kinh nghiệm cá nhân, liên tục để so sánh mình với những người khác (và không có lợi cho họ!), Để nhận thức thế giới trong phiên bản "đen và trắng", không kể nửa tông màu và sắc thái. Tập hợp các đặc tính tâm lý này được coi là một dấu hiệu của sự suy giảm chức năng của nhân cách và một sự mơ hồ nhất định của tư duy.

Cơ cấu tâm lý của chủ nghĩa hoàn hảo, được các chuyên gia chọn lựa, bao gồm định hướng về bản ngã, định hướng xã hội và chủ nghĩa hoàn hảo theo quy tắc xã hội. Sự khác biệt của họ được dựa trên các đối tượng của một sự theo đuổi tập trung của sự xuất sắc. Khi chỉ tập trung vào tính cách của mình, người cầu toàn luôn đánh giá chính mình để tránh thất bại, và đây là cách dễ dàng nhất. Chủ nghĩa hoàn hảo như vậy trong công việc thúc đẩy xúc tiến trên một bậc thang nghề nghiệp do thực tế là những nhân viên như vậy là chú ý đến chi tiết và là người nghiện công việc.

Khi cùng một người là hội chứng cầu toàn đặc biệt trong phiên bản định hướng xã hội chiếm ưu thế kỳ vọng của sự xuất sắc trong những người khác: bạn bè, gia đình, đồng nghiệp. Ví dụ, chủ nghĩa hoàn hảo này trong mối quan hệ với sự gia tăng tính nghiêm trọng và tính chính xác của một trong hai vợ chồng, tạo ra các vấn đề liên quan đến cá nhân, giải pháp trong nhiều trường hợp là ly dị. Và chủ nghĩa hoàn hảo trong các mối quan hệ thân thiết - với sự mong đợi thổi phồng của cả hai đối tác - có thể gây ra các vấn đề dài hạn trong lĩnh vực tình dục.

Cuối cùng, cầu toàn xã hội quy định được xác định bởi một thực tế rằng, một mặt, một người xem xét khả năng công nhận danh tính của họ trong một xã hội chỉ khi liêm khiết của họ, đánh giá đầy đủ các yêu cầu xung quanh ông là phóng đại và nhận thức nó như là một áp lực bên ngoài. Mặt khác, đòi hỏi cao bất hợp lý cũng được thực hiện đối với những người khác. Và tùy chọn này, dẫn đến trầm cảm và các vấn đề khác, có thể cần đến bác sĩ tâm thần, chứ không phải nhà tâm lý học.

trusted-source[5]

Sinh bệnh học

Khi một người được nói rằng ông là một người cầu toàn, ông cũng đề cập đến sự phê phán quá mức của lòng tự trọng của mình và hypertrophied mối quan tâm về cách ông được nhận thức của người khác. Các nhà nghiên cứu bệnh học trên khắp thế giới lưu ý rằng sự liên quan của chủ nghĩa hoàn hảo như là một mô hình hành vi động cơ nhằm tạo ra những tuyên bố cá nhân cao bất hợp lý đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây.

Bạn hỏi, chủ nghĩa hoàn hảo nguy hiểm là gì? Trong thực tế không đầy đủ của nó mong muốn luôn luôn và ở khắp mọi nơi được tốt hơn so với những người khác, và trong đó bằng mọi giá để đạt được các mục đích sử dụng - đặc biệt là khi mục tiêu là khó khăn để đạt được trong thực tế - cầu toàn đối mặt với các vấn đề tâm lý nghiêm trọng, có thể được chuyển đổi thành tinh thần gây ra trầm cảm đơn cực , chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, chán ăn, tự tử.

trusted-source[6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15]

Triệu chứng chủ nghĩa hoàn hảo

Trong hành vi của những người, với sự kiên trì bệnh hoạn, phấn đấu trở thành một mô hình hoàn hảo, và xem xét những sai lầm và sai lầm nhỏ nhất của họ là dấu hiệu của những thiếu sót của chính họ, những dấu hiệu đặc trưng của chủ nghĩa hoàn hảo được ghi nhận:

 • một nỗ lực để đáp ứng các tiêu chuẩn cao trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống (một loại suy nghĩ cơ bản là có thể theo nguyên tắc của "tất cả hoặc không có gì");
 • sự không chắc chắn trong bản thân và khả năng của họ (understated self-esteem);
 • nghi ngờ về sự chính xác của hành động của họ (indecisiveness);
 • sợ bị từ chối và từ chối, kể cả do cha mẹ;
 • liên tục lo lắng về những sai lầm có thể xảy ra;
 • những sai lầm được thực hiện được coi là bằng chứng về những thiếu sót của chúng;
 • ám ảnh với các quy tắc và sự chắc chắn ban đầu rằng mọi thứ xung quanh nên là lý tưởng;
 • kích thích và những cảm xúc tiêu cực khác từ những người, hành động, hoàn cảnh, "người không lý tưởng".

