^

Sức khoẻ

Mẫu kính

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Mẫu kính là một cách hiệu quả để xác định bệnh lý, mãn tính và cấp tính, trong đường tiểu. Phương pháp này đặc biệt quan trọng để xác định chính xác vị trí của sự tập trung viêm. Trong thực hành lâm sàng tiết niệu, hai phương pháp được sử dụng. Có một mẫu thủy tinh của hai cổng, cũng như một mẫu thủy tinh của ba cổng. Chúng cũng được gọi là hai mẫu thủy tinh, và tương ứng, ba lớp kính. Cả hai phương pháp được áp dụng cho một phần của vật liệu - nước tiểu.

Mục đích của phương pháp là một mẫu thủy tinh rất quan trọng cho các hoạt động chẩn đoán. Trong khoa học tiết niệu, đặc biệt là ở nam giới, một mẫu thủy tinh giúp xác định viêm niệu đạo, khối u, địa hoá và khu vực trọng điểm trong tuyến tiền liệt. Nếu các phần tử hình thành được tìm thấy chỉ trong hộp chứa đầu tiên, thì điều này có thể chỉ ra một bệnh lý hoặc nhiễm trùng trong niệu quản hay ống dẫn niệu đạo. Nếu một lượng lớn tạp chất (bạch cầu và tế bào máu đỏ) được xác định trong hai container, các mẫu kính giúp làm rõ các "lãnh thổ" và trang web hiện tại của tình trạng viêm ở thận, ngoài việc xác định vùng viêm ở niệu quản.

Nếu mẫu thủy tinh được thực hiện liên tục, và kết quả vẫn báo động như nhau, điều này có thể cho thấy một quá trình ung thư. Khi mủ và chất nhầy xuất hiện trong hộp cuối cùng, điều này cho thấy sự viêm trong bàng quang, nhiễm trùng vi khuẩn hoặc vi khuẩn và các chất thải nhầy tương tự cho thấy sự viêm của tuyến tiền liệt.

trusted-source[1]

Làm thế nào để lấy mẫu thủy tinh?

Trước khi thu thập tài liệu, bệnh nhân không nên đi tiểu trong 5 giờ. Thu thập một mẫu hai kính, bệnh nhân trong một lần đi tiểu đầy đủ hai container. Thứ nhất, không được lấy quá 100 ml vật liệu, phần còn lại được thu thập ở phần thứ hai. Nếu một mẫu ba kính được quy định, bệnh nhân sẽ lấy nước tiểu cho một lần đi tiểu trong ba hộp chứa trong khoảng thời gian đều đặn. Một mẫu thủy tinh của ba cổng thường đi kèm với sự kích thích của một cơ quan quan trọng nam - tuyến tiền liệt. Trong lĩnh vực này, massage được thực hiện, và các túi tinh thể cũng được xoa bóp. Trong hai container đầu tiên, một nước tiểu đơn giản được thu thập, nhưng không phải là rất mạnh, để lại vật liệu cho container thứ ba. Sau khi bộ sưu tập ban đầu, một ánh sáng massage thích hợp được thực hiện, và sau đó là ly thứ ba được làm đầy. Trên thực tế, thứ ba, phần cuối cùng là thông tin nhất cho nghiên cứu.

Một mẫu thủy tinh là một phương pháp vi sinh nghiêm trọng, mặc dù nó đơn giản. Thủ tục đơn giản này cho thấy hoạt động của bạch cầu, và đôi khi là nguyên nhân gây ra cục máu đông máu (tiểu máu) trong nước tiểu.

Một mẫu thủy tinh có hai cổng và ba cổng - sự khác biệt là gì?

Ngoài ra, sự khác biệt về số lượng container, không có sự khác biệt đặc biệt trong các tùy chọn này. Điều duy nhất mà một mẫu thủy tinh ba là cần thiết để phân tích cùng với một tuyến tiền liệt massage. Ngoài ra, một mẫu thủy tinh trong ba bể chứa cho phép bạn xác định chính xác hơn nguyên nhân và nguồn xả xả trong nước tiểu (pyuria). Theo nguyên tắc, mủ và chất nhầy xuất hiện sau khi kích thích - xoa bóp, và lắng xuống trong ly thứ ba.

Mẫu kính được ba mẫu, chính xác hơn, là mẫu có ba mảnh, là một trong những yếu tố hiệu quả nhất trong chẩn đoán phức tạp của viêm tuyến tiền liệt mạn tính. Một xét nghiệm như vậy còn được gọi là "tiêu chuẩn vàng" về chẩn đoán lâm sàng đối với những bệnh như vậy. Một mẫu thủy tinh là phương pháp chẩn đoán hoàn toàn không đau và hiệu quả.

trusted-source[2]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.