Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Menarhe

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phụ khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên xảy ra ở tuổi vị thành niên được gọi là menarche. Các chuyên gia vẫn chưa hiểu yếu tố sinh lý chính yếu nào để khởi phát menarose ở mọi lứa tuổi. Nhưng người ta tin rằng các đặc tính di truyền của cơ thể, dinh dưỡng thích hợp và hoạt động thể chất có thể chấp nhận được là những lý do chính cho sự khởi đầu của thời kỳ này đúng giờ. Đến thời menarche đến, thanh thiếu niên rời khỏi thời kỳ "bão" của sự phát triển của họ phía sau, đạt được sự tăng trưởng tối đa có thể.

Thời gian bắt đầu menarche

Nếu cô gái bình thường phát triển, menarche đầu tiên bắt đầu từ mười năm rưỡi đến mười sáu năm rưỡi. Trong giai đoạn này, thanh thiếu niên đạt đến "tuổi phụ khoa" trưởng thành. Chu kỳ hàng tháng đầu tiên nói rằng cơ thể của cô gái đã đạt đến sự phát triển giới tính của nó, nhưng đồng thời nó vẫn chưa sẵn sàng cho sự ra đời của trẻ em.

Nếu cô gái đó có kinh nguyệt từ 12 đến 14 tuổi, điều này được coi là phát triển bình thường. Ở một số thanh thiếu niên, kinh nguyệt đầu tiên có thể nán lại hoặc bắt đầu sớm hơn. Nó phụ thuộc vào đặc điểm cá nhân của cơ thể. Để hiểu những gì gây ra menarche sớm, bạn cần phải liên hệ với bác sĩ phụ khoa nhi.

Sự xuất hiện menarche bị ảnh hưởng lớn bởi chế độ ăn kiêng hàng ngày của một thiếu niên. Điều rất quan trọng là cô gái nhận được một bữa ăn đa dạng và đầy đủ. Menarche có thể gây ra các tình huống căng thẳng, do đó điều quan trọng là theo dõi tình trạng sức khoẻ tình cảm của trẻ, và các tải vật lý đóng một vai trò quan trọng.

Thống kê cho rằng menarche thường xuyên nhất bắt đầu vào mùa thu-đông, nghĩa là vào những tháng lạnh.

Dấu hiệu menarche

Dấu hiệu đầu tiên bắt đầu xuất hiện ở thanh thiếu niên một đến hai tháng trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên:

 1. Cảm giác đau xuất hiện ở vùng bụng dưới. Đau bụng có thể có cường độ phát âm hoặc gần như không đáng kể.
 2.  Một vài tháng trước khi menarche, phóng túng tự nhiên từ âm đạo có thể trở nên trắng và thường xuyên.
 3. Giống như ở phụ nữ trưởng thành, các cô gái có thể có một cái gọi là "hội chứng tiền kinh nguyệt". Trong giai đoạn này, thanh thiếu niên có sự suy giảm mạnh về sức mạnh, nhức đầu thường xuyên và trạng thái cảm xúc đang thay đổi.

Tiền mãn kinh

Trong một số trường hợp, ở trẻ gái, các dấu hiệu tình dục đầu tiên xuất hiện đến 8 năm. Đây được xem là một chứng bệnh kinh nguyệt sớm. Điều rất quan trọng là nên đến gặp bác sĩ trẻ để xác định tại sao chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên bắt đầu quá sớm.

Theo quy định, menarche sớm xuất hiện do hoạt động không đúng cách của buồng trứng, tuyến thượng thận hoặc tuyến yên. Trong trường hợp này, quá nhiều testosterone và estrogen được giải phóng trong cơ thể của đứa trẻ. Trong một số trường hợp, các lý do có thể là:

 1. Tính năng của sinh thái.
 2. Những tình huống căng thẳng trong cuộc đời của một thiếu niên.
 3. Thức ăn bị lỗi.

Nếu chúng ta nói về các nguyên nhân nghiêm trọng hơn của menarche sớm, thì có một số bệnh nghiêm trọng:

 1. Các khối u trong tủy sống hoặc não hoặc các thương tích nghiêm trọng của chúng.
 2. Intussia.
 3. Chuyển bệnh viêm màng não hoặc viêm não.
 4. Hoạt động thượng thận sai.
 5. Các bệnh di truyền (bao gồm hội chứng McCune-Albright).
 6. Chức năng tuyến giáp không chính xác.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16]

Menarche sau đó

Nói về menarche muộn có thể được thực hiện nếu kinh nguyệt đầu tiên không bắt đầu ở tuổi thiếu niên sau 16 năm. Nhưng đừng lo lắng ngay lập tức nếu menarche bị trì hoãn. Điều này có thể xảy ra do chế độ ăn uống không thích hợp, đặc điểm cơ thể cá nhân, tình huống căng thẳng, "ngồi" trên chế độ ăn, sinh thái không thuận lợi, suy nhược cơ thể hoặc kích ứng thần kinh.

Nguyên nhân phổ biến nhất của menarche muộn là trọng lượng cơ thể quá thấp của cô gái. Nếu cơ thể không có mô mỡ, điều này có thể làm cho lượng estrogen không đủ. Hãy nhớ rằng 17% mô mỡ được coi là tiêu chuẩn.

Sau đó, menarche cũng có thể nói về các bệnh nghiêm trọng:

 1. Bệnh học trong sự phát triển chức năng và giải phẫu của tử cung.
 2. Làm việc sai trái của buồng trứng.
 3. Rối loạn tuyến nội tiết.
 4. Sự gián đoạn của tuyến yên.

Đó là lý do tại sao cần đến bác sĩ phụ khoa của trẻ, người sẽ xác định vấn đề có thể là gì.