Vì các nhà cầu toàn chỉ tập trung vào kết quả của những nỗ lực, với tất cả ba biến thể cấu trúc của cấu trúc tâm lý này, có một dấu hiệu như sự trì hoãn. Chủ nghĩa hoàn hảo và sự trì hoãn (trì hoãn không lý luận của sự khởi đầu của bất kỳ trường hợp nào) được xem xét trong tâm lý học trong một mối quan hệ gần gũi, như ở cả hai quốc gia có một nỗi sợ hãi của một thất bại có thể.

Một điểm quan trọng khác của chủ nghĩa hoàn hảo là không có khả năng thư giãn và chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của bạn: theo nguyên tắc, người theo chủ nghĩa hoàn hảo giữ mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp của họ dưới sự kiểm soát.

Hội chứng về chủ nghĩa hoàn hảo: các đặc điểm biểu hiện

Các chuyên gia-nhà phân tích tâm lý nói rằng sự hoàn hảo của cha mẹ làm cho họ không khoan dung đến sự không hoàn hảo của con cái. Phấn đấu trở thành cha và mẹ tốt nhất, người lớn ngừng nhận thức được con trai hoặc con gái như một người riêng biệt - với những đặc điểm vốn có, sở thích và ham muốn. Hầu như không chỉ trích đứa trẻ vì bất cứ hành vi sai trái hay sơ suất nào, không đắm chìm vào cảm xúc của mình, bố mẹ có thể đối mặt với sự đề kháng, đặc biệt là đặc điểm của thanh thiếu niên. Và trong độ tuổi đi học mẫu giáo, cơ chế quá hiếu động và sự chú ý của trẻ có rối loạn hành vi có thể được kích hoạt.

Một lựa chọn khác: trẻ em đang đấu tranh để làm hài lòng cha mẹ của họ dưới bất kỳ hoàn cảnh nào và dưới áp lực của mình mình trở nên không chắc chắn về khả năng của họ hoàn hảo. Đối với họ, các đặc điểm của hành vi nghi lễ là có sẵn. Quan sát của các nhà tâm lý học khẳng định: chủ nghĩa hoàn hảo của trẻ thơ được sinh ra từ sự sợ hãi không được chứng minh kỳ vọng của cha mẹ và thái độ đối với những lời chỉ trích của cha mẹ, như bằng chứng về sự không thích của họ. Chủ nghĩa hoàn hảo là một biện pháp phòng vệ chưa từng thấy cho trẻ em bị bỏ rơi "cảm xúc".

Nguyên nhân giống nhau này cũng có chủ nghĩa hoàn hảo của thanh thiếu niên, phát triển trong các gia đình mà cha mẹ nhận thức được thành công hay thất bại của trẻ như là dấu hiệu cho sự thành công hay thất bại của chúng. Sợ làm điều gì đó sai trái với một thiếu niên có thể tàn phá để thúc đẩy mọi người đạt được mục đích của họ trong giai đoạn trưởng thành. Nạn nhân của sự sợ hãi như vậy, như một quy luật, cố gắng tránh những tình huống trong đó kết quả của những nỗ lực của họ sẽ được đánh giá; vì lý do này, ở trường các thanh thiếu niên trở thành học sinh tụt hậu với triển vọng phát triển rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Sự toàn hảo về thần kinh ở thai sản tự nó thể hiện rõ nét từ những ngày đầu tiên của sự xuất hiện của đứa trẻ. Tất cả các lực lượng mẹ cho chăm sóc và giáo dục của trẻ em dưới gánh nặng trách nhiệm đối với sức khỏe của mình và phát triển thích hợp trong công việc gia đình để đảm bảo sự sạch sẽ vô trùng và mô hình để quên nhu cầu riêng của mình (để hài lòng của họ không có đủ thời gian rảnh rỗi). Từ việc không thể làm cho tất cả phụ nữ hoàn hảo perfectionist với trẻ nhỏ thường rơi vào trầm cảm và thường biến thành một neurasthenic.

Chủ nghĩa hoàn hảo ở nam giới đang phấn đấu đạt được một vị thế xã hội cao trong điều kiện cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực chuyên môn, có thể tự biểu hiện cả trong công việc lẫn bên ngoài. Đặc biệt rõ ràng các dấu hiệu (liệt kê ở trên) xuất hiện ở nam giới do cha mẹ độc đoán nuôi dưỡng, người mà tình yêu của họ được coi là một phần thưởng cho hành vi và học tập tốt. Hầu hết nam giới cầu toàn không biết làm thế nào để tận hưởng cuộc sống, thường thì tất cả đều không hài lòng và liên tục phức tạp về những thiếu sót của họ.

