Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Microsporia: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu, bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.06.2018

Microsporia, một căn bệnh ảnh hưởng đến da và tóc, phổ biến hơn ở trẻ em.

Nguyên nhân và sinh bệnh học. Các tác nhân gây bệnh của các mao mạch được phân loại theo các dấu hiệu lâm sàng thành các chất gây nghiện, các loài động vật hoang dã và các loài địa vật.

Vi trùng tử vi lượng thường gây ra bởi microsporum audouinii và microsporum ferrugineum, tác nhân gây bệnh của vi khuẩn gây hoại tử là microsporum canis, s. Lanosum.

Trong nhóm Zooanthropophilic, mầm bệnh thường gặp nhất của vi khuẩn là Microsporum canis (nguồn gốc - mèo con, chó, trẻ em). Trong nhóm người có nguy cơ gây bệnh, mầm bệnh thông thường nhất là Microsporum ferrugineum (microsporium rỉa), ít phổ biến hơn với Microsporum audouinii. Trong những năm gần đây, các trường hợp vi khuẩn xâm nhiễm gypseum của vi khuẩn Microsporum - thuộc nhóm địa vật lý - đã trở nên thường xuyên. Nó ảnh hưởng đến da và tóc, đặc biệt là ở những người có liên quan đến trồng trọt.

Zoonotic microsporia. Nguồn lây nhiễm là mèo con với microsporia. ít thường xuyên hơn - mèo và chó trưởng thành.

Có hai đỉnh điểm về tỷ lệ vi khuẩn gây hoại tử, vào cuối mùa hè và mùa thu, trùng với hai con ở mèo, trong đó có 2-3% trường hợp có vận chuyển nấm mà không có biểu hiện lâm sàng. Một người bị nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với động vật bệnh tật hoặc gián tiếp bằng cách tiếp xúc với vật, đồ vật bị nhiễm trùng tóc và quy mô da động vật.

Triệu chứng. Thời kỳ ủ bệnh là 3-7 ngày. Nó ảnh hưởng đến da trơn hoặc da đầu. Với sự thất bại của làn da mịn màng, nhiều vết xước, màu hồng của hình dạng tròn xuất hiện với ranh giới rõ ràng. Hình ảnh lâm sàng rất giống với hiện tượng trichophytosis bề mặt của cùng một địa phương. Tuy nhiên, với microsporia, foci thường lớn hơn với trichophytosis và bệnh là cấp tính hơn. Tóc Pushkin ảnh hưởng đến hầu hết các bệnh nhân. Microsporia của da trơn được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các điểm màu hồng hình tròn hoặc hình bầu dục 0.5-3 cm đường kính. Trong vùng ngoại vi của các điểm có những bong bóng nhanh chóng khô trong lớp vỏ. Phần trung tâm của các điểm được bao phủ bởi quy mô. Do sự phát triển ly tâm của foci (với độ phân giải đồng bộ ở giữa), các yếu tố cá nhân trở thành hình vòng. Cùng với các foci cũ, những cái mới đang nổi lên. Trong một số ít trường hợp, mẫu mới (mẫu "mục tiêu") xuất hiện bên trong các vòng tròn hình khuyên cũ. Microsporia của da trơn là lâm sàng không thể phân biệt được với tổn thương da với trichophytosis bề mặt.

Với các tổn thương của da đầu, một số vảy phác thảo mạnh mẽ hình bầu dục tròn hoặc hình bầu dục thường (như đóng dấu) được phủ với vảy trắng. Thông thường, các điều kiện viêm không được thể hiện rõ ràng. Với một microsporia gây ra bởi một mao mạch nhỏ, tổn thương phổ biến nhất đối với tóc trong ổ dịch được quan sát thấy. Tóc ở vết thương bị phá vỡ cao (cao hơn 5-8 mm so với mức độ chung của da) và một trường hợp trắng được nhìn thấy ở phần dưới của các sợi tóc bị ảnh hưởng - bào tử của nấm bao quanh tóc bị ảnh hưởng như một khớp nối.

Đối với các vi đèn chùm phân tích huỳnh quang thường sử dụng đèn thạch anh thủy tinh - tĩnh hoặc xách tay với bộ lọc uviol (thủy tinh ngâm tẩm muối niken). Bộ lọc này chỉ truyền các tia cực tím ngắn. Tóc bị ảnh hưởng mikrosporum (dài và vellus), khi chiếu xạ với tia cực tím ngắn trong một căn phòng tối thắp sáng màu xanh lá cây, và mái tóc của mình, đánh mikrosporum gỉ, tỏa sáng tươi sáng hơn. Cho rằng iốt và thuốc mỡ dập tắt ánh sáng, nghiên cứu được lặp lại 3 ngày sau khi rửa đầu của bệnh nhân. Các tấm móng với cả hai loại mao mạch rất ít khi bị ảnh hưởng.