Menarche đầu tiên

Giai đoạn đầu tiên là một tình huống căng thẳng cho cô gái, nếu không chuẩn bị cho cô ấy trước. Chu kỳ kinh nguyệt luôn luôn được hình thành, vì vậy cha mẹ thường có thời gian để nói chuyện với con gái về menarche. Đừng mong đợi ngay sau khi kinh nguyệt đầu tiên, chu kỳ của cô gái sẽ luôn luôn bình đẳng và bình đẳng. Cơ thể vẫn đang phát triển, do đó sự chậm trễ trong vài ngày không gây ra mối quan tâm.

Trì hoãn menarche

Sự chậm trễ riêng của chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên là một bệnh mà ở đó con gái có tất cả các dấu hiệu của tuổi dậy thì, nhưng hàng tháng không đến khoảng 4-5 năm.

Có nhiều lý do cho sự chậm trễ này:

 1. Siêu âm hướng thần sinh dục: một bệnh lý có nghĩa là tuyến tính dục hoạt động không chính xác.
 2. Thiếu một số hooc môn trong cơ thể (kể cả gonadotropins).
 3. Sự chảy máu từ âm đạo là không thể vì quá trầm trọng.
 4. Sự thay đổi nội tạng cơ quan nội tạng (agenesis của tử cung hoặc âm đạo).

Hãy nhớ rằng chỉ có một chuyên gia mới có thể chẩn đoán chính xác, vì vậy nếu có một sự trì hoãn mạnh mẽ trong những tháng đầu tiên ở tuổi thiếu niên, hãy ghé thăm bác sĩ phụ khoa của trẻ.

Sự trì hoãn menarche có thể gây ra vô sinh.

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21], [22], [23], [24], [25], [26], [27], [28], [29], [30], [31], [32], [33], [34]

Hàng tháng sau khi mãn kinh

Sau khi bắt đầu kinh nguyệt, kinh nguyệt lại xuất hiện trong vòng 25-28 ngày. Đây là khoảng tiêu chuẩn, nhưng trong một số trường hợp nó có thể nhiều hoặc ít hơn. Có thể xảy ra trường hợp chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh dục không được lập tức lập, do đó bắt đầu kỳ kinh mới có thể được mong đợi thậm chí hai hoặc ba tháng. Điều này là bình thường và không cần phải lo lắng vô ích.

Năm đầu tiên sau khi menarche được coi là đặc biệt trong cuộc đời của cô gái. Không nên tiến hành bất kỳ hoạt động phẫu thuật nào trong giai đoạn này. Ngoài ra, cố gắng bảo vệ đứa trẻ khỏi bị căng thẳng, vì chúng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho phụ nữ trong tương lai.

Nhiều bé gái trước khi có kinh nguyệt bắt đầu hội chứng tiền kinh nguyệt (thay đổi tâm trạng, đau bụng, sưng ngực).

Chậm sau menarche

Sau lần kinh nguyệt đầu tiên, dao động theo chu kỳ là tiêu chuẩn và không nên sợ hãi bởi đứa trẻ hoặc bởi cha mẹ. Một số yếu tố rất quan trọng ở đây, đó là sức khoẻ thể chất của thiếu niên, chế độ ăn uống, thể thao, căng thẳng. Đối với những người ăn đúng và không có thói quen xấu, chu kỳ gần như ngay lập tức trở nên giống nhau.

Ở thanh thiếu niên bị chậm phát triển về thể chất của hệ miễn dịch yếu, bệnh mãn tính, sự ổn định của chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh có thể dao động. Trong trường hợp này, kinh nguyệt có thể mang lại rất nhiều cảm giác khó chịu: sốt, nhức đầu, thở dốc, đổ mồ hôi, đau ngực và bụng dưới.

Nguyên nhân chính của sự chậm trễ sau khi sinh là:

 1. Chế độ ăn uống không phù hợp - hãy làm theo, để đứa trẻ không ngồi trên chế độ ăn uống suy nhược, và cũng không ăn quá nhiều.
 2. Vận động thể lực quá mức - nếu đứa trẻ làm quá nhiều môn thể thao, điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ trong những tháng.
 3. Hấp thụ khí - đôi khi làm mát hoặc làm nóng bất ngờ có thể là nguyên nhân của sự chậm trễ.
 4. Căng thẳng - căng thẳng thần kinh thường ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của phụ nữ, đặc biệt là sau khi có kinh nguyệt đầu tiên.

trusted-source[35], [36], [37], [38], [39], [40]

Làm thế nào để gây menarche?

Nếu không có lý do để trì hoãn menarche, bạn nên liên hệ ngay với chuyên gia. Thực tế là những tháng đầu tiên không thể đến được vì sự thất bại của hoóc môn, mà phải được điều trị đúng cách. Hãy nhớ rằng chỉ có một bác sĩ phụ khoa chuyên nghiệp mới có thể tư vấn làm thế nào để gây ra chứng kinh nguyệt mà không làm hại đến sức khoẻ của một thiếu niên.

Nhưng có những khuyến cáo chung mà có thể được sử dụng nếu không có bác sĩ:

 1. Thường xuyên ăn chính xác.
 2. Ổn định nền tình cảm của đứa trẻ.
 3. Tuân theo lối sống lành mạnh.

Rất thường xuyên, nếu sự chậm trễ trong kinh nguyệt không phải là hậu quả của bệnh nặng, bác sĩ kê toa Dufaston. Thuốc này sẽ giúp gây ra cơn kinh nguyệt đầu tiên. Thuốc có chứa dydrogesteron hoạt chất. Liều dùng do bác sĩ kê toa.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.