Sự hoàn hảo của giáo viên, những người không bao giờ là đủ tốt, là một thử nghiệm thực sự và rất khó khăn cho sinh viên, bởi vì rất khó cho các giáo viên như vậy tạo ra một bầu không khí thân thiện và giáo dục trong lớp học.

Và chủ nghĩa hoàn hảo của những sinh viên chỉ có điểm xuất sắc trong sổ ghi chép của sinh viên, trong trường hợp của một chế độ hoàn hảo theo quy định xã hội, có thể dẫn đến chuyển đổi từ việc đạt được các mục tiêu cá nhân sang một cuộc đua tranh đấu với bạn cùng lớp.

Sự chú ý đặc biệt của việc thực hành các nhà tâm lý trị liệu lấy cái gọi là chủ nghĩa hoàn hảo thực phẩm. Phụ nữ tìm kiếm một "con số lý tưởng" có thể có nguy cơ bị rối loạn ăn uống. Và đây là một chẩn đoán - chán ăn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự mong muốn không ngừng của leanness trong số những người bị chán ăn có liên quan đến sự hoàn hảo về mặt xã hội được quy định ở những người này.

Ở đó cũng có gốc rễ của một vấn đề như chủ nghĩa hoàn hảo về thể chất, mặc dù một số nhà tâm lý học cho rằng ông là một chủ nghĩa hoàn hảo chỉ hướng vào chính mình, liên kết sự phát triển của ông với đặc điểm nhân vật như tính hư không. Ở đây bạn có thể tin cậy bao gồm một số khách hàng (và khách hàng) của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ.

Các hình thức

Các loại tâm lý hoàn hảo, mà các nhà tâm lý học gọi là các loại, phụ thuộc vào mục tiêu mà người đó đặt ra là có thật, cũng như xu hướng của cá nhân để nhìn thấy nguyên nhân của sự thất bại trong những thiếu sót của họ, làm mất giá trị lòng tự trọng của họ.

Có hai loại: thích nghi và không thích hợp. Trong văn học tâm lý học, chủ nghĩa hoàn hảo thích ứng có thể được định nghĩa là chủ nghĩa hoàn hảo xây dựng. Nhiều nhà tâm lý học tin rằng đây là một chủ nghĩa hoàn hảo lành mạnh có thể thúc đẩy và kích thích một người tiến tới mục tiêu. Và đối với những người cầu toàn "bình thường", điều này thường xảy ra mà không có, và không có bất kỳ sự thiệt hại nào đối với lòng tự trọng. Họ nhận được niềm vui từ những nỗ lực của họ và từ chính quá trình ứng dụng của họ.

Tất cả các định nghĩa khác - cầu toàn thích nghi không tốt, cầu toàn loạn thần kinh, cầu toàn quá mức - từ đồng nghĩa không đầy đủ theo đuổi ám ảnh của sự hoàn hảo và thành tích cá nhân với khó tự phê bình, có nghĩa là, nó là tất cả một vấn đề của thực tế, cầu toàn bệnh lý. Và trong trường hợp này, không thể đạt được mục đích, giải quyết một số vấn đề, cũng như những sai lầm đã làm cho một người nhìn thấy bản thân họ rất nhiều thiếu sót và thường xuyên cảm thấy không hài lòng với chính họ. Kết quả là một trạng thái của sự thất vọng sâu sắc, lái xe vào một trầm cảm kéo dài.

trusted-source[16], [17], [18]

Chẩn đoán chủ nghĩa hoàn hảo

Chẩn đoán chủ nghĩa hoàn hảo được thực hiện bằng cách thử nghiệm: bệnh nhân, theo yêu cầu của nhà trị liệu, điền vào bảng câu hỏi về chủ nghĩa hoàn hảo.

Có rất nhiều hệ thống để xác định và "đo lường" cấu trúc tâm lý này:

 • quy mô toàn hảo của Hewitt-Flett (Pol Hewitt, Đại học British Columbia, Vancouver, Canada, Gordon Flett, Đại học York, Toronto), bao gồm 45 câu hỏi với các lựa chọn trả lời;
 • Thang đo nâng cao quy mô gần như hoàn hảo (APS-R), Robert B. Slaney (Mỹ), có 32 câu hỏi;
 • Quy mô hoàn hảo của Frost (MPS) là một bảng câu hỏi 35 điểm do Tiến sĩ Randy Frost của Smith College, Massachusetts;
 • quy mô hoàn hảo của nhà tâm lý học người Mỹ D. Burns (Burns Perfectionism Scale);
 • một bài kiểm tra về chủ nghĩa hoàn hảo và mức độ căng thẳng của Likert;
 • một số biến thể của bảng hỏi của Hoa Kỳ về câu hỏi hoàn hảo về sự hoàn hảo của Nội dung lâm sàng (CPQ);
 • một bài kiểm tra cho chủ nghĩa hoàn hảo ở trẻ em Thích ứng / Không thích hợp Perfectionism Quy mô của một nhóm các nhà tâm thần học Canada;
 • quy mô PAPS để xác định chủ nghĩa hoàn hảo về thể chất.