Chẩn đoán phân biệt. Bệnh này được phân biệt với vi trùng tầng thực vật, bệnh chàm da, trichophytosis, favus, hồng Zhibera.

Aptopus microsporia được coi là một bệnh truyền nhiễm cao hơn các bệnh zoonotic. Nhiễm trùng xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân hoặc qua mũ, quần áo, lược, máy làm tóc. Hầu hết trẻ em đều chịu đựng nó. Nhiễm trùng được thúc đẩy bởi sự giảm tiểu cầu, siêu vi, rối loạn miễn dịch.

Triệu chứng. Thời kỳ ủ bệnh là 4-6 tuần. Nó xảy ra chủ yếu ở trẻ em. Màng tế bào mầm của da mịn màng giống như da trứoc khuẩn bề mặt: tròn, được mô tả rõ ràng, bao phủ bởi các vảy, nốt và vỉ ở các vùng ngoại biên, thường tạo thành các vòng ghi. Trên da đầu, các tổn thương nằm chủ yếu ở vùng chẩm, thời gian và vùng cận. Chúng có kích thước nhỏ, có ranh giới rõ ràng, có khuynh hướng ổn định ở khu vực biên của sự phát triển của tóc, hợp nhất và hình thành các đường viền polycyclic với phân tích tinh thể tốt. Tóc bị vỡ ở độ cao 6-8 mm so với mức độ da và trông như bị cắt bớt (do đó có tên "giun móc").

Chẩn đoán phân biệt. Bệnh này nên được phân biệt với vi khuẩn bệnh zoonot, bệnh chàm da, favus, trichophytosis, hồng chanh Gilber.

Chẩn đoán. Chẩn đoán lâm sàng của vảy da đầu được xác nhận bằng kết quả dương tính của việc kiểm tra bằng kính hiển vi của tóc, nuôi cấy mầm bệnh và sự phát sáng màu xanh lá cây của tóc bị ảnh hưởng trong quá trình kiểm tra phát huỳnh quang. Việc chẩn đoán vi khuếch tán da mịn được khẳng định trên cơ sở phát hiện nấm mốc và bào tử ở da với các tổn thương và tổn thương.

Điều trị. Bệnh nhân có nhiều (hơn ba) tế bào trên da hoặc với tổn thương da đầu được nhập viện. Đối với thuốc chống co giật toàn thân, griseofulvin, lamizil, itraconazole được sử dụng rộng rãi.

Griseofulvin tiêm 22 mg / kg trọng lượng cơ thể cho đến khi nấm xét nghiệm âm tính đầu tiên tại một nghiên cứu hàng ngày, sau đó là 2 tuần của thuốc quản lý thông qua ngày và hơn nữa - 2 lần một tuần, cho đến khi giải quyết các biểu hiện lâm sàng và ba phân tích tiêu cực đối với khoảng thời gian nấm trong 5-7 ngày.

Lamisil áp dụng trong liều sau: 94 mg cho trọng lượng 10-20 kg của trẻ, 187 mg cho 40 kg trọng lượng 20, cao hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất 1,5 lần, và với trọng lượng 40 kg trở lên, cũng như người lớn - 250 mg .

Điều trị cục bộ được quy định cho các tổn thương đơn trên da và không có sự liên quan của tóc trong quá trình bệnh lý. Để điều trị bên ngoài, sử dụng dung dịch iodine 3-5%, thuốc mỡ sulfuric 10% 2 lần mỗi ngày. Tác dụng điều trị tốt được quan sát khi sử dụng 1% kem zalain, travogen, mycospores và các thuốc chống co giật khác. Trong thuốc chống nấm, hiệu quả nhất là lamizil dưới dạng 1% kem hoặc thuốc xịt.

Để phòng ngừa bệnh, cần phải kiểm tra tất cả các thành viên trong gia đình lâm sàng và dưới đèn huỳnh quang. Cần phải bắt mèo vô gia cư để kiểm tra. Kiểm dịch được tổ chức tại các cơ sở trẻ em trong 2 tuần.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12]

Những gì cần phải kiểm tra?

Làm thế nào để kiểm tra?


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.