trusted-source[19], [20], [21], [22], [23]

Điều trị chủ nghĩa hoàn hảo

Bước đầu tiên trong việc vượt qua chủ nghĩa hoàn hảo là nhận ra rằng bạn có vấn đề.

Mặc dù mức độ tự phê bình cao, những người cầu toàn thích để che giấu những vấn đề cá nhân của họ. Thay vì nói dối bản thân, chuyên gia khuyên bạn nên lập danh sách những vấn đề này. Thường xuyên hơn không, tiêu cực của mong muốn sự xuất sắc trong chủ nghĩa hoàn hảo kém hấp dẫn vượt xa những lợi ích rõ ràng của mô hình động lực-hành vi như vậy.

Tìm kiếm sự trợ giúp từ một nhà tâm lý học giỏi. Không thể thoát khỏi chủ nghĩa hoàn hảo, nhưng giúp giảm nó sẽ giúp ích:

 • xác định mục đích thực tế hơn;
 • nhận ra rằng các kết quả "không hoàn hảo" không dẫn đến hình phạt, mà trước hết phải lo sợ;
 • sự công nhận rằng tất cả mọi người là nhầm lẫn và rằng họ học hỏi từ những sai lầm;
 • từng bước phân tích quá trình thực hiện các nhiệm vụ sắp tới;
 • tập trung vào một doanh nghiệp trong thời gian quy định;
 • thiết lập thời hạn cho mỗi trường hợp mà bạn bắt đầu;
 • giới hạn thời gian thực hiện của họ.

Ngoài việc tham khảo ý kiến của một chuyên gia, rất hữu ích khi đọc sách về chủ thuyết hoàn hảo:

 • Màu nâu. B. Quà tặng của sự không hoàn hảo: Làm thế nào để yêu bản thân mình như bạn. - Dịch từ tiếng Anh. - M., ANF. Năm 2014.
 • Brown B. Tuyệt vời táo bạo. - Dịch từ tiếng Anh. - M: Doanh nghiệp Azbuka. Năm 2014.
 • Korostyleva LA Tâm lý học về sự tự chứng nhận cá tính. - St Petersburg. - 2005.
 • Horney K. Neurosis và sự phát triển cá nhân. - Dịch từ tiếng Anh. - St Petersburg. - năm 1997.
 • Sutton R. Không làm việc với m * dakas. Và phải làm gì nếu chúng xung quanh bạn. - Dịch từ tiếng Anh. - M. - năm 2015.
 • McClelland D. Động lực của con người. - Dịch từ tiếng Anh. - St Petersburg. - năm 2007.
 • Kurpatov A. 3 sai lầm của cha mẹ chúng ta: Xung đột và phức hợp. - OLMA. - 2013.
 • Winnicott D. Trẻ nhỏ và mẹ của chúng. - Dịch từ tiếng Anh. - M. - 1998.
 • Robert E. Bí mật của sự tự tin. - Dịch từ tiếng Anh. - M. - 1994.
 • Ilyin E. Công việc và Nhân cách. Chủ nghĩa tò mò, chủ nghĩa hoàn hảo, lười biếng. - St Petersburg. Năm 2016.

Chủ nghĩa hoàn hảo là một trạng thái không an toàn trong một thế giới không hoàn hảo. Nhưng đôi khi những người tài năng có dấu hiệu của chủ nghĩa hoàn hảo, những người đạt được thành công trong lĩnh vực của họ. Theo một số báo cáo, 87% cá nhân có năng khiếu là người cầu toàn, mặc dù gần 30% trong số họ bị chứng thần kinh

Theo nhà tâm lý học người Mỹ David M. Burns, người ta nên phấn đấu để thành công, chứ không phải sự hoàn hảo. "Đừng bao giờ hủy bỏ quyền làm sai lầm của bạn, bởi vì bạn sẽ mất cơ hội để học những thứ mới và tiến lên trong cuộc đời. Hãy nhớ rằng nỗi sợ hãi luôn che dấu chủ nghĩa hoàn hảo. Ngăn chặn nỗi sợ hãi của bạn và cho phép bạn trở thành một người, bạn có thể, nghịch lý, trở nên thành công và hạnh phúc hơn ".


